วันที่ 10 "ผ่านไปเร็วอย่างกับจรวด" (30 พ.ค. 59)


สวัสดีวันจันทร์ที่ 3 ของการเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2559 วันนี้แต่งตัวเรียบร้อยเป็นพิเศษเนื่องจาก ถูกอบรมจากครูบาอาจารย์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่ลืมเก็บภาพตัวเองที่แต่งตัวเรียบร้อยในวันนี้ไว้ เช้านี้ก็ทำเช่นเคย คือ ดูแลควบคุมการทำความสะอาดเขตบริการ ชั้น ป.3/6 ฝนตกปรอยๆ อากาศเย็นดี แต่เป็นอุปสรรคในการทำความสะอาดนิดหน่อย แต่เด็กๆก็สู้ตายค่ะ


มุมที่ถูกเลือก

หลงจากทำกิจกรรมหน้าเสาธง ท่ามกลางบรรยากาศที่ท้องฟ้าครื้มๆ ฝนตกปรอยๆ แต่ไม่ถึงกับเปียก นักเรียนก็อดทนทำกิจกรรมจนเสร็จเร็วกว่าปกติ เพราะขืนอยู่นานกว่านี้คงเปียก แต่สักพักฝนเริ่มเป็นใจ ไม่ตก ทำให้ภารกิจหลังทำกิจกรรมหน้าเสาธง ยังคงเป็นปกติ นั่นก็คือ การถ่ายรูปเพื่อติดบอร์ดหน้าห้องเรียนให้แก่นักเรียนชั้น ป.3/6 ซึ่งได้นัดหมายกันไว้เมื่อวันศุกร์แล้วว่า วันจันรท์จะถ่ายรูปกัน ให้นักเรียนแต่งกายให้สะอาดเรีบยร้อย นักเรียนให้ความร่วมมือดีมากค่ะ ฉันกับครูประจำชั้นก็ช่วยกันหามุมถ่ายรูป แต่วันนี้โชคร้ายที่ฝนไม่ตกแต่แดดก็ไม่ออก ทำให้ถ่ายมุมไหนก็มืด สุดท้ายจึงเลือกมุมบริเวณสวนหย่อมหน้าอาคารเรียนชั้น ป.3 สำหรับวิวก็ถือว่าใช้ได้อยู่ นักเรียนถ่ายรูปขึ้นกล้องทุกคน สวยๆหล่อๆกันทั้งนั้นเลย

จากนั้น ไปทำภารกิจหลักคืองานสอนรายวิชาประวัติศาสตร์ ชั้น ป.6/2 เป็นห้องที่ไม่อยากเข้ามากที่สุด เพราะนักเรียนห้องนี้ไม่ฟังเลย ทำไงดี เตรียมสื่อไปล่อละกัน ก็หาสื่อกันไป หาวนไปค่ะ หา หา หา จนได้สื่อมากเป็นที่น่าพอใจ แต่เมื่อครั้งนำสื่อบัตรภาพเหล่านั้นไปใช้ มันกลับล้มเหลวไม่เป็นท่า เพราะอะไรเหรอคะ? ก็เพราะนักเรียนไม่ฟังในสิ่งที่เราพูด อธิบาย ไม่ดูในสิ่งที่เราเอามาให้ดู ไม่สนใจเลยว่าครูอยู่หน้าห้องเรียน ไม่สนใจว่าครูกำลังสอนอยู่ "ก็ผมจะเล่นอะ ทำไมอะครู" อาจเป็นสิ่งที่นักเรียนคิดและเก็บไว้ในใจ แต่สำหรับนักเรียนบางคนไม่สามารถเก็บไว้ในใจได้ ก็พูดให้เราเสียความรู้สึกกันไป ไม่เป็นไรค่ะ เป็นครูไม่มีสิทธิ์เลือกนักเรียน ฉันใด นักเรียนก็ไม่มีสิทธิ์เลือกครูฉันนั้น เขาก็คงไม่อยากเรียนกับเรา แต่เขาเลือกไม่ได้ เขาเลยแสดงออกมา โดยการทำพฤติกรรมที่ก้าวร้าว ไม่สุภาพ หยาบคายใส่เรา เรามีสิทธิ์แค่อดทน อดทน และก็อดทนค่ะ ทำใจสอนต่อไปจนหมดชั่วโมง นักเรียนก็ยังเล่นกันไม่หยุด แต่ก็มีนักเรียนหลายคนน่ารัก ช่วยกันเตือนเพื่อนๆ และตั้งใจเรียนเพราะครูเห็นและสัมผัสได้ ก็ขอบคุณที่คนเหล่านั้น ที่เห็นใจครูมาตลอด และตั้งใจเรียนกับครูมาตลอด

บ่ายวันนี้มีสอนวิชาสุขศึกษา ชั้นป.4/1 ห้องที่มีนักเรียนเรียนอ่อนที่สุดในชั้นป.4 วันนี้ต้องสอนเรื่องเก่าเพราะ สัปดาห์แรกที่เปิดเทอม ครูยังไม่ลงตัว นักเรียนก็ไม่ได้เรียนไปโดยปริยาย สัปดาห์นี้ นำเข้าสู่บทเรียนด้วยภาพการเจริญเติบในแต่ละช่วงวัยมาให้นักเรียนดูแล้วตอบคำถาม นักเรียนชั้น ป.4/ 1 ตอบคำถามได้ทุกข้อ น่าชื่นชมมากค่ะ จากนั้นก็อธิบายการเจริญเติบโตและพัฒนาการของมนุษย์ โดยใช้นักเรียนได้แสดงความคิดเป็นร่วมกันในทุกๆช่วงวัยของการเจริญโต นักเรียนให้ความร่วมมือดีมาก จนเวลาล่วงเลยไป จากนั้นไปเตรียมสื่อและอุปกรณ์เพื่อทำกิจกรรม ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้


งานนี้ ผู้ชายเรียบร้อยมากค่ะ

วันนี้ในชั่วโมงลดเวลาเรียน ให้นักเรียนร้อยพวงกุญรูปดาวจากลูกปัด นักเรียนสนใจกิจกรรมนี้มาก และเป็นกิจกรรมที่ได้ฝึกสมาธิอีกด้วย สอนเพลินจนเลยเวลา แต่เนื่องจากฝนตก ไใ่ได้ทำไปทำกิจกรรมหน้าเสาธง ครูแคทรอดตัวไปค่ะ หลังเลิกเรียนก็ยังไม่หยุดค่ะ ช่วยครูพี่เลี้ยงทำแบบฝึกหัดคณิตคิดเร็ว สำหรับนักเรียนชั้น ป.3/6 วันนี้เวลาผ่านพ้นไปอย่างรวดเร็ว รู้สึกว่าทำอะไรหลายๆอย่างไม่ทัน เวลาประมาณ 17.20 น. วักลับบ้านได้ค่ะ

หมายเลขบันทึก: 607517เขียนเมื่อ 30 พฤษภาคม 2016 21:55 น. ()แก้ไขเมื่อ 30 พฤษภาคม 2016 21:55 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี