วันที่ 10 สายโหด (30 พฤษภาคม 2559)


วันแรกของอาทิตย์ที่สาม พอได้เจอครูพี่เลี้ยงครูก็ถามว่าวันศุกร์วันที่ครูไม่มาเป็นยังไงบ้าง ฉันก็บอกว่าสนุกและเหนื่อยมากค่ะ ได้เจอนักเรียนหลากหลายรูปแบบ ได้สอนชั้น ป.5 ป.6 เวลาที่ยืนอยู่หน้าห้องต้องคิดตลอดว่าจะพูดอะไร คำพูดไหนที่ควรพูดหรือไม่ควรพูด และก็ได้บอกครูไปว่าวันนั้นหนูเป็นสายโหดค่ะ เนื่องจากคุมนักเรียนชั้น ป.6 ทำข้อสอบแล้วนักเรียนเสียงดังมาก สายโหดแต่หน้าไม่โหดค่ะ ครูพี่เลี้ยงเคยบอกหลายครั้งแล้วว่าให้ทำหน้าโหดบ้าง มันคิดจะโหดนะคะ แต่หน้าไม่ให้

  • ก่อนสอนเติมพลังด้วยนมกลิ่นมะพร้าวอ่อนที่ครูพี่เลี้ยงซื้อมาฝาก ตอนแรกครูซื้อมาสองขวด กลิ่นสตรอเบอรี่กับมะพร้าว ครูก็ให้ฉันเลือกก่อนว่าจะเอารสไหน ฉันก็บอกว่าครูเลือกก่อนเลยค่ะ ครูก็บอกว่าให้ฉันเลือกก่อนเพราะครูกินได้ทุกรส ฉันก็ตอบกลับไปว่าหนูก็กินได้ทุกรสค่ะ เป็นคนชอบกินนม กินได้ทุกรส กินทุกวัน กินนมไม่มีวันเบื่อ


  • เช้านี้มีสอนวิทยาศาสตร์คาบ 2 ชั้น ป.5/4 แปลกใจมาก ปกติห้องนี้จะเสียงดัง เนื่องจากการห้องเรียนวิทยาศาสตร์มีการจัดให้นักเรียนนั่งเป็นกลุ่ม จึงทำให้นักเรียนจับกลุ่มคุยกัน แต่ทำไมวันนี้เด็กห้องนี้ตั้งใจเรียนเป็นพิเศษนะ โดยเฉพาะ ปฏิภาณ ทุกครั้งนี้ที่สอนจะต้องเอ่ยชื่อ ปฏิภาณ วันนี้เงียบผิดปกติ เอ๊ะ! หรือว่ากลัวได้สติ๊กเกอร์หน้าบึ้ง :( แต่ก็อยากให้เป็นแบบนี้ทุก ๆ คาบนะ

  • สอนเสร็จก็คุยเรื่องแผนการจัดการเรียนรู้กับครูพี่เลี้ยง ครูชมว่าเขียนแผนได้ดีขึ้นมาก ต้องมีการปรับแก้ไขนิดหน่อยตรงเกณฑ์การให้คะแนน ส่วนไหนไม่เข้าใจครูก็อธิบายให้เข้าใจ ครูพี่เลี้ยงเป็นคนเคร่งเรื่องแผน แต่ไม่เคยทำให้ฉันเครียดเรื่องการทำแผน ครูให้กำลังใจบอกว่าแรก ๆ ก็มีการปรับแก้ไข พอนาน ๆ ไปเดี๋ยวก็ทำแผนเก่ง อีกหน่อยก็คงคิดกิจกรรมเสริมเองได้
  • ตอนเที่ยงครูพี่เลี้ยงไปทำธุระข้างนอก ครูบอกว่าไปกินข้าวคนเดียวนะ ฉันจึงรีบขึ้นไปหาเพื่อน (ภัณฑิรา ศรีใจ) พอเข้าไปในห้องถึงกับขนลุก แอร์เย็นมากค่ะ และได้มีโอกาสเห็นเพื่อนสอนวิชาคณิตศาสตร์ เด็ก ๆ ดูตั้งใจเรียนมาก คงเป็นเพราะเพื่อนสอนสนุกและมีครูพี่เลี้ยงคอยช่วยและเสริมความรู้ให้เด็กตรงจุดที่เด็กไม่เข้าใจหรือส่วนที่เป็นจุดเน้น

  • หลังจากที่เพื่อนสอนเสร็จก็พากันไปกินข้าว แต่ไม่ได้กินง่าย ๆ นะคะ ต้องคุมนักเรียนกินก่อน เกิดเรื่องแล้วสิ เมื่อเพื่อนลืมทำหน้าที่เวรขายนม ไม่รอช้าฉันกับเพื่อนรีบมายังจุดขายนม แต่พี่ที่ขายนมกับเพื่อนก็บอกว่าไปกินข้าวก่อนเดี๋ยวค่อยมาเปลี่ยนกัน เมนูวันนี้คือต้มผักกาดดองและน้ำพริกกะปิ เป็นวันที่กินข้าวเร็วที่สุด จากนั้นก็มาช่วยเพื่อนขายนม นมถุงละ 7 บาท ต้องคิดตลอดว่าจะทอนเงินกี่บาท 555 เรียนรู้งานเพราะเดือนหน้าเป็นหน้าที่ของฉันที่จะต้องมาขายนม
  • เตรียมการสอนวิทยาศาสตร์คาบ 7 ชั้น ป.5/1 ไม่คิดว่าจะต้องเป็นคุณครูสายโหดอีกครั้ง วันนี้รับมือแทบไม่ทัน ห้องที่คิดว่าจะตั้งใจเรียนกลับไม่ตั้งใจเรียน ห้องที่ไม่คิดว่าจะตั้งใจเรียนกลับตั้งใจเรียน สุดท้ายครูพี่เลี้ยงก็มาช่วย สอนเสร็จแทบจะร้องไห้ ความรู้สึกท้อเริ่มกลับมาเยือนอีกครั้ง เริ่มมีคำถามกับตัวเองว่าเราเหมาะสมที่จะเป็นครูหรือไม่ ทุกวันนี้เรามีความสุขที่ได้สอนหนังสือหรือไม่...


หมายเลขบันทึก: 607506เขียนเมื่อ 30 พฤษภาคม 2016 13:26 น. ()แก้ไขเมื่อ 30 พฤษภาคม 2016 13:26 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี