การเดินทางภายใน...โอกาส

เวลาที่พูดคุยกับใครสักคน ไม่ว่าเรื่องที่วิจารณ์กันเรื่องใดเรื่องหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องข่าวสารบ้านเมือง หรือสุขภาพ หลายๆครั้งที่ตรวจสอบข้อมูลแล้วพบว่า ข้อมูลที่คนพูดๆกัน มักจะมาจากหนังสือพิมพ์บ้าง ทีวีบ้าง หรือพูดต่อๆกันมาบ้าง ทำให้คิดว่า เรื่องอย่างนี้คงขึ้นกับโอกาส

ที่ว่ากันว่า ข้อมูลคืออำนาจ ก็จะเห็นชัดตอนที่คนต้องการเอาชนะกัน ก็จะอ้างอิงแหล่งข้อมูล เพื่อแสดงความเข้าใกล้ข้อมูลที่มากที่สุด 

การเข้าใกล้ข้อมูลมากที่สุด น่าจะเป็นโอกาสที่แตกต่างของคน โอกาสที่จะคิด วิเคราะห์ เข้าถึง และสร้างปัญญา

การเดินทางภายใน เพื่อเรียนรู้ถึง "ความจริง" ก็น่าจะเป็นเรื่องของโอกาสเหมือนกัน โอกาสที่จะได้อ่าน ได้ฝึกคิด ได้ทบทวน ได้ทดลองปฏิบัติและได้ฟังอย่างมีสติ จนเกิดการตกผลึก

การมีแหล่งข้อมูลสำหรับการเดินทางภายในน่าจะเหมือนการถือแผนที่ที่ดีสำหรับนักเดินทาง ซึ่งต้องมีทักษะในการอ่านแผนที่พอสมควร จึงจะทำให้ไปถึงเป้าหมายที่ต้องการได้

และการตกผลึกสำหรับการเดินทางภายในก็คงเหมือนจุดพักริมทาง สำหรับให้ผู้เดินทางได้ผ่อนคลายและมีแรงจูงใจที่จะเดินทางต่อ

ทบทวนเพื่อเรียนรู้...บนแผนที่ของการเดินทางภายในที่ยังยุ่งเหยิง

 

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Bridge

คำสำคัญ (Tags)#psychological_health

หมายเลขบันทึก: 55557, เขียน: 24 Oct 2006 @ 19:01 (), แก้ไข: 15 Apr 2012 @ 01:32 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 5, อ่าน: คลิก


ความเห็น (5)

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณจันทรรัตน์

  • การจะทำอะไรทุกอย่างให้เกิดความมั่นใจนั้นต้องรอการตกผลึกใช่ไหมคะ
  • ก่อนจะลงมือทำต้องฝึกคิด  ฝึกวิเคราะห์  ฝึกการเข้าถึงข้อมูล  มีปัญญาหยั่งรู้  ตกผลึกจนมีความชำนาญ  จึงจะทำอะไรไม่พลาดพลั้ง
  • ครูอ้อยคิดได้แค่นี้ค่ะ

ขอบคุณค่ะ

ครูอ้อยคะ

ปิ๊งจากคำของครูอ้อยค่ะ..

การจะทำอะไรทุกอย่างให้เกิดความมั่นใจนั้นต้องรอการตกผลึกใช่ไหมคะ

ที่ว่าปิ๊งคือ..ทำให้มาคิดต่อค่ะ ว่าไม่น่าจะต้องรอการตกผลึกก่อนถึงจะมั่นใจทำ...แต่การเดินทางภายในน่าจะเป็นการได้มีโอกาสปฏิบัติ ได้คิด จนนำไปสู่การตกผลึก..และการตกผลึกก็จะเป็นแรงจูงใจสำหรับการก้าวเดินต่อ...

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณจันทรรัตน์

  • ใจตรงกันเลยค่ะ  ไม่ต้องรอใช่ไหมคะ  ในขณะที่ตั้งใจรอ  ตอนที่ไม่ได้ตั้งใจก็ทำอะไรให้เกิดความมั่นใจและความตั้งใจตามมาใช่ไหมคะ
  • คุณจันทรรัตน์  จุดประกายครูอ้อยได้หลายเรื่อง  เรียนเชิญอ่านที่นี่  ที่นี่  ที่นี่ และที่นี่ค่ะ
  •  เรื่องสนุกก็มีที่นี่ค่ะ
  • ขอบคุณค่ะ

 

เมตตา
IP: xxx.172.90.16
เขียนเมื่อ 
ชอบบันทึกนี้ของอาจารย์มากค่ะ สั้นๆ แต่ต้องอ่านหลายรอบ  "การมีแหล่งข้อมูลสำหรับการเดินทางภายในน่าจะเหมือนการถือแผนที่ที่ดีสำหรับนักเดินทาง ซึ่งต้องมีทักษะในการอ่านแผนที่พอสมควร จึงจะทำให้ไปถึงเป้าหมายที่ต้องการได้"   ขอโทษค่ะไม่ได้ login เข้ามาเช้านี้รีบหน่อยอีกแล้ว คำที่คนเมืองคุ้นชิน

ขอบคุณค่ะคุณเมตตา

รออ่านบันทึกตามแบบฉบับคนเข้มจริงของคุณเมตตาอยู่ค่ะ

ขอให้วันนี้เป็นวันแห่งความสุขค่ะ