Gotoknow กับการเลี้ยงตัวเอง


   ควันหลงจากการเสวนาเมื่อวานนี้ มีประเด็นหนึ่งที่ ดร.ยุวนุชกับอ.ศิลา ฝากการบ้านให้ช่วยกันคิดว่าจะทำอย่างไรที่จะให้Gotoknowสามารถเลี้ยงตัวเองได้ โดยไม่ต้องคอยพึ่งงบสนันสนุนจากหน่วยงานของรัฐหรือองค์กรอื่นๆ

   หลายท่านได้ให้ความเห็นว่า ควรจะพัฒนาให้คนทั่วไปได้รับรู้มากกว่านี้ นอกจากรับรู้แล้วจะทำอย่างไรถึงจะให้คนทุกๆวัยเข้ามาเรียนรู้ เข้ามาแลกเปลี่ยนมากกว่าที่เป็น

น้องปอ..นั่งอมยิ้มข้างๆผู้เขียน(ขอบคุณภาพจาก อ.ศิลา)

   น้องปอ ลูกสาวของผู้เขียนได้บอกกับผู้เขียนระหว่างนั่งรถแท็กซี่กับบ้านว่า รู้เว็บGotoknow ก็มาจากผู้เขียน และพอเข้าไปอ่านก็เจอเรื่องราวที่ค่อนข้างจะเป็นวิชาการเป็นส่วนมาก วัยเรียนวัยรุ่นส่วนมากเข้าเว็บก้เพื่อจะผ่อนคลายจากการเล่าเรียนที่หนักหนาสาหัสอยู่แล้ว

   ผู้เขียนจึงตอบไปว่าเรื่องราวที่เกี่ยวกับหนัง ละคร เรื่องราวสนุกๆที่ให้ผ่อนคลายในเว็บGotoknowก็มีเช่นกัน น้องปอก็บอกว่า มี แต่ก็เขียนในเชิงวิจารณ์กึ่งวิชาการ ภาษา และเรื่องที่นำมาเขียนมันก็ไม่ร่วมสมัย ไม่โดน เหมือนในเว็บที่พวกเขาชอบเข้า เช่นDekdee.com,kapook.com เป็นต้น ที่สำคัญ วัยรุ่นวัยเรียนที่เข้ามาเขียน น้อยมาก คอมเม้นท์ก็ย่อมน้อยตามไปด้วย

   พูดให้เข้าใจง่ายก็คือ Gotoknow ไม่ใช่เว็บสำหรับวัยรุ่นวัยเรียน  และหากจะให้คนทุกวัย คนทั่วๆไปเข้ามา ก็ต้องพัฒนา อย่างไรก็ได้เพื่อดึงคนให้เข้ามาแล้วอยู่ติดตาม และต่อยอดต่อไป ก็น่าจะทำได้  น้องปอบอกอย่างนั้น

   ผู้เขียนจึงถามน้องปอว่า แล้วทำไมไม่เสนอในวงเสวนาล่ะ น้องปอบอกว่า เวลาให้เสนอความคิดเห็นน้อยไป แต่เสียเวลากับการแนะนำตัวมากไปหน่อย(อ้าว ว่าพ่อไหมเนี่ย 555)

   สำหรับตัวผู้เขียน คิดออกตอนนั้นและตอนนี้ก็คือ อยากให้กัลยาณมิตรทุกๆท่านช่วยกันสร้างรายได้ให้Gotoknow ช่วยกันคิด ช่วยกันเขียน และอย่าลืม ช่วยกันคลิก(Google Adsens) ด้วยนะครับ

...................

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านครับ

18 มีนาคม 2557

พ.แจ่มจำรัส

 

 

หมายเลขบันทึก: 564139เขียนเมื่อ 18 มีนาคม 2014 13:28 น. ()แก้ไขเมื่อ 18 มีนาคม 2014 13:28 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (13)

โกทูโน ค่อนข้างจะเป็นเว็บของคนทำงานอย่าง เรา ๆ ท่าน ๆ จริงอย่างที่น้องปอว่าจ้ะ สังเกตเห็นว่า จะมีสมาชิกใหม่ ๆ ที่อยู่ในวัยช่างฝัน ช่างจินตนาการ เข้ามาบ้าง แต่ก็ค่อย ๆ ถอยออกไป คำพูดของน้องปอ น่าคิดนะจ๊ะ....ทำอย่างไรจะให้ โกทูโน เป็นเว็บของทุกเพศทุกวัยได้???

.... ลูกสาวคนเด็ก ... เป็นนักเขียน จากการเจียนใน Dekdee.com, นะคะ .... ต้องวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมาย (target group) ว่าต้องการกลุ่มใดมากที่สุด นะคะ

G2K อาจจะยังไม่โดนใจกลุ่มวัยเด็กหนุ่มสาวนะคะ เพราะเริ่มต้นมาก็ค่อนข้างชัดเจนว่ามีขึ้นเพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างคนทำงาน ให้หนุ่มสาวเขาได้สำรวจโลกกว้างไปก่อนก็ได้ค่ะ เมื่อเขาคิดว่ามีประสบการณ์ที่อยากแบ่งปัน พื้นที่นี้ก็เปิดต้อนรับตลอดเวลา

น้องปอน่ารักคะ นั่งเสวนาที่กลุ่ม3 เธอชอบที่จะให้ผู้ใหญ่ถามเพื่อให้เธอได้แสดงความคิดเห็นและเสนอทางเลือกมากกว่า ที่จะให้ผู้ใหญ่บอกว่าให้ทำอะไร

ขอบคุณทั้ง 3ท่านครับ

คุณมะเดื่อ

Dr. Ple

ยุวนุช

เห็นด้วยครับ ที่จะให้เด็กๆได้สำรวจโลกกว้าง เข้าไปอยู่ในวัยของพวกเขาก่อน เมื่อถึงวัยทำงานคงจะย้อนหวนกลับมาในวันข้างหน้า หวังไว้อย่างนั้นครับ...

ขอบคุณครับคุณ

นงรัตน์

แรกๆที่ชวนไปงานนี้ น้องปอบอกว่า ชวนมาผิดงานหรือเปล่า 555...

ให้น้องปอ อ่านบันทึก ป้าแดง สิคะ วัยรุ่นพอๆกัน :-))

ฝากบอกน้องปอด้วยนะคะ ช่วงแนะนำตัวเป็นไฮไลท์ของงานค่ะ เรื่องอื่นน้ำจิ้มค่ะ

เค้าก็วัยรุ่นน้า น้องปอ 555

ดีใจที่ไปเป็นคู่

เสียดาย

เจอกันแล้วมีเวลาน้อย

ไม่ได้พาไปดูผักชั้น 6 ด้วย

วัยรุ่น...วัยเรียนรู้....สู่ความเป็นผู้ใหญ่ที่ดี...เป็นกำลังใจให้น้องปอค่ะ...

ขอบคุณค่ะและต้องขออภัยที่ไม่ได้ไปร่วมงานนะคะ

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี