ค่ายภาษาอังกฤษโรงเรียนโซ่พิสัยพิทยาคม จังหวัดบึงกาฬ (2)


การจัดกิจกรรมแบบ Active Learning เพื่อให้ผู้เรียนได้เรียนรู้ตามความสนใจและลงมือปฏิบัติจริงในแต่ละสถานการณ์

เป็นบันทึกข้ามเดือนของผู้เขียนที่นานมาก ขอเขียนต่อจากบันทึกนี้นะครับ เมื่อวันที่ 21-22 กุมภาพันธ์ ผู้เขียนไปจัดกิจกรรมให้นักเรียนโรงเรียนโซ่พิสัย จังหวัดบึงกาฬ เป็นการเดินทางที่ไกลมาก แต่เดินทางแล้วมีความสุขเนื่องจากนักเรียนที่นี่มีนิสิยดี กระตือรือร้นในการร่วมกิจกรรมมาก คุณครูมาร่วมกิจกรรมกันเป็นทีม มีครูฟิลิปินล์และชาวจีนมาช่วยผู้เขียนจัดกิจกรรมด้วย


ผู้เขียนลืมให้ดูบรรยากาศงานวัด(Temple fair) ในวันแรกด้วย เลยเอามาให้ดูในบันทึกนี้


กิจกรรมแรกของวันนี้เป็นการเต้นรำภาษาอังกฤษด้วยเพลง Oh we charge ที่สอนวงเล็กก่อน แล้วให้นักเรียนช่วยกันไปสอนวงใหญ่หลังจากนั้นก็เต้นรำเป็นภาษาอังกฤษวงใหญ่มาก ตอนเต้นรำภาษาอังกฤษไม่ยากแต่ที่ยากคือการหมุนเปลี่ยนคู่ของนักเรียนมักจะหมุนผิดเสมอๆ


ผู้เขียนให้นักเรียนทำกิจกรรมชื่อ Running dictation โดยให้ไปอ่านข้อความและประโยคและมาบอกให้เพื่อนเขียน แต่พยายามใช้กิจกรรมอื่นร่วมด้วยเช่นยกเพือนไปเขียนหรือจับขาเพื่อนไปเขียนนักเรียนมีความซื่อสัตย์ดีไม่มีการโกงกันมาเขียน การสอนนักเรียนเรื่องความซื่อสัตย์เป็นสิ่งสำคัญเลย เพราะคนบางคนเก่งแต่ขี้โกง บ้านเมืองเราถึงไม่พัฒนาเท่าไร เพราะได้คนเก่งไปพัฒนาแต่ไม่ซื่อสัตย์ การสอนความซื่อสัตย์ต้องสอนตอนเขาเป็นนักเรียน ที่บ้านก็ต้องช่วยโรงเรียนสอนด้วย อย่าปล่อยให้โรงเรียนสอนอย่างเดียว นักเรียนของเราจะได้โตขึ้นไปเป็นบุคคลที่มีคุณภาพของชาติ มีความซื่อสัตย์อยู่ในสายเลือด


ผู้เขียนให้นักเรียนสรุปเรื่องที่อ่านเรื่องข้างใต้นี้โดยให้นักเรียนสรุปออกมาเป็นการแสดงละคร(Play) ได้ผลนักเรียนสามารถแสดงออกมาได้ดีและตรงกับเรื่องที่อ่าน


My daughter is your reward

Once there was a millionaire, who collected live alligators. He kept them in the pool in back of his mansion. The millionaire also had a beautiful daughter who was single. One day he decides to throw a huge party, and during the party he announces, "My dear guests . . . I have a proposition to every man here. I will give one million dollars or my daughter to the man who can swim across this pool full of alligators and emerge alive!"

As soon as he finished his last word, there was the sound of a large splash!! There was one guy in the pool swimming with all he could and screaming out of fear. The crowd cheered him on as he kept stroking as though he was running for his life. Finally, he made it to the other side with only a torn shirt and some minor injuries. The millionaire was impressed.

He said, "My boy that was incredible! Fantastic! I didn't think it could be done! Well I must keep my end of the bargain. Do you want my daughter or the one million dollars?"

The guy says, "Listen, I don't want your money, nor do I want your daughter! I want the person who pushed me in that water!" อ่านเรื่องนี้ครั้งไหนก็ขำเสมอๆๆ


ผู้เขียนจับนักเรียนที่มาร่วมกิจกรรมช้าโดยให้แสดงความสามารถพิเศษ นักเรียนแสดงได้ดีมากลองดู Video นะครับ ฮามาก ดูเหมือนว่าแต่ละทีมไม่มีใครยอมใครเลย ....


เมื่อแสดงออกมาแล้วเพื่อนขำๆ ทำไปได้ แต่นักเรียนเท่าที่สังเกต บ้าพลังมาก แถมมีความสามารถในการเต้นและร้องเพลงภาษาอังกฤษได้ ในอนาคตถ้าจัดค่ายภาษาอังกฤษอีก หานักเรียนร้องเพลงภาษาอังกฤษแข่งกันดีกว่า มีภาพนักเรียนที่ดูเพื่อนเล่นกิจกรรมยิ้มๆแบบภาพนี้ข้างล่างเลยครับ แค่เห็นนักเรียนยิ้มและหัวเราะก็มีความสุขแล้วครับ...
นักเรียนมีบางคนตอนว่างแอบ selfie ผู้เขียนเลยแอบถ่ายภาพมา แบบฮามากๆๆ เลยเอามาถ่ายให้เพื่อนๆดูในหน้าจอใหญ่กลายเป็นเรื่องขำๆของนักเรียน 555


แบบที่ผู้เขียนบอกไว้ว่านักเรียนมีพลังเหลือเฟือเลยได้ใช้กิจกรรมกลุมสัมพันธ์ด้วย ได้ผลพลังของนักเรียนลดลง 555

การที่ให้นักเรียนทำกลุ่มสัมพันธ์ได้ผลดีเพราะนักเรียนจะได้ทำงานเป็นทีม ช่วยเหลือและวางแผนกันทำกิจกรรม

นักเรียนทั้งสองทีมไม่มีใครยอมแพ้ใครผู้เขียนเลยให้ร้องเพลงภาษาอังกฤษแข่งขันกันจนจบเพลงถึงยุติกิจกรรม


ดูภาพนักเรียนแล้วดูมีความสุขดีนะครับ


ตอนรวมถ่ายภาพได้ภาพทีมคุณครูและผู้ช่วยวิทยากรทั้งหมด ชอบใจการทำงานแบ่งหน้าที่ของคุณครูดีมาก คุณครูแบ่งหน้าที่และช่วยกันทำงานตลอดเวลา ขอบคุณมากครับที่เข้ามาอ่าน


หมายเลขบันทึก: 588998เขียนเมื่อ 16 เมษายน 2015 15:37 น. ()แก้ไขเมื่อ 17 เมษายน 2015 03:24 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (8)

วันที่ 20 เมษา ลุงวอจะไปบ้านคุณมะเดื่อ แล้วไปต่อที่ ป่าละอู ห้วยสัตว์ใหญ่ และชั่งหัวมัน

จากนั้นวันที่ 22 จะล่องใต้ไปภูเก็ตกันต่อจ้ะ จะไปด้วยกันไหมน้องขจิต

กระบวนการเรียนรู้ในแบบบันเทิง เริงปัญญา....
จัดการความรู้ และความรักร่วมกนได้อย่างน่าชื่นชม ครับ

ขอบคุณพี่ครูมะเดื่อ

อยากไปแต่ติดงาน

เอาไว้ไปช่วยงานพี่ 14-15 พค ค่ายภาษาอังกฤษแทนก็แล้วกันครับ

ขอบคุณมากๆครับ

ขอบคุณคุณแผ่นดิน

เป็นค่ายที่ค้างเดือน

ไม่ได้เขียนมาหลายเดือนครับ

พยายามให้นักเรียนได้เรียนรู้มากที่สุดครับ

เป็นเทคนิคการเรียนรู้ที่มีความสุขนะคะ...

ขอบคุณพี่ใหญ่มากครับ

พยายามจะให้นักเรียนเกิดการเรียนรู้แบบมีความสุข

นักเรียนไม่รู้ว่ากำลังเรียนรู้อยู่ครับ

เห็นสีหน้า แววตา นักเรียนแล้ว เขาได้เรียนรู้อย่างมีความสุขเลยนะครับ

ขอบคุณท่ารอง small man มากครับ

สนุกและได้เรียนรู้ครับ

ท่านรองฯหายไปนานเลยครับ

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี