เมื่อวานเื่พื่อนรักมอบของขวัญวันเกิด (ข้ามมาแล้วหลายวัน) เป็นหนังสือที่มาพร้อมแผ่นซีดี  แค่เห็นโน้ตสั้นๆ ของเพื่อนก็รู้สึกมีความสุขมากแล้ว แต่เมื่อได้อ่านหนังสือและฟังซีดี ก็ทำให้ความสุขนั้นล้นเหลือจนอยากบันทึกบอกเล่า เรื่องราวในหนังสือนี้

          อุ๊ปส์ จากดวงดาวแห่งหัวใจ เป็นหนังสือแปล จาก “Oups” ที่ผู้เขียนชื่อ Kurt Hőrtenhuber และแปลโดย โฆษิต สุวินิจจิต และจัดพิมพ์โดยบริษัท บี พลัส พับลิชชิ่ง จำกัด ครั้งแรก เมื่อเดือนมิถุนายน 2549 จัดจำหน่ายโดยบริษัท ซีเอ็ดยูเคชั่น จำกัด (มหาชน)  

            การจัดทำหนังสือขนาดเล่มพอเหมาะด้วยกระดาษอาร์ตมัน มีรูปวาดประกอบตลอดเล่ม ประกอบกับมีซีดี การอ่านเรื่องในเล่ม และมีเพลง ทำให้หนังสือเล่มน้อยตอบสนองความต้องการการเรียนรู้ได้ทุกวัยตั้งแต่วัยเยาว์ที่ยังอ่านหนังสือไม่ได้ ที่กำลังหัดอ่านหนังสือ ไปจนถึงผู้ที่มีปัญหาทางสายตา ตรงนี้อยากจะโน้ตสั้นๆว่า รูปแบบการจัดทำหนังสือในลักษณะนี้ช่วยส่งเสริมการอ่านได้ดีจริงๆ และน่าจะเป็นรูปแบบการจัดทำหนังสือสำหรับยุคปัจจุบันที่มีความหลากหลายของความต้องการการเรียนรู้

              เรื่องราวในหนังสือ ยากที่จะถ่ายทอด เพราะทุกตัวอักษรมีค่า กระชับ ชัดเจน และความสุขจากการอ่านจะเกิดเมื่อผู้อ่านดื่มด่ำกับความจริงที่สะท้อนผ่านตัวเอก คือ อุปส์  อย่างเช่นการเล่าเรื่องเมื่ออุบส์เจอกับหอยทาก            

             ในที่สุดก็เจอใครบางคนที่ใช้เวลาเป็นเสียที อุปส์คิดอย่างมีความสุขเมื่อเขาพบหอยทากตัวหนึ่งเข้า มีมนุษย์น้อยคนนักที่จะยอมสละเวลามาฟังฉันพูดหรือเล่าเรื่องของตัวเองให้ฉันฟัง บอกฉันได้ไหมว่าทำไมพวกเค้าหลายๆคน ถึงเอาแต่รีบเร่งไปรอบๆ อย่างบ้าคลั่งราวกับว่าพวกเค้ากำลังตามหาอะไรบางอย่างอยู่ตลอดเวลาล่ะ                                   “ผู้คนเค้าเที่ยวตามหาความสุขอยู่เสมอนั่นแหล่ะ หอยทากตอบขณะที่ใช้เวลาของตนเองแบบสบายๆ เหมือนอย่างเคย แต่พวกเค้าหลายๆคนจะวิ่งเร็วจนผ่านมันไปเสียดื้อๆอย่างนั้นเอง              

           หรือเมื่อเจอกับเด็กหญิงคนหนึ่ง             ทำไมเธอถึงเศร้านักล่ะ             เด็กหญิงนิ่งไปครู่หนึ่งจึงตอบว่า ก็หนูไม่มีเพื่อนแท้เลยนี่นา หนูชอบรู้สึกว่าไม่มีใครรักหนูจริงซักคน                       อุปส์ ยกแขนโอบไหล่ของเด็กหญิง แล้วปาดน้ำตาจากแก้มของเธออย่างแผ่วเบาพลางเอ่ยขึ้นว่า             เพื่อนแท้ไม่ไ่ด้มาหาเราเองหรอกนะ เราต้องออกไปตามหาพวกเค้า เดินเข้าไปใกล้ๆ แ้ล้วยิ้มให้พวกเค้า นี่แหล่ะสิ่งที่จะเปิดหัวใจของพวกเค้าได้แล้วมันจะนำเราไปพบเพื่อนแท้...                             

        แม้ว่า อุบส์ ในเรื่องเป็นเด็กน้อยที่มาจากดวงดาวอื่นและแวะมาเยือนโลก แต่วิถีคิดผ่านอุบส์ นั้นบอกถึงความสามารถเรียงร้อยเรื่องราวในชีวิตจริงที่เป็นไปบนโลก การมองโลกผ่านความเชื่อเรื่องการสร้างความสุขด้วยการเริ่มต้นที่ตนเองก่อน 

        อุปส์ เป็นหนังสืออีกเล่มที่แนะนำแนวคิดของการที่คนสักคนจะสร้างชีวิตขึ้นมาและดำรงอยู่ให้สวยงามและมีความหมาย ทั้งกับตัวเองและสังคม ค่ะ  

            ปิดท้ายด้วย ประโยคหนึ่งจากหนังสือที่กล่าวว่า

            สิ่งล้ำค่าที่แท้จริงคือ ความสุข และนั่นคือสิ่งที่เธอหาซื้อไม่ได้"