​โกงรับจำนำข้าว คนผิดต้องได้รับโทษ

โกงรับจำนำข้าว คนผิดต้องได้รับโทษ

หากเป็นการโกงชาติบ้านเมืองจริง คนผิดต้องได้รับโทษ ตาม ข่าวนี้ ผมได้ยินมานานแล้วว่า เขาโกงอย่างซับซ้อนอย่างไรในการขายข้าว จีทูจี ได้ยินมาว่าในรัฐบาลนี้ มีการซื้อหัวรถจักรรถไฟความเร็วสูงแล้ว ทั้งๆ ที่ยังไม่ได้สร้างราง เท็จจริงอย่างไรน่าจะมีคนขุดคุ้ย

วิจารณ์ พานิช

๑๘ มี.ค. ๕๘

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการเมืองไทยความเห็น (2)

อาจารย์หมายถึงรัฐบาลที่แล้วใช่ไหมครับ ไม่ใช่ "รัฐบาลนี้" เพราะที่ผ่านมาผมไม่เคยเห็นอาจารย์วิจารณ์รัฐบาลปัจจุบันเลยครับ

เกี่ยวกับรัฐบาลที่แล้ว ตอนนี้เราก็ทราบแล้วว่ารัฐบาลที่แล้วไม่ได้ซื้อหัวรถจักรจากจีนอย่างที่มีการปล่อยข่าวโจมตีกัน เพราะรัฐบาลปัจจุบันพยายามสร้างรถไฟความเร็วสูงโดยอาศัยความช่วยเหลือจากจีน ท่านนายกฯ (พล.อ.ประยุทธ์) ไปเยือนจีนเพื่อทดลองรถไฟแล้วด้วย แต่เจอเงื่อนไขจากจีนอาทิเช่น ดอกเบี้ยที่สูงมากและจีนต้องการสร้างและจัดการเองทั้งหมด รวมถึงการใช้งานพื้นที่บริเวณรางรถไฟด้วย

ครั้นจะเปลี่ยนไปขอความช่วยเหลือญี่ปุ่นที่คิดดอกเบี้ยถูกกว่ามากและเทคโนโลยีก็ดีกว่า แต่ก็เจอเงื่อนไขเรื่องเขาอยากเห็นระบบประชาธิปไตยแบบสากลนิยมแต่ผู้ทรงคุณวุฒิในไทยอยากเห็นระบบประชาธิปไตยแบบไทยมากกว่าทำให้ไม่สามารถตกลงกับญี่ปุ่นได้

อีกข่าวหนึ่งคือ ล่าสุดรัฐบาลปัจจุบัน (พล.อ.ประยุทธ์) สามารถขายข้าวแบบจีทูจีให้จีนได้แล้วนะครับ ในปีที่ผ่านมาประเทศเราไม่สามารถระบายข้าวได้เพราะเหตุการณ์ประท้วงภายในประเทศเลยจนถูกอินเดียซึ่งมีโครงการคล้ายๆ กับโครงการจำนำข้าวสามารถแซงเป็นผู้ส่งออกข้าวอันดับหนึ่งของโลกไปได้ในที่สุด

รัฐบาลปัจจุบันพยายามแก้ปัญหาโดยการห้ามชาวนาทำนาปรังเพื่อลดปริมาณข้าวในท้องตลาด น่าจะเป็นวิธีแก้ปัญหาที่เป็น case study หนึ่งเดียวในโลกนี้ทีเดียวครับ

ประเทศไทยเราตอนนี้ต้องการการใช้จ่ายจากภาครัฐในโครงการใหญ่เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ถ้าเราติดตามข่าวเศรษฐกิจมาโดยตลอดจะพบว่าจะมีการพยากรณ์ว่า "G" หรือ Government Spending จะสำคัญมากต่อ GDP ในช่วงหลายปีที่จะถึงนี้ ดังนั้นรัฐบาลไทยไม่ว่าชุดไหนก็ต้องพยายามใช้เครื่องมือตัวนี้ นี่คือที่มาของโครงการรถไฟความเร็วสูงที่เริ่มสมัยรัฐบาลที่แล้วต่อมาถึงรัฐบาลนี้

ที่น่าคิดก็คือรัฐบาลปัจจุบันอยู่ในสภาวะที่ต้องพึ่ง G มากกว่ารัฐบาลไหนๆ อีกด้วยครับ แต่ G มีความเสี่ยงต่อการทุจริตมาก หวังว่าเราจะได้เห็นคนไทยติดตามความเคลื่อนไหวและโต้แย้งเมื่อเห็นรัฐบาลปัจจุบันใช้งบประมาณในโครงการภาครัฐขนาดใหญ่ไม่ถูกต้องนะครับ

"รัฐบาลนี้" เร่งจัดหาหัวรถจักรจริงๆ ครับ ตามข่าวนี้ครับ