ชีวิตที่พอเพียง : ๒๕๔๙. เที่ยวสกลนครสคส. วางแผนล่วงหน้าเป็นปี ว่าจะต้องไปเที่ยวด้วยกัน และน่าจะไปชม บั้งไฟพญานาค ที่บึงกาฬ ประกอบกับสมาชิกเก่าคนหนึ่งคือคุณอุไรวรรณ เทิดบารมี กลับไปรับผิดชอบธุรกิจของครอบครัวที่สกลนคร เราจึงถือโอกาสให้ช่วยจัดทัวร์สกลนครให้ ได้รายการออกมา ดังนี้

จะไปชม บั้งไฟพญานาค ต้องไปตอนออกพรรษาเท่านั้น จึงได้ช่วงเวลา ๒๔ - ๒๘ ตุลาคม ๒๕๕๘

เช้าวันที่ ๒๔ ตุลาคม ๒๕๕๘ สาวน้อยกับผมไปถึงสนามบินดอนเมืองก่อน ๖ น. โดยที่เครื่องบินแอร์เอเซียไปสกลนครออก ๖.๕๕ น. สมาชิกทัวร์คนอื่นๆ ไปถึงก่อนแล้ว ทุกอย่างราบรื่นจนไปผ่านการตรวจรักษาความปลอดภัย เขาจับได้ว่าในกระเป๋าของสาวน้อยมีมีดพับเล่มเล็ก ค้นอยู่นานกว่าจะเจอ เขาเอาทิ้งถังไปตามระเบียบ

ถึงสนามบินสกลนคร ๘ น. เศษ คุณอุมารับ ขึ้นรถตู้ไปกินอาหารเชิงวัฒนธรรมคือไข่กระทะ ที่ร้านเก่าแก่ชื่อมิตรอุปถัมภ์ อร่อยใช้ได้

หลังเช็คอิน เพื่อเอากระเป๋าไปเก็บ ที่โรงแรม M.J. เราออกลุย ๒ วัดแรก ตามรายการที่กำหนด ที่แรกคือพระธาตุนารายณ์เจงเวง ศิลปะเขมรสมัยปาปวน พุทธศตวรรษที่ ๑๖ อายุเกือบพันปี ชื่อก็บอกว่าเป็นฮินดูและรูปแกะสลักหินก็มีทั้งพระพุทธรูปและเทวรูป ปนๆ กันไป

แห่งที่ ๒ วัดถ้ำขาม เขาว่าให้ชื่อตามต้นมะขามยักษ์ ที่น่าจะเป็นต้นเพกา ผู้สร้างคือหลวงปู่ฝั้น แต่ผู้ที่จำพรรษาที่นี่จนละสังขารคือหลวงปู่เทสก์ จึงมีหุ่นขี้ผึ้งของท่านอาจารย์ทั้งสองอยู่บนกุฏิ

ผมชอบภูมิทัศน์ของวัดนี้มาก อยู่ที่เชิงเขาที่มีหินใหญ่ และลานหิน มีต้นไม้ใหญ่ร่มรื่น ภูเขานี้เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาภูพาน ระหว่างนั่งรถไปพระธาตุนารายณ์เจงเวง ผมปรารภกับคุณอุว่า ภูมิประเทศเขียวชะอุ่ม ไม่แห้งแล้ง ได้คำตอบว่า สกลนครได้รับผลจากภูพาน ทำให้มีฝนตกดี จะเห็นว่า แค่ระบบนิเวศน์เล็กๆ การมีป่าก็มีผลดีต่อฤดูกาลชัดเจน

กินอาหารเที่ยงที่อำเภอพังโคน ร้านไก่ย่างอร่อยชื่อกันเลิศรส เราสั่งอาหาร ๒ ที่ คน ๙ คน อาหารได้แก่ ไก่ย่าง ส้มตำ ข้าวเหนียว ไข่ปิ้ง ห่อหมกเครื่องในไก่ และตุ๋นซี่โครงหมูมะระ กินกันอิ่มแปร้ จ่ายเพียง ๘๐๐ บาท ทั้งอร่อยทั้งราคาย่อมเยา

ที่นี่มีการปลูกยางพาราทั่วไป และต้นงามดี เห็นสวนปาล์มน้ำมันแห่งหนึ่ง ต้นงามกว่าทางภาคใต้เสียอีก ระหว่างนั่งรถไปยังวัดถ้ำพุทธไสยาสน์ในตอนบ่าย คุณอ้อมร้องว่า ยังกะนั่งรถอยู่ในภาคใต้ เพราะต้นไม้เขียวชะอุ่ม มีต้นยางพาราสองข้างทาง

สถานที่เที่ยวถัดไปคือวัดพระธาตุศรีมงคล ที่ความงามอยู่ที่พระธาตุ และสิมที่อยู่ข้างๆ จากนั้นเราไปที่ วัดถ้ำพุทธไสยาสน์ อำเภอวาริชภูมิ ที่มีสถานที่กว้างขวาง นอกจากพระนอนที่ถ้ำแล้ว ยังมีพระขาวพระดำด้วย เราไปพบสภาพอุบาสก อุบาสิกามากวาดลานวัด และตัดหญ้า เตรียมการทอดกฐินในวันที่ ๗ พฤศจิกายน

ที่ถัดไปคือสังเวชนียสถานจำลอง อยู่ในอุทยานแห่งชาติภูผาเหล็ก เราแวะที่พระสถูปปฐมเทศนา และพระเจดีย์ศรีมหาโพธิ์ ที่ตรัสรู้

ที่สุดท้าย พิพิธภัณฑ์พระอาจารย์วัน อุตฺตโม (พระอุดมสังวรวิสุทธิเถร) ซึ่งอยู่ในบรเวณอุทยานแห่งชาติด้วยกัน

กินอาหารเย็น ที่ร้านโคขุนคุณทอง แล้วเข้าโรงแรมนอนหลับสบาย

เที่ยวร่วมกันครั้งก่อนของ สคส. ไปมะละกา บันทึกไว้ ที่ , ,ปราสาทผึ้งที่สนามบินสกลนคร


พระธาตุนารายณ์เจงเวง


หน้าบันพระนารยณ์บรรทมสินธุ์และพระกฤษณะประลองกำลังกับสิงห์


วัดถ้ำขาม


อนุสาวรีย์อาจารย์เทสก์


ธรรมชาติสวยงาม


พระพุทธไสยาสน์


ถ้ำขามมีต้นมะขาม ๑ ต้น คนชอบมาขูดขอหวย


อาหารอร่อยที่ร้านกันเลิศร

วัดพระธาตุศรีมงคล

ภาพพุทธประวัติดินเผา


บริเวณวัดถ้ำพระพุทธไสยาสน์


พระพุทธไสยาสน์
พระสถูปปฐมเทศนา


ปางปฐมเทศนา


พระเจดีย์ศรีมหาโพธิ์


พิพิธภัณฑ์พระอาจารย์วันธรรมชาติงามที่บริเวณพิพิธภัณฑ์

วิจารณ์ พานิช

๒๔ ต.ค. ๕๘


หมายเลขบันทึก: 598045เขียนเมื่อ 2 ธันวาคม 2015 07:10 น. ()แก้ไขเมื่อ 2 ธันวาคม 2015 07:12 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)

สกลนครมีผ้าย้อมคราม ใส่สบายด้วยนะคะอาจารย์

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี