บึงหล่ม.....บ่ม(เพาะ)พลังงานทดแทน....

ขอเก็บเรื่องราวของ"พลังงานทดแทน"จากบ้านบึงหล่ม ตำบลคลองน้ำไหล อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร มาบันทึกไว้เพื่อแบ่งปันให้มิตรรัก G2K ได้ร่วมติดตามชมกันผ่านบันทึกนี้นะครับ....ต้องขอบอกว่า...พลังงานทดแทนใช้ได้....หากเรานำไปใช้....คร้าบ!!!!

-มีโอกาสนำตัวแทนอาสาสมัครเกษตรหมู่บ้านของอำเภอพรานกระต่าย ไปร่วมศึกษาดูงานเกี่ยวกับ"พลังงานทดแทน"ณ บ้านบึงหล่ม ตำบลคลองน้ำไหล อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร เมื่อวานนี้.....ถือเป็นประสบการณ์ดี ๆ ที่เป็นผลพลอยได้จากกิจกรรมนี้ สำหรับนักส่งเสริมการเกษตรในระดับพื้นที่อย่างผมครับ....และเมื่อมีโอกาสในการร่วมศึกษาดูงานในคราวนี้ ตัวผมเองจึงไม่พลาดที่จะเก็บข้อมูลและเรื่องราวต่าง ๆ มาบันทึกไว้พร้อมกับขอแบ่งปันประสบการณ์ดี ๆ นี้ไปให้มิตรรัก G2K ได้ร่วมติดตามไปพร้อมๆ กันกับผมและผู้นำการเปลี่ยนแปลงทุกคนคร้าบ!!!!!!

1.ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนว่า ตัวผมเองเคยได้รับทราบถึงกิิจกรรมของกลุ่มพลังงานทดแทนของบ้านหล่ม มาบ้างแล้ว แต่ก็ยังไม่เคยได้มีโอกาสมาเยี่ยมชมสักครั้ง จนกระทั่งวานนี้(17/03/58)ได้ไปสัมผัสและร่วมเรียนรู้กิจกรรมของกลุ่มนี้ จึงทำให้ทราบข้อมูลเพิ่มเติมว่า"พลังงานทดแทนกลุ่มนี้ไม่ธรรมดา"เพราะว่า"มีอะไรตั้งมากมายที่ผมยังไม่รู้...และผมก็เชื่อว่าสามาชิกหลายท่านที่ไปร่วมศึกษาดูงานคราวนี้ก็คงจะคิดเหมือนผม"เช่นกันครับ.......

2.หลังจากได้รับการบรรยายและถ่ายทอดประสบการณ์จากวิทยากรผู้มีความสามารถและเก่งกาจแล้ว....ทีมเราก็ได้เรียนรู้เรื่องการใช้"พลังงานทดแทน"โดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์..เชื่อว่าหลายท่านก็คงจะพอได้ทราบถึงหลักการต่างๆ ของกลไกนี้มาบ้างแล้วนะครับ...แต่ที่ผมให้ความสนใจและมักจะตั้งคำถามอยู่เสมอว่า"พลังงานทดแทนแบบนี้จะใช้ได้จริงหรือ??"มาวันนี้ทำให้ผมได้ทราบและมีความมั่นใจว่า"พลังงานทดแทน"ใช้ได้ในการดำรงชีพโดยไม่เบียดเบียนธรรมชาติ...และสมารถอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุขครับ....นอกจากนี้เรายังได้ชมการทำ"เตาประหยัดพลังงาน"โดยมีวิทยากรมาทำให้เราดูพร้อมๆ กับแนะนำวิธีการใช้งานด้วย เตาแบบนี้เหมาะสำหรับร้านขายก๋วยเตี๋ยวหรือร้านอาหารที่ต้องต้มน้ำทั้งวันน่ะครับ แต่อาจจะมีข้อจำกัดบ้างตรงที่ว่าต้องขยัน"ขัดหม้อ"หน่อย....อ้อ...ทำให้นึกถึงคำสอนของผู้ใหญ่ท่านหนึ่งที่บอกผมเอาไว้ว่า"ขัดคน...ไม่ดี...หากอยากขัด...ให้ไป"ขัดหม้อ"ดีกว่า"5555

3.ออกจากจุดดูงานฐานที่ 1 แล้ว ต่อไปก็ไปดูการผลิตแก๊สจากขี้หมู กันต่อครับ.....กิจกรรมนี้ผมเองก็เพิ่งเคยเห็นเป็นครั้งแรก 555 แต่สำหรับข้อมูลและหลักการต่าง ๆ ก็พอจะได้เรียนรู้จากการอบรมมาบ้าง แต่ก็ยังได้"แค่รู้"แต่มาวันนี้ได้เห็นของจริง จึงสรุปได้ว่า"สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น สิบตาเห็นไม่เท่ามือคลำฯลฯ"เห็นจะเป็นจริงแล้วล่ะครับ...แต่ก็ยังไม่สำเร็จได้หาก"ตัวผมเองและผู้ดูงาน"ไม่นำไปปฏิบัติ..ใช่ไหมล่ะครับ...อิๆ

4.ต่อไปก็ชวนทุกท่านไปชม"การใช้พลังงานแสงอาทิตย์สูบน้ำ"กันต่อครับ...บ่อยครั้งที่ผมเข้าไปหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตก็มักจะเข้าไปชมและเรียนรู้ผ่านเวปไซต์ต่าง ๆ แต่มาวันนี้ผมได้มาเห็นของจริง(อีกแล้ว)ดังนั้นจึงได้เห็นถึงกลไกการทำงานและคำตอบที่ว่า"ใช้ได้จริงๆ "ครับ โดยวิทยากรคนเก่งที่ให้ความรู้กับพวกเราในวันนี้ก็คือ"คุณณัฐนนท์"ครับ...งานนี้มีทีเด็ด....โดยให้คณะศึกษาดูงานได้ลงมือปฏิบัติต่อวงจรระบบการสูบน้ำด้วยครับ.....สุดยอดของ"การเรียนรู้"เลยล่ะคร้าบ!!!!!!

5.และจุดสุดท้านที่สร้างความประทับใจให้กับตัวผมและผู้ศึกษาดูงานในวันนี้ก็คือ"กระท่อมปลายนาแห่งความสุข"ของ"ลุงณัฐนนท์"หลังนี้ครับ...."ลุงณัฐนนท์"บอกพวกเราว่าบ้านน้อยหลังนี้ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ในการดำรงชีพได้ครับ มีทั้งวิทยุ,ทีวี,พัดลม เครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีใช้แต่ไม่ต้องเบียดเบียนธรรมชาติคร้าบ..........

6.บทสรุปของการเรียนรู้ในคราวนี้ ถือว่าคุ้มค่ามาก ๆ ครับ....สำหรับตัวผมเองแล้ว ได้อะไรดี ๆ กลับมาคิดต่อมากมาย.....ณ ตอนนี้ ได้แต่คิด ๆ ๆ เอาไว้ก่อน เดี๋ยวต้องหาข้อมูลเพิ่มและต้องนำไปลงมือปฎิบัติ ณ พื้นที่สานฝันของครอบครัวเล็ก ๆ ของผมคร้าบ!!!!!!

สำหรับการศึกษาดูงานคราวนี้ ต้องขอขอบคุณผู้จัดงานและวิทยากรผู้เก่งกล้าสามารถทุกท่าน หากท่านใดสนในเรื่องพลังงานทดแทนของบ้านบึงหล่ม สามารถสืบค้นข้อมูลใน Google ได้ รับรองว่าจะได้เจอกับเรื่องราวดี ๆ จากที่นี่มากมายเลยล่ะครับ.....ขอบอกว่า"ของเค้าดีจริงๆ คร้าบ!!!"

สวัสดีครับ

เพชรน้ำหนึ่ง

18/03/2558

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เกษตรบ้านพรานความเห็น (19)

เขียนเมื่อ 

เห็นภาพนี้แล้วชื่นใจ ค่ะ เพราะเป็นกิจกรรมที่ทำเพื่อชาวบ้านจริงๆๆ ค่ะ ขอบคุณค่ะ


เขียนเมื่อ 

ขอบคุณบันทึกดีๆ นี้มากครับ

เขียนเมื่อ 

สุดยอดจริงๆค่ะคุณเพชร คุณยายปรบมือให้ดังๆเลยค่ะ

เป็นบันทึกแห่งความสุขสำหรับชุมชนที่น่าชื่นชมค่ะ..

เขียนเมื่อ 

น่าสนใจมากค่ะ คุณเพชร

เขียนเมื่อ 

พลังงานทดแทนน่าสนใจมาก

แก๊สขี้หมูและพลังงานแสงอาทิตย์น่าสนใจริงๆครับ

ขอบคุณมากๆครับ

เขียนเมื่อ 

เขียนเมื่อ 

พลังงานทดแทน พลังงานทางเลือกที่ ขาหุ้นพลังงานพัทลุง สนับสนุน

-สวัสดีครับพี่หมอเปิ้น

-การศึกษาดูงานและเรียนรู้โดยวิทยากรเกษตรกรผู้มีประสบการณ์แบบนี้ได้ผลมาก ๆ ครับ

-ได้เรียนรู้จากประสบการณ์ตรง...

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจนะครับ

-สวัสดีครับคุณ P.Rinchakorn

-ด้วยความยินดีที่ได้แบ่งปันเรื่องราวดีๆ นี้ครับ

-ถือว่าได้รับประสบการณ์ใหม่ ๆ ครับ

-ขอบคุณครับ

-สวัสดีครับคุณยายมนัสดา

-ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะครับ..

-แอบปลื้มปริ่ม..55

-ขอบคุณครับ

-สวัสดีครับป้าใหญ่

-เป็นความสุขของชุมชนที่ได้รับจากกิจกรรมดี ๆ เช่นนี้ครับ

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจนะครับ

-สวัสดีครับคุณอร วรรณดา

-เป็นสิ่งที่ผมให้ความสนใจเป็นพิเศษครับ 55

-อยากจะนำมาใช้บ้าง..

-เดี๋ยวต้องหาความรู้เรื่องนี้เพิ่มเติมครับ

-ขอบคุณครับ

-สวัสดีครับอาจารย์ขจิต

-พลังงานทดแทน...พลังงานสะอาดที่น่าสนใจครับ

-หากเราทำได้แบบนี้คงจะดีไม่น้อย 55

-ณ ตอนนี้ยังพึ่งพิง..ส่วนภูมิภาค 55

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมนะครับ

-สวัสดีครับศิษย์พี่หนูรี..

-ขอขอบคุณสติ๊กเกอร์น่ารัก ๆ ครับ

-ชอบใจ ๆ ๆ ๆทั้งสองคน 555

-สวัสดีครับท่านวอญ่า

-ทางเลือกที่น่าเลือกอย่างยิ่งครับ

-พลังงานทดแทนหากได้รับการสนับสนุนอย่างจริงจังผมว่าเจ๋งแน่ ๆ ครับ

-ขอบคุณครับ

เขียนเมื่อ 

ชื่นชม น่าชื่นใจ


-สวัสดีครับท่านสามสัก

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจนะครับ