วัยทองแห่งการเรียนรู้ ?วันนี้คุยเรื่อง ... พัฒนาการเด็กวัย 1-3 ขวบ เป็น "วัยทองแห่งการเรียนรู้" ความเฉลียวฉลาด และความคิดริเริ่มสร้างสรรค์นะคะ ... พัฒนาการมี 4 เรื่องที่สำคัญมาก นะคะ ได้แก่

1. พัฒนาการทางสมอง
2. พัฒนาการทางร่างกาย
3. พัฒนาการทางจิตใจ
4. พัฒนาการทางสังคม1. พัฒนาการทาง สมอง
สมองเด็กแรกเกิดจะมีน้ำหนักประมาณ 30-40% ของผู้ใหญ่ และเพิ่ม เป็น 60% เมื่ออายุ 4 ขวบ จึงถือว่าช่วง 6 ปีแรกของชีวิตเป็นช่วงที่สมองมีพัฒนาการอย่างรวดเร็วที่สุด และวัย 1-3 ปี เป็นวัยทองแห่งการเรียนรู้ ความเฉลียวฉลาด และความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ ต้องได้รับการส่งเสริมและสนับสนุนจากพ่อแม่ เพื่อให้สมองเติบโตมีพัฒนาการเต็มศักยภาพ ซึ่งสมองแต่ละส่วนจะมีหน้าที่แตกต่างกัน แต่ทั้งหมดทำงานประสานกันนะคะ


2. พัฒนาการทาง ร่างกาย

เด็กวัย 1-1 ½ ขวบ

เด็กจะพยายามหัดยืนและเดิน และทำได้ดีขึ้นเรื่อยๆปีนขึ้นบันไดได้แต่ต้องมีคนช่วย ลงบันไดโดยการคลานถอยหลัง ถ้าเดินลงต้องช่วยจับแขนกระโดดสองขาได้ชอบลาก ผลัก ดันสิ่งต่างๆ ลากเก้าอี้ไปยังชั้นวางของและพยายามปีนป่ายหรือเอื้อมหยิบของต่อบล็อกได้ 3-4 ชิ้น

เด็กวัย 1 ½ - 2 ขวบ

ขึ้นบันไดได้แต่ต้องใช้มือหนึ่งจับราว เดินขึ้นลงบันไดตามลำพังได้เมื่ออายุ 2 ขวบแต่ยังสลับขาไม่ได้ชอบวิ่ง ปีนป่าย กระโดดอยู่กับที่เดินทีละก้าวบนกระดานไม้แผ่นเดียวได้ขี่จักรยาน 3 ล้อได้เริ่มถนัดใช้มือข้างใดข้างหนึ่งแล้วร้อยลูกปัดเม็ดใหญ่ๆ ได้

เด็กวัย 2 - 2 ½ ขวบ

สนุกสนานกับการเคลื่อนไหว ทั้งการวิ่ง กระโดดโลดเต้น หลบหลีกสิ่งกีดขวางบนทางเดินได้ดีเดินถอยหลังได้ เดินเขย่งปลายเท้าได้ 2-3 ก้าว ปีนขึ้นบนราวในสนามเด็กเล่นได้แต่ปีนลงไม่ได้หมุนลูกบิดประตูได้ จับถือสิ่งของได้มั่นคง หยิบของชิ้นเล็กๆ ได้แต่หลุดมือง่าย ชอบขว้างและรับของ ต่อบล็อกได้ 6 ชิ้น

เด็กวัย 2 ½ - 3 ขวบ ยืนบนขาข้างเดียวได้นาน 2 วินาทีวิ่งได้ดีแต่ไม่สามารถเริ่มหรือหยุดได้โดยเร็ว กระโดดขึ้น 2 ขาพร้อมกันและกระโดดลงจากเก้าอี้ได้ ขึ้นลงบันไดได้เองโดยต้องรอให้ขาทั้ง 2 อยู่ชั้นเดียวกันก่อนจึงก้าวต่อมือและนิ้วทำงานประสานกันได้ดี ต่อบล็อกได้สูง 8 ชั้น


3. พัฒนาการทาง จิตใจ

วัย 1-1 ½ ปี ... ต้องการทำอะไรๆ ด้วยตัวเอง อยากควบคุมผู้อื่น ชอบปฏิเสธ อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่าย ไม่สามารถอดทนต่อภาวะความคับข้องใจได้ ชอบกอดและติดตุ๊กตาหรือผ้าห่ม

วัย 1 ½ - 2 ปี ... ลูกจะเกิดความรู้สึกคับข้องใจได้ง่าย มีปฏิกิริยาทางบวกหรือลบค่อนข้างรุนแรง ใช้คำพูดแสดงอารมณ์ เช่น ไม่เอา ออกไป หวงของหรือซ่อนของเวลามีเด็กคนอื่นมาเล่นด้วย ชอบส่องกระจก ชอบนั่งตักและกอดคอผู้ใหญ่ที่สนิทด้วย

วัย 2 – 2 ½ ปี ... กลัวและกระวนกระวายกับการต้องจากคุณแม่ แต่ก็เรียนรู้ว่าพ่อแม่จากไปในช่วงเวลาหนึ่งแล้วจะกลับมา กลัวตามสิ่งที่ผู้ใหญ่กลัว เช่น หนู แมลง ฯลฯ กลัวสิ่งแปลกใหม่ กลัวความมืด กลัวเสียงดังๆ ปฏิเสธตลอดเวลา รู้สึกดีต่อตนเองถ้ามีคนชมหรือแสดงอาการยอมรับค่ะ

วัย 2 ½ - 3 ปี... คับข้องใจเวลาพูดอะไรแล้วผู้ใหญ่ฟังไม่เข้าใจ เมื่อต้องการอะไรจะยืนยันแข็งขัน ไม่ยอมยืดหยุ่นเลย จึงดูเหมือนลูกมีอารมณ์แปรปรวนบ่อยๆ


ส่วนที่ 4. พัฒนาการทางสังคม เอาไว้คุยครั้งต่อไปนะคะ ....


ขอสรุปว่า ... รักลูกต้องหมั่นตรวจเช็คพัฒนาการของลูก หลาน นะคะ พัฒนาการที่ดีของลูกรัก ... ต้องพัฒนาการไปพร่อมๆกัน ทั้ง พัฒนาการทางสมอง พัฒนาการทางร่างกาย พัฒนาการทางจิตใจ พัฒนาการทางสังคม นะคะ


ขอบคุณค่ะ

2 พ.ย. 2558


หมายเลขบันทึก: 596951เขียนเมื่อ 2 พฤศจิกายน 2015 05:20 น. ()แก้ไขเมื่อ 2 พฤศจิกายน 2015 05:20 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (7)

เป็นพัฒนาการที่ดีมาก

ผมสอนหลานเจ้ากล้วยไข่

ยังไม่ถึงสามขวบ

ฝึกพูดภาษาอังกฤษได้เก่งมากๆ

เยี่ยมมากๆ ค่ะ .... เรียนรู้และพัฒนาการ "เร็ว" มาก ค่ะ

-สวัสดีครับพี่หมอ

-ตามมาอ่านรับความรู้ครับ

-ขอบคุณครับ


พัฒนาการตื่นรู้จากเป็นอยู่บนโลกด้วยการทบทวนจิตกรรมบนกิจกรรมสัมพันธ์ครับ

ขอบคุณมากครับ ที่ช่วยรื้อวิชาจิตวิทยาขึ้นอีกครั้งหนึ่งครับ

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี