ค่ายภาษาอังกฤษโรงเรียนวัดหนองจิก (2) นครปฐม


โครงการการสร้างเครือข่ายความร่วมมือพหุภาคีเพื่อการพัฒนาคุณภาพการศึกษาของโรงเรียนขนาดเล็ก จังหวัดนครปฐม โดย รศ. นท.ดร.สุมิตร สุวรรณ

ผู้เขียนขอเขียนต่อจากบันทึกนี้นะครับ เนื่องจาก โครงการการสร้างเครือข่ายความร่วมมือพหุภาคีเพื่อการพัฒนาคุณภาพการศึกษาของโรงเรียนขนาดเล็ก จังหวัดนครปฐม โดย รศ. นท.ดร.สุมิตร สุวรรณ เป็นโครงการที่ช่วยพัฒนาโรงเรียนขนาดเล็ก ผู้เขียนชอบใจโครงการเลยไปช่วยพัฒนาครูและนักเรียน ผู้เขียนเริ่มกิจกรรมวันนี้จากปัญหาเมื่อวานคือ นักเรียนชอบจำอักษร b และ d สลับกัน เลยให้นักเรียนเขียนคำศัพท์ที่ขึ้นต้นด้วยตัว b และ d แต่ก่อนที่จะแข่งกันเขียนผู้เขียนได้ให้นักเรียนฝึกอ่านออกเสียงและทำให้เห็นความแตกต่างของพยัญชนะทั้ง 2 ตัวก่อน

ตอนทำกิจกรรมเขียนไปทีละคน ได้ผลว่ารู้ได้เลยว่าใครเขียนตัว bและ d สลับกัน กิจกรรมแต่ละกิจกรรมพยายามออกแบบให้แก้ปัญหาการเรียนในชั้นเรียนของนักเรียน

กิจกรรมต่อมาคือการเล่มเกม ตอนเล่นเกมทำให้รู้ว่า นักเรียนเป็นอย่างไรในการทำงานเป็นทีม การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ความรับผิดชอบในการทำงาน

กิจกรรมที่นักเรียนได้ช่วยเหลือกันคือ ผู้เขียนให้เพื่อนช่วยเพื่อนและพี่ช่วยน้องโดยสอนพี่ๆพับกระดาษ Origami ก่อนแล้วเอาวิธีการสอนไปสอนเพื่อนๆและน้องๆวิธีการนี้ได้ผลในกรณีที่มีคนจำนวนมาก วิทยากระบวนการต้องออกแบบกิจกรรมให้ผู้เรียนได้ทำกิจกรรมและเรียนรู้ได้อย่างเต็มตามศักยภาพ ไม่จำเป็นต้องสอนเองเพียงแต่อำนวยความสะดวกให้นักเรียนเท่านั้น การวางแผนดีเหมือนสำเร็จไปแล้วครึ่งหนึ่งครับ


ตอนนักเรียนพับปลาออกมาได้เป็นที่ประทับใจ นักเรียนสามารถเรียนภาษาอังกฤษบูรณาการกับศิลปะเพราะนักเรียนออกแบบสีปลาและลายตัวปลาของนักเรียนเอง

วันนี้โชคดีมีทีมวิทยากรครู D.A.R.E มาเยี่ยมนักเรียนด้วย มีลูกศิษย์ผู้เขียนสมัยสอนนักเรียนตอนมัธยมศึกษาชื่อ จอย มาช่วยสอนนักเรียนแถมเอาไอสกรีมมาให้นักเรียนกินด้วย นักเรียนเลยชอบทีมครูD.A.R.E อีกท่านหนึ่งคือ ดาบตำรวจ ชาคริต ครับ

กิจกรรมส่วนใหญ่ให้นักเรียนสนุกสนาน มีเจตคติที่ดีต่อภาษาอังกฤษ นักเรียนจะได้รักภาษาอังกฤษและอยากเรียนภาษาอังกฤษเห็นความสำคัญของภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน ไม่คิดว่าภาษาอังกฤษเป้นวิชาที่ยากและอยากสื่อสารเป็นภาษาอังกฤษให้ได้

ผู้เขียนต้องขอบคุณคุณครู ท่านผอ.พรสุณี และรศ. นท.ดร.สุมิตร สุวรรณ ที่ให้โอกาสได้ทำความดี ขอบคุณทุกๆท่านครับที่เข้ามาอ่าน...ความเห็น (12)

อาจารย์พี่ตกใจมากนะที่รู้ว่าเด็กๆ เขียน d กับ b สลับกัน

ถ้าเป็นเด็กอนุบาล 1 ไม่แปลกใจ แต่นี่ดูจะเป็นประถมแล้วนะคะ

ส่งกำลังใจมาช่วยนะคะ

ปัญหาการเขียน b d สลับเป็นเรื่องปกติครับ ถ้าเด็กๆถูกสอนแบบจำรูปคำ แต่ถ้าเขียนเรียงคำโดยใช้อักษรเขียนติดกัน a-z แบบไม่ยกมือจะช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้นะครับ

ชอบกิจกรรมการพับกระดาษ Origami มากค่ะ

นอกจากได้ฝึกทักษะภาษาอังกฤษแล้ว ยังได้ฝึกการทำงานเป็นทีม และศิลปะการพับกระดาษสวยงาม ยินดีกับนักเรียนด้วยค่ะ

พี่นุ้ยครับ

ขอบคุณมากครับ พี่นุ้ยนักเรียนในชนบทกับในเมืองต่างกันนะครับ

ขอบคุณมากครับพี่หมอเปิ้น

สนุกสนานมากๆครับ

ขอบคุณมากครับ

คุณลูกสายลมผมแก้ปัญหาได้แล้วครับ

คำแนะนำของคุณลูกสายลมมีประโยชน์มากๆครับ

ขอบคุณมากครับ

พี่ใหญ่ นักเรียนเลยได้ทักษะหลายอย่างครับ

-สวัสดีครับ

-ตามมาดูปลา...อิๆ

-สีสันสวยงามนะครับ...

ขอบคุณคุณเพชรมากครับ

สีสดเลย

นักเรียนออกแบบเองครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี