ชีวิตที่พอเพียง : ๒๓๕๐. นางพญาเสือโคร่งขุนสถาน อุทยานแห่งชาติลำน้ำน่าน จังหวัดน่านบ่ายวันที่ ๑๘ มกราคม ๒๕๕๘ หลังอาหารเที่ยงที่ภัตตาคารเฮือนฮอม ในตัวเมืองน่าน เราออกเดินทางไปชมธรรมชาติ คือดอกนางพญาเสือโคร่งบานเต็มต้น สีชมพูงดงาม ที่สถานีวิจัยต้นน้ำขุนสถาน ซึ่งอยู่ไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของตัวเมือง นั่งรถไปตามถนนที่คดเคี้ยวและขึ้นเขาประมาณหนึ่งชั่วโมง ผ่านทิวทัศน์เขาหัวโล้น ให้ความอนาจใจ

เราไปถึงเวลาบ่ายสองโมงเศษ ที่ความสูง ๑,๓๐๐ เมตร อากาศตอนบ่ายเย็นนิดๆ เท่านั้น แต่กลางคืน อุณหภูมิต่ำกว่า ๑๐ องศา

เป็นช่วงเวลาที่ดอกนางพญาเสือโคร่งกำลังบานเต็มต้น สีชมพูไสวไปทั่วลาดเขา ซึ่งเป็นบริเวณสถานีวิจัย ต้นน้ำขุนสถาน มีนักท่องเที่ยวไปเที่ยว และถ่ายรูปกันขวักไขว่

อ. หมอเชิดชัย เอา drone ขึ้นไปถ่ายรูปจากมุมสูง ให้ภาพที่สวยงามแปลกตา และจะส่งไฟล์ วีดิทัศน์ ไปให้สถานีวิจัย และอุทยานแห่งชาติใช้ประโยชน์ เพื่อให้ความรู้แก่นักท่องเที่ยว

ท่านที่สนใจรายละเอียด อ่านได้จาก ลิ้งค์นี้ มีทั้งรูปที่งดงามและรายละเอียด ภาพสถานที่ต่างๆ เหมือนที่ผมไปเห็น แต่เป็นคนละปี
7 สนอะโลคาเรีย
สนอะโลคาเรีย

ต้นเดียวกัน

ถ่ายคนละมุม

เต่าร้างยักษ์


วิจารณ์ พานิช

๑๙ ม.ค. ๕๘


หมายเลขบันทึก: 585964เขียนเมื่อ 13 กุมภาพันธ์ 2015 05:04 น. ()แก้ไขเมื่อ 13 กุมภาพันธ์ 2015 05:04 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)
สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี