ลูกชาวนา
นางสาว พิมพกานต์ จารเมือง

วันที่ 11 สื่อของจริง (30 พฤษภาคม 2559)


สวัสดีวันจันทร์...........

วันจันทร์แล้วหรอ? ถามตัวเอง ทำไมมันเร็วจัง เสาร์ - อาทิตย์ ยังไม่ทันได้พักเลย คือตลอดระยะเวลาที่ฝึกสอนจะต้องใช้ชีวิตแบบนี้ไปตลอดเลยหรอ จันทร์ - ศุกร์ สอนหนังสือ เสาร์ - อาทิตย์ ทำแผน ตรวจงานเด็ก จะวนเวียนกันไปแบบนี้เลยหรอ เฮ่อ! บางทีก็เริ่มเหนื่อแล้ว แต่ก็ได้แค่บ่น ถอยไม่ได้ สู้ๆ อีกนิดเดียว อีกนิดเดียว......

เช้านี้ก็เป็นปกติกับการตรวจเวรนักเรียน และไปถ่ายเอกสารใบงานที่จะสอนนักเรียนต่อ กิจกรรมหน้าเสาธงวันนี้เป็นกิจกรรมที่ให้คณะกรรมการนักเรียนที่ลงเลือกตั้งประธานนักเรียนมาพูดถึงนโยบายที่จะทำเมื่อได้รับคัดเลือก นักเรียนที่ลงสมัคร หัวหน้าพรรคจะเป็นนักเรียนชั้นม.3 และม.2

  • พรุ่งนี้แล้วนะ สู้ๆเด็กๆ :)

เช้านี้สอนวิชาสังคมศึกษาชั้นป.6/1 เกิดปัญหาเรื่องเดิม คือ คอมพิวเตอร์ใช้งานไม่ได้ เลยต้องปรับเปลี่ยนวิธีการสอน โดยการพูด ซึ่งนักเรียนส่วนน้อยที่จะสนใจ ถ้าใช้วีดีทัศน์ให้นักเรียนดู นักเรียนจะเงียบและตั้งใจฟังมากขึ้น ยอมรับเลยว่าการเข้าสอนในห้องนี้ นักเรียนจะไม่ค่อยฟัง ชอบพูดกัน ซึ่งเป็นหน้าที่ฉันที่จะต้องหาวิธีการต่างๆ มาใช้ เพื่อให้นักเรียนเงียบลงบ้าง โจทย์นี้ยากสำหรับฉันจริงๆ :(

ตอนบ่าย สอนวิชาสังคมศึกษาชั้นป.6/2 เมื่อฉันสอนไปครั้งที่ 1 จะรู้ว่าครั้งที่ 2 ต้องปรับยังไง ทำให้การสอนในครั้งที่ 2 จะดีกว่าการสอนในครั้งที่ 1 เสมอ และอีกอย่างห้องนี้มีโปรเจคเตอร์ นักเรียนสนใจมากกว่า เพราะได้ดูวีดีทัศน์ พอสอนเสร็จหมดชั่วโมง ฉันก็ต้องรีบไปสอนวิทยาศาสตร์ต่อ

สอนชั้นป.5/1 วันนี้นักเรียน เรียนเรื่องส่วนประกอบของดอก ซึ่งในขั้นนำและกิจกรรมที่ให้นักเรียนได้ทำ เน้นการใช้ดอกไม้จริง ทำให้นักเรียนสนใจ และเข้าใจง่ายขึ้น เพราะเห็นของจริง นักเรียนสนใจและให้ความร่วมมือ เมื่อให้ไปสำรวจดอกไม้บริเวณรอบโรงเรียน แล้วเก็บมาคนละ 1 ดอก นักเรียนตั้งใจหามาก และรู้สึกว่านักเรียนจะชอบ เพราะได้ออกนอกห้องเรียน ได้เปลี่ยนบรรยากาศ จากที่นักเรียนนั่งเรียนในห้องมาทั้งวัน

  • เก็บได้ตั้งหลายดอกเลย.......

ในการจัดการเรียนการสอนในวันนี้ถือว่าประสบความสำเร็จ และดีใจที่นักเรียนให้ความร่วมมือ เข้าใจ และปฏิบัติตามที่ครูสั่ง ทำชิ้นงานได้ออกมาสำเร็จ และถูกต้อง ถือว่าบรรลุผลที่ตั้งไว้^^

  • สื่อของจริง ทำให้นักเรียนสนใจ และสนุกกับการแยกส่วนประกอบของดอก

  • ให้แต่ละคนออกมาโชว์ผลงานให้เพื่อนดูหน้าชั้นเรียน พร้อมชี้ส่วนประกอบของดอกที่ตนแยกมาให้เพื่อนเข้าใจ

หลังจากสอนเสร็จก็ไปคุยเรื่องแผนกับครูพี่เลี้ยง ขอบคุณครูเตือนใจมากๆค่ะ ที่คอยให้คำปรึกษา แนะนำตลอด ปรับแผนที่ส่งทุกครั้ง และได้รับคำแนะนำดีๆ ครูบอกว่า "หนูมีพัฒนาการนะ" ดีใจที่ครูชม ^^


#จะพัฒนาตนเองไปเรื่อยๆ#

#จะพยายามปรับเปลี่ยนวิธีการสอนของตนให้ดีขึ้น นักเรียนคือสิ่งที่สำคัญที่สุด#

หมายเลขบันทึก: 607521เขียนเมื่อ 30 พฤษภาคม 2016 22:45 น. ()แก้ไขเมื่อ 30 พฤษภาคม 2016 22:45 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี