เที่ยวเกาะสมุย (๒) : โขดหินสวย ทะเลใส แมกไม้งาม อารามสงบ


เป็นเรื่องน่าแปลกที่ดูจากยุทธศาสตร์การจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปี ๒๕๕๗ แล้ว ก็ดูเหมือนว่ารัฐบาลนี้จะให้ความสำคัญแก่การท่องเที่ยว แต่พอดูจากเม็ดเงินที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาได้รับการจัดสรรให้แล้ว กลับพบว่า ได้รับต่ำกว่าปี ๒๕๕๖ ถึงร้อยละ ๒๑.๕

    

(บันทึกนี้ เขียนต่อจาก "เที่ยวทั่วไทย : ลงใต้ไปเกาะสมุย  http://www.gotoknow.org/posts/546770" นะคะ)

                 ข้อความ โขดหินสวย ทะเลใส แมกไม้งาม” ในชื่อบันทึก "เที่ยวเกาะสมุย (๒)..." มาจากสภาพแวดล้อมของแหล่งท่องเที่ยวบนเกาะสมุย ที่ผู้เขียนรู้สึกประทับใจที่สุดและได้ใช้เวลาอยู่กับมันมากที่สุด ในการเดินทางท่องเที่ยวครั้งนี้ ซึ่งก็คือที่พักหรือ

“ศิลาวดี พูล สปา รีสอร์ท” นั่นเอง บันทึก "เที่ยวเกาะสมุย (๒)..." จึงเน้นกล่าวถึงและนำเสนอภาพในมุมต่างๆ ของที่พักซึ่งขอเรียกสั้นๆ ว่า “ศิลาวดีฯ”…(บันทึกนี้เป็น “CR : Consumer Review” คือ รีวิวที่ผู้เขียนเป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง โดยไม่ได้รับสิ่งตอบแทนใดๆ จากเจ้าของกิจการ ในการเขียน)


 “ศิลาวดีฯ” ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะสมุย บน แหลมหนันห่างจากหาดละไม ซึ่งเป็นหาดที่สวยงามเป็นอันดับสองของเกาะสมุย และมีแหล่งท่องเที่ยวอันลือชื่ออย่างหินตาหินยาย ด้วยการเดินทางเพียง 5 นาทีและเพียง 15 นาทีจากหาดเฉวง ซึ่งเป็นหาดที่ยาวที่สุดและสวยที่สุดของเกาะสมุย และมีร้านค้าและสถานบันเทิงมากมาย  และเพียง 30 นาทีจากสนามบินสมุย

ที่ตั้งของ "ศิลาวดีฯ" มีลักษณะทางธรรมชาติที่โดดเด่น คือมีการวางตัวอย่างสวยงามของหินก้อนใหญ่ไปทั่วบริเวณ จึงได้ชื่อว่า “ศิลาวดี” ที่แปลว่า “หินงาม”  การก่อสร้างและตกแต่งรีสอร์ท อยู่บนพื้นฐานแนวคิด หวนคืนสู่ธรรมชาติ” (Back to Nature) โดยการออกแบบที่ผนวกเอาก้อนหินเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งปลูกสร้าง ไม่ทำลายหรือเคลื่อนย้ายแนวหินที่เรียงรายอย่างสวยงามและต้นไม้ที่มีอยู่แล้ว ซึ่งตรงกับรสนิยมของผู้เขียน “ศิลาวดีฯ” จึงเป็นที่พักที่เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบความสงบและความเป็นส่วนตัวอย่างผู้เขียนลูกตั้มเลือกที่ท่องเที่ยวได้ถูกใจแม่อีกแล้ว

ใน ArounD ฉบับ 15 [CR][SR][biGbOy ArounD #15] งามสุดสายตาศิลาวดี .. “ Silavadee Pool Spa Resort : Koh Samui” ผู้รีวิวแหล่งท่องเที่ยว (แบบ Consumer & Sponsored Review) เมื่อวันที่ ๓๐-๓๑ สิงหาคม ๒๕๕๖ ได้กล่าวนำความตอนหนึ่งว่าเป็นเวลานานสิบกว่าปีแล้วมั้งครับ ที่ผมไม่ได้กลับไปเยือนเกาะสมุยเลย ไปคราวนี้ถึงไม่ได้ออกจากรีสอร์ทเลย แต่ก็พอจะเห็นความเปลี่ยนแปลงของสมุยมากพอสมควรครับ การไปพักผ่อนครั้งนี้ได้ไปนอนรีสอร์ทที่ผมลิส (ลิสต์ : List) ไว้เป็นหนึ่งในสามในเมืองไทย ที่คิดว่าต้องไปให้ได้ซักครั้งในชีวิตอีกด้วยฮะ จะสวยงามและสมกับที่ตั้งตารอแค่ไหน ไปชมกันได้เลยฮะ…" ภาพทางไปหาดและภาพหาดส่วนตัวของรีสอร์ทข้างล่าง ผู้เขียนได้เลือกมาจากภาพจำนวนมากในรีวิวดังกล่าว เพราะเป็นภาพของสถานที่ๆ ผู้เขียนและลูกๆ ได้ถ่ายภาพและได้สัมผัสทุกวันที่พักอยู่ที่ “ศิลาวดีฯ” (ให้กัลยาณมิตร ได้ชมภาพจากช่างภาพมืออาชีพที่ใช้กล้องมาตรฐานดูบ้าง จะได้เห็นความแตกต่างจากภาพที่มาจากกล้องเด็กเล่น โดยฝีมือสมัครเล่นของผู้เขียน)

