little happiness : ความสุขเล็กๆในใจฉัน


ความสุขนั้นอาจเป็รายวัน รายชั่วโมง รายปี หรือบางขณะได้หมด ...แต่ถ้าจะสุขมากๆต้องรู้ตัวแม้กระทั่งขณะสุข

                            "ฉันมีความสุขเล็กๆ ในใจฉัน ในใจฉัน ในใจฉัน 
                                        ฉันมีความสุขเล็กๆ ในใจฉัน 
                  I feel a little happiness of my heart. of my heart, of my heart, 
                                 I feel a little happiness of my heart...


           ผมเลือกเพลงนี้มาเพราะผมคงกำลังบอกตัวเองความสุขนั้นแม้เล็กน้อยมันเริ่มจากสุขที่ตัวเองและผมคิดว่าสุข แม้ไม่ได้เรื่องใหญ่โต แต่ถ้ามันเป็นความสุขก็คือความสุข  แม้หลายเรื่องราวที่เข้ามาต้องบอกว่าเราก็รับไว้ "ทั้งสุขและทุกข์" ขณะเดียวกันมันเป็นทุกข์เสียหมดเลยก็ไม่ไช่ ผมพยายามซอยความสุขให้เป็นชิ้นเล็กๆที่ผมพอทำได้ และสามารถรู้สึกดีได้ตลอด ก็คงเหมือนคนเราที่บอกว่า "คนเราต้องมีความหวังและตั้งระยะไว้" หลายครั้งผมปนเปเอาเรื่องหวังและสุขมาผสมกันและบางครั้งก็ทำให้เรามีพลังมากๆครับ...ความสุขนั้นอาจเป็รายวัน  รายชั่วโมง รายปี หรือบางขณะได้หมด ...แต่ถ้าจะสุขมากๆต้องรู้ตัวแม้กระทั่งขณะสุข...วันนี้ผมขอเล่าความสุขวันนี้ วันที่ 30 มิถุนายน 2556  ความสุขในวันนี้ของผม


          

         

          ความสุขที่ 1ได้ให้เวลาตัวเองโดยการทำกับข้าว  วันนี้เป็นวันที่จะมีตลาดเช้าข้างหอพักของผมที่ผมอยู่และผมก็ลองออกไปหาอะไรดู ของมีเยอะแยะมากมายแต่ผมเตรียมเมนูในใจผมไว้แล้ว DIY (Do make it yourself) กะลงมือเอง และทั้งหมดอาหารผมใช้ไป 60 บาท แต่มาทำเองใช้เวลา 40 นาที ประกอบด้วยไข่ตุ๋นผักโขม และผักกาดขาวอบวุ้นเส้นใสเต้าหู้ ทำกินกันเองไม่ต้องคิดมากเพราะผมปรุงรสตามที่ผมชอบได้ ผมค่อยทำอย่างที่ผมทำได้ ผมไม่ต้องเร่ง  มีเวลาในการรอไข่ตุ๋นค่อยๆสุกได้ แต่วันธรรมดาผมจะรีบมากๆเพราะรถติดเหลือเกิน วันนี้จึงเป็นวันที่ผมเรียกว่า "Slow life day" ของผมขออะไรช้าๆ และดูอารมณ์ตัวเองบ้าง...ผมคิดว่ามันสุขเพราะผมรู้ว่าผมกำลังให้เวลากับตัวผมเองผ่านการทำอาหารและตอบโจทย์ผมเองว่าผมอยากกินอะไร....ครับ 


          เมนูแรก ไข่ตุ๋นผักโขม ผมเอาพิมพ์ขนมปังเมื่อวานพอดีซื้อขนมปังมา 2 ถ้วยและแบบพิมพ์เป็นรูปหัวใจกินขนมปังเสร็จผมเอามาล้างครับ เพราะผมเสียดายกะใช้ต่ออีก 1 ครั้งก็หวังเอามาทำไข่ตุ๋นนี่แหละครับ ผมเอาใส่ตุ่น 3 ฟองตีในถ้วย เติมน้ำไปเล็กน้อยเคล็ดลับเพื่อให้ไข่ตุ่นที่ตุ๋นนั้นนุ่มไม่แข็งโป๊ก  และเอาผักโขมมาซอยและล้างให้สะอาดลงไปตีพร้อมกับไข่ ใส่ซีอิ๊วขาวไปนิด น้ำตาลไปหน่อย และเอามาตุ๋นร้อนๆ ก็ได้แล้วครับ 1 เมนู 


