สืบเนื่องจาก ร่วมด้วยช่วยกัน กับเครือข่ายเภสัชศาสตร์  เมื่อครั้งที่แล้วนะคะ

วันนี้ ดิฉัน คุณศรี คุณอ้วน คุณอุ้ย แห่งกรมอนามัย ก็ได้ร่วมทีมเดินทางสู่ รร.ทวาราวดีรีสอร์ท ปราจีนบุรี โดยคุณตุ๋ย โชเฟอร์หนุ่มน้อยหน้าตาดี๊ดี (คำพูดจาก คุณอุ้ย เจ้าเก่าละค่ะ) คอยดูแลวิทยากรสาวน้อยๆ ทั้งหลาย

ตามที่เล่าไว้แล้วนะคะ เราวางแผนกันไว้แล้วอย่างเลิศหรู กระชับ พร้อมได้เนื้อหาสาระ ... คุยกันไว้ว่า เราจะพัฒนาหลักสูตรที่กระชับ ให้ผู้เรียนรู้ได้ตัวอย่าง และแลกเปลี่ยนประสบการณ์กันได้ ภายในเวลาประมาณ 4 ชม.

และตามคาด คือ ผิดคาด เพราะว่าเราเริ่มต้นที่ 10.30 น. ตอนเช้า กินกลางวันกันตอน 12.30 น. โดยที่ไม่มีผู้เข้าประชุมท่านใดดูนาฬิกาเลย เพราะกำลังเล่ากันอย่างเข้าด้ายเข้าเข็ม (ใช้ Tool ตัวที่ 1 ของ KM คือ Story Telling

13.30 น. เริ่มเข้ากลุ่มนำเสนอผลการคุยกลุ่มทุกกลุ่ม ถึงขั้นตอนของการสรุปปัจจัยความสำเร็จ ... อ้อ หัวปลาของเราก็คือ "ความภูมิใจ / ประทับใจ ของการมีส่วนร่วมในการเรียนการสอนคณะเภสัชศาสตร์" ค่ะ แบ่ง 3 กลุ่ม กลุ่มละประมาณ 10 คน ...

หลังจากนั้น คุณอ้วน กับคุณศรี บรรยาย sample ถึงตารางอิสรภาพ (Tool ตัวที่ 2) และธารปัญญา (Tool ตัวที่ 3) โดยยกตัวอย่าง ตารางที่อิสรภาพของกรมอนามัยที่ทำกันขึ้นมา

ตามด้วย เล่าประสบการณ์แลกเปลี่ยนเรียนรู้ การทำงานกับ อบต. ของคุณอ้วน และผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยง ของคุณอุ้ย และดิฉันเล่าเรื่องการสร้างขุมความรู้

ตบท้ายด้วย Tool ตัวที่ 4 คือ AAR ... แสดงความรู้สึกของคุณ FA คุณ Note และ สมาชิกกลุ่มทั้งหลาย จบกระบวนการก็ประมาณ 16.30 น. ค่ะ

สรุปว่า

  1. ผิดแผนฯ
  2. ระหว่างการประชุมกลุ่ม คุณศรียังสังเกตพบว่า ผู้เข้าประชุมยังหน้านิ่ว คิ้วขมวดเข้าหากัน
  3. เรายืนยันกับที่ประชุมว่า KM ไม่ลอง ไม่รู้ค่ะ 
  4. เราเอา อ.วิจารณ์ไปด้วย โดยฝาก ข้อความของอาจารย์วิจารณ์ไว้ด้วยค่ะ นำมาจาก KM (แนวปฏิบัติ) วันละคำ : 209. การเรียนรู้โดยใช้ความสำเร็จเป็นฐาน

สนใจรายละเอียด โปรดติดตามตอนต่อไปนะคะ