ADT Attention Deficit Trait มองมุมใหม่ : โรคร้ายใหม่ในการทำงาน

มองมุมใหม่ : โรคร้ายใหม่ในการทำงาน
ผศ.ดร.พสุ เดชะรินทร์
[email protected] mailto:[email protected]
 

ท่านผู้อ่านเป็นผู้หนึ่งที่ชอบทำงานในลักษณะของ Multitasking หรือไม่ครับ?
คนกลุ่มนี้จะเป็นพวกที่สามารถหรือชอบที่จะทำงานหลายๆ อย่างไปในขณะเดียวกัน
เช่น ในขณะที่กำลังเช็คอีเมลทางคอมพิวเตอร์ ก็กำลังคุยโทรศัพท์สั่งงานกับลูกน้อง พร้อมทั้งดื่มกาแฟไปพร้อมกัน หรือในขณะที่กำลังนั่งประชุม ก็สั่งงานพร้อมทั้งหาข้อมูล และตัดสินใจผ่านทางเครื่องโน้ตบุ๊คที่ตั้งอยู่ข้างหน้า


ในอดีตผมก็เคยชื่นชมคนพวกนี้นะครับว่า มีความสามารถมาก สามารถทำงานได้หลายอย่างในขณะเดียวกัน สามารถทำงานได้ออกมาเยอะ และดูยังสงบไม่ตื่นเต้นโวยวายเท่าใด แต่ท่านผู้อ่านทราบไหมครับว่า การทำงานในลักษณะ Multitasking นั้น กลับเป็นสาเหตุประการหนึ่งของโรคร้ายใหม่ในที่ทำงาน ที่เราเรียก
Attention Deficit Trait หรือ ADT โรคนี้เป็นโรคที่เราจะเจอมากขึ้นเรื่อยๆ ในที่ทำงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสภาวะแวดล้อมที่บังคับให้คนทำงานจะต้องทำงานด้วยความรวดเร็วมากขึ้น ทำงานหลายอย่างพร้อมๆ กัน จะต้องตื่นตัวตลอดเวลา ไม่มีเวลาหรือโอกาสได้สงบพัก

ท่านผู้อ่านลองพิจารณาตัวท่านเองหรือบุคคลรอบข้างนะครับว่าเป็นโรคนี้หรือไม่?
ผมอ่านพบเจอโรคนี้จากวารสาร Harvard Business Review ฉบับเดือนมกราคม 2548
ในบทความชื่อ Why Smart People Under perform เขียนโดย Edward M. Hallowell
ซึ่งเป็นจิตแพทย์ ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญในโรคที่เกี่ยวกับสมองและสมาธิทั้งหลาย
คุณหมอท่านนี้ทำการรักษาอาการ Attention Deficit Disorder หรือ ADD มากว่า 25 ปี
และ โรค ADD นี้เราเริ่มรู้จักกันมากขึ้นในเมืองไทย โดยเฉพาะผู้ที่มีลูกอยู่ในวัยเรียน เรามักจะเรียกโรคนี้ว่าเป็นโรคสมาธิสั้น


ผู้เขียนบทความนี้เขาพบว่า ในช่วงหลังๆ เริ่มมีผู้ใหญ่เข้ามารับการรักษาในอาการที่คล้ายกับโรคสมาธิสั้นกันมากขึ้น แต่เมื่อวินิจฉัยดูก็ไม่ได้เป็นโรคสมาธิสั้น แต่เป็นโรคอีกชนิดหนึ่งที่มีอาการคล้ายกับโรคสมาธิสั้น คุณหมอท่านนี้เลยตั้งชื่อใหม่ว่าเป็น Attention Deficit Trait หรือ ADT


โดยสาเหตุของ ADT จะต่างจากโรคสมาธิสั้น เนื่องจากโรคสมาธิสั้นจะมีสาเหตุมาจากพันธุกรรมและสภาวะแวดล้อม แต่ ADT นั้น จะมาจากสภาวะแวดล้อมเป็นหลัก


