กิตตินุช(20)

Ooky
ฝึกประสบการณ์

24 พ.ย. 2549

เช้าวันนี้พี่พีเลือกเพลงให้นำไปทำมิวสิควีดีโอค่ะ เพื่อที่จะนำไปออกอากาศเผยแพร่ช่วงสัปดาห์เฉลิมพระเกียรติ กลุ่มของดิฉันได้เพลง หนึ่งในโลก ร้องโดยหมู่ผสมเสียงเวลา3.05นาทีค่ะ โดยช่วงต้นเพลงพี่พีบอกให้เว้นไว้ใส่จิงเกิ้ลด้วย             อุปกรณ์ที่ใช้ในการตัดต่อครั้งนี้เป็นตัดต่อแบบ Liner ค่ะก็ประกอบด้วย -มอนิเตอร์ 2 ตัว เพื่อแสดงผล -มิกเซอร์ 1 ตัว ควบคุมเสียง -เครื่องเล่นเทปเบต้า 2 ตัว เล่นเทปและอัดเทป -เครื่องเล่น cd เปิดเพลงจากในแผ่น cd -เครื่องรีโมทย์ ใช้ควบคุมเทป (พี่ปืนแนะนำว่า ควรควบคุมจากรีโมทย์จะช่วยถนอมเครื่องเล่นเทปมากกว่า)             การตัดต่อแบบ Liner ก็สนุกไปอีกแบบค่ะ ต่างกับการตัดต่อแบบ Non-Liner ซึ่งใช้โปรแกรมซอฟแวร์ ตรงที่แบบ Liner ต้องตัดต่อจาก1 2 3 .....ไปเรื่อยๆค่ะเหมือนเราตัดฟิล์มมาต่อๆกัน แต่ถ้าใช้แบบ Non-Liner เราสามารถที่จะเริ่มตัดต่อภาพจากตรงไหนก็ได้ค่ะ ไม่จำเป็นต้องเริ่มที่1เสมอไป

       ขั้นตอนการตัดต่อทำเทปวีดีโอเปล่าใส่เครื่องที่จะอัดเปิดคัลเลอร์บาร์ขั้นมาและกดอัด พี่พีแนะนำว่าถ้าเป็นเทปใหม่จะต้องปูทางให้เนื้อเทปก่อน การปูทางปูไว้ 4 นาทีตามความยาวของเพลงและเพื่อตั้งหัวและท้ายเทป จากนั้นกลับไปต้นม้วนแล้วตั้งให้เทปวิ่งมาประมาน 10 วินาที แล้ว Mark In ไว้จากนั้นใส่เทปเพลงลงในเครื่องเล่นเทปกดรีโมทย์เลือกที่เครื่องอัดเทปและเลือกไปที่ Audio เพื่อจะเลือกอัดแต่เสียงก่อน  กดที่อัด เครื่องอัดเทปจะทำการตั้งหัวเทปแล้วเมื่อถึงตรงที่เรา Mrak In ไว้เทปจะเริ่มอัด  กดplay ที่เครื่องเล่นเทป เมื่ออัดเพลงเสร็จแล้วกด Stop รีวายเทปกับมาที่ต้นม้วน  จากนั้นใส่เทปวีดีโอภาพเลือกภาพที่จะใช้แล้วกด Mrak In แล้วกด Mark Out เมื่อสุดระยะของภาพที่เราต้องการ กดที่เครื่องอัดกด Mrak In ในส่วนที่เราจะเริ่มใสภาพจากนั้นกดอัดทำแบบนี้จนจบเพลง 

 กว่าจะตัดต่อเสร็จก็ปาเข้าไป4ทุ่มค่ะ (พยายามทำให้เสร็จเพราะวันจันทร์ห้องตัดต่อไม่ว่างค่ะ) จากนั้นก้ไปทานข้าวเย็น O_o?!กับเพื่อนๆค่ะ ถึงห้องอาบน้ำหลับเลย เหอๆ

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน 4641870014

คำสำคัญ (Tags)#ฝึกประสบการณ์

หมายเลขบันทึก: 62950, เขียน: 24 Nov 2006 @ 21:50 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:30 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

ไงเพื่อน

*การที่เราจะทำอะไรซักอย่าง ขอให้คุณจงคิดให้ดี รอบครอบที่สุด แล้วทุกอย่างจะเป็นของเรา ในไม่ช้า

ลิตเอง บายดี

เขียนเมื่อ 
ขอบใจจ้า คิดถึงเพื่อนนะ ^^