สุขในกุศลบุญ...สุขที่ข้าพเจ้าสัมผัส....สุขจากบุญที่สร้างร่วมกัน

เที่ยงวันนี้ เป็นอีกวันหนึ่งที่ข้าพเจ้ารับรู้ถึงความสุขทางใจที่เกิดขึ้น

..

ภาพถ่าย : พี่เอ(คุณภาสินี นิ่มเจริญวรรณและครอบครัวเดินทางมาจากกรุงเทพฯ เพื่่่อมอบเงินทาสีองค์มหาวิทยะเจดีย์(เจดีย์ไทย-พม่า) วัดโมกขธรรมาราม จังหวัดสุราษฎร์ธานี

..

ด้วยการเป็นพยานรับเงินบริจาคของผู้มีจิตใจเป็นบุญกุศลร่วมกัน ระหว่างนายวิ้น ทุ่น อู้ กับครอบครัวของพี่เอ

พี่เอบอกกับข้าพเจ้าว่า...."พี่ตั้งใจร่วมทำบุญด้วย ไม่จำเป็นต้องเก็บภาพ ไว้เป็นที่ระลึกก็ได้"

จนข้าพเจ้าต้องบอกเหตุผลที่ขัาพเจ้าตั้งใจทำเช่นนี้ .. เนื่องจากว่า...ข้าพเจ้ากำลังเขียนหนังสือประวัติการสร้างเจดีย์ไทย-พม่านี้ไว้เป็นข้อมูลเชิงประวัติศาสตร์อีกหน้าหนึ่งของเมืองไทย เพื่อเก็บไว้ให้เป็นมรดกแก่อนุชนคนรุ่นหลัง เพื่อพวกเขาจะได้รับรู้... ที่มาและความเป็นไปของเจดีย์ไทย-พม่าที่สร้างขึ้นที่วัดโมกขธรรมารามแห่งนี้

ที่..... ครั้งหนึ่งนั้น ได้มีคนไทยและกลุ่มคนพม่าที่พวกเขาได้เข้ามาพึ่ง.."ร่มพระบรมโพธิสมภาร" พวกเขาได้เข้ามาพำนักอาศัยหากินเลี้ยงชีพอยู่ในเมืองไทย จนกระทั่งวันหนึ่ง พวกเขาได้รับรู้ถึง..."ความสุขทางใจ" ที่เกิดขึ้น

ความสุขทางใจที่พวกเขาได้รับนี้เอง... มันสามารถทดแทนความเปลี่ยวเหงาของชีวิต ในยามที่พวกเขาคิดถึงบ้าน คิดถึงคนที่พวกเขารัก และคิดถึงครอบครัวที่ตนเองต้องจากบ้านเกิดเมืองนอนมาไกลแสนไกล.....

สิ่งนี้กระมัง!!ที่ .. ทำให้พวกเขาได้รวมตัวกันสร้างถาวรวัตถุทางพระพุทธศาสนานี้ขึ้นมา ..เพื่อตอบแทนสิ่งที่พวกเขาได้รับและสิ่งนี้เองที่มันสามารถเชื่อมโยงและหลอมรวมหัวใจต่างสายพันธุ์ระหว่างกันได้อย่างลงตัว


"ความรักและความศรัทธาต่อพระพุทธศาสนา ที่พวกเขาต่างก็มี มันเฉกเช่นเดียวกันกับคนไทย" ที่เราต่างมีพระบรมศาสดาองค์เดียวกัน สิ่งนี้คือ.. ความเคารพสักการะที่สามารถแทนตัวของพระองค์ท่านได้ ......แค่นี้หัวใจก็เปี่ยมสุขแล้ว มิใช่หรือ?.....

และนี่คือสิ่งหนึ่ง!!นะ.........ที่ข้าพเจ้าสามารถคิดแทนพวกเขา... กลุ่มคนพม่ากลุ่มนี้... ณ ห้วงเวลานี้

..

ภาพถ่าย : ใบอนุโมทนาบุญภาษาพม่า ที่เขียนขึ้นเพื่อให้ตอบแทนบุญกุศลที่ได้สร้างเจดีย์ร่วมกัน

..

ทุกครั้งที่ข้าพเจ้าได้เห็นบุญกุศลที่ทั้งคนไทยและคนพม่าได้ร่วมอนุโมทนาบุญกุศลร่วมกัน... มันทำให้หัวใจของข้าพเจ้านั้นสัมผัสถึงความสุขและความอิ่มเอมใจ.... มันเป็นความสุขที่เหนือจากความสุขทั่วไปที่ข้าพเจ้าเคยสัมผัสมา.... สะพานบุญที่ข้าพเจ้าได้เชื่อมโยงหัวใจของพระพุทธศาสนา ระหว่างกลุ่มคนไทยและกลุ่มคนพม่านี่นให้สามารถเดินไปด้วยกันได้อย่างสนิทใจ....มันเป็นเช่นนี้เอง และสิ่งนี้คือสิ่งหนึ่งนะ...ที่สามารถโน้มน้าวหัวใจและความศรัทธาต่อพุทธศาสนาที่เราต่างคนต่างมีเหมือนกัน .....ให้มาหลอมรวมกันได้

ปรากฏหารณ์เช่นนี้ ...เป็นสิ่งหนึ่งที่ข้าพเจ้าไม่เคยคิด หรือคาดหวังมาก่อนเลยทั้งชีวิตของข้าพเจ้า... จนกระทั่งมาถึงวันนี้.....วันที่ข้าพเจ้าได้ค้นพบความสุขทางใจที่มากกว่าความสุขเดิม ๆ ที่ข้าพเจ้าเคยสัมผัสมา ...

..

สุดท้ายนี้....ข้าพเจ้าขอขอบคุณภาพถ่ายของหลวงปู่มั่น ภูริทัตโตและหนังสือ "ระลึกถึงวันวาน" หนังสือเกร็ดประวัติของหลวงปู่มั่น .. ที่พี่เอ มอบให้ข้าพเจ้าไว้เป็นที่ระลึก

..

ภาพถ่าย : หนังสือ "ระลึกถึงวันวาน" หนังสือเกร็ดประวัติของหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต

..

ข้าพเจ้าได้ตั้งรูปหลวงปู่มั่นไว้คู่กับ ใบเกียรติบัตร "รางวัลสุดคะนึง" ที่ข้าพเจ้าได้รับจากบ้านหลังนี้.... บ้านที่เปี่ยมไปด้วยภูมิความรู้ และภูมิความสุข..... ที่มันหาได้ไม่ง่ายนักหรอกนะ!!..ในโลกของสังคมเสมือน...ปัจจุบัน

..

ภาพถ่าย : หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ที่พี่เอ มอบให้ตั้งไว้ที่ห้องทำงานบ้านสวน คู่กับเกียรติบัตร รางวัลสุดคะนึงที่ได้รับ

..

ข้าพเจ้าขออนุโมทนาสาธุ..ในบุญกุศลที่พี่เอและครอบครัวได้ร่วมสร้าง ณ วันนี้

และขอขอบคุณ... เว็ปไซด์ด้านการศึกษาอับดับหนึ่งของเมืองไทย ที่มอบเกียรติบัตรใบนี้ให้แก่ข้าพเจ้า

ทำให้ข้าพเจ้าคิดการใหญ่.... เขียนหนังสือการสร้าง มหาวิทยะเจดีย์(เจดีย์ไทย-พม่า) โดยใช้นามปากกา " แสงแห่งความดี" ... เป็นใบเบิกทางสำหรับงานขียนหนังสือในครั้งนี้


นี่จึงเป็นอีกหนึ่งความสุขที่ตัวข้าพเจ้าเอง...รู้สึกเช่นนั้น จริง ๆ


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกบุญ...ครั้งหนึ่งในชีวิตความเห็น (6)

เขียนเมื่อ 


เป็นภาษาพม่า .... ดูดีมากเลย ค่ะ ..... พี่เปิ้น อยากไปเรียนภาษา นี้บ้งจังเลย .... มีอีมากมาย ที่อยากเรีบนรู้ นะคะ

ขอบคุณน้องแสงค่ะ

ขอบคุณพี่เปิ้ลมากนะครับ

ด้วยความระลึกถึงนะครับพี่

เขียนเมื่อ 

อนุโมทนาบุญนะคะ

ต่อไปพม่าไทยจะปรองดองเป็นน้องพี่กันมากขึ้นค่ะ

เขียนเมื่อ 

ขออนุโมทนาด้วยครับ

ชอบใจใบอนุโมทนาเป็นภาษาพม่าครับ

ขอให้มีความสุขกับการเขียนหนังสือครับ

เขียนเมื่อ 

ขออนุโมทนาในผลบุญด้วยจ้ะ สุขในบุญ สุขใจ สุขแท้จ้ะ

เขียนเมื่อ 

อนุโมทนาบุญด้วยครับ