ผู้ที่เป็นโรค ADT นั้น มักจะมีอาการสมาธิสั้น ไม่สามารถจดจ่ออยู่กับงานใดงานหนึ่งได้นานๆ ก็จะถูกดึงดูดด้วยงานอย่างอื่น มีความวุ่นวายอยู่ข้างใน (แต่มักจะไม่แสดงออกมาให้ผู้อื่นเห็น) ไม่ค่อยอดทน มีปัญหาในการจัดระบบต่างๆ (Unorganized) การจัดลำดับความสำคัญ และการบริหารเวลา


โรค ADT นี้ มักจะเริ่มก่อเกิดขึ้นเมื่อเราก้าวขึ้นไปเป็นผู้บริหารระดับสูงขึ้นเรื่อยๆ การที่มีความรู้สึกว่ามีงานด่วน หรือสิ่งที่จำเป็นและเร่งด่วนที่จะต้องทำเข้ามาเรื่อยๆ และท่านพยายามที่จะจัดการกับงานด่วนเหล่านั้นให้สำเร็จ จะเป็นบ่อเกิดที่สำคัญของโรค ADT เพราะเมื่อเรามีงานที่เร่งด่วน หรือจำเป็นเข้ามาเรื่อยๆ เราก็มักจะรับภาระความรับผิดชอบต่องานเหล่านั้น อีกทั้งไม่บ่นไม่โวยวายต่อภาระงานที่เพิ่มขึ้น เราจะก้มหน้าก้มตาพยายามทำให้งานสำเร็จ ทั้งๆ ที่กำลังความสามารถ และเวลาของเราไม่เหมาะสมและสอดคล้องกับปริมาณของงานที่เข้ามา ดังนั้น เมื่อเจอกับปริมาณงานที่เพิ่มขึ้นและเร่งด่วนขึ้น เราก็มักจะอยู่ในอาการของความรีบร้อนตลอดเวลา พยายามทำงานให้เสร็จโดยเร็ว การทำงานหลายๆ อย่างไปพร้อมๆ กัน และขาดสมาธิต่อการทำงานๆ หนึ่ง (Unfocused) แต่ในขณะเดียวกัน บุคคลเหล่านี้ก็จะไม่บ่นไม่โวยวาย ดูจากภายนอกแล้วเหมือนจะไม่มีปัญหาอะไรเกิดขึ้น


ทีนี้ท่านผู้อ่านอาจจะสงสัยครับว่าโรค ADT จะก่อให้เกิดปัญหาอะไรขึ้น ? ง่ายๆ ก็คือ ทำให้สมองเราสูญเสียความสามารถในการคิด วิเคราะห์ และทำงานอย่างละเอียดลึกซึ้ง จะส่งผลให้งานที่ออกมาเป็นงานที่เร็วแต่ไม่ลึก จะทำให้ความสามารถในการทำงานของเราลดน้อยลง การที่สมองเราจะต้องรับวิเคราะห์ และประมวลผลข้อมูลต่างๆ เพิ่มมากขึ้น ความสามารถในการแก้ไขปัญหาอย่างสร้างสรรค์ก็ลดลง อีกทั้งความผิดพลาดก็เกิดขึ้นได้มากขึ้น โรคนี้ถือเป็นโรคใหม่ในที่ทำงานอย่างหนึ่งครับ เกิดขึ้นเนื่องจากสภาวะแวดล้อมในการทำงาน ที่ต้องการความรวดเร็ว และมีความสลับซับซ้อนมากขึ้น สมองเราจะต้องรับและประมวลผลข้อมูลต่างๆ มากขึ้นกว่าเดิม วัฒนธรรมในการทำงานในปัจจุบันก็เป็นสาเหตุสำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้เราเกิดโรคนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งความสำคัญของความเร็วในการทำสิ่งต่างๆ ในปัจจุบันดูเหมือนว่าเราต้องการความเร็วมากขึ้นเรื่อยๆ (เรามักจะคิดว่าในเมื่อคนทุกคนมีเวลาเท่ากัน ดังนั้น ผู้ที่มีความเร็วมากกว่าจะทำงานได้มากกว่า)  

ท่านผู้อ่านลองสังเกตซิครับเวลาท่านขึ้นลิฟต์ ปุ่มไหนที่ท่านจะกดบ่อยที่สุด ปุ่มนั้นก็คือปุ่ม "ปิดประตู" เนื่องเพราะทุกคนเป็นทาสของความเร็ว ไม่สามารถรอให้ลิฟต์ปิดได้เอง ไม่ทราบว่าท่านผู้อ่านเป็นโรค ADT กันบ้างไหมครับ ผมลองสังเกตตัวเองก็รู้สึกว่าเป็นเหมือนกันครับ ทั้งสาเหตุและอาการก็เหมือนกับที่คุณหมอเขาเขียนไว้ในบทความของเขาเลยครับ เพียงแต่ท่านผู้อ่านอย่าเพิ่งตกใจนะครับ ถ้ารู้สึกว่าตนเองเป็น ADT เนื่องจากคนแต่ละคนจะมีวิธีการในการบริหารและจัดการกับโรค ADT ที่ต่างกัน (เนื่องจากสมองของคนแต่ละคนต่างกัน)

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สรรหามาเล่า

คำสำคัญ (Tags)#กัลยาณมิตร#สรรหามาเล่า#sompornp#เล่าสู่เธอฟัง#adt

หมายเลขบันทึก: 67010, เขียน: 13 Dec 2006 @ 17:10 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:42 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 10, อ่าน: คลิก


ความเห็น (10)

เขียนเมื่อ 

ว้าย! ตายแล้วดิฉันก็เป็น...ทำไงดีจะเป็นพวกที่สามารถหรือชอบที่จะทำงานหลายๆ อย่างไปในขณะเดียวกันเช่น ในขณะที่กำลังเช็คอีเมลทางคอมพิวเตอร์ ก็กำลังคุยโทรศัพท์สั่งงานกับลูกน้อง พร้อมทั้งดื่มกาแฟไปพร้อมกัน หรือในขณะที่กำลังนั่งประชุม ก็สั่งงานพร้อมทั้งหาข้อมูล และตัดสินใจผ่านทางเครื่องโน้ตบุ๊คที่ตั้งอยู่ข้างหน้า

เขียนเมื่อ 

น้องอึ่งอ๊อบคะ

 • ครูอ้อยคิดว่าทุกคนต้องเป็นโรคนี้นะ  โดยเฉพาะผู้หญิง  รวมทั้งครูอ้อย  ที่ชอบทำอะไรหลายๆอย่างในเวลาเดียวกัน  เช่น  บนโต๊ะทำงานก็มีงานที่ค้างอยู่  ที่โต๊ะคอมพิวเตอร์  ก็มีงานที่ใช่เครื่องคอมรออยู่
 • ดีนะงานบ้านไม่ต้องทำ  ลูกทำให้แล้ว  โชคดี  ไม่งั้น  โรคนี้หนักกว่านี้อีก
 • ทุกคนมีหาทางแห่งการกำจัดโรคนี้ค่ะ  ตามครรลองของแต่ละคนค่ะ

ขอบคุณค่ะ  บทความที่ดี  และนำมาเผยแพร่  เยี่ยมค่ะ

สรุป.....ไม่กลัวโรคนี้แฮะ

เขียนเมื่อ 
 • เป็นโรคที่น่ากลัวเหมือนกันนะครับ
 • ชอบทำด้วยซิ สงสัยต้องลดงานครับ
 • ขอบคุณมากครับ

คุณเมตตาคะ

 • สมพรว่า เรา ๆ หลาย ๆ ท่านใน G2K น่าจะเป็นโรคนี้แน่ ๆ เลย  ต้องส่งให้ใครไปวิเคราะห์ดีคะเนี่ย

 ครูอ้อยขา

 • ครูอ้อยเป็นแบบนี้ด้วยหรือคะ นึกว่าครูอ้อยเป็นครูมหัศจรรย์ แต่ก็จริง ทุกคนมีหาทางแห่งการกำจัดโรคนี้ค่ะ  ตามครรลองของแต่ละคนค่ะ

ผู้หมวด เฮ้ย....คุณขจิตคะ

 • อย่าลดงานเลย เดี๋ยวแฟน ๆ ใน blog จะคิดถึง เพราะงาน 1 อย่างของคุณขจิตคือ ตามไปให้กำลังใจเพื่อน ๆ ใน G2K ค่ะ
เขียนเมื่อ 

แวะมาเยี่ยมตอนใกล้รับประทานอาหารเที่ยงค่ะ และขอบคุณที่คอยถามไถ่ และแวะเวียนเข้าไป ลปรร. กัน ขอบคุณค่ะ คุณ somporn poungpratoom แล้วจะเข้ามาอ่านบันทึกเรื่อย ๆ นะคะ เอะ!! วันนี้เรากินข้าวตอนเช้าหรือยังนะ

มีความสุขกับการรับประทานอาหาร และการทำงานนะคะ

วันนี้แวะมาอ่าน  ADT Attention Deficit Trait มองมุมใหม่ : โรคร้ายใหม่ในการทำงาน   อ่านคราใดทำให้มีสติในการใช้ชีวิตและการทำงานมากขึ้น เพราะจะใช้เวลาวิเคราะห์ ในสิ่งที่ตัวเองทำอยู่เสมอ เช่นการทำงาน เคยทำงานหลาย ๆ อย่างในเวลาเดียวกัน โดยคิดว่าทุกอย่างสำคัญหมด บางครั้งทำให้ไม่เป็นไปตามเป้าที่วางไว้ จึงต้องกลับมาบริหารเวลาตัวเองใหม่ รวมทั้งการใช้ชีวิตประจำวัน ทำให้ฝึกรู้สติตัวเองมากขึ้น .....
เขียนเมื่อ 

ยอมรับว่าเป็นโรคนี้เช่นเดียวกัน  ไอ้โน่นก็จะทำ ไอ้นี่ก็จะทำ   จนกระทั่งต้องหยุดคิดว่าจะทำอะไรก่อนดีหว่า

ความหมกมุ่น  ในการทำหลายสิ่งหลาย ๆ อย่างพร้อม ๆ กัน พบว่าบางครั้งทำให้ระบบหายใจสั้น  เหมือนกับจะลืมหายใจค่ะ   

ขณะนี้ กำลังหัดหายใจใหม่   และทำงานทีละอย่าง ๆ

ขณะทำงานก็สังเกต สำรวจการหายใจของตนเองให้เป็นไปอย่างช้า ๆ ลึก ๆ   ไปด้วย  ......เฮ้อ 

คุณอิ่งอ๊อบคะ..

 • แต่ก่อนตอนทำงานบริหาร...ดิฉันก็เป็นค่ะ
 • ตอนนี้หายแล้ว..เพราะทำงานติด(ดิน)คนไข้....
 • เมื่อไหร่ที่ทำงานตืดคนไข้...ทำให้เราไม่กล้าวอบแวบไปไหน...สมาธิจึงติดตัวอยู่..แต่พอออกจากประตูOR..ก็ไม่แน่ค่ะ...บางครั้งก็กลับมาเป็นบ้างนิดๆหน่อยๆพอคุยกับเขาได้..เช่นจิบกาแฟไป  คุยโทรศัพท์ไปค่ะ
 • ขอบคุณที่ให้ความรู้ดีไค่..
 • รูปไม่จ๊าบเอาออกไปแล้วค่ะ..ขอบคุณที่แนะนำค่ะ...
 • comment ข้างบนบ่งบอกว่า...โรคนี้ยังไม่หายขาด...
 • แก้ไข "ตืดคนไข้"...เป็น..."ติดคนไข้"  และ
 • "ความรู้ดีไค่"...เป็น... "ความรู้ดีดี" ค่ะ..
 • ขอบคุณค่ะ

อ่านแล้วต้องรีบปรับพฤติกรรมตัวเองซะแล้ว..เป็นเหมือนกันในบางทีค่ะ(เรื่องกดปุ่มปิดลิฟท์นี่ชัดเจนเลย...)...ขอบคุณที่เอามาบันทึกนะคะ....จะขอส่งพิมพ์ไปให้คนอื่นอ่านด้วยนะคะ...ขอบคุณล่วงหน้าเลยค่ะ