ฉันเคยได้ยินเสียงของบุคลากรทางการแพทย์....พูดจาไม่ไพเราะกับคนไข้...พูดจาเสียงเขียว...พูดบ่น..พูดต่อว่า..พูดคุยกันเองข้ามหน้าข้ามตาคนไข้(ฉันก็เคยทำ)….พูดเรื่องส่วนตัวขณะคนไข้อยู่ตรงหน้า...หรือนินทาผู้อื่นต่อหน้าคนไข้   และที่แย่กว่านั้น...

ฉันปวดใจทุกครั้งที่เห็นคนไข้หรือญาติ...ถูกดุ.....(ฉันมีความคิดเป็นลบหรือ...ฉันจะหาโอกาสพัฒนาต่างหาก)

ฉันเคยเป็นคนไข้...นอนอ้าปากให้หมอฟันทำฟันให้...เขาบ่นจนฉันน้ำตาร่วง...ฉันอยากจะลุกจากเตียงทำฟันมันซะเดี๋ยวนั้นเลย.....

ฉันเคยไปเข้าคิวรับบัตรตรวจ....ฉันได้ยินพยาบาลดุคนไข้เสียงดัง...ว่าทำไมวันนัดไม่มา...มาวันไม่นัด....ไม่รู้หรือว่ามันยุ่ง... 

เมื่อสอง-สามวันก่อน  ฉันพบเหตุการณ์ที่ปวดใจอีกครั้ง...ในช่วง 1-2  เดือนมานี้..(ครั้งที่ 1 อ่านที่นี่ค่ะ http://gotoknow.org/blog/nurseanaesthjoke/?page=2.html  "ตลกไม่ออก...ระหว่างหมอกับคนไข้" )

วันนั้นฉันเฝ้าดูแลผู้ป่วยที่มาทำผ่าตัดล้างแผลและวางปะผิวหนังบริเวณแผลที่ถูกตัดเนื้อร้ายออก   มันเป็นแผลกว้าง...ต้องนำเอาผิวหนังบริเวณอื่นมาวางปิดเพื่อซ่อมแซมให้มีผิวหนังคล้ายเดิม           

วิสัญญีแพทย์ฉีดยาชาที่หลังเทคนิคชนิด Spinal block  เมื่อยาชาออกฤทธ์เต็มที่แล้ว...เราจัดผู้ป่วยเป็นท่าคว่ำ...แพทย์เริ่มลงมือทำผ่าตัด...ผู้ป่วยได้ยาคลายเครียดเล็กน้อยแล้วนอนหลับไป.

..เวลาผ่านไป 2 ชม....โดยประมาณ 

ทำมานานจั๊กชั่วโมง (กี่ชั่วโมง) แล้วนี่ผู้ป่วยตื่นมาถาม

เกือบ 2 ชม.แล้วค่ะลุง”  ฉันตอบ

คื้อโดนแท่...(ทำไมถึงนานจัง)”  ผู้ป่วยถาม...น่าจะด้วยความสงสัย

พอดีมันเป็นแผลที่ต้องทำละเอียด....เรา....”  ฉันกำลังจะอธิบาย...แต่ยังไม่ทันจบเลยแพทย์ผู้ทำผ่าตัดก็พูดแทรกขึ้น

เอ...ลุง...แผลมันไม่ใช่เล็กๆนะ...ลุงจะเอาแบบทำ 2 ครั้งเหรอ   กลับไปแล้วก้อต้องมาทำเพิ่มอีกครั้ง...หรือจะเอาแบบทำดีๆทีเดียวเลย...  เสร็จแล้วกลับไปนอนดีๆล่ะ  อย่าให้มันหลุดออกมา...วันก่อนลุงเตียงนั้นน่ะ...ทำไปไม่ทันไรเลย  หลุดแล้ว...ลุงต้องระวังมันหน่อย...เข้าใจไหมลุง...มันทำยาก”....คุณหมออธิบาย(หรือเปล่าหนอ...หรือดุ)..

            ......แล้ว ลุงเตียงนั้นน่ะ..”  ลุงจะรู้จักไหมเนี่ย!......

ฉันกับน้อง Cir.Nurse (พยาบาลห้องผ่าตัดที่เดินสายรอบนอกเตียงผ่าตัด  เพื่อเอาอุปกรณ์เพิ่มเติมให้ทีมผ่าตัดและอำนวยความสะดวกอื่นๆ)...มองตากัน...พร้อมทั้งทำคิ้วย่น...ประมาณ...งง..งง....ผสมความสงสารผู้ป่วยกัน

ฉันรู้สึกได้ทันทีทุกครั้งที่เกิดเหตุการณ์อย่างนี้....

ฉันว่า...ผู้ป่วยเสียเปรียบ...ผู้ป่วยต้องการการดูแลและความช่วยเหลือจากบุคลากรทางการแพทย์ 

เขาไม่มีสิทธิต่อรอง....แม้จะเอ่ยปากพูดโต้ตอบ...น่าสงสารยิ่งนัก.......ถ้าเปรียบเป็นมวย...ฉันว่า..คนไข้...เป็นคู่ชกที่เสียเปรียบ….แพ้ตั้งแต่ยังไม่ขึ้นเวที....ไม่ยุติธรรมเลย

จริงๆแล้วบุคลากรทางการแพทย์ดีๆมีเป็นจำนวนมากค่ะ   แต่ผู้ป่วยมักไม่จำนะคะ...มักจำแต่ที่ไม่น่าประทับใจ...และก็มีมาให้เห็นอยู่เรื่อยๆเสียด้วย...

ฉันจะช่วยยังไงดี...อย่าบอกให้ฉันสอนแพทย์คนนั้นนะคะ...ยังไงก็ทำไม่ได้ค่ะ