“ศิลาวดีฯ” ให้บริการห้องพัก ๒ แบบ คือ แบบ "Deluxe" ซึ่งเหมาะสำหรับการไปพักแบบครอบครัว และแบบ "Pool Villa" ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการอยู่กันสองต่อสอง แบบ "Deluxe" เป็นห้องพักในอาคาร ๓ ชั้น ๓ หลัง รวม ๓๖ ห้อง มี ๓ แบบจำแนกตามชั้น สองห้องที่ผู้เขียนและลูกๆ เข้าพัก อยู่บนชั้นสามของอาคาร เป็นแบบ "3rd Floor Ocean View Jacuzzi Deluxe" ซึ่งสามารถมองเห็นทะเลจากห้องนอน สำหรับห้องพักแบบ "Pool Villa" ซึ่งเป็นหลังเดี่ยวจะมีสระว่ายน้ำทุกหลัง และมีหลายแบบให้เลือก รุ่นเก่ามี ๑๙ หลัง และกำลังสร้างรุ่นใหม่อีก ๒๐ หลัง ในบันทึกนี้ จะให้รายละเอียดได้เฉพาะห้องพักแบบที่ผู้เขียนเข้าพัก ซึ่งจะมีผู้ซื้อล่วงหน้าเต็มตลอด (ห้องที่พักลูกตั้มก็ซื้อไว้นานหลายเดือนแล้ว) ห้องแบบนี้ ค่าที่พักจากวันที่ ๗-๑๙ กันยายน ๒๕๕๖ ห้องละ ๖,๗๑๑ บาท/คืนพร้อมอาหารเช้า (แบบ Pool Villa ในช่วงเวลาเดียวกัน มีราคาจาก ๘,๑๔๐-๗๕,๖๓๗ บาท/คืนพร้อมอาหารเช้า)   


บริการที่ผู้เขียนชอบใจที่สุดก็คือ สามารถใช้ "Wifi" ฟรีในห้อง เพราะนำ Notebook ไปด้วยจะได้ไม่ขาดการติดต่อกับกัลยาณมิตร GotoKnow ตอนที่ลูกพาไปเที่ยวเกาะช้าง จ.ตราดในปี ๒๕๕๔ ต้องไปใช้ที่ Lobby และใช้ได้แค่ ๒ ชั่วโมง จากนั้นคิดชั่วโมงละ ๑๐๐ บาท...แต่ลูกเอ๋สงสัยจะชอบอ่างอาบน้ำที่ระเบียง เพราะหลังจากเธออาบน้ำจากอ่างโดยให้น้ำฉีดเข้าแผ่นหลัง แม่บอกว่า "เออ! หน้าเป็นสีชมพูเลย " ทำให้เธอชอบใจบอกว่า "มิน่าล่ะ สาวญี่ปุ่นถึงผิวดี" แล้วเธอก็กลับไปอาบน้ำในอ่างอีกรอบ (อยากผิวดีเหมือนสาวญี่ปุ่นละสิ...)

บริการที่ไม่ค่อยจะประทับใจก็คือ "ผลไม้" ที่ถึงแม้จะมีให้ทุกวันและขอเพิ่มได้ แต่เงาะจะลูกเล็กมาก และมะม่วงสุกก็เปรี้ยวมาก (ชิมแค่มะม่วง เพราะอยากรู้ว่ารสชาติเป็นอย่างไร นอกนั้นน้องผู้หิวโหยจัดการหมด) ถ้าอยู่ใกล้ "ฟาร์มไอดิน-กลิ่นไม้" หน่อย จะเสนอให้ใช้แก้วมังกรปลอดสารพิษ เนื้อสีขาว สีชมพู และสีแดง ใหม่สดรสชาติหวานอร่อยจากฟาร์มแทน เชื่อว่าจะได้ใจลูกค้ามากขึ้นแน่ๆ

ผู้เขียนมีโอกาสได้เห็นที่พักแบบที่น่าจะมีราคาแพงสุด ซึ่งเป็นที่ๆ ผู้รีวิวเข้าพัก ดังภาพล่าง (หลังไกลสุด) แต่น่าเสียดายที่เขาบอกว่า ในช่วงที่ตนและภรรยาเข้าพักนั้น ฝนตกทุกคืน เลยไม่ได้ชมพระจันทร์ ขณะที่ในช่วงวันเวลาที่ผู้เขียนและลูกๆ เข้าพัก (๒๐-๒๒ สิงหาคม ๒๕๕๖) โชคดีมากที่อากาศปลอดโปร่งทุกวันทุกคืน แถมยังเป็นช่วงของคืนพระจันทร์เต็มดวง ( ๒๐ ส.ค.) เลยได้โอกาสชมพระจันทร์อย่างมีความสุข (ภาพถัดไป ๑.      พระจันทร์และเงาตกกระทบในสระว่ายน้ำ [ผู้เขียนถ่ายจาก Main Pool โดยใช้กล้องของลูกสาว] ๒. พระจันทร์จากหลังห้องพัก [ให้น้องตั้มถ่ายจากกล้องตนเอง] และ ๓. แสงอาทิตย์ถ่ายจากที่พักของผู้รีวิว “[CR][SR][biGbOy ArounD #15]) 

 

อาหารแบบบุฟเฟต์มีทั้งส่วนที่ตั้งวางไว้ให้แขกบริการตัวเอง และสามารถสั่งเพิ่มเติมได้ตามความต้องการ โดยไม่มีข้อแตกต่างระหว่างแขกที่เข้าพักในห้องพักแต่ละประเภทแต่ละราคา แต่ผู้เขียนจะเลือกทานประเภทน้ำผลไม้ ซึ่งมีน้ำฝรั่ง น้ำส้ม และน้ำแอ็บเปิ้ล และสลัดผักหลากสี เช่น พริกหวานสีเขียว สีเหลือง และสีแดง หอมหัวใหญ่และแตงกวาสีขาว กะหล่ำปลีสีม่วง และมะเขือเทศสีส้ม ฯลฯ เป็นตัวยืน และสั่งเพิ่มเติมอีกอย่างตามเมนูที่มีให้เลือก ซึ่งมีทั้งประเภทอาหารไทยและอาหารนานาชาติ 

ผู้รีวิว (ดังที่ได้กล่าวไปแล้ว) ได้ทิ้งท้ายไว้ว่า "…ศิลาวดี พูล สปา รีสอร์ท สมกับที่เป็นลิส (ลิสต์) 1 ใน 3 ที่ผมอยากมาพักที่สุดฮะ ด้วยห้องพักที่สวยงาม การออกแบบที่ดี และวิวที่สวยสุดๆ ทำให้ศิลาวดีเป็นรีสอร์ทในฝันของใครหลายคนครับ...และเมื่อเฟส 2 เปิดบริการเต็มรูปแบบจะมีห้องอาหารขนาดใหญ่และสระว่ายน้ำที่มีวิวที่สวยงามไม่แพ้ที่ไหนๆ ให้คุณได้ใช้บริการอีกด้วย...ถือเป็นอีกหนึ่งทริปที่น่าประทับใจ เป็นการไปสมุยครั้งแรกในรอบสิบกว่าปีที่เก็บความสุขกลับมาเยอะแยะเลยครับ (http://pantip.com/topic/30913667/page2)

ก่อนกลับ...เข้าวัดเข้าวาไปกราบพระทำบุญกันหน่อยตามธรรมเนียมชาวพุทธ สถานที่สุดท้ายที่ลูกตั้มพาไปแวะก่อนเดินทางกลับ คือ ไปกราบพระและทำบุญที่ "วัดปลายแหลม" ซึ่งค่อนข้างสงบเงียบ และปิดฉากการท่องเที่ยวบนเกาะที่ "วัดพระใหญ่" ซึ่งเป็นวัดที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในเกาะสมุย (อยู่ใกล้กับวัดปลายแหลมแต่มีนักท่องเที่ยวมากกว่า) วัดนี้มีของที่ระลึก (Souvenir) จำหน่ายด้วย ผู้เขียนเลยได้โอกาสซื้อเสื้อยืดไปเป็นของฝากญาติๆ และเก็บไว้ใช้เองตัวหนึ่ง และยังได้ซื้อ Magnet ติดตู้เย็นไปเป็นของสะสมที่ต้องซื้อจากทุกที่ๆ มีโอกาสไปเที่ยว ยกเว้นที่ๆ ไม่มีจำหน่าย 

เวลาบ่ายสองเศษ น้องตั้มก็พาคณะเดินทางไปยังท่าเรือซีทรานเฟอร์รี่เพื่อเดินทางขึ้นฝั่ง เที่ยวนี้จังหวะไม่ดีเหมือนขามาที่ซื้อตั๋วโดยสารเรือจวนเที่ยงแล้วแต่ก็ได้คิวเรือออกรอบเที่ยง แต่เที่ยวนี้ ซื้อตั๋วโดยสารเรือประมาณบ่ายสามครึ่งแต่ไม่ทันเรือเที่ยวบ่ายสี่ เลยได้คิวเที่ยวห้าโมงเย็นผู้เขียนรู้สึกว่า เที่ยวสมุยได้ไม่ถึง ๕ % ของแหล่งท่องเที่ยวบนเกาะ ...จะต้องกลับแล้วหรือนี่ยังไม่อยากจากสมุยเลย

ได้ท่องเที่ยวอย่างมีความสุข...แต่พอหันกลับมาดูอนาคตการท่องเที่ยวของไทย ก็รู้สึกแปลกใจว่า แม้ดูเหมือนรัฐบาลจะให้ความสำคัญแก่การท่องเที่ยว เพราะในยุทธศาสตร์การจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ ๒๕๕๗ ของประเทศไทย ซึ่งประกอบด้วย ๘ ยุทธศาสตร์ การท่องเที่ยวได้รับการจัดสรรงบประมาณให้ใน ๒ ยุทธศาสตร์ คือ ๑. ยุทธศาสตร์เร่งรัดพัฒนาประเทศและเตรียมความพร้อมสู่ประชาคมอาเซียน (๑.๗) แผนงานเพิ่มรายได้จากการท่องเที่ยวและบริการ และ ๓. ยุทธศาสตร์การสร้างความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างมีเสถียรภาพและยั่งยืน (๓.๘) แผนงานพัฒนาการท่องเที่ยวและบริการ แต่เมื่อเปรียบเทียบเม็ดเงินที่ได้รับแล้ว กลับกลายเป็นว่า กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้รับการจัดสรรงบประมาณให้ในปี ๒๕๕๗ ต่ำกว่าปี ๒๕๕๖ ถึงร้อยละ ๒๑.๕...ตกลงมันยังไงคะเนี่ย...

สุดท้าย...แม่ขอขอบใจน้องตั้ม ที่เป็นผู้บริหารจัดการการท่องเที่ยวใน Trip นี้ และเป็นสปอนเซอร์ (Sponsor) ค่าเครื่องบินทุกเที่ยวบิน (Flight) สำหรับทุกคน ค่าที่พักทุกคืน และค่าเช่ารถ (โดยแม่ขอช่วยจ่ายค่าน้ำมันรถ ค่าโดยสารเรือ และค่าอาหารกลางวัน เย็น) และขอบใจพี่เอ๋ที่อยู่ใกล้ชิดดูแลแม่...ทำให้เดือนมหามงคลในปีนี้ เป็นเดือนของความสุข ความอบอุ่นใจ และความประทับใจของแม่...

และขอขอบคุณ "กัลยาณมิตร GotoKnow" ทุกท่าน ที่กรุณาเข้ามาให้กำลังใจ ทักทายพูดคุยกันด้วยไมตรีอันดียิ่ง และร่วมท่องเที่ยวเกาะสมุยไปด้วยกันในครั้งนี้...

หมายเลขบันทึก: 547703เขียนเมื่อ 8 กันยายน 2013 20:04 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กันยายน 2013 06:00 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (26)

อ่านบันทึกนี้แล้วอยากไปพักผ่อนมากค่ะ

ขอบคุณค่ะ

สวัสดีค่ะพี่ผศ.วิไล...ติดตามมาเที่ยวเกาะสมุย(ตอน2)...สวยงามทั้งน้องเอ๋ วิวทิวทัศน์ และที่พักที่หรูมากๆ...ได้เที่ยวและทำบุญเป็นของคู่กัน...สุขกาย...สบายใจนะคะ...

 • ขอบคุณ "คุณ krutoiting" มากนะคะที่เข้ามาให้กำลังใจ "ไอดิน-กลิ่นไม้"
 • "ไอดิน-กลิ่นไม้" ได้เข้าไปอ่านบันทึกต่างๆ ของ "คุณ krutoiting" ...งานจิตอาสาต่างๆ ของคุณครูน่าสนใจและน่าชื่นชมมากนะคะ ...ดูแล้วคุณครูทำงานหนักจัง หาเวลาไปพักผ่อนบ้างนะคะ
 • "ไอดิน-กลิ่นไม้" เองก็ได้เริ่มงานจิตอาสา "พัฒนาทักษะการฟัง-พูดภาษาอังกฤษ" ให้กับเด็กๆ และได้เข้าไปศึกษาข้อคิดในเรื่องดังกล่าวจากบันทึกล่าสุดของคุณครู ที่สามารถนำไปปรับใช้ได้ ขอบคุณมากนะคะ ที่เขียนบันทึกแบ่งบันประสบการณ์ที่มีค่าในการพัฒนาเด็กโดยจิตอาสาชาวต่างชาติ
 •   

ขอบคุณ "น้อง ดร.พจนา แย้มนัยนา" มากนะคะ ที่เข้ามาให้กำลังใจและตามพี่กับลูกๆ ไปเที่ยวเกาะสมุยตอนที่สอง

วิวทิวทัศน์ต้นไม้ โขดหิน ท้องทะเล และท้องฟ้าในเวลาต่างๆ สวยงามมากค่ะ ส่วนคน (ลูกเอ๋) ความสวยไม่เท่าไหร่ แต่ที่มากมายคือ "ความรักสวยรักงาม" ค่ะ

ที่พักก็มีทั้งที่หรูสุดๆ หรู ค่อนข้างหรู และปกติธรรมดาแต่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันอย่างที่พี่พักค่ะ ซึ่งพี่ก็ชอบประมาณนั้นแหละ จะได้ไม่ห่างไกลจากชีวิตจริงมากเกินไป ซึ่งจะทำให้ปรับตัวไม่ได้ค่ะ

พี่เองก็ได้ตามไปเที่ยวในที่ต่างๆ จากบันทึกของน้อง ซึ่งได้ทั้งความรู้ ความสนุกเพลิดเพลิน และความสุขใจที่ได้ติดตามบุคคลที่ตนเองพึงใจ แต่ก็ยังตามไม่ทันค่ะ เพราะต้องหยุดเก็บสะสมภาพไว้ดูตามที่ได้ขออนุญาตไว้ นะคะ

 

อาจารย์แม่ อ่านแล้วเหมือนได้ไปพักผ่อนด้วย

ดูเหมือนน้องเอ๋จะเป็นนางแบบส่วนตัวของอาจารย์แม่นะครับ

555

ประทับใจทั้งภาพและการบรรยายรายละเอียดเชิงวิเคราะห์เจาะลึก...ขอเชียร์ให้เขียนสารคดีการทอ่งเที่ยวที่น่าอ่านเพลิดเพลินอย่างยิ่งค่ะ..

ขอบคุณครับ ที่นำความสุข สนุกกับการท่องเที่ยวมาแบ่งปันครับ

 • ขอบคุณ "ลูกขจิต" มากนะคะ ที่เข้ามาให้กำลังใจอาจารย์แม่
 • ที่ลูกขจิตบอกว่า "ดูเหมือนน้องเอ๋จะเป็นนางแบบส่วนตัวของอาจารย์แม่นะครับ" นั้น จริงๆแล้วต้องบอกว่า "อาจารย์แม่เป็นช่างภาพประจำตัวของน้องเอ๋" จะตรงกว่า เพราะเธอเป็นคนเรียกร้องให้อาจารย์แม่ถ่ายภาพให้เธอ ไม่ใช่อาจารย์แม่ต้องการให้เธอเป็นนางแบบให้
 • เธออยากได้ภาพไปลง Facebook น่ะค่ะ แต่ไม่ชอบให้อาจารย์แม่นำเธอมาลงใน "GotoKnow" เธอบอกว่ามันเหมือน Promote ซึ่งก็จริงของเธอนะคะ แต่มันก็แค่ "ดูเหมือน" เพราะจริงๆ แล้ว อาจารย์แม่ไม่ได้มีเจตนาเช่นนั้น แค่ต้องการแสดงหลักฐานว่าเป็นภาพสถานที่ที่ตนเองเป็นคนถ่ายภาพเอง ไม่ใช่ภาพที่นำมาจากที่อื่น อีกอย่างก็เพื่อเพิ่มสีสีนให้กับภาพ...ก็ต้องใช้ประโยชน์จากเธอบ้างล่ะค่ะ เพราะขานี้ เที่ยวฟรีทุกครั้ง...อิอิอิ...
 • อาจารย์แม่ดีใจด้วยนะคะ ที่ "ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส.ได้ให้งบประมาณสนับสนุน "โครงการชุมชนคนปลูกผักกินได้" ของลูกขจิต
 • อาจารย์แม่ได้ติดตามบันทึกของลูกขจิตเกี่ยวกับ การพัฒนาโรงเรียนบ้านรางมูกให้เป็นโรงเรียนกลับทางค่ะ ดีจังนะคมีทั้งกิจกรรมการพัฒนาทักษะIT เพื่อให้ครูนำไปใช้ประโยชน์ในการพัฒนาการเรียนการสอน และการพัฒนาทักษะทางวิชาชีพและการพัฒนาทางสังคมและอารมณให้กับนักเรียน

 

 • ขอบพระคุณ "พี่ใหญ่" มากนะคะ ที่เข้ามาให้กำลังใจน้องในบันทึกนี้ และย้อนกลับไปอ่านบันทึกตอนที่ ๑ ด้วย พร้อมมอบ "ปิยวาจาและข้อชี้แนะที่มีคุณค่า" ให้กับน้อง ซึ่งได้ช่วยเสริมสร้างพลังใจและให้ความอบอุ่นใจกับน้องได้อย่างไม่สามารถหาได้ในที่อื่นใด..."ได้อรรถรสครบถ้วนแห่งความสุข และสะท้อนสายใยรักในครอบครัวที่น่าชื่นชมมากๆค่ะ" (ตอน ๑)  "ประทับใจทั้งภาพและการบรรยายรายละเอียดเชิงวิเคราะห์เจาะลึก...ขอเชียร์ให้เขียนสารคดีการทอ่งเที่ยวที่น่าอ่านเพลิดเพลินอย่างยิ่งค่ะ.." (ตอน ๒)
 • น้องขอขอบพระคุณพี่ใหญ่อีกครั้งค่ะ สำหรับการเชียร์ให้เขียนสารคดีการท่องเที่ยวต่อไป น้องจะเก็บไว้เป็นแรงบันดาลใจและความสุขใจในการเขียน ตลอดไปค่ะ
 • ด้วยความศรัทธา "คุณพี่ผู้เป็นต้นแบบในการดำเนินชีวิตหลังเกษียณอย่างมีคุณค่าต่อสังคม" นะคะ
 •  

ภาพซ้ายและภาพกลาง : ศาสตราจารย์ (พิเศษ) วิชา มหาคุณ ประธานศิษย์รุ่น ๑๗ ได้นำกลุ่มผู้แทนรุ่น (ซึ่งมีพี่ใหญ่รวมอยู่ด้วย) มอบเงินบริจาคสมทบทุนจำนวน ๑,๐๐๐,๐๐๐ (หนึ่งล้านบาท) แก่ ศาสตราจารย์ ดร.ศุภชัย ยาวะประภาษ คณบดีคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อวันอังคารที่ ๒๗ สิงหาคม ๒๕๕๖ (จากบันทึกของคุณนงนาท สนธิสุวรรณ : พี่ใหญ่) และภาพขวา : ผลพวงจากการมอบปัจจัยสนับสนุนการจัดการศึกษาของพี่ใหญ่ โดยผ่าการดำเนินงานของ ดร.ขจิต (จากบันทึกของ ดร.ขจิต ฝอยทอง)

 • ขอบคุณ "คุณเขียวมรกต" มากนะคะ ที่มาเยี่ยมเยียนให้กำลังใจ "ไอดิน-กลิ่นไม้"
 • คุณเขียวมรกต มีประสบการณ์ที่น่าสนใจมากนะคะ ทั้งการได้ร่วมเป็นคณะทำงานจัดทำบทเรียนออนไลน์กับทีมงานมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ในชุดวิชาการถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตร และชุดวิชาเทคนิคการทำงานส่งเสริมการเกษตร รวมทั้งประสบการณ์ภาคสนามด้านการส่งเสริมการเกษตรแก่เกษตรกร และการสนับสนุนการดำเนินงานของบุคลากรด้านการส่งเสริมการเกษตร

 

ขอบคุณ "คุณ Vee Insolent" มากนะคะ ที่ติดตามให้กำลังใจ "ไอดิน-กลิ่นไม้" ในบันทึกเที่ยวเกาะสมุยทั้งสองตอน

 • ขอบคุณ "น้องดร.โอ๋-อโณ " มากนะคะ สำหรับดอกไม้กำลังใจ ที่มอบให้พี่ ่
 • พี่ขอร่วมชื่นชมและร่วมสุขใจ ที่ได้เห็นความสำเร็จของหลาน และความเบิกบานใจของคุณแม่ด้วยนะคะ

 

     

เคยไปมานานมากจนจำไม่ได้ครับ

น่าประทับใจมากเลยนะครับอาจารย์ไอดินฯ ครับ

อ่านแล้วรับรู้ถึงความสุนทรีย์ในชีวิตของอาจารย์มาก ครับ

..

ขอบพระคุณครับ

 • ขอบพระคุณ "ท่าน JJมากนะคะ ที่มาแวะเยี่ยม "ไอดิน-กลิ่นไม้"
 • ท่านบอกว่า เคยไปเกาะสมุยนานมาก จนจำไม่ได้ ก็ขอให้บันทึกนี้ แสดงภาพส่วนหนึ่งของเกาะสมุยในปัจจุบันให้ท่านได้รับรู้ ก็แล้วกันนะคะ
 • ย้อนกลับไปอ่านบันทึกเรื่องก่อนๆ ของท่าน ถึงได้ทราบค่ะว่า ท่านเคยไปเป็นวิทยากรที่มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี (บันทึกเรื่อง "JJ2013V8_11 KM เติมเต็มที่ คณะสาธารณสุข มรภ อุบลราชธานี")
 •  ในบทบาทการร่วมเป็น "กรรมการบริหารสมาคมเครือข่ายพัฒนาวิชาชีพอาจารย์และองค์กรระดับอุดมศึกษาประเทศไทย (Thai Pod) 2556-2557" ของท่าน นับเป็นโอกาสอันดีทีเดียวนะคะ ที่คณาจารย์และสถาบันอุดมศึกษจะได้รับอานิสงส์จากพลังขับเคลื่อนของท่านและคณะกรรมการท่านอื่นๆ
 • "ไอดิน-กลิ่นไม้" รู้สึกชื่นชมจริงๆ ค่ะ ที่แม้จะเกษียณอายุราชการไปแล้ว ท่านก็ยังทำประโยชน์คุณูปการให้กับวงการอุดมศึกษาต่อไป ส่วนไอดินฯ เองตอนนี้ได้ลงไปช่วยพัฒนาทักษะการฟัง-พูดภาษาอังกฤษให้กับเด็กประถมฯ (เคยร่ำเรียนมาเพื่อที่จะเตรียมออกไปเป็นครูภาษาอังกฤษในระดับมัธยม แต่ชีวิตหักเหทำให้ได้สอนภาษาอังกฤษระดับดังกล่าวเพียงปีเดียว แล้วก็ต้องไปสอนด้านจิตวิทยา/การแนะแนว/และการวิจัยในระดับอุดมศึกษาค่ะ)

 

 • ขอบคุณ "คุณแสงแห่งความดี" จ้าของพื้นที่ ที่ "ไอดิน-กลิ่นไม้" ได้ไปเก็บเกี่ยวความสุข (ดังที่ปรากฏในบันทึกนี้) มากนะคะ สำหรับกำลังใจและความเห็นที่แสดงถึงจิตใจที่ละเอียดอ่อนโยนของคุณแสงฯ "น่าประทับใจมากเลยนะครับอาจารย์ไอดินฯ ครับ อ่านแล้วรับรู้ถึงความสุนทรีในชีวิตของอาจารย์มากครับ"
 • ไอดินฯ เองก็ประทับใจในบรรยากาศที่แสดงถึงความรักความผูกพันในครอบครัวของ "คุณแสงแห่งความดี"  ซึ่งเป็นภาพที่แทบจะไม่ปรากฏให้เห็นในยุคสมัยนี้...ภาพของหลานชายวัยรุ่นกับคุณยาย ภาพพี่ชายกับน้องสาวที่ค่อนข้างต่างวัยมาก และภาพแสดงการอบรมบ่มเพาะ "ค่านิยมการแบ่งปัน" ให้กับลูก ของครอบครัวคุณแสงฯ (จากบันทึกเรื่อง "ห้องเรียนนอกกรอบ" ..."ปิดทริปเที่ยวที่.....เขื่อนสียัด และไหว้....ทหารเสือพระเจ้าตาก" และเรื่อง "มีความสุขครับ..."

 


 • ขอบคุณ "ป๋าเด" มากนะคะ ที่ "แอบ" มาให้กำลังใจยายไอดินฯ
 • ที่บอกว่า "แอบ" เพราะทุกครั้งจะเข้ามาพูดคุย รอบนี้ไม่เจรจาพาที
 • ป๋าเดไม่มีบันทึกใหม่เลยไม่มีเรื่องคุยเกี่ยวกับป๋า ก็ขอเล่ากิจกรรมของยายไอดินฯ ให้ฟังแทนก็แล้วกันนะคะวันพุธยายไอดินฯ เข้าเมืองกิจกรรมหลักก็คือพา "สว.ที่บ้าน" ไปพบหมอ ส่วนของยายไอดินเองคือจ่ายตลาดและซื้อเครื่องอุปโภคบริโภคในบ้าน ฯลฯ ที่สำคัญคือ Shop ที่ตลาดนัด เพื่อซื้อวัสดุสำหรับนำไปจัดกิจกรรมเสริมทักษะการฟัง/พูดภาษาอังกฤษให้กับเด็ก และของรางวัลประจำสัปดาห์
 • สัปดาห์นี้ เป็นกิจกรรมการแข่งขันระหว่างกลุ่มที่จัดไว้แล้วในสัปดาห์ก่อน ประกอบด้วย 1) ทดสอบความพร้อมเพรียงของกลุ่ม 2) ทดสอบการออกเสียงชื่อผลไม้ให้ถูกต้อง (รายบุคคลตามผลไม้ประจำตัวในกลุ่ม โดยร้องเป็นเพลงตามหลักการเรียนรู้ "English is Fun") และ 3) การฟัง/ปฏิบัติตามคำสั่ง (ให้ตัวแทนกลุ่มหยิบสิ่งของตามคำสั่ง) และ 4) ให้รางวัลกลุ่มที่ได้คะแนนสูงสุดโดยให้สมาชิกแต่ละคนเลือกของรางวัลตามความต้องการคนละ 1 ชิ้นค่ะ (เขียนไว้สำหรับใช้ประกอบบันทึกใน Blog "Learntoknow" ด้วยจะได้ไม่ลืมค่ะ)

-สวัสดีครับอาจารย์แม่ไอดิน..

-ตามมาอ่านบันทึกแห่งความสุขช้าไป 4 วัน 5555

-แต่ความสุข....ที่ได้รับจากบันทึกนี้ยังเต็มเปี่ยมนะครับ....

-ไม่ต้องไปด้วยตนเองก็ได้บรรยากาศพร้อมข้อมูลจากอาจารย์แม่ไอดิน..คุ้มสุด ๆ ครับ...

-อาจารย์แม่ไอดินสบายดีนะครับ...

-หลายวันมานี้จังหวัดกำแพงเพชร/อำเภอพรานกระต่าย ฝนตกหนัก..ครับ..

-ขอบคุณครับ...

 

 • ขอบคุณมากนะคะ สำหรับกำลังใจจาก "คุณเพชรน้ำหนึ่ง"
 • วันนี้อาจารย์แม่ไอดินฯ กล่าวถึงการทำงานอย่างแข็งขันของคุณเพชรฯ และคุณมรกตเขียวในการช่วยเหลือเกษตรกรในชุมชนให้พ่อใหญ่สอฟัง ...ตั้งใจว่าจะเข้าไปอ่านบันทึกของคุณเพชร เปิดเข้ามาเจอคุณเพชรมาแวะเยี่ยมพอดีเลยค่ะ
 • เที่ยวนี้ต้องย้อนอ่านบันทึกของคุณเพชรฯ ๖ เรื่องเชียวนะคะ (ในรอบสองอาทิตย์) เลยอ่านเป็นสองขยัก ขยักแรกอ่านสี่เรื่องแล้วออกไปดายหญ้ารดน้ำต้นไม้ แล้วกลับมาอ่านอีก ๒ เรื่อง ทุกเรื่องมอบดอกไม้และให้ความเห็นไว้แล้วนะคะ คราวนี้เป็นหน้าที่ของคุณเพชรแล้วล่ะค่ะ ที่ต้องตามไปตอบ...อิอิ...
 • ดีใจที่ได้เห็นหนูมดตะนอยฯ ค่ะ เวลาอยู่กับเด็กๆ ดูเธอมีความสุขจังนะคะ สาธุ...ขอให้เธอมีทายาทเป็นของตัวเองในเร็ววันด้วยเถิด 
 • เป็นคู่มือท่องเที่ยวสมุยได้เลย ในชีวิตตัวเอง เคยไปสมุยอยู่ครั้งเดียวครับ ทะเลและบรรยากาศสวยมากๆ
 • ท่านอาจารย์สบายดีนะครับ
 • ขอบคุณ "คุณครูธนิตย์ สุวรรณเจริญ" มากนะคะ ที่มาร่วมเที่ยวเกาะสมุย ภาพในบันทึกนี้คงพอจะฟื้นความหลังครั้งที่คุณครูเคยไปสมุยได้บ้างนะคะ
 • คุณครูชอบถ่ายภาพ และ "ไอดิน-กลิ่นไม้" ก็ประทับใจภาพถ่ายผ่านหน้าต่างบ้านของคุณครู...เมฆบางๆ เคลื่อนผ่านโดยมีภูเขาเป็นฉากหลัง...
 • เห็นคุณครูกำลังทำสวนหย่อม ดูเหมือนจะมี "รักแรกพบสีส้ม" เป็นส่วนประกอบอยู่ด้วย ที่ "ฟาร์มไอดิน-กลิ่นไม้" ก็ปลูกรักแรกพบครบทุกสี (ในพุ่มเดียวกันแต่สลับกันออกดอก) เป็นไม้ที่ให้ความสุขมากค่ะเพราะมีดอกให้ชมทั้งปี ถ้าคุณครูหาสีอื่นๆ มาปลูกเพิ่มเติมก็จะดีนะคะ 


ครูหยินขอขอบคุณมากสำหรับความคิดเห็นที่อาจารย์มอบให้

เป็นกระจกส่องเงา..ให้ครูหยินได้พัฒนางาน...เป็นแรงบันดาลใจ

ให้สู้..และมีความระมัดระวัง..รอบคอบมากขึ้น ถ้ามีเรื่องอื่นด้วย

ครูหยินอยากได้รับข้อดสนอแนะ ดี ๆ  มีคุณค่ามาก

ครุหยินยังอยากได้รับการชี้แนะทุกเรื่องราวค่ะ

ขอขอบคุณอีกครั้ง

ดีใจกับการล่องใต้เมื่อไหริคิดจะมาตรังครูหยินยินดีต้อนรับที่พักพร้อมน่ะค่ะ

 • "ไอดิน-กลิ่นไม้" ดีใจมากค่ะ ที่ "ครูหยิน" เข้าใจในความปรารถนาดีอย่างจริงใจของไอดินฯ ที่ต้องการให้งานเขียนของคุณคุณครูที่มีคุณค่ามากต่อวงการศึกษา ไม่ถูกทำให้คุณค่าด้อยลงไปด้วยสาเหตุการพิมพ์ผิด/ตกหล่นเป็นจำนวนมาก
 • ทุกเรื่องที่คุณครูนำมาแบ่งปันล้วนมีประโยชน์ อาจสร้างแรงบันดาลใจให้ครูที่ได้อ่าน นำไปปรับใช้กับนักเรียนของตน และการนำเสนอของคุณครูก็มีความชัดเจน น่าสนใจทุกเรื่อง ไม่มีอะไรที่เป็นปัญหา ยกเว้นการพิมพ์ผิดตกหล่นซึ่งมีมากจริงๆ ค่ะ
 • ที่ไอดินฯ กล้าชี้แนะเพราะได้ทำ "โครงการเพื่อนภาษาใน GotoKnow" ค่ะ ดูได้ที่ (

  http://www.gotoknow.org/dashboard/home#/posts/544216) คำที่คุณครูไม่ค่อยได้ใช้อาจสะกดผิด เช่น "เทศกาล" ที่คุณครูสะกดเป็น "เทสการ" สามารถตรวจสอบคำที่สะกดถูกต้องได้ จากพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตสถานออนไลน์ที่ 

  http://rirs3.royin.go.th/word1/word-1-a0.asp นะคะ

    
 • คุณครูบอกว่า มีเรื่องราวมากมายที่อยากแบ่งปัน แต่ก็ไม่จำเป็นต้องรีบร้อนนี่คะ ไอดินฯ เห็นในรอบหนึ่งวันที่ผ่านมา คุณครูลงบันทึกถึง ๔ เรื่อง การลงมากไปนอกจากจะทำให้เราไม่มีเวลาตรวจทานแก้ไขแล้ว ยังเป็นการไม่ให้เวลาแก่คนอ่านที่จะเข้ามาอ่าน เพราะยังไม่ทันจะอ่านเรื่องนี้ก็มีเรื่องใหม่มาให้อ่านอีกแล้ว คุณครูใจเย็นๆ นะคะมีเวลาอีกนานค่ะที่จะเขียนบันทึก เพิ่งเป็นสมาชิกแค่ประมาณ ๑๒๐ วัน แต่คุณครูลงบันทึกไปแล้วถึง ๑๗๕ เรื่อง นะคะ
 • ที่แสดงความเห็นในบันทึกนี้ก็มีพิมพ์ผิดนะคะ...ครูหยินอยากได้รับข้อดสนอแนะ ดี ๆ...เมื่อไหริคิดจะมาตรัง...
 • และสุดท้าย ขอขอบคุณครูหยินมากนะคะ สำหรับน้ำใจที่บอกว่ายินดีต้อนรับพร้อมที่พักที่ตรัง ถ้าไอดินมีโอกาสไปเที่ยวตรังและไม่เกรงใจจะไปรบกวนนะคะ

 • ขอโทษครับท่านอาจารย์ ไม่ได้บอกรายละเอียดว่าภาพประกอบมาจากไหน ไม่ใช่หน้าต่างบ้านครับ แต่เป็นหน้าต่างของหอลูก ขณะที่แกยังเรียนอยู่ที่เชียงใหม่ จริงๆผมถ่ายรูปนกตัวนั้นไว้แล้ว แต่เผลอลืมลบรูปในกล้องไปเสียก่อน เสียดายครับ จึงค้นหารูปที่ตัวเองถ่ายเก็บไว้ และพอจะเข้ากับเนื้อหามาประกอบแทนครับ
 • ดีจังๆ ที่ฟาร์มไอดิน-กลิ่นไม้มีรักแรกพบครบทุกสีเลย อยู่ไกลไปนิด ไม่อย่างนั้นจะขออนุญาตไปเที่ยวชมครับ ก่อนหน้าได้แรงบันดาลใจมาจากสวนของเพื่อน บ้านของเพื่อน ซึ่งตรงใจตัวเองมาก กลับมาขั้นแรกที่พอทำได้ทันที กับแฟนสองคน ปรับปรุงสวนหย่อมบ้านตัวเองเป็นการใหญ่เลยครับ
 • ขอบคุณท่านอาจารย์ไอดิน-กลิ่นไม้มากครับที่ให้เกียรติแวะไปเยี่ยมเยือนอยู่เสมอเลย
 • ขอบคุณ "คุณครูธนิตย์" นะคะ ที่ช่วยชี้แจงเรื่องรูปภาพ (หน้าต่างบานนั้น) นี่แหละน้า ที่เขาว่า "ฟัง (อ่าน) ไม่ได้ศัพท์ จับไปกระเดียด"
 • "...กับแฟนสองคน ปรับปรุงสวนหย่อมบ้านตัวเองเป็นการใหญ่เลยครับ..." เป็นกิจกรรมร่วมกันที่ให้ทั้งสุขภาพกาย/ใจในขณะที่ทำ และผลดีต่อสุขภาพกายสุขภาพจิตที่จะตามมาในภายหลัง อันเป็นผลจากการมีสิ่งแวดล้อมทางกายภาพที่ดี และความสุขใจจากการเฝ้าดูการเจริญเติบโตของพรรณไม้ต่างๆ ที่ปลูก นะคะ 
 • ไม่มีโอกาสไปเยี่ยมชมที่ฟาร์มไอดินฯ ชมผ่าน GotoKnow ก็ได้นะคะ และหวังว่า เมื่อต้นไม้ที่ปลูกเติบโต คุณครูจะถ่ายภาพมาเล่าให้ฟังบ้าง
 • ไม่ทราบว่า ภรรยาของคุณครู : "คุณครูกาญจนา" (ใช่ไหมคะ) ยังเขียนบันทึกใน GotoKnow อยู่ไหมคะ เคยอ่านบันทึกของเธอเกี่ยวกับการจัดให้นักเรียนไปหาประสบการณ์การสื่อสารภาษาอังกฤษ จากการพบปะสื่อสารกับนักท่องเที่ยวชาวตะวันตก นานมากแล้วค่ะ 
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี