WDC 2015: วันสุดท้ายของการประชุม


ดร.เดวิดเป็นผู้ชักนำให้ผลงานของเครือข่าย KM เบาหวานได้เป็นที่รู้ของ International Diabetes Federation (IDF)

วันที่ 4 ธันวาคม 2558

วันนี้ดิฉันต้องตื่นแต่เช้าเพื่อเก็บกระเป๋าเพราะจะต้อง check out ออกจาก Fairmont Hotel แล้วย้ายไปพักกับคุณน้องนุช บ่อคำ ที่ Century Plaza Hotel & Spa จึงต้องเก็บข้าวของให้เรียบร้อยก่อนจะไปประชุม และในเวลา 07.00 น. ก็มีนัดทานอาหารเช้ากับ Dr. David Beran จาก University of Geneva

ดิฉันรู้จักกับ ดร.เดวิดตั้งแต่ปี พ.ศ. 2549 ด้วยงานขององค์การ Handicap International (อ่านได้ 1 และ 2) หลังจากนั้นก็ติดต่อกันด้วยเรื่องของงานเบาหวานมาเรื่อยๆ ดิฉันเคยรับเชิญไปช่วยทำงานเรื่องเบาหวานที่ประเทศเวียดนามด้วย (อ่านที่ 1,2) ดร.เดวิดเป็นผู้ชักนำให้ผลงานของเครือข่าย KM เบาหวานได้เป็นที่รู้ของ International Diabetes Federation (IDF) ทำให้ดิฉันได้รับเชิญไปเป็น invited speaker ใน World Diabetes Congress 2011 ที่ดูไบ (อ่านที่นี่) และช่วยแนะนำให้รู้จักกับคุณ Ronan L’Heveder, Project Manager ของ IDF BRIDGES เราจึงได้ส่งข้อเสนอโครงการวิจัยเรื่อง Community-based Diabetes Prevention Program in Thai Population และได้รับคัดเลือกให้ได้รับทุน ต้องเรียกว่า ดร.เดวิดกรุยทางให้เราได้เข้าถึง IDF ครอบครัวของเราต่างรู้จักกันด้วย

อาหารเช้าที่โรงแรม Fairmont ก็มีเมนูคล้ายๆ เดิมที่ดิฉันทานไม่ค่อยได้ สังเกตว่าคุณเดวิดเองก็ทานแต่ผลไม้เป็นส่วนใหญ่ เราพูดคุยกันว่าทำงานอะไรกันอยู่บ้าง ครอบครัวเป็นอย่างไร คุณเดวิดเพิ่งได้ลูกสาวคนที่สองเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมานี้เอง มีแผนว่าอีกประมาณสองปีจึงจะมาประเทศแถบเอเซียได้ ซึ่งแน่นอนว่าจะมาหาเราด้วย

ดิฉัน check out แล้วฝากกระเป๋าไว้ที่โรงแรมก่อนจะเดินไปที่ศูนย์การประชุมเหมือนทุกวัน วันนี้ผู้คนคงจะเตรียมตัวเดินทางกลับกันหลายคนเพราะเห็นลากกระเป๋าเดินทางกันมาด้วย ในห้องประชุมวันนี้รู้สึกว่ามีคนฟังบางตาลง ช่วงเช้าหลังจากนำ Handy drive ไปมอบให้ Prof. Samir Helmy Assaad-Khalil จาก Alexandria University, Egypt ตามที่นัดไว้

หลังจากนั้นออกไปเก็บภาพด้านนอกอาคารศูนย์การประชุมอีกครั้ง เพราะวันนี้จะมาที่นี่เป็นวันสุดท้าย


ท้องฟ้ามีเมฆครึ้ม ที่พื้นไม่มีเกร็ดน้ำแข็งเหมือนวันแรกๆ ที่มาแล้ว


อีกฝั่งของเมือง


คงเป็นที่เก็บเรือ


นกนางนวล


ฝูงเป็ดที่ขยันและอดทนต่อความหนาวเย็น เขาว่ายน้ำอยู่ตลอดเลย


ดิฉันเข้าฟัง Symposium เรื่อง Diabetes self-management support ได้รู้เรื่อง Peer support model ช่วงบ่ายวันนี้เขาให้เก็บโปสเตอร์ด้วย ภาคบ่ายเป็นกิจกรรม Diabetes Open Day ที่ด้านนอกห้องประชุม มีการจัดเวทีเล็กๆ และมีการออกบูธ คนมาร่วมกิจกรรมไม่มากนัก เข้าใจว่าเขาไม่ให้จัดกิจกรรมภายในห้องประชุมแล้ว


