17 ธันวาคม 2560
เรียน ผู้บริหาร เพื่อนครูและผู้อ่านที่รักทุกท่าน
วันจันทร์ที่ 11 ธันวาคม 2560 เป็นวันหยุดชดเชยวันรัฐธรรมนูญ 10 ธันวาคมซึ่งตรงกับวันอาทิตย์ เป็นการยืนยันว่ารัฐธรรมนูญสำคัญสำหรับเมืองไทยอย่างน้อยก็เป็นวันหยุดราชการ วันนี้นัดหมายรถถมดินเพิ่มอีก 50 คันสำหรับถมที่ปลูกกระท่อมสักหลังหนึ่งในสภาพแวดล้อมไปด้วยทุ่งนาในตำบลบ่อเงินอำเภอลาดหลุมแก้วจังหวัดปทุมธานีการได้อยู่ท่ามกลางชาวบ้านที่ใช้กำลังกายในการทำงานสุจริตเลี้ยงชีพมีน้ำใจดีงามทำให้รู้สึกสบายๆสมองปลอดโปร่งยิ่งเรามีน้ำใจกับเขาก็จะได้น้ำใจตอบแทนมาทวีคูณลุงเทิองลุงทองใบในวัย 70 ปียังแข็งแรงสามารถขับรถแม็คโฮได้เป็นวันๆเราเองเสียอีกเหมือนคนหัดเดินใหม่แต่ก็ดีวันดีคืนบ่ายแดดร้อนจัดแต่ชดเชยด้วยลมที่แรงขึ้นเดินไปดูผืนนาอีกแปลงหนึ่งที่ซื้อไว้เพื่อเตรียมทำร่องปลูกไม้ผลแทนกล้วยน้ำว้าปลูกกันทั่วในพื้นเพแถวนี้ ราคาขายก็ไม่สูงแต่ก็เหมาะจะปลูกแซมไม้ผลอื่นๆก่อนที่ไม้ผลหลักจะโตแดดร่มลมตกรถคันสุดท้ายก็ขนกินมาลงการเกลี่ยต้องทำในวันหลังเพราะรอให้ดินแห้งกว่านี้
วันอังคารที่ 12 ธันวาคม 2560 เช้าเข้าสำนักงานตามปกติมีแฟ้มให้ลงชื่อ 2 - 3 แฟ้มเวลา 09:30 น. เข้าห้องประชุมสัมภาษณ์คัดเลือก 38 ค(2) ในสำนักงาน 2 ตำแหน่งก่อนเริ่มได้ดูกติกากันเพื่อกันผิดพลาด 2 ตำแหน่งที่ว่างมีนักวิชาการพัสดุชำนาญการพิเศษและนักวิชาการศึกษาชำนาญการพิเศษตำแหน่งแรกแข่งกัน 2 คนตำแหน่งที่ 2 มีสมัครเพียงคนเดียวให้กรรมการแต่ละคนห้คะแนนได้อย่างอิสระลงคะแนนแล้วส่งให้เลขานุการไปรวมเพื่อเตรียมประกาศผลการคัดเลือกโดยประธานกศจ.นนทบุรีต่อไปบ่ายมีงานเอกสารให้ลงชื่ออย่างต่อเนื่องก่อนเลิกงานนักข่าวหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นมาหาเพื่อขอสนับสนุนงานโฆษณาวันพ่อแห่งชาติที่เพิ่งผ่านไปให้ไป 2000 บาทนอกนั้นนั่งคุยถึงการไปญี่ปุ่นปลายเดือนที่ผ่านมาเย็นกลับไปแวะซื้อของใช้ที่ห้างเซ็นทรัลเวสเกต
วันพุธที่ 13 ธันวาคม 2560 ออกจากบ้านก่อน 08:00 น. ไปโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 55 ว้ดโบสถ์ดอนพรหมวันนี้กรรมการจากมูลนิธิไทยรัฐจะมาประเมินโรงเรียนความจริงนัดประชุมผู้บริหารโรงเรียนไว้แต่เห็นว่าพอสับเวลาได้จึงมารับกรรมการก่อนเพราะคณะที่มาเป็นคนคุ้นเคยกันมาก่อนเลขานุการมูลนิธินายวิเชนโพชนุกูลประธานกรรมการประเมินผอ.เสน่ห์ โอฐกรรมกรรมการประเมินมาจากใต้หลายคนบางท่านเคยทำงานร่วมกันมาเรียกว่าล้วนแล้วแต่คนคุ้นเคยนักเรียนเป็นพิธีกรตั้งแต่เริ่มจนผมกลับต้องชมเชยผอ.รร.และคุณครูที่เอาใจใส่ขับรถกลับเข้าสำนักงานเขตตั้งใจจะไปห้องประชุมผู้บริหารโรงเรียนแต่เจอชาวบ้านกลุ่มหนึ่งมารุมมาตุ้มบอกว่าอยากเจอผอ.เขตนานแล้วมาสองครั้งไม่เจอกันวัตถุประสงค์จะมาบอกให้ย้ายผอ.รร. คนปัจจุบันไปให้พ้นโรงเรียนมีป้ายมาด้วยอยู่ในรถเลยเปิดห้องประชุมชั้นล่างหลังกลุ่มการเงินฯให้นั่งคุยกันจิบน้ำชากาแฟเขาก็เล่าถึงพฤติกรรมผอ.รร.ที่เป็นสาเหตุแห่งการขับไล่ครั้งนี้ผมซักค้านเป็นระยะๆเขาบอกว่าถ้าไม่ดำเนินการจะขยายผลไปอีกระดับหนึ่งขอเวลาระยะหนึ่งแล้วจะดำเนินการแก้ปัญหาให้ทุกคนพอใจกลับไปนอนรอผลที่บ้านแรงกายแรงใจที่เตรียมการเพื่อประชุมวันนี้เหือดแห้งหายไปทันที แต่ก็ต้องดำเนินการประชุมไปตามสาระเลิกประชุมผอ.รร. ที่พูดถึงมาขอพบและเล่ารายละเอียดให้ฟังสรุปแล้วเขาไม่ได้ผิดและบกพร่องอะไรชาวบ้านมายุ่งเองฟังแล้วก็อ่อนล้าการแก้ปัญหาให้คนที่ไม่ทราบว่าเกิดปัญหาเหมือนดาบสองคมเราคิดว่าช่วยเขาแต่เขาคิดว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมแต่ขืนปล่อยให้ชาวบ้านถือป้ายเดินไล่ไปตามถนนหลวงเราก็จะบกพร่องเสียเอง เที่ยงลงไปทานข้าวที่ห้องสโมสรกับผู้บริหารโรงเรียนแบบต่างคนต่างกินอิ่มก็กลับกันไปเพราะต่างคนต่างมีงานที่ต้องรีบกลับไปทำบ่ายผอ.รร.ที่ให้มาประจำเขตมาคุยด้วยได้เล่าเหตุผลที่ต้องแก้ปัญหาให้ฟังเขาก็ไม่ผิดไม่บกพร่องเหมือนกันสรุปว่าชาวบ้านจังหวัดนนทบุรีชอบใส่ความเพื่อขับไล่ผอ.รร. นี่สรุปเอาเองตามที่ผอ.รร. 2 คนมาพบเย็นไปตลาดซื้อสิ่งของจำเป็น
วันพฤหัสบดีที่ 14 ธันวาคม 2560 เช้านี้มีภารกิจที่โรงแรมตรังนัดหมายทีมงานผอ.เขต 10 กว่าคนพูดคุยถึงแผนปฏิรูปการศึกษาขั้นพื้นฐานทั้งระยะสั้นและระยะยาวในประเทศญี่ปุ่นการศึกษานับว่าเป็นสิ่งสำคัญยิ่งเด็กญี่ปุ่นทุกคนต้องเข้าเรียนตั้งแต่อายุ 6 ขวบและถูกกำหนดให้ต้องผ่านการศึกษาภาคบังคับเป็นเวลา 9 ปีคือจบมัธยมศึกษาตอนต้นอย่างไรก็ตามเด็กญี่ปุ่นมากกว่า 97% ศึกษาต่อจนถึงระดับมัธยมศึกษาตอนปลายโดยที่สามในสี่เข้าเรียนในโรงเรียนมัธยมปลายสายสามัญในขณะที่หนึ่งในสี่ที่เหลือเข้าเรียนในสายอาชีพเช่นวิทยาลัยเทคนิคและวิทยาลัยอาชีวศึกษา 25.3% ของผู้เรียนจบชั้นมัธยมปลายจะไปศึกษาต่อในวิทยาลัยหรือมหาวิทยาลัยในขณะที่อีกหลายคนเลือกที่จะไปศึกษาในวิทยาลัยระดับอนุปริญญาวิทยาลัยเทคนิคหรือวิทยาลัยอาชีวศึกษา (หลักสูตรวิชาชีพชั้นสูง) ระบบการศึกษาในอินเดียการศึกษาขั้นพื้นฐานในโรงเรียนแบ่งออกเป็น 2 ช่วงตามระบบ 10+2 โดยในช่วง 10 ปีแรกเน้นความรู้ทั่วไปส่วนในช่วง 2 ปีหลังเน้นการเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยและสถาบันการศึกษาขั้นสูงการศึกษาในระดับประถมศึกษาใช้เวลา 8 ปีโดยแบ่งออกเป็นระดับประถมศึกษาตอนต้น 3 ปี (Standards I-III) ตอนกลาง 2 ปี (Standards IV-V) และตอนปลาย 3 ปี (Standards VI-VIII) การศึกษาในระดับมัธยมศึกษาใช้เวลา 2-4 ปีผู้ที่ศึกษาจนจบปีที่ 10 (Standard X) จะได้รับประกาศนียบัตรมัธยมศึกษาแต่หากต้องการศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีต้องศึกษาต่อในโรงเรียนอีก 2 ปี (Standards XI-XII) ตามหลักสูตรและระบบการวัดผลของคณะกรรมการกลางมัธยมศึกษา (Central Board of Secondary Education – CBSE) หรือสภาวัดผลการศึกษาในโรงเรียนอินเดีย (Council for the Indian School Certificate Examinations – CISCE) เพื่อนำผลการศึกษาไปยื่นสมัครเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยและสถาบันการศึกษาขั้นสูงนำข้อมูลประเทศร่ำรวยและประเทศยากจนมาให้เห็นเพื่อยืนยันว่าการศึกษาขั้นพื้นฐานเป็นความจำเป็นสำหรับพลเมืองไม่ว่าเศรษฐกิจของประเทศจะอยู่ในกลุ่มใดและเป็นหนทางเดียวที่จะแก้ปัญหาของชาติในระยะยาวได้การศึกษาขั้นพื้นฐานที่ดีต้องยืนหยัดสร้างเครื่องมือแห่งการเรียนรู้ของเยาวชนเพื่อจรรโลงความเป็นชาติไว้ให้ได้ไม่ควรจะเป็นเครื่องทดลองความเชื่อส่วนบุคคลโดยเด็ดขาดบ่ายกลับมาทำงานเอกสารที่เขตมีผู้มาสวัสดีปีใหม่เป็นรายแรกในปี 2561 ที่จะมาถึงอีก 10 กว่าวันข้างหน้าเย็นไปแวะร้าน TOP MARKET เพื่อซื้อเครื่องมือช่างเป็นประแจขันน๊อตสมัยก่อนต้องใช้ประแนสวมหัวน๊อตจับเหลี่ยมแล้วขันให้แน่นหรือคลายออกปัจจุบันมีอีกประเภทหนึ่งทำเหลี่ยมไว้ในหัวน๊อตต้องใช้ประแจแบบที่แหย่ลงไปและมีเหลี่ยมด้านนอกเรียกว่าตรงข้ามกับแบบแรก
วันศุกร์ที่ 15 ธันวาคม 2560 เช้าทำงานเอกสารมีการประชุมหลายรายการมอบคนที่เหมาะสมไปประชุมแทนเพราะเป็นผู้ต้องมาลงมือปฏิบัติเราอายุมากประชุมมายังไม่ถึงสำนักงานลืมซะแล้ววันนี้คนเดินเข้าออกห้องการเงินมากเป็นพิเศษถามแล้วได้ความว่าเขามาลงชื่อในรายการขายทอดตลาดอาคารเรียนหลังเก่าที่แนุญาตให้รื้อถอนโรงเรียนรื้อชาวบ้านมาแย่งกันซื้อน่าคิดเหมือนกัน วันก่อนไปเที่ยวบ้านบางเขนเขารื้ออาคารเรียนบ้านลำสนุ่นอำเภอคลองหลวงมาสร้างใหม่ให้เหมือนเดิมเป็นส่วนหนึ่งของการแสดงของเก่าที่นี่เช่นเดียวกับร้านอาหารเปลยวนอำเภอบ้านลาดจังหวัดเพชรบุรีก็รื้อมาสร้างใหม่จัดเครื่องใช้เหมือนห้องเรียนเวลาสั่งอาหารมาทานในห้องนี้ทำให้คิดถึงตอนคดข้าวห่อมากินตอนเป็นนักเรียน เที่ยงชวนเจ้าหน้าที่ 3 - 4 คนไปทานข้าวที่ซอยแจ้งวัฒนะ 14 เป็นเนื้อต้ม/หมูต้มบ้างสิงห์ สูตรใกล้เคียงกับเจ้าเก่าราชบุรีแต่เพิ่มต้มยำเล้งมาด้วยเล้งคือกระดูสันหลังที่มีเนื้อติดมาด้วย ขากลับแวะไปดูหนังสือกฎหมายที่ร้านสวัสดิการสำนักงานศาลปกครองมีแต่เล่มที่เคยซื้อไปแล้วบ่ายทำงานเอกสารที่ห้องกลุ่มอำนวยการชั้นล่าง มีผู้มาสวัสดีปีใหม่รายที่ 2 นับต่อจากเมื่อวานสมาชิกสอบถามเรื่องการจัดงานปีใหม่ให้เลือกวันที่สะดวกก็ได้วันที่ 28 ธันวาคม 2560 ปีใหม่ปีนี้จะเป็นปีสุดท้ายในชีวิตราชการปีแรกคือพ.ศ. 2520 นับว่ายาวนานแต่ก็ยังรู้สึกว่าเวลาผ่านไปเร็วมากคงแปลว่าผมมีความสุขมากกว่าความทุกข์การลงจอดหรือLanding ก็ต้องลดความเร็วลงและปล่อยวางในเรื่องที่ให้คนอื่นทำแทนได้ Retirement must be slow and slow.
นายกำจัด คงหนู
ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานนทบุรี เขต 1




















ผอ ซื้อที่ที่ลาดหลุมแก้วเอาไว้
ทำสวนน่าจะดี
แต่ต้องระวังน้ำท่วมครับ
มีงานตลอดเลยนะครับ
เอามาฝากครับ
http://www.gotoknow.org/posts/643231
21-23 ธค มีอบรมครู กศน นนทบุรีครับ