วันที่ 5 Open Approach (23 พฤษภาคม 2559)

ต้อนรับวันจันทร์ อาทิตย์ที่สองของการเข้ามาเป็นนักศึกษาฝึกสอน ทุกวันจันทร์ฉันจะต้องมาเช้ากว่าปกติ เพราะเป็นเวรรับนักเรียนตอนเช้า

ช่วงเช้าวันนี้ครูพี่เลี้ยงของฉันติดธุระ ทำให้การจัดการเรียนการสอนในวันแรกของฉันจริงๆ ไม่มีครูคอยสังเกตการณ์ แต่ครูพี่เลี้ยงก็ไม่ได้ไว้ใจให้ฉันสอนไปซะหมด

การฝากฝังและสั่งงานให้นักเรียน เป็นการเตรียมปูพื้นฐานเด็กไปก่อน สำหรับฉันคิดว่าสิ่งที่ครูพี่เลี้ยงทำนั้นถูกแล้ว เพราะฉันยังไม่มีประสบการณ์การสอนคณิตศาสตร์แบบแอปโพส ถ้าหากสอนอาจจะทำให้เด็กเกิดการเรียนรู้แบบผิดหลักการได้

จากการไปสอนในชั้น ป 1/2 ได้เรียนรู้วิธีการสอนให้เด็กเล็กๆ จำเลขที่ของตนเองโดยวิธีการง่ายๆ ไม่ต้องคิดอะไรให้มาก โดยให้หัวหน้าชั้น เอาหนังสือของแต่ละคนมาวางที่หน้าชั้นเรียนแล้วให้แต่ละคนออกมาหยิบหนังสือที่มีเลขที่ของตนเองไป ให้เด็กได้ทำทุกวันทุกคาบ จะทำให้เด็กจดจำเลขที่ของตนเองได้เร็วขึ้น

ตอนเที่ยงก็ไปทำหน้าที่ครูเวรที่โรงอาหาร ควบคุมนักเรียนตอนรับประทานอาหาร เมื่อควบคุมนักเรียนชั้น ป1/1 เพียงห้องเดียวกับควบคุมนักเรียนทั้งสามระดับชั้น รู้สึกว่าจะเป็นเรื่องที่ยากพอควรเลย

ช่วงบ่ายเริ่มทำสื่อการสอนคณิต โดยมีครูพี่เลี้ยงคอยให้คำแนะนำและคอยสอน ก็เริ่มเข้าใจมาบ้างแล้ว ว่าในการสอนคณิตแต่ละครั้งจะต้องมีการเตรียมตัวอย่างไรบ้าง ซึ่งพรุ่งนี้จะเป็นวันแรกของการสังเกตการสอนครูพี่เลี้ยงในการสอนคณิตศาสตร์ที่ไม่เคยแม้จะรู้จักมาก่อน สู้ๆ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนางสาววนัญญา บุญเรือง (ภาคเรียนที่ 1/2559)ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณเหตุผลและหลักคิดที่ชัดเจนเห็นทางครับ....ติดตามตลอดครับ ขอบคุณที่แบ่งปัน