สุขภาพดี วิถีพุทธ หยุดโรคภัย ในวัดป่า..

วันนี้ได้รับเกียรติไปบรรยายเรื่อง"การเกษตรเพื่อบริโภคในครัวเรือน"เป็นโครงการร่วมกับ"โรงพยาบาลพรานกระต่าย โดยในช่วงเช้ามีกิจกรรมการสวดมนต์ไหว้พระปฏิบัติตัวตามวิถีพุทธให้กับกลุ่มผู้ป่วย ตามด้วยการเลือกรับประทานอาหารตามหลักโภชนาการ วิทยากรจากโรงพยาบาลพรานกระต่าย ในช่วงบ่ายผมได้บรรยายต่อด้านเกษตร และเพื่อเป็นการส่งต่อกิจกรรมดี ๆ งานนี้ผมจึงได้เชิญเกษตรกรคนเก่ง"น้องสอาด"มาร่วมกิจกรรมและให้ข้อมูลการปลูกผักด้วย สรุปงานนี้คุ้มจริง ๆ ครับ...บันทึกไว้เพื่อแบ่งปันให้กับมิตรรัก G2K ได้ร่วมติดตามกิจกรรมดี ๆ นี้คร้าบ!!!!

                                      -ช่วงบ่ายของวันนี้มีโอกาสได้รับเชิญเป็นวิทยากรในการถ่ายทอดความรู้ "เรื่องการเกษตรเพื่อบริโภคในครัวเรือน"เจ้าของต้นเรื่องเป็นของทีมงานจากโรงพยาบาลพรานกระต่ายครับ....ก่อนที่จะได้จัดงานนี้"พี่หมอวัชรี"กับทีมงาน ได้มาปรึกษาและร่วมวางแผนร่วมกันก่อนว่าจะจัดกิจกรรมต่าง  ๆ แบบไหนบ้าง...พอทราบวัตถุประสงค์ของโครงการแล้ว เราก็เริ่มวางแผนและกำหนดว่าน่าจะเชิญกลุ่มเกษตรกรที่ผลิตผักปลอดภัยมาร่วมกิจกรรมนี้ด้วย และเป้าหมายของผู้มาร่วมแจมในงานนี้ก็คือ"น้องสอาด ศรศิลป์"เกษตรกรรุ่นใหม่จากกลุ่มผู้ปลูกผักปลอดสารพิษบ้านตะแบกงาม ตำบลเขาคีรีส นั่นเองครับ...เมื่อตกลงนัดหมายกำหนดการเรียบร้อยแล้ว งานจึงได้จัดขึ้นตั้งแต่ช่วงเช้าของวันนี้ครับ....เอาเป็นว่าเกริ่นนำพอให้รู้ถึงที่มาของกิจกรรมกันพอหอมปากหอมคอกันแล้ว...ต่อไปก็ตามผมไปร่วมกิจกรรมกันได้แล้วล่ะคร้าบ!!!!1.ได้เวลาดีช่วงบ่ายๆ ผมได้เดินทางไปร่วมกิจกรรมตามที่ได้นัดหมายไว้ ณ ศาลาวัดป่า ในเขตตำบลพรานกระต่าย...ความจริง"พี่หมอวัชรี"ได้เชิญให้ไปร่วมพิธีเปิดในช่วงเช้าด้วย แต่ด้วยตัวผมเองติดภารกิจที่ต้องสะสางให้แล้วเสร็จในช่วงเช้าพอดี งานนี้จึงพลาดโอกาสไปร่วมเปิดงานครับ...เอาเป็นว่าไปช่วงบ่ายก็แล้วกัน ฮ่า ๆ พอไปถึงก็เห็นกลุ่มผู้ป่วยกำลังทำกิจกรรมออกกำล้งกาย นำโดย"พี่หมอกุ้ง"งานนี้ได้นำออกกำลังกายหลายแบบ น่าสนุกมาก ๆเลยล่ะครับ..
