2 วันแห่งความสุข...ตอนที่ 5 : ปิดฉากความสุข

  ชาว KM มีความสุขที่จะให้... ให้ทั้งความรู้สึกดี ๆ มีน้ำใจ...ให้ทั้งความรู้และการแบ่งปันความรู้..  

หลังจากโดนน็อคด้วยบันทึก2 วันแห่งความสุขตอนที่ 4  ทำให้ต้องหยุดเขียนบันทึกไปหลายวัน แถมต่อด้วยการแอบไปเที่ยวหนองคายมาเพื่อเติมไฟให้กับBurning Heartตัวเอง เพื่อที่จะได้เกิดแรงฮึดให้กลับมาเขียนบันทึกให้มีสีสันฉูดฉาดขึ้น แต่กลับมานอนหมดแรงเพราะไม่ค่อยฉะบาย...นอนพักซะ 2 วัน วันนี้จึงค่อยมีแรงอยากจะปิดท้ายบันทึก 2 วันแห่งความสุขซ้าที.....

  <p style="margin: 3.75pt 5.6pt" class="MsoNormal">ในตอนท้ายหลังเวทีเสวนาส่งต่อสิ่งดี ๆ ก็มาถึงช่วงที่สำคัญสำหรับดิฉันมากที่สุด คือ การเข้าฟังสิ่งที่ท่านศ.นพ.วิจารณ์ พานิช จะกล่าวปิดท้ายงาน ซึ่งดิฉันไม่เคยพลาดเพราะสิ่งที่สุดยอดของงานจะถูกท่านกล่าวถึงให้พวกเราประทับใจและจดจำทุกครั้งไป </p>  <p style="margin: 3.75pt 5.6pt" class="MsoNormal"><div style="text-align: center"></div> </p> <p style="margin: 3.75pt 5.6pt" class="MsoNormal" align="center">อาจารย์วิจารณ์กล่าวปิดงาน</p><p style="margin: 3.75pt 5.6pt" class="MsoNormal" align="center"></p><p style="margin: 3.75pt 5.6pt" class="MsoNormal" align="left"> สิ่งที่อาจารณ์วิจารณ์กล่าวปิดโดยสรุป....มีเนื้อหาสาระดังนี้......</p><ul>

 • สิ่งที่เกิดขึ้น ๒ วันนี้เป็นผลจากการดำเนินการมายาวนานใช้เวลาเตรียมงานเป็นปี
 • KM เป็นการเดินทางจากที่ไม่มีระบบ ไม่รู้ตัว ไปสู่การจัดการความรู้ที่มีระบบ มีวิธีการและ รู้ตัว จนกระทั่งไร้กระบวนท่าHula Dancer ชำนาญจนทำแบบไม่รู้ตัว แต่คนละระดับกับจุดเริ่มต้น
 • เป้าหมาย KM เปลี่ยนวัฒนธรรมองค์กร เปลี่ยนวิธีคิด เปลี่ยนจากการที่เอาความรู้ที่ตนเองเอามาจากคนอื่น มาเป็นเกิดการสร้างความรู้ใช้เอง ใช้พลังของกลุ่มDancing Couple
 • KM ทำให้เกิดการเปลี่ยนวัฒนธรรมหลาย ๆ อย่างได้แก่
 • </ul><p style="margin: 3.75pt 5.6pt" class="MsoNormal" align="right">1. เปลี่ยนจากตัวเรา...มาเป็น พวกเรา เยอะขึ้น มีความเป็นกลุ่ม เป็นทีม </p><p style="margin: 3.75pt 5.6pt" class="MsoNormal" align="right">2. คนเปลี่ยน เปลี่ยนจากงานคนอื่นฉันไม่เกี่ยว ยึดมั่นทำงานหน้าที่เดียว มาเป็น multifunction </p><p style="margin: 3.75pt 5.6pt" class="MsoNormal" align="right">3. เข้าใจงานของตัวเอง และของเพื่อน และทำแทนกันได้เอ้ายายมาช่วยกันทำงานนะ เรามันชาว MKเอ๊ย...KM</p>  <ul>

 • KM คือเรียนจากภายนอกและเรียนจากภายในตัวเอง ฝึกพูดออกมาจากใจ ฟังคนอื่นด้วยใจ  ฝึก deep listening และ Dialog
 • กระบวนการ KM ต้องประณีต ละเอียด ประณีตเป็นทั้ง means และ end ของ KM ที่ลึกที่สุดคือความละเอียดประณีตทางใจ  ฟังคนอืนแล้วเข้าใจคุณค่าที่อยู่เบื่องหลัง เป็นพื้นฐานให้เกิดปัญญาญาณ (intuition)  
 • การทำ KM ให้จิตที่ละเอียดอ่อนได้ ให้จิตที่ระลึกรู้ตัวอยู่เสมอได้
 • KM จะเข้าใจได้ดีต่อเมื่อเราปฏิบัติ เช่น คนอ่านหนังสือจนเข้าใจลึกซึ้งก็แลกเปลี่ยนได้ แต่ไม่เท่าคนที่ทำจริง
 • สคส.ต้องการให้สังคมไทยเป็นสังคมอุดมปัญญา
 • หน่วยงานใดที่จะจัดมหกรรมจะเป็นคุณูปการมาก และถ้าจะจัดให้เป็นประโยชน์ต้องจัดแบบเปิดและแบบท้าทาย (จะท้าทายแบบไหนหน่วยงานที่อยากจะจัดคงต้องไปคิดต่อเด้อ...ค่ะ)
 • </ul><p style="margin: 3.75pt 5.6pt" class="MsoNormal" align="left">เห็นมั๊ยคะว่าลึกซึ้งและเชื่อมโยงขนาดไหนดิฉันบอกแล้วว่าช่วงปิดงานน่ะห้ามพลาด เพราะของหวานเด็ด ๆ น่ะจะถูกเสิร์ฟท้ายสุดเสมอ ท่านที่พลาดไม่ได้ฟังอาจารย์วิจารณ์ดิฉันก็ขอแสดงความเสียใจด้วย แต่ก็อดสงสารไม่ได้จึงสรุปประเด็น(ที่คิดว่า) เกือบหมดมาให้นะคะ อ้อ..ท่านที่ติดตามอ่านก็อย่าลืมทิป….ให้ดิฉันด้วยแล้วกันก็ขอแค่10 , 20 บาท อุ๊ยไม่ใช่….แค่แวะมาเยี่ยมชมแล้วก็ทิ้งร่องรอยบ้างจะได้ตามไปขอบคุณได้ถูกเด้อ..ค่ะ</p><p style="margin: 3.75pt 5.6pt" class="MsoNormal" align="left"></p><p style="margin: 3.75pt 5.6pt" class="MsoNormal" align="left">เฮ้อ.!!!...ดิฉันมีความสุขกับ 2 วันที่ผ่านมาจัง.....Kisses.ดิฉันได้พานพบสิ่งสวยงามต่าง ๆ ทั้งผู้คนที่ได้พบปะพูดคุยกันมีแต่ให้กับให้ </p><ul>

 • ให้ทั้งความรู้สึกดี ๆ มีน้ำใจ
 • ให้ทั้งความรู้และการแบ่งปันความรู้
 • เขาว่าคุณสมบัติชาว KM คือมีความสุขที่จะให้
 • </ul><p style="margin: 3.75pt 5.6pt" class="MsoNormal" align="left">ใครรู้สึกอย่างนี้บ้างมั๊ยคะ..หัวใจเบ่งบานดังดอกไม้สวยงาม</p>

  บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ชุมชนคนชุดเขียว

  คำสำคัญ (Tags)#aar#มหกรรมจัดการความรู้แห่งชาติ#มหกรรมการจัดการความรู้แห่งชาติ

  หมายเลขบันทึก: 67006, เขียน: 13 Dec 2006 @ 17:02, แก้ไข, 06 Sep 2013 @ 17:41, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 19, อ่าน: คลิก
  บันทึกล่าสุด


  ความเห็น (19)

  เป็นบันทึก 5 ตอนจบ ที่อ่านไม่เบื่อเลยค่ะ ชอบเทคนิคการถ่ายทอดของพี่เล็กม้ากมาก  นอกจากจะได้เนื้อหาที่ครบถ้วนแล้ว ยังเสมือนได้ยินเสียงพี่เล็กเล่าอยู่ข้างหู สาวน้อยมหัศจรรย์ ช่างถ่ายทอดบันทึกได้อย่างน่าอัศจรรย์จริง ๆ ค่ะ  แต่สิ่งหนึ่งที่เห็นต่างนะคะ คือ  ถึงแม้ 2 วันแห่งความสุขจะผ่านพ้นไปแล้ว  แต่ความสุขที่ได้รับใน 2 วันนั้น จนถึง วันนี้ ทวีเพิ่มขึ้นทุก ๆ วันค่ะ  เห็นด้วยไหมค่ะ

  Panda
  เขียนเมื่อ 13 Dec 2006 @ 17:44
  ขอบคุณหลาย ๆ เด้อ อ้ายบ่ได้อยู่ฟัง เสียดาย ๆๆๆ
  • เหมือนว่าได้ฟัง อ.วิจารณ์พูดอีกรอบยังไงยังงั้นเลยครับ
  • ชัดเจนด้วยแก่นความรู้ ไม่มีตกหล่นแม้แต่น้อย
  • ขอทิปด้วยคำว่า สุดยอดมากสาวมหัศจรรย์แห่งgotoKnow ที่มีความสุขกับการให้ตลอดกาล
  • ม่านปิดแล้ว แต่หลังม่านก็หนุกหนานกันต่อนะครับ B2B
  Panda
  เขียนเมื่อ 13 Dec 2006 @ 17:47
  พรหมลิขิต
  เขียนเมื่อ 13 Dec 2006 @ 18:57
  ผมรู้แหล่ะครับว่างานนี้ต้องมีนักบันทึกซู้ดดดดดด ยอดเช่นนี้!!! นำเนื้อหาสาระมาเผยแพร่ ผมเลยแทบไม่ได้บันทึกอะไรเท่าไรเลยกับการมาร่วมงาน KM ปีนี้ ใช้ความรู้สึกซึมซับเป็นส่วนใหญ่ อีกอย่างก็ออกอาการเซ็งเล็กน้อย เพราะต้องวิทยากรประจำบูธ  แต่ก็แอบหนีงานเข้าห้องต่างๆบ้าง แต่ก็ไม่เต็มอิ่มเท่าไร   อย่างไรก็ตามก็ขอขอบคุณนะครับที่เก็บตกบรรยากาศ มาเล่าสู่กันฟัง
  Ping
  เขียนเมื่อ 13 Dec 2006 @ 20:49

  ตามมาเก็บเกี่ยวเพราะไม่ได้อยู่ฟัง ขอบคุณมากๆค่ะ

  นายหมู
  เขียนเมื่อ 13 Dec 2006 @ 23:28
  วันนี้หมูก็มีความสุขคับพี่เล็ก เหมือนได้ไปงาน KM กะเขายังไงยังงั้นแหละ นอนละคับพี่ ไม่ได้นอนมาหลายวัน
  นายหมู
  เขียนเมื่อ 13 Dec 2006 @ 23:56

  ลืมไปยังนอนไม่ได้นี่นา

  ต้องดู CD KM BI ก่อน

  18 นาทีแต่เนื้อหาสาระ เหมือน 18 ชม. เลยคับพี่เล็ก

  ขจิต ฝอยทอง
  เขียนเมื่อ 14 Dec 2006 @ 00:28
  • มาทักทาย
  • สาวสวยก่อนไปนอนครับพี่เล็ก
  Bright Lily
  เขียนเมื่อ 14 Dec 2006 @ 01:09
  • เข้ามาเชียร์คนมีหัวใจเป็นไฟ อุ๊ยไม่ใช่ คนมีไฟค่ะ
  นายหมู
  เขียนเมื่อ 15 Dec 2006 @ 13:12

  หวัดดีคับพี่เล็กที่คิดถึง

  งานยุ่งหรอคับ บล๊อค เงียบเหงาจัง

  Krajeab
  เขียนเมื่อ 15 Dec 2006 @ 15:28
  เก่งจังเลย..สีสรรสดใส  เนื้อหาถูกใจ..ขอบคุณนะคะที่มาแบ่งปัน..ลูกเล่นเยอะ  อ่านแล้วไม่เบื่อ..น่ารักดี
  พัฒนาคุณภาพ
  เขียนเมื่อ 17 Dec 2006 @ 10:09
  • ติดตามมาขอความรู้แลเก็บเกี่ยวบรรยากาศ
  • ยอดเยี่ยมทั้งเนื้อหา สาระ และความบันทิง 
  • ประทับใจจริงๆ ค่ะ
  • ขอบคุณมากๆ นะคะ 
  จ๊ะจ๋า
  เขียนเมื่อ 17 Dec 2006 @ 13:40
  • แหม ไม่ได้เข้าแวะเวียน ทักทายพี่เล็กแป๊บเดียว หน้าตาบล็อกดูแปลกตาไปมากทีเดียว มีสีสันขึ้นเยอะ เหมือนหน้าตาที่สดใสของพี่เล็กที่เวลาพบที่ไร ก็สดชื่นเชียว (อย่าลอยนะคะ)
  • เข้าเรื่องเสียหน่อย.... บทสรุปข้างต้น ทำให้ผูอ่านส่วนใหญ่ได้ข้อมูลครบถ้วนทีเดียว และจากการตีความของพี่เล็ก...ทำให้ชาว สคส. มีกำลังใจทำงานต่อไปได้มากคะ..ขอบคุณนะคะ ที่เป็นกระจกคอยส่องเราเหมือนกัน...และเป็นบทสรุปสุดท้ายที่งดงาม ...ดอกไม้ที่เบ่งบานในใจของทุกคนที่เข้าร่วมและชาว G2K ด้วยคะ

  คุณรัตติยา...เห็นด้วยค่ะ... พี่ยังอิ่ม...สุขไม่หายเลยค่ะ ทุกวันนี้เวลานอนหลับตายังยิ้มเลยค่ะ...เวอร์มั๊ยเนี่ย

  อ. panda ...ก็เพราะรู้ว่าเด็กตจว...อย่างเช่น อาจารย์เป็นต้น อิอิอิ...และอีกหลายต่อหลายคนต้องรีบกลับบ้านเลยตั้งใจที่จะเก็บ..ตกมาฝากด้วยความรักค่ะ

  ขอขอบคุณครูนง...ที่ให้ทิปมาด้วย...และหลังม่านก็ยังมีกิจกรรม B2B กันต่อแน่ค่ะ

  คุณบอน..เป็นความตั้งใจค่ะที่จะกระชากวัยเต็มที่..555..กลัวคนไม่สนใจ...อิอิอิ

   

  คุณพรหมลิขิต

  ...ขอบคุณที่ยกนักบันทึกซู๊ดดด....ยอดดด...ให้นะคะ รีบรับแทบไม่ทันแน่ะ ...อิอิอิ

  ตัวดิฉันเองก็ต้องอยู่ประจำบูธเช่นกัน ต้องใช้เวลาแว๊บ...ไปฟังชาวบ้านทีละนิด ๆ แต่จะกลับมาตีประเด็น..และวาง plot การบันทึกอย่างละเอียดออกมาภายหลัง จึงเป็นบันทึกถึง 5 ตอนแน่ะ..นี่เป็นเคล็ดที่ไม่ลับนะคะ จะนำไปใช้ก็ได้เลยค่ะ..ไม่มีหวงอยู่แล้ว

  ขอบคุณทั้ง พี่ปิ่ง น้องหมู พี่มอม  เช่นกันค่ะที่ตามมาให้กำลังใจตลอด

   

  อ.ขจิต..พี่ชอบ  animation ที่มอบให้มากเลย...เอ๊ะ..ถ้าพี่เก็บเอาไปฝันจะเป็นไรมั๊ยเนี่ย.?

   

  อุ๊ย...ขอบคุณคนมีไฟอย่างคุณ Bright lily เช่นกันค่ะ อย่าลืมไปถามน้องชายขอบนะ..ว่าพี่นินทาอะไรบ้าง ?...คิกคิก...

   

   

  คุณKrajeab 

  พี่รู้สึกเป็นปลื้มมาก ๆ เลยที่บันทึกนี้มีสีสันโดนตาเนื้อหาโดนใจ ...หลาย ๆ คน

  น้องจ๊ะจ๋า...

  งานมหกรรมครั้งที่ 3 นี้ถ้าไม่มีพลังของคนสคส..ที่มาทราบภายหลังว่าเพียง 10 กว่าชีวิต..ผนวกกับการเตรียมงาน ทุ่มเทเป็นปี คงไม่สวยงามอย่างนี้แน่ พี่ว่าชาว KM และ G2K ทั้งหลายก็รู้สึกเช่นพี่ค่ะ ขอมอบช่อดอกไม้งาม ๆ แด่ชาวสคส.ทุกคน