สหสขันธ์ ไดโนโรด Dinoroad(1)

การฝึกภาษาอังกฤษให้แก่ชุมชมสหสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์

ตอนนี้ผู้เขียนอยู่ที่จังหวัดกาฬสินธุ์ อำเภอสหสขันธ์ เพื่อช่วยพี่ครูอรวรรณ จัดกิจกรรมภาษาอังกฤษแก่ชาวบ้านประมาณ 40 คน ในถนนไดโนโรด ไดโนโรด เป็นชื่อถนนที่ชาวบ้านชาวสหสขันธ์จะใช้เป็นแหล่งท่องเที่ยวและเป็นสถานที่ขายสินค้าและจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวในท้องถิ่นของอำเภอสหสขันธ์ เนื่องจากที่นี่พบไดโนเสาร์ มีพิพิธภัณฑ์สิรินธรอยู่ที่อำเภอนี้ด้วยแผนที่จังหวัดกาฬสินธ์ ที่ไม่ค่อยชัดเข้าใจว่าไฟแฟลชผู้เขียนไม่ค่อยพอ เลยถ่ายมาไม่ค่อยชัดนักกิจกรรมจัดเวลา 18.30-20.30 น.ที่ถนนไดโนโรด ใช้ชื่อไดโนเสาร์บวกถนนคือ road เลยเป็น ไดโนโรด มองไปบนฟ้าวันนี้พระจันทร์สวยมาก มือผู้เขียนสั่นไปหน่อยเลยถ่ายภาพพระจันทร์เบี้ยวไปนิดหนึ่งพี่ครูอรวรรณแบ่งชาวบ้านเป็นฐานแบบนี้ครับ คือฐานการทักทาย แนะนำตัว shopping , in a restaurant , for a tour guide ค่ะ มีโจทย์ว่าต้องสนุกและได้ปฏิบัติมากที่สุด วันมอบวุฒิบัตร ได้มีการเชิญผู้ว่าฯมามอบ และจะต้องให้ผู้เข้าอบรมพูดโชว์ด้วย มีผู้รับผิดชอบแต่ละฐานคือ Rotation 1 = Shopping (Tu) Rotation 2 = Homestay (Elfi)Rotation 3 = In a restaurant (Salomay) Rotation 4 = Time and Directions (Rolf) Rotation 5 = To be a guide and Welcome /Thank you speech (Jansen / Orawan) ผู้เขียนเข้าไปช่วยฐานพี่ครูอรวรรณด้วย


ในแต่ละฐานชาวบ้านได้ฝึกการพูดภาษาอังกฤษจริงๆ นอกจากนี้แต่ละวันจะได้ฝึกแต่ละฐานเต็มที่ตอนสุดท้ายมีการทบทวนเรื่องที่เรียนรู้ด้วย


ผู้เขียนสังเกตเห็น Solomay ชาวสวิสเซอร์แลนด์สอนภาษาอังกฤษได้ดีมาก เธอใช้เทคนิคการสอนที่ดี ใช้รูปภาพประกอบและใช้ท่าทางด้วย มีการให้ผู้เรียนทำบทบาทสมมุติอีกด้วย


อีกกลุ่มหนึ่ง เป็นน้องตู่สอนเรื่อง shopping ได้ดี น้องตู่เป็นชาวบ้านสหสขันธ์ สำเนียงดีมาก สอนภาษาไทยให้ชาวต่างประเทศและทำงานช่วยเรื่องการเผยแพร่ศาสนา


ผู้เขียนดู salomay และชาวบ้านคุยภาษาอังกฤษกันรู้เรื่อง น้องผู้ชายพยายามสื่อสารภาษาอังกฤษให้ได้มากที่สุด แอบฟังพบว่าเขาเข้าใจกันและคุยกันรู้เรื่อง
กลุ่มครูสอนศาสนา Rolf และภรรยาชื่อ Elfi ช่วยสอนเรื่องHomestay และ Direction Rolf คนไทยเปลี่ยนเป็นวัลลภ ส่วน Elfi คนไทยเปลี่ยนเป็นมะลิ 5555


ตอนสุดท้ายก่อนกลับบ้าน ผู้เขียนได้เล่นเกมและทบทวนเรื่องการเรียนในวันนี้ของแต่ละฐานด้วย ผู้เขียนให้คนที่เล่นเกมผิดออกมาทบทวนเรื่องการเรียน ผิดคาดได้ Solamay และน้องตู่ออกมาแสดงบทบาทสมมุติแทน เอา video มาฝากด้วยครับ


ขอบคุณมากๆครับที่เข้ามาอ่าน...

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน khajit's blogความเห็น (18)

เขียนเมื่อ 

สั่น-เพราะหนาว อากาศเย็น หรือรอยยิ้มของผู้คนที่นี้...ทำไมฝรั่งเยอะจังครับ...น่าทึ่งมากกับผู้คนที่นี้ที่พูดภาษาอังกฤษได้ สื่อสารได้...เจอไดโนเสาร์ยังครับ...กับถนนสายนี้ครับ

เขียนเมื่อ 

เป็นโครงการที่ดีมาก ๆค่ะ เหมาะสำหรับชุมชนที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวจากนานาชาติ และสามารถหาวิทยากรที่เป็นเจ้าของภาษาในท้องถิ่นมาช่วยได้หลายคน กิจกรรมฐานต่าง ๆก็เหมาะสมดี ครอบคลุมเกือบทุกด้าน ชุมชนอื่น ๆน่าศึกษารูปแบบนี้นำไปปรับใช้

เขียนเมื่อ 

สำหรับอาจารย์ขจิตแล้ว

การทำงาน คือ การปฏิบัติธรรม จริง ๆ ;)...

เขียนเมื่อ 

น่าตื่นเต้นค่ะ อ.ขจิตไปสอนบน "ถนนไดโนฯเดิน"

ระวังไทแรนโนซอรัสมาขอเรียนด้วยนา

เขียนเมื่อ 

แค่ชื่อกิจกรรมก็กินขาดแล้วค่ะ ^___^

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณมากครับ

คุณทิมดาบ

ไดโนเลาร์เจอหลายพันธุ์มีทั้งทีแร๊กและโซโรพรอท

มีชาวต่างประเทศมาช่วยหลายท่านมากๆสนุกดีครั

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณท่านอาจารย์ GD

วิทยากรอยู่ที่การเผยแพร่ศาสนา มีคนหนึ่งคือ salomay

เก่งมากเพราะสอนประถมศึกษา

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณมากครับ

ท่านอาจารย์ Wasawat

ทำงานแล้วมีความสุข

เย้ๆๆ


เขียนเมื่อ 

ขอบคุณพี่นุ้ยมากครับ

มีหลายประเภท

ไม่กลัวเลยครับ

ไดโนเสาร์แต่ละตัวที่นี่น่ารัก 555

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณอาจาย์น้องหายไปนานมากๆ

คิดถึงๆ

ชื่อชาวบ้านและทีมงานตั้งเอง

กิจกรรมพี่ครูอรวรรณช่วยออกแบบกิจกรรมครับ

เขียนเมื่อ 

เป็นความสามารถพิเศษในการทำให้พระจันทร์เบี้ยวได้ค่ะ ;)

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณคุณหมอ ป

แหมมาแซว เห็นฝรั่งน่ารักเลยมือสั่น

ภาพพระจันทร์เบี้ยวเลยครับ

55555

เขียนเมื่อ 

...กิจกรรมน่าสนุกนะคะน้องขจิต...

ได้แหม่มคนสวยมาช่วยความมีสีสันของกิจกรรมดีๆ...มีแต่ได้กับได้นะคะ..

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณพี่พจนามากๆ

สนุกมากๆเลยครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณพี่ใหญ่ใช่ครับสวยเอ้ย ไม่ใช่

ได้เรียนรู้และได้ช่วยชุมชนครับ


ประพิศ โบราณมูล
IP: xxx.29.87.161
เขียนเมื่อ 

ไว้โอกาสหน้าจะไปหาความรู้เพิ่ม

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณดร.ประพิศ

มีโอกาสผ่านไปแถวนั้นลองแวะดูนะครับ

ลองติดต่อพี่ครูอรวรรณของโรงเรียนสหสขันธ์นะครับ