ค่ายภาษาอังกฤษโรงเรียนโซ่พิสัยพิทยาคม จังหวัดบึงกาฬ (1)

กิจกรรมภาษาอังกฤษแบบ Active learning ที่ผู้เรียนได้ปฏิบัติจริงและมีความสนุกสนาน

เดือนนี้เป็นเดือนเดินทางของผู้เขียนเริ่มตั้งแต่เดินทางไปจังหวัดตรังกับอาจารย์ดร.จันทวรรณในบันทึกนี้ ต่อด้วยเดินทางไปจัดกิจกรรมให้นักศึกษาที่วิทยาลัยแม่ฮ่องสอน มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่กับครูเงาในบันทึกนี้ ท่านอาจารย์ wasawat มาสอนวิชาเทคโนโลยีที่วิทยาลัยนี้ถ้าจำไม่ผิดดูเหมือนในวันพฤหัสบดี ตามด้วยค่ายภาษาอังกฤษทางภาคอีสานคือจังหวัดเกิดใหม่บึงกาฬ แต่เดินทางโดยรถทัวร์ ถือว่าไกลมาก ผู้เขียนจองรถทัวร์เอง เนื่องจากในวันที่เดินทางมีสอนพระที่มหาจุฬาฯเลิกเย็น เลยจองรถทัวร์ออนไลน์ ได้ของรถทัวร์ สาย 40.... พัฒนาสายกรุงเทพฯ-หนองคาย แต่ผู้เขียนลงที่อำเภอโซ่พิสัย จังหวัดบึงกาฬ รถทัวร์ ออกไม่ตรงเวลา ในตั๋ว ออก 19.15 นาที แต่ประมาณ 19. 45 น.รถทัวร์ถึงออก แต่ที่แย่คือ ตอนถึงประมาณนครราชสีมา มีคนเมาขึ้นมาแต่นั่งข้างล่าง ใกล้ถึงอำเภอเฝ้าไร่แล้ว คนเมาถอดเสื้อผ้าออก ถ่ายอุจจาระเหม็นไปทั้งรถ 555 เวรกรรม สงสารผู้โดยสารที่ต้องทนดมกลิ่นต่อไปจนถึงสุดสายรถประจำทาง ผู้เขียนถือว่าโชคดีที่ได้ลงก่อน 555


เดินทางมาถึงตอนเช้าก็ทำงานเลยครับ มีนักเรียนประมาณ 150 คนเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ตั้งใจทำกิจกรรมมาก ท่านอาจารย์อรุณี วิชาทิตย์ ที่เป็นหัวหน้าหมวด


จากซ้ายมือท่าน ผอ. ท่านอาจารย์อรุณี วิชาทิตย์ข้างล่างภาพครูฟิลิปินล์และจีนกำลังฝึกพับ Origami ครับ


กิจกรรมแรกได้ชาวจีนและชาวฟิลิปินล์ ช่วยทำกิจกรรมโดยให้นักเรียนนับเลขภาษาอังกฤษตามด้วยประเทศอาเซียนในเลขที่กำหนดใครนับผิด ให้ครูชาวจีนและเพื่อนครูฟิลิปินล์สัมภาษณ์ เป็นภาษาอังกฤษโดยให้แนะนำตัวก่อน แล้วตามด้วย หมู่บ้าน บางครั้งก็จะถามคำถามเช่น What is your favorite food? หรือ animal เป็นต้นคนกระโปรงดำครูจีนชื่อ Li ครับ

พยายามให้คำถามไม่ยาก แต่ให้นักเรียนได้ฝึกฟังสำเนียงหลายๆสำเนียง เช่นจีน ฟิลิปินล์เพราะในชีวิตจริงนักเรียนต้องพบกับภาษาอังกฤษสำเนียงต่างๆที่ไม่ใช่อเมริกันหรืออังกฤษแน่นอน


นักเรียนได้ฝึกการฟังภาษาอังกฤษและได้ร่วมกิจกรรมที่เป็น Active learning โดยได้เรียนรู้จากเนือหาภาษาอังกฤษและได้เรียนรู้ภาษาจากการปฏิบัติจริง


มีกิจกรรมใบ้คำภาษาอังกฤษ แต่มีข้อแม้ว่าห้ามพูดคำที่กำหนดให้ด้วย เช่นถ้าใบ้คำว่า apartment ห้ามพูดคำว่า home ,house หรือ room เป็นต้น ทำให้นักเรียนต้องหาคำอธิบายให้ได้ ผู้เขียนลองให้นักเรียนใบ้คำให้ครูจีนด้วย พอใบ้คำได้แล้วก็เริ่มใบ้ประโยคเลยครับ...


นักเรียนได้รำมวยจีนเป็นภาษาอังกฤษเป็นการเรียนรู้แบบ Total Physical Response ที่เหมาะสำหรับการเรียนรู้ของนักเรียน นักเรียนได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์(Creativity) ในการออกแบบท่ารำมวยจีนด้วย


ผู้เขียนได้สอนทีมพี่เลี้ยงค่ายพับกระดาษ Origami แล้วให้นักเรียนที่เป้นพี่เลี้ยงมาช่วยสนอเพื่อนๆ ได้ผลดีกว่าผู้เขียนสอนเนื่องจากนักเรียนมีมาก เมื่อให้นักเรียนช่วยกันสอนพูดภาษาเดียวกันจะสามารถทำได้ไวกว่า


นักเรียนได้ออกแบบโรงเรียนในฝันว่าควรมีอะไรบ้างแล้วนักเรียนช่วยกันเขียนประโยคภาษาอังกฤษเพื่ออธิบายว่าโรงเรียนในฝันของนักเรียนควรมีสิ่งใดบ้าง


นอกจากนี้ยังเรียนยังได้ฝึกการสัมภาษณ์เพื่อนเป็นภาษาอังกฤษจากข้อมูลที่ผู้เขียนเตรียมไว้ให้ ตอนสุดท้ายเมื่อสรุปว่าใครทำสิ่งใดได้เช่นร้องเพลงภาษาอังกฤษได้ก็ให้ร้องเพลงเลย


นักเรียนได้ฝึกทั้งการฟัง การพุดการอ่านและการเขียนในกิจกรรมภาษาอังกฤษ ตอนกลางคืนมีกิจกรรมงานวัด(Temple fair) ให้นักเรียนฝึกการพุดเพื่อชวนคุณครูให้ร่วมกิจกรรมให้ได้มากที่สุด กลุ่มได้ได้คูปองเงินมากที่สุดกลุ่มนั้นจะชนะ


เสื้อแดงที่เซิ้งอยู่ครูฟิลิปินล์นะครับ 555

ในภาพดูเหมือนว่าคุณครูจะสนุกสนานมากกว่านักเรียน เพราะมีกิจกรรมปาเป้า สาวรำวง และกิจกรรมอื่นๆที่น่าสนใจมากมาย ขอบคุณครับที่เข้ามาอ่านจะรีบมาเขียนตอนที่ 2 นะครับ...บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน khajit's blogความเห็น (16)

เขียนเมื่อ 

ถูกต้องที่สุดครับอาจารย์ ;)...

มอบดอกไม้ให้ก่อนค่อยมาอ่าน

ด้วยตัวฉานลุงวอขอเวลา

แต่คิดจึงให้ดอกไม้มา

เป็นสื่อว่ายังคิดถึงจึงติดตาม....

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณอาจารย์ wasawat มากครับ

มาไวมาก

ไปบึงกาฬไกลมากเพราะนั่งรถไปครับ

หมดแรง 555

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณลุงบังวอญ่ามากครับ

ได้อ่านกลอนลุงบังก่อนเลย

ว่า ออๆๆๆ

เขียนเมื่อ 

มาขอแสดงความยินดี..ต่อความโชคดี...๕๕๕...คุณพระช่วย..จริงๆๆค่ะ...

เขียนเมื่อ 

ดูภาพแล้วเรียนน่าสนุกมากครับอาจารย์ แต่ระหว่างเดินทางไม่สนุกเลยเนอะ555

เขียนเมื่อ 

ไปบึงกาฬเจอฝน เจอพายุบ้างไหมน้องอาจารย์ขจิต

เขียนเมื่อ 

เดินทางบ่อยมากๆๆ ดูแลสุขภาพดีดี นะคะ


เขียนเมื่อ 

ขอบคุณคุณยายธี

โชคดีมากๆที่ได้ลงรถก่อนครับ

555

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณคุณ พ เรียนสนุกมาก

แต่เดินทางไกลมาก

หมดแรงไปกับการเดินทางมากกว่าการจัดกิจกรรมครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณพี่ครูมะเดื่อ

โชคดีไม่พบพายุครับ

เจอแต่ฝนตกเล็กน้อยครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณพี่เปิ้น

จะดูแลสุขภาพอย่างดีครับ

ตอนเย็นๆจะไปวิ่งออกกำลังกายทุกวัน

ถ้าว่างครับ

เขียนเมื่อ 

ไม่นั่งเครื่องบินมาลงอุดรละคะ รับอาสาขับรถไปส่ง แถวนั้นน่ะถิ่นเก่าคร้า

เขียนเมื่อ 

ระวังเด๋อ....
กลับเข้าระบบการทำงาน
จะไม่ค่อยได้เดินสาย 5555

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณคุณหมอธิรัมภา

ไม่อยากรบกวน

อยากนั่งรถชมวิวสบายๆครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณคุณแผ่นดิน

นั่นแหละคือสิ่งที่ผมกลัว....