ในที่สุดงานมหกรรม KM แห่งชาติ ครั้งที่ 3 บุฟเฟต์ KM”   ก็จบลงแล้วอย่างสวยงาม  หลายๆ คนที่ สคส. ต่างก็สะบักสะบอมไปตามๆ กัน  โดยเฉพาะแม่งานที่ชื่อ ชุติมา   หรือที่หลายคนคุ้นในชื่อว่า พี่แอนน์     งานนี้เป็นงาน บรรจงสร้าง ครับ   ทุกๆ คนที่ สคส. ต่างก็ร่วมแรงร่วมใจกันทำด้วยความ ตั้งใจและเต็มใจ    แต่ถึงอย่างไรเราก็เชื่อว่ายังมีข้อบกพร่องผิดพลาดอีกมากมายหลายประการ ที่จะต้องปรับปรุงแก้ไขต่อไป  ผมคงต้องขออภัยท่านทั้งหลายหากท่านไม่ได้รับความสะดวกเท่าที่ควร...

          ในเวทีเสวนา ส่งต่อสิ่งดีๆ สำหรับปีหน้า (ช่วงสุดท้ายก่อนปิดงาน) ผมจำได้ว่า... ได้พูดถึง Concept ของงานปีนี้ ว่าเราต้องการให้เป็นเหมือนดังเช่นการเลี้ยงอาหาร บุฟเฟต์ ...คือมีอาหาร (กิจกรรม) ให้เลือกอย่างหลากหลาย ท่านอยากจะทานอะไร (เลือกเข้าห้องไหน)   ก็เลือกได้ตามสบาย  มีให้เลือกทานพร้อมกันถึง 18 อย่าง (18 ห้อง)

          สิ่งที่ผ่านมาทำให้เห็นว่า อาหาร บางอย่าง (กิจกรรมในบางห้อง)   มีคนกรูเข้าไปค่อนข้างมาก  ในขณะที่บางห้อง ค่อนข้างเงียบเหงา  (ทั้งๆ ที่เป็นอาหารที่ดี)  มีคนเข้าไปลิ้มรส (เรียนรู้) น้อย   ตรงนี้ถือเป็น บทเรียน สำคัญที่ สคส. จะต้องนำกลับไปทบทวนใหม่  ถือเป็นโจทย์ใหญ่สำหรับใช้วางแผนในปีหน้าต่อไป

          ผมได้แต่คิดเอาเองว่า  บางทีการจัด KM แบบ โต๊ะจีน  คือจัดเป็น“Set Menu” กำหนดไว้ไม่กี่อย่าง แล้วค่อยๆ เสริฟทีละอย่าง อาจจะ ถูกปากถูกใจ ผู้บริโภคชาวไทยก็ได้   หรือท่านเห็นเป็นอย่างไร ลองแชร์กันเข้ามาได้ครับ