2.หลังจากออกกำลังกายเพื่อยืดเหยียดร่างกายเรียบร้อยแล้ว ต่อไปก็ถึงคิวของผมที่จะต้องบรรยายเรื่อง"การเกษตรเพื่อบริโภคในครัวเรือน"แล้วล่ะครับ...งานนี้ผมเตรียมข้อมูลไปนำเสนอไม่มากนัก เพราะเกรงว่าผู้ร่วมกิจกรรมจะเบื่อเอาง่าย ๆ ดังนั้นเมื่อได้บรรยายข้อมูลที่เกี่ยวข้องไปได้พอสมควร และเพื่อเป็นการส่งต่อความรู้เกี่ยวกับกระดูกพรุน ผมจึงได้นำเอาข้อมูลจากเอกสารที่ได้รับจาก"สำนักงานมูลนิธิกระดูกพรุนแห่งประเทศไทย"ไปบอกต่อด้วยครับ...กิจกรรมต่อไปก็คือ"เชิญวิทยากรคนเก่ง น้องสอาด ศรศิลป์ ตัวแทนกลุ่มผู้ปลูกผักปลอดภัยตำบลเขาคีรีส มาพบปะและนำเสนอผลการดำเนินกิจกรรของกลุ่ม การได้พาเกษตรกรที่มีประสบการณ์ตรงมาถ่ายทอดแบบนี้ผมว่ามันได้ผลดีกับผู้เข้าร่วมกิจกรรมมากๆ เลยล่ะครับ..เพราะว่าการเรียนรู้ต้องเรียนรู้จากผู้ปฏิบัติจริง สำหรับตัวผมเองในฐานะเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตรในระดับพื้นที่ ขอเป็นคนอำนวยความสะดวกและจัดเวทีให้เกษตรกรคนเก่งได้แสดงฝีมือดีกว่าคร้าบ!!!!5553.กิจกรรมต่อจากการบรรยาย เพื่อเป็นการผ่อนคลายความตึงเครียด งานนี้ทีมงานจากโรงพยาบาลพรานกระต่าย ได้นำออกำลังกายแบบยืดเหยียดอีกรอบ การทำกิจกรรมแบบคั่นเวลาแบบนี้ผมว่ามันเจ๋งมาก  ๆครับ....เพราะว่าจะทำให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมไม่เครียดจนเกินไป..อิๆ ดูท่าทางแต่ละคนสนุกไม่น้อยเลยนะครับเนี่ย!!!!4.เสร็จสิ้นการบริหารร่างกายแล้ว ต่อไปก็เป็นการเชิญชวนให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้มาจับจ่ายซื้อผักปลอดภัยของกลุ่มแล้วล่ะครับ งานนี้ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้บริโภค และยังโชคดีที่งานนี้"น้องสอาด"ได้รับการติดต่อให้นำผักไปจำหน่ายที่โรงพยาบาลพรานกระต่ายด้วย สำหรับกำหนดการจะเป็นวันไหนนั้น "พี่หมอกุ้ง"ขอนำเอาเรื่องนี้ไปปรึกษาหารือกับทีมงานก่อน แต่ที่แน่ ๆ งานนี้ได้ตลาดแหล่งใหญ่ เลยล่ะครับ..คุ้มจริง ๆ คร้าบ!!!


5.สำหรับตัวผมเองได้หาตัวแทนอาสาสมัครที่จะนำร่องปลูกผักสวนครัวเพื่อบริโภคในครัวเรือนด้วย หลังจากนำเสนอแนวทางแล้วก็มีผู้สนใจที่จะเข้าร่วมกิจกรรมจำนวน 10 ราย ครับ งานนี้ทีมงานจากโรงพยาบาลพรานกระต่ายได้บอกว่าจะสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินกิจกรรมนี้ สำหรับผมในฐานะเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตร จะรับหน้าที่ในการดูแลและเป็นผู้ให้คำปรึกษากับอาสาสมัครกลุ่มนี้ครับ...สรุปว่าก่อนที่จะลงไปจัดทำแปลงผักสวนครัว"พี่หมอวัชรี"ได้เสนอว่าควรพากลุ่มอาสาสมัครนี้ไปดูงานที่กลุ่มผลิตผักปลอดภัยในตำบลเขาคีรีสก่อน กำหนดคร่าว ๆ ไว้ว่าจะไปช่วงต้นเดือนหน้าครับ....