ส่วนหนึ่งของกิจกรรม Diabetes Open Day


ยังมีผู้เข้าประชุมเดินไปมาอยู่บ้าง หนุ่มคนนี้เป็นหมอจากเวียดนามชื่อ Do Dihn Tung เตรียมตัวกลับบ้านวันนี้


เรารู้จักกันใน Workshop ที่ดูไบและที่ World Diabetes Congress 2013 ที่ Melbourne ทีมเวียดนามได้รับทุนจาก IDF BRIDGES ด้วย


ดิฉัน คุณน้องนุช บ่อคำ และคุณขวัญใจ จิรัฐจินดา จาก สปสช. ไปหาข้อมูลเรื่องการท่องเที่ยวจากที่เขามาตั้งโต๊ะที่ศูนย์การประชุม เมื่อดูข้อมูล One day tour ซึ่งเราอยากจะไปที่ Capilano suspension bridges แต่ถามข้อมูลจากเจ้าหน้าที่หนุ่มก็ไม่ได้รับคำตอบที่น่าพอใจ เราจึงตั้งใจจะไปซื้อทัวร์เองที่ย่านถนนไม่ไกลจากโรงแรม เมื่อเห็นว่ากิจกรรมภาคบ่ายไม่น่าสนใจเราจึงเดินกลับไปโรงแรม แวะเอากระเป๋าที่ฝากไว้ที่ Fairmont Hotel เอาไปไว้ที่ Century Plaza แล้วเดินหาร้านที่ขายทัวร์ ฝนก็ตกต้องกางร่ม ปรากฏว่าเดินตั้งไกลก็ไม่เจอสักที เนื่องจากไม่รู้ทิศว่าจะต้องเดินไปทางไหน จนมาถึงศูนย์การประชุม เห็นมี BC Ferries Vacation อยู่ฝั่งตรงข้ามศูนย์การประชุม เข้าไปสอบถามปรากฏว่าเขารับจัดทัวร์สำหรับพวกที่มาพักร้อน ไม่ใช่บริการทั่วไป ดูแล้วคงจะเป็นบริการแบบมีระดับ (ฮา)


ตั้งใจถ่ายภาพต้นไม้ที่มีใบสีสวย ด้านหลังต้นไม้คือ BC Ferries Vacation อยู่ตรงข้ามกับศูนย์การประชุม


คุณน้องนุชไม่ละความพยายามบอกว่าเห็นมีซุ้มขายทัวร์ที่ด้านข้างศูนย์การประชุมใกล้ๆ Canada Place เราเดินไปดู พบว่าไม่มีคนอยู่ข้างใน ไม่รู้หายไปไหน บังเอิญเรามองเห็นว่าที่อาคารอีกฝั่งถนนหนึ่งมีป้ายว่า Tourism Vancouver Visitor Centre จึงเข้าไปติดต่อ แล้วก็ถึงบางอ้อว่าทีมของที่นี่แหละที่ไปเปิดโต๊ะให้บริการแก่ผู้ที่มาประชุม World Diabetes Congress เจอหนุ่มที่ไม่ยอมให้ข้อมูลแก่พวกเราด้วย เราเลยไปติดต่อพนักงานหญิงสูงวัย ได้ซื้อทัวร์หนึ่งวันของ Landsea Tour ในวันที่ 5 ธันวาคมและยังซื้อทัวร์แบบ Hop-On Hop-Off ในวันที่ 6 ธันวาคมอีกด้วย

ได้ตั๋วไปทัวร์สมใจแล้วก็เดินกลับที่พัก เย็นนี้เราเดินไกลจริงๆ ฝนก็ตกต้องกางร่ม คุณขวัญใจอยากจะทานอาหารญี่ปุ่น เคยเห็นร้าน Shusi แห่งหนึ่งเราพยายามเดินหาจนเจอ แต่ปรากฏว่าเป็นช่วงเวลาที่ร้านปิด จะเปิดตอนห้าโมงเย็น ซึ่งต้องรออีกนาน เดินไปอีกหน่อยเจอร้านญี่ปุ่นประเภทปิ้งย่าง เลยตัดสินใจเข้าร้านนี้ ลูกค้าเยอะเราได้โต๊ะในมุมที่ไม่ดีเท่าไหร่ ที่บุเก้าอี้ก็ขาด เราสั่งหมู spicy มาย่าง 3 จาน อร่อยใช้ได้ เกี๊ยวซ่า (ไม่อร่อย) สลัด ข้าวโพดห่อฟอยด์ปิ้ง ข้าวสวย (ไม่ค่อยเหมือนข้าวญี่ปุ่น)


วัลลา ตันตโยทัย

บันทึกเมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2558

หมายเลขบันทึก: 598955เขียนเมื่อ 30 ธันวาคม 2015 09:19 น. ()แก้ไขเมื่อ 30 ธันวาคม 2015 09:20 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี