บุญ...นำทาง...นันทา...มาลินี...สายนที...ปรียา...


ถือโอกาสไปไหว้พระทำบุญ 9 วัด ในวันขึ้นปีใหม่ งานนี้ไหว้พระ 9 วัด ใน 2 จังหวัด....กับ"บุญ...นำทาง..นันทา...มาลินี...สายนที...ปรียา"..สาธุ!!!!!!!

-ขอเริ่มต้นบันทึกปีใหม่เพื่อเป็นสิริมงคลกับชีวิตกันก่อนก็แล้วกันนะครับ....สำหรับบันทึกนี้จะขอพามิตรรัก G2K ทุกท่านไปร่วมเดินทางทำบุญไหว้พระ 9 วัดไปพร้อมๆ กัน ในวันขึ้นปีใหม่...เพื่อความเป็นสิริมงคลกับชีวิตและครอบครัว เอาเป็นว่าผมจะพาไปวัดไหนบ้างนั้น...พร้อมแล้ว..ตามไปขอพรพระไปพร้อม ๆ กันได้แล้วคร้าบ!!!!!

1.เช้าของวันเสาร์ที่ 3 มกราคม 2558 คณะศรัทธาของเราประกอบด้วย ป้ามาลินี,ลุงบุญเลิศ,แม่นันทา,พี่อ๋อย,ผมและคนใกล้ตัว(มดตะนอย)มีแผนเดินทางไปไหว้พระทำบุญ 9 วัดกันครับ....โดยคราวนี้เราไม่ได้กำหนดเจาะจงวัดที่จะไปทำบุญครับ....งานนี้"ป้ามาลินี"หัวเรือใหญ่ได้เตรียมข้าวตอก,ดอกไม้,ธูป,เทียนพร้อมกับปัจจัยที่ได้รวบรวมกันในหมู่วงศาคณาญาติได้จำนวนหนึ่ง เพื่อร่วมทำบุญในวัดต่าง ๆ เมื่อพร้อมแล้ว..เราก็เริ่มเดินทาง โดยมีผม(บุญส่ง)กับ"ลุงบุญเลิศ"นำทาง นันทา..มาลินี...สายนที...ปรียา(รัตน์) เพื่อทำบุญในวันนี้คร้าบ!!!!

2.วัดที่ 1 "วัดเทพนิมิต"เป็นวัดใกล้ๆ บ้าน ซึ่งปีที่แล้วเราก็เริ่มต้นทำบุญจากวัดนี้เช่นกันครับ..อยู่ในเขตอำเภอเมืองเชียงใหม่...วัดนี้"ป้ามาลินี"เป็นศรัทธาประจำวัดครับ...ดังนั้นจึงพลาดไม่ได้ที่จะต้องไปทำบุญไหว้พระและเริ่มต้นการทำบุญที่วัดแห่งนี้ครับ...นับว่าเป็นนิมิตหมายอันดีกับเราครับ...สาธุ....

3.วัดที่ 2 "วัดอินทราวาส" หรือ"วัดต้นเกว๋น" ครับ...วัดนี้มีความสวยงามด้วยสถาปัตยกรรม และมีชื่อเสียงในด้านความสวยงามโดยเฉพาะหากท่านใดได้ติดตามละครทีวีต่าง ๆ จะทราบดีว่า"วัดต้นเกว๋น"แห่งนี้ ใช้เป็นที่ถ่ายทำละครทีวีหลาายเรื่องเลยล่ะครับ...งานนี้"แม่นันทา"ได้ที...เล่าให้ฟังว่าครั้งหนึ่งเคยได้ร่วมแสดงเป็นดาราตัวประกอบในละครเรื่องหนึ่งด้วย...คงปลาบปลื้มใจ..กันไปเลยทีเดียว 5555

4.วัดที่ 3 "วัดโขงขาว"เป็นวัดที่อยู่่ริมทาง...พอเข้าไปในวัดเราสัมผัสได้ถึงความสงบร่มเย็น และพื้นที่กว้างขวางครับ..วัดแห่งนี้มีประวัติคร่าว ๆ ว่าเป็นวัดที่สร้างพร้อม ๆ กับวัดพระธาตุดอยสุเทพ...สงบร่มเย็นดีมาก ๆ เลยล่ะครับ...

5.วัดที่ 4 "วัดท้าวคำวัง"วัดนี้...ตัวผมเองเห็นป้ายอยู่ตรงข้างทาง..จึงแวะเข้าไป..ขับรถวนไปวนมาหลายรอบ..ถึงจะเจอวัดครับ....วัดแห่งนี้เป็นวัดเล็ก ๆ มีพื้นที่ไม่มากนัก แต่ก็มีการพัฒนาวัดได้เป็นอย่างดีเลยล่ะครับ...พระในวัดนี้บอกว่าแถวนี้มี"วัดที่ขึ้นต้นด้วยท้าว 3 แห่ง"แต่วันนี้เราไปเพียงแค่วัด"ท้าวคำวัง"เอาเป็นว่าหากมิตรรักหรือผู้อ่านท่านใดมีข้อมูลอีก 2 วัดที่เหลือก็นำประวัติมาแลกเปลี่ยนกันได้นะครับ....

6.วัดที่ 5 "วัดเขตคิชฌาวาส"หรือ"วัดทุ่งรังแร้ง"วัดนี้ กำลังเตรียมงานใหญ่ เป็นงานฉลองพระอุโบสถครับ....ตอนแรกเราอ่านชื่อวัดไม่ค่อยจะมั่นใจนัก ก็ด้วยชื่อที่ค่อนข้างจะอ่านยากน่ะครับ 555 แต่พอมีโอกาสได้เข้าไปร่วมทำบุญแล้ว..เราจึงพยายามสะกดคำอ่าน..จนอ่านได้คล่องดีครับ 555 ทำบุญเสร็จแล้วเราก็ออกเดินทางกันต่อครับ...

7.วัดที่ 6 "วัดน้ำบ่อหลวง"วัดนี้...เป็นวัดที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว...และมีชื่อเสียงด้าน"ความใหญ่โต"ของ"บ่อน้ำ"ครับ...คำว่า"น้ำบ่อหลวง"ก็คือ"บ่อน้ำขนาดใหญ่"และใหญ่มาก ๆ ด้วยล่ะครับ...งานนี้ผมขอให้คนใกล้ตัวเป็นพรีเซ็นเตอร์"น้ำบ่อหลวง"ด้วย...ทราบข้อมูลมาว่าวัดนี้มีหลายบ่อ..มีทั้งบ่อน้ำกิน/น้ำใช้ เอาเป็นว่าท่านใดมีประวัติเกี่ยวกับ"วัดน้ำบ่อหลวง"ก็นำข้อมูลมาแลกเปลี่ยนกันได้นะครับ...

8.วัดที่ 7 "วัดมหาวัน" เป็นวัดที่อยู่ในจังหวัดลำพูนครับ...เราเดินทางไปเรื่อย ๆ ตามใจ"ผู้สูงวัย"งานนี้จึงได้ดั้นด้นไปจนถึงจังหวัดลำพูนเลยล่ะครับ 555 ลุงบุญเลิศ บอกว่าเพิ่งเคยมาวัดนี้เป็นครั้งแรก...ถือว่าเป็นบุญมาก ๆ ครับ...บุญนี้...รอบุญ..นำพา..จริง ๆ ครับ 55 และวันนี้เราก็ได้ด้ายผูกข้อมือมาเป็นกำลังใจจากหลวงพ่อด้วยล่ะครับ....สาธุ....

9.วัดที่ 8 "วัดพระพุทธบาทตากผ้า"วัดนี้..มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักขอคนทั่วไป..หากคนไหนมาจังหวัดลำพูนต้องมาทำบุญและสักการะรอยพระพุทธบาทและรอยตากผ้าของพระพุทธเจ้า ครับ....วัดที่มีรอยจารึกด้วยหลักฐานทางพุทธศาสนาเช่นนี้...เหมาะนักที่จะเข้าไปทำบุญไหว้พระและขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ครับ..สาธุ......

10.วัดที่ 9 "วัดพระธาตุหริภุญชัย"ครับ...เป็นวัดที่เราไปทำบุญเป็นวัดสุดท้ายของทริปนี้ครับ...วัดนี้มีผู้มาทำบุญไหว้พระเป็นจำนวนมาก ซึ่งดู ๆ แล้วผมว่าสมัยนี้แม้ว่าใครจะว่าเป็นสังคมก้มหน้า...แต่ผมว่า..คนก็หันหน้าเข้าวัดกันมากขึ้น ทราบข้อมูลได้จากข่าวของกระทรวงวัฒนธรรม ที่บอกเอาไว้ว่ามีผู้เข้าวัดทำบุญในเทศกาลปีใหม่นี้มากมายและเพิ่มขึ้นจากปีก่อนด้วย...ทราบข่าวดี ๆ แบบนี้..ทำให้อุ่นใจมากขึ้นเลยล่ะครับ......

เอาล่ะครับ...เราเดินทางมาไหว้พระมาครบ 9 วัดแล้ว...งานนี้เราเดินสายทำบุญไหว้พระ 9 วัด 2 จังหวัด ด้วยกัน...ขอให้พระคุ้มครองมิตรรัก G2K และผู้อ่านทุกท่าน มา ณ ที่นี้ด้วยนะคร้าบ!!!!

สำหรับวันนี้....บุญรักษา...ทุกท่าน....ต้อนรับปีใหม่....กับพรดี ๆ จากบันทึก "บุญ....นำทาง...นันทา...มาลินี....สายนที...ปรียา..."นะครับ..

สวัสดีครับ

เพชรน้ำหนึ่ง

05/01/2558ความเห็น (16)

สาธุ...! สาธุ ! จ้าา

มีกำหนดจะล่องใต้หรือยังจ๊ะคุณเพชร

ไปหลายที่มากเลย

ขอให้มีความสุขมากๆนะครับ

อนุโมทนาบุญด้วยนะครับ ไหว้พระ 9 วัด ไม่ธรรมดานะครับ

ผมชอบวัดที่มีต้นไม้เยอะๆ...มีลานวัด ลานดินกว้างๆ

ชวนให้คิดถึงพื้นที่สาธารณะของการทำกิจกรรมร่วมกัน โดยเฉพาะชีวิตในวัยเด็กได้วิ่งเล่นในลานวัด-

ขอบคุณครับ

-สวัสดีครับครูมะเดื่อ

-ต้องไปเยือนแน่นอนครับ ทางใต้รอต้อนรับเลยนะครับ 55

-สวัสดีปีใหม่ครับ..

-สวัสดีครับอาจารย์ขจิต

-ด้วยความตั้งใจเอาไว้ว่าจะไปให้ได้ครอบ 9 วัดน่ะครับครู

-รับพรต้นปี ขอให้โชคดีตลอดปีตลอดไปครับ..

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจนะครับ

-สวัสดีครับคุณทิมดาบ

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและร่วมเดินทางไปพร้อมๆ กันครอบครอบครัวของผมนะครับ

-ด้วยความระลึกถึงครับ

-สวัสดีครับพี่หมอเปิ้น

-สวัสดีปีใหม่เช่นกันครับ..

-ส่งสุขปีใหม่..สุขกาย..สุขใจนะครับพี่หมอ

-สวัสดีครับป้าใหญ่

-ขอบคุณสำหรับคำอวยพรต้อนรับปีใหม่นี้นะครับ

-สวัสดีครับครูแผ่นดิน

-วัดทางภาคเหนือยังพอจะมีต้นไม้และลานวัดให้ได้สัมผัสครับ

-หากแต่วัดในเมืองที่สถานที่เริ่มคับแคบเพราะว่ามีการก่อสร้างถาวรวัตถุมากขึ้น

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจนะครับ

-ขอบคุณดอกไม้และกำลังใจจากท่านผู้อ่านที่แวะเวียนเข้ามาทุกท่านด้วยนะครับ

  • ได้กลับบ้าน ทำบุญ สุขกาย สบายใจ กับปีใหม่2558 นี้แล้วนะครับ..
  • อนุโมทนาบุญใหญ่หลวงนี้ด้วยครับ คุณเพชรน้ำหนึ่ง

-สวัสดีครับครูธนิตย์

-ถือเป็นการทำบุญต้อนรับปีใหม่ครับ

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจนะครับ

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี