วันนี้เมื่อ 18 ปีที่แล้ว

...นักศึกษาจำเป็นต้องทำสติ หรือตั้งสติ ความระลึกรู้นี้ไว้ให้มั่นเสมอ เพื่อให้รับรู้และเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ที่ผ่านพบอย่างครบถ้วน

วันนี้เมื่อ 18 ปีที่แล้ว (27 ธันวาคม 2531) พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราโชวาท เนื่องในพิธีเปิดพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ณ โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้าฯ จังหวัดนครนายก ซึ่งพระองค์ท่านเน้นย้ำในเรื่อง "สติ" ทั้งในเรื่องการศึกษาและการทำงาน  รวมถึงการพินิจพิเคราะห์สิ่งต่าง ๆ  อย่างมีสติ  ดังว่า 

      ...นักศึกษาจำเป็นต้องทำสติ หรือตั้งสติ ความระลึกรู้นี้ไว้ให้มั่นเสมอ เพื่อให้รับรู้และเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ที่ผ่านพบอย่างครบถ้วนชัดเจน จักได้สามารถจับเหตุ จับผล จับหลักการได้ถูกต้องตั้งแต่ต้น ข้อใดมิใช่ประโยชน์ก็คัดออกไป ข้อใดที่เป็นประโยชน์ก็จดจำสะสมไว้ในความทรงจำ
        อีกประการหนึ่ง เมื่อปฏิบัติหน้าที่ หรือกิจการงานใด ๆ ก็จำเป็นต้องมีสติควบคุมกำกับโดยตลอด จักได้ทราบแน่ชัดว่ากำลังทำสิ่งใดอยู่ และควรจะต้องนำวิชาความรู้ข้อใด วิธีการอย่างไรมาใช้ปฏิบัติให้ถูกต้องเหมาะสมทุกขั้นตอน เพื่อให้งานที่ปฏิบัตินั้นบรรลุผลสมบูรณ์ ไม่มีข้อบกพร่องและผิดพลาด...

พระบรมราโชวาทนี้ จึงเป็นยิ่งกว่าแสงสว่างนำทางสู่การดำเนินชีวิตเมื่อ 18 ปีที่แล้ว กระนั้นก็ยังส่องสว่างสืบมาถึงปัจจุบัน และยิ่งใกล้เทศกาลปีใหม่  การได้ซึมซับพระบรมราโชวาทของพระองค์ท่าน จะช่วยให้ชีวิตมีแต่ความมงคล เจริญงอกงาม


จากหนังสือ : คำพ่อสอน

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน pandin

คำสำคัญ (Tags)#วันนี้เมื่อวารวัน

หมายเลขบันทึก: 69611, เขียน: 27 Dec 2006 @ 08:55 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:51 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก


ความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 
ขอบคุณสำหรับพระบรมราโชวาท ครับ
ดีจังเลยค่ะ มาเป็น series ต้องติดตามค่ะ
เขียนเมื่อ 
  • ขอบคุณมากครับ อย่าลืมติดตามตอนต่อไป นะครับ  แต่ก็ไม่รู้ตอนไหนนะ
  • เพราะกะว่าจะนำเสนอเรื่องราวสำคัญในวันนั้นเมื่อหลายปีที่ผ่านมาในแง่มุมกิจกรรมของ มมส บ้าง