อุทยานธรณีวิทยาเขาสายรุ้งตันเซีย

GD
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
ห่างหายจาก gotoknow ไปนอนให้หมอฉีดยา นานพอควร รวมทั้งไม่ได้เปิดคอมพิวเตอร์เลย สงบวิเวกดีแท้ วันนี้กลับมาเปิด ก็พบภาพอันสวยงามในเฟสบุ๊ค จากโพสท์ของเพื่อนเก่า ดร. บรเจิด จงอภิรัตนกุล เป็นขุนเขาอันสวยมหัศจรรย์ ทำให้คิดถึงสุภาพสตรีผู้หนึ่งที่สุดแมน เข้มแข็งมั่นคงดุจขุนเขาซึ่งกำลังต่อสู้กับโชคชตาอย่างหนัก ขุนเขาที่สวยงามจะยังยืนเด่นเป็นสง่าอยู่ต่อไปยากที่จะทำลายลงได้ด้วยภัยธรรมชาติหรือภัยใด ๆ


Shared Banjert Chongapiratanakul 'post 8 ตุลาคม 2558

เทือกเขาแห่งนี้ มีชื่อว่า “เขาสายรุ้งตันเซี๋ย” (Danxia Landform) เป็นแนวเขาที่มีลวดลายเป็นริ้วสีธรรมชาติ ประกอบไปด้วยหินทรายและแร่ธาติต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากการเคลื่อนตัวของเปลือกโลกเมื่อ 24 ล้านปีก่อน ลม และ ฝนใช้เวลานานนับพันๆปี กัดเซาะแนวเขาจนเกิดเป็นภูมิประเทศที่กว้างใหญ่ไพศาลและมีสีสันสุดแสนจะมหัศจรรย์ดั่งเช่นทุกวันนี้

เขาสายรุ้งตันเซี๋ย ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็น มรดกโลก โดย UNESCO เมื่อปี 2010 และต่อมาถูกตั้งให้เป็นอุทยานธรณีวิทยาแห่งชาติเมื่อปี 2011 ปัจจุบันที่นี่กลายเป็นจุดท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงแห่งสำคัญของเมือง มีการสร้างบันไดทางเดินขึ้นเขา เพื่อให้ผู้มาเยือนได้ขึ้นไปสัมผัสทิวทัศน์ได้อย่างสะดวกสบาย

Zhangye Danxia Landform Geological Park หรือ อุทยานธรณีวิทยาเขาสายรุ้งตันเซี๋ย ตั้งอยู่ที่เมืองจางเย่ (Zhangye) มณฑลกานซู่ (Gansu) ทางตอนเหนือของประเทศจีน อยู่ห่างจากเมืองเซี่ยงไฮ๊ไปทางตะวันตกเฉียงเหนือราว 30 ชั่วโมงโดยรถไฟ และ 3 ชั่วโมงโดยเครื่องบิน (บินลงเมือง Lanzhou) เมื่อถึงเมืองจางเย่แล้ว หากต้องการเดินทางด้วยตนเอง ต้องเรียกแท็กซี่หรือเช่ารถขับต่อไปอีก ระยะทางประมาณ 40 กิโลเมตรก็จะถึง ว่ากันว่าทิวทัศน์ช่วงพระอาทิตย์ตกดินของที่นี่สวยงามที่สุด ยิ่งถ้าวันก่อนหน้าฝนตกวันถัดมาจะยิ่งสวยเป็นพิเศษ


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน perspectiveความเห็น (7)

เขียนเมื่อ 

งดงามดั่งแต้มสี นะคะ


ดีใจที่สุขภาพดีขึ้นแล้ว และมาบันทึกรูปภูเขาสายรุ้งที่งดงามให้ชมกัน ขอบคุณมากๆค่ะ

ขอให้สุขภาพของอาจารย์ GD แข็งแรงขึ้นเรื่อย ๆ นะครับ

..

เป็นบันทึกที่ทำให้ชีวิตชุ่มฉ่ำ จริงๆ ด้วยครับ

..

ขอบคุณครับ

เขียนเมื่อ 

สีของภูเขาสวยงามมาก

ที่สำคัญอยู่ในจีนด้วย

ทึ่งมากๆครับ

ขอให้อาจารย์มีสุขภาพดีตลอดไปครับ

เขียนเมื่อ 

Wow. This place is really another wonder of the world.

Thanks.

เขียนเมื่อ 

เพิ่งทราบว่าอาจารย์ไม่สบายค่ะ

ดีใตที่หายดีแล้ว ไม่เป็นอะไรมากนะคะ

เหมือนภาพวาดมากกว่าของจริง ธรรมชาติช่างเหลือเชื่อจริงๆ

เข้ามาขอบคุณที่อาจารย์แนะนำเรื่องหมวดหมู่หนังสือ ดิฉันเข้าอ่านบันทึกตัวเองไม่ได้ค่ะ

-สวัสดึครับอาจารย์

-เป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลกเลยนะครับ?

-ไม่น่าเชื่อว่าจะมีอยู่จริง....

-สวยงามมาก ๆครับ..