6.ดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ เสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว ก็ได้เวลาที่ทีมงานจะต้องทำพิธีมอบของที่ระลึกเพื่อเป็นการแสดงถึงมิตรภาพอันดีแล้วล่ะครับ...งานนี้ต้องขอขอบคุณทีมงานจากโรงพยาบาลพรานกระต่าย เป็นอย่างมาก ที่ประสานงานเกี่ยวกับการดำเนินกิจกรรมนี้ ผมว่าการทำงานแบบบูรณาการแบบนี้ถือว่าได้ผลดีกับทุกฝ่ายเลยล่ะครับ อย่างน้อย ๆ ผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ก็ได้งานและกลุ่มเป้าหมายก็ได้ความรู้และสามรถนำไปปฏิบัติได้ในพื้นที่ของตนเองครับ....

สำหรับวันนี้....สุขภาพดี ไม่มีขาย อยากได้ต้องทำเอง มีความสุขกับสุขภาพดี วิถีพุทธ หยุดโรคภัย ในวัดป่า ไปพร้อม ๆกันกับพวกเรานะคร้าบ!!!!

                                                                                        สบายดี

                                                                                          เพชรน้ำหนึ่ง

                                                                                          23/05/2557

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เกษตรบ้านพรานความเห็น (23)

เขียนเมื่อ 

เข้าวัด ... ใจสบาย ... ลดโรค ค่ะเรียนคุณเพชร ผักปลอดสารพิษ ตลาดนัดสีเขียวในโรงพยาบาล ที่ปากพะยูน มีผักปลอดสารพิษ จากโครงการพระราชดำริ ราชชนนี มาจำหน่ายทุกวันพฤหัส

เขียนเมื่อ 

ชอบใจการจัดกิจกรรม

ผมไปจัดกิจกรรมแบบนี้บ่อยๆ

เลยได้ท่าออกกำลังกายมาหลายท่ามากๆ

ขอบคุณมากๆครับ

เขียนเมื่อ 

กิจกรรมดีๆ มีประโยชน์มากค่ะ เห็นหนังสือของมูลนิธิโรคกระดูกพรุนด้วยนะ

เขียนเมื่อ 

...สุขภาพดี ไม่มีขาย อยากได้ต้องทำเอง ...ชอบมากค่ะ

เขียนเมื่อ 
  • พี่เพชรครับ
  • ผมก็อ้วนขึ้นทุกวันๆ เช่นกัน
  • คงต้องปรับตารางชีวิต ลดพุง เสริมหล่อแบบธรรมชาติ(ลงโทษ) ซะแล้ว 555
เขียนเมื่อ 

ร่วมด้วยช่วยกันทำงานเพื่อประชาชนนะคะ

พี่อยากให้ผักปลอดสารเคมีราคาถูกลง  ทุกคนจะได้ซื้อกินได้ ทำไงดีน้องเพชร

เขียนเมื่อ 

ปลูกผักสวนครัวปลอดสารพิษ เป็นความคิดที่ยอดเยี่ยมจ้ะ   ถ้าจะแบ่งที่ไว้สักนิดหน่อย ปลูกผักพื้นบ้านด้วย ก็จะช่วยอนุรักษ์ และเผยแพร่ผักพื้นบ้านที่เป็นทั้งผัก  ทั้งสมุนไพร และหลาย ๆ คนมองข้ามไป ได้อีกด้วยจ้ะ

เขียนเมื่อ 

บันเทิง...
เริงปัญญา
อย่างน่าชื่นชม ครับ

เขียนเมื่อ 

สุขภาพดีไม่มีขาย อยากได้ต้องทำเอง กำลังใจให้ครับ

ชื่นชมกิจกรรมเพื่อสุขภาวะที่ดีเช่นนี้ค่ะ...

-สวัสดีครับพี่หมอเปิ้น

-ยินดีที่ได้ร่วมงานกับพี่น้องชาวสาธารณสุขครับ

-ทีมงานเป็นเลิศจริง ๆ ฮ่า ๆ 

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจครับ

-สวัสดีครับท่านวอญ่า...

-ว้าว ๆ มีผักปลอดสารพิษด้วย..เจ๋งมาก ๆครับ

-ว่าแต่ท่านได้อุดหนุนบ้างหรือเปล่าครับ?ฮ่าๆ

-ยินดีที่ได้แบ่งปันเรื่องราวดี ๆของชาวสาธารณสุขครับ

-ขอบคุณครับ

-สวัสดีครับอาจารย์ขจิต

-ถึงว่าท่านได้ท่าแปลก ๆมามากมาย ฮ่า ๆ

-วันก่อนที่จัดกิจกรรมผมเห็นท่าออกกำลังกายแปลก ๆ ยังนึกขำ ๆ

-กิจกรรมแบบนี้ไม่เครียดและทำให้คนอบรมไม่ง่วงครับอาจารย์...

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจนะครับ

-สวัสดีครับคุณ Sukajan

-ได้มีโอกาสนำเอาความรู้จากเอกสารจากมูลนิธิกระดูกพรุนฯไปบอกต่อในงานนี้ด้วยครับ

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจนะครับ

-สวัสดีครับ ดร.พจนา

-แอบจำเขามาครับ..สุขภาพดีไม่มี่ขาย อยากได้ต้องทำเอง ฮ่าๆ 

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจนะครับ

-สวัสดีครับน้องครูอาร์ม

-สรุปได้บรรจุที่ไหนครับ?

-เป็นกำลังใจให้ลดความอ้วนให้สำเร็จนะครับครู...

-ยินดีที่มาเยี่ยมเยียนกันครับ

-สวัสดีครับพี่หมอ nui

-ผักปลอดสารที่พรานกระต่ายราคาถูกนะครับพี่หมอ...ผักบุ้งสิบบาทงได้มากกว่าผักในตลาดครับ..

-สำหรับแนวทางนี้ผมว่าต้องคุยกันยาวครับ...อาจเป็นเพราะตลาดส่วนใหญ่มีผักปลอดสารน้อย...ราคาก็เลยแพง.

-เอาเป็นว่าตอนนี้ช่วยตัวเองด้วยการปลูกผักกินเองไปก่อนก็แล้วกันนะครับ

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจนะครับ

-สวัสดีครับครูมะเดื่อ

-เป็นสิ่งที่ปรารถนามาก ๆ เลยครับครู

-อยากจะปลูกผักกินเอง..ในไร่..อิ ๆ

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจนะครับ

-สวัสดีครับคุณแผ่นดิน

-ยินดีที่ได้แบ่งปันเรื่องราวจากชุมชนครับ

-ขอบคุณที่มาเยี่่ยมและให้กำลังใจนะครับ

-สวัสดีครับคุณ Lek

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจนะครับ

-ยินดีที่ได้แบ่งปันเรื่องราวดีๆ นี้ครับ

-สวัสดีครับป้าใหญ่

-หากมีโอกาสได้ร่วมกิจกรรมกับหน่วยงานต่างๆ แบบนี้ผมว่าประชาชนได้ประโยชน์มาก ๆ ครับ

-บูรณาการในระดับพื้นที่..ช่วยให้งานบรรลุผลได้เร็วขึ้นครับ

-ขอบคุณป้าใหญ่ที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจนะครับ

เขียนเมื่อ 

พระพุทธศาสนา มีศาสดาที่ศึกษาเรียนรู้ ทดลองปฏิบัติแล้วนำมาเผยแผ่แก่พวกเรา...ดังนั้น  ปริยัติ  ปฏิบัติ   เกิด ปฏิเวธ