           เมนูสอง ผักกาดขาวอบวุ้นเส้นใสเต้าหู้ เมนูนี้ทำง่ายและที่สำคัญไม่ต้องใช้น้ำมันเลยครับ โดยขั้นแรกเอาเต้าหู้ไปรวนในกระทะใส่น้ำเติมลงไปหน่อย พอเต้าหู้นิ่มพอสุกเอาวุ้นเส้นที่แช่ไว้ลงแล้วเอาผักกาดขาวลงตามไปเลยตามด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลนิดเดียวครับ กระเทียม พร้อมทั้งเม็ดพริกไทย อบต่อประมาณ 4 นาที ผักจะได้ไม่สุกมากและวุ้นเส้นจะเหนียวพอดี ส่วนเต้าหู้นั้นจะอมน้ำเวลากินจะออกหอมๆครับกลิ่นกระเทียม พริกไทยครับ          

         ความสุขที่ 2 ได้มานั่งเขียน Blog G2K   วันธรรมดาผมแทบจะหาเวลามานั่งเขียนไม่ได้เลยจริงๆ ไม่มีมากนัก ผมอยากเขียนใจผมอยากเขียนทุกๆวัน เพื่อหวังกลับมาย้อนอ่านตัวเองถึงการเปลี่ยนไปของความคิดตัวเราเอง และรับรู้ว่าตัวเราเองคิดอะไร...และเวลาผมเขียนหนังสือหรือ Blog รูปแบบที่เป็นแบบผมคือ การนั่งเพลงไปด้วย..ผมรู้สึกผมสงบและได้ฟังตัวเองกำลังคุยกับตัวเองบอกไม่ถูกครับ..มันมีอารมณ์แบบนั้นจริงๆ ทั้งการที่ผมจะสื่อออกไปแบบไหน วิธีการ เหมือนเรากำลังคิดกระบวนการเหล่านั้นเรากำลังบอกตัวเอง..หลายคนบอกผม G2K มีอะไรเขียนทำไม ไม่รีบนอนและพักละพรุ่งนี้ทำงาน  ...(แต่ผมกำลังบอกว่า G2K สอนให้ผมคิดและถ่ายทอดออกมา แต่ยังเป็นที่ recall ความคิดผมด้วย หมายถึงรายงานเดือนเวลาส่งงานผมเอาความคิดหลักของผมออกมาจากบทความเหล่านี้ และมาดูอารมณ์ผมต่องาน 1 ชิ้นทั้งก่อนและหลัง ผมได้เรียนรู้อะไร) มันสุขจริงๆ ...ความสุขเล็กๆนี้ และได้เจอพี่ๆต่างๆทางโลก G2K ที่พร้อมแลกเปลี่ยนและแนะนำให้กำลังกันและกัน

        


          ความสุขที่ 3 ได้ดูการ์ตูนที่ชอบ โทริโกะ การ์ตูนเรื่องนี้ผมชอบมาก และช่อง 9 เอามาออกเป็นการ์ตูนที่การ์ตูนคลับให้ดู เวลาประมาณ 9.00 น และพึ่งออกประมาณกลางเดือน มิ.ย 56 นี้ครับ เรื่องนี้ที่ผมติดใจและเป็นพลังให้ผมทุกครั้ง "ผมกลับเป็นเด็กอีกครั้งเมื่อดูการ์ตูน  ทุกคนมีความเป็นเด็กซ่อนอยู่ครับ" มันทำให้วันเสาร์หรืออาทิตย์ผมมีชีวิตชีวามาก โทริโกะทำให้ผมขอชมมการ์ตูนญี่ปุ่นบางเรื่องนะครับ ว่าเขาสอดความคิดเขาเต็มไปหมดทุกเรื่องจริงๆ วันนี้ผมเห็นตอนหนึ่งที่อาหารเลิศรสโลกกรูเมก็คือ อาหารในจินตนาการ "วาฬปักเป้า : ที่เป็นเนื้อชั้นเลิศของปลา เปรียบเสมือนได้กินอาหารล้ำค่า แต่พิษที่ร้ายแรงนั้นการแล่นั้นต้องไม่ให้ต่อมพิษแตกเพียง 2 มิลลิกรัมฆ่าคนได้จำนวนมาก แสดงพ่อครัวที่แล่นั้นต้องมีฝีมือมาก และการที่จะเข้าไปเจอวาฬปักเป้าต้องผ่านอะไรมากมาย"  จตุรเทพโลกอาหารจึงไปพร้อมพ่อครัวคู่หู โดยโทริโกะพาไปหาอาหาร พ่อครัวคู่หูทำหน้าที่แล่  นี่แสดงถึงความเป็นทีมจากการ์ตูนจริงๆครับ ..และการแล่นั้นกำลังบอกถึงความประณีตในการทำงานเหลือเกิน  ผมเอาเป็นว่าผมกำลังสนุกมากๆเลยครับ..และตื่นเต้นกับมัน 


        นี่แหละครับความสุขเล็กๆในใจผมแม้ไม่ได้มากมายแต่ก็คือความสุข ........

หมายเลขบันทึก: 540964เขียนเมื่อ 30 มิถุนายน 2013 13:40 น. ()แก้ไขเมื่อ 30 มิถุนายน 2013 19:47 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (34)

ความสุขอยู่ใกล้ ๆ หากแต่บางครั้งใกล้เกินไปจนเรามองข้ามนะ

ยินดีด้วยครับ กับความสุขที่หาได้ไม่ยากเลย

  เล็กก็สุข ใหญ่ก็สุข เพราะรับรู้มันคือสุขครับ ..วันนี้สุขมากๆนะครับพี่มะเดื่อ ขอบคุณมาเยี่ยมชมครับพี่ 

อ่านด้วย ฟังเพลงด้วย มีความสุขไม่เล็กไปด้วย


ฮ่า ๆ ได้ความคิด เมนูไข่ตุ๋น มีเทคนิคที่เคยอ่านเจอแล้วทำตามจนได้ผล...

ตามไปอ่านเทคนิคโดยพลันค่ะ 

(รอนิดนะคะ ขอเขียนก่อน)

  ขอบคุณครับพี่ พ. เรามองมันสุขมันจะสุขมากๆครับพี่...พี่ดูแลสุขภาพด้วยนะครับ ผมก็สุขที่ได้อ่านบันทึกพี่ครับ...


  ครับพี่อาจารย์ภู เสร็จมาเล่าให้กันฟังนะครับจะได้เอาเทคนิคมาเพิ่มความสุขตัวเองในวันหยุดบ้างครับ ขอบคุณมากนะครับ 

  ขอบคุณครับพี่เอกแล้วพบกันครับ.. 

ตอนนี้ผมออกแบบกระบวนการไปเรื่อยๆครับ สำหรับ SHA Research นะครับ

จริงๆคือ การถอดบทเรียนที่ผมทำอยู่นั่นเอง

พอเรียกงานวิจัยปุ้บก็ดูเกิดมายาคติกันเลยทีเดียว

  เดี๋ยวมาจัดวงเล็กๆเพื่อหารือกันนะครับพี่เอก..

  • สวัสดีค่ะน้องลูกหมู
  • พี่เข้ามาอ่านทุกอักษรเพื่อทำความรู้จักคุ้นเคยน้องลูกหมูค่ะ  
  • ไข่ตุ่นน้องลูกหมูน่าอร่อย  พี่ชอบทุกเมนูไข่ค่ะ  ไปถาม ไปอ่าน ไปฟังมา หลายเวทีว่า เวลาทำไข่ตุ๋นนี่ตีไข่ปรุงรสแล้วให้เทไข่ใส่กระชอนกรองฟองอากาศออก และเวลาตุ๋นไข่ไม่ให้ใช้ไฟแรงเพราะหน้าไข่จะไม่เนียน  พี่รู้หลักแต่ตุ๋นไข่ไม่เคยสวย  (นี่ละ คือรู้  - แต่ทำไม่เป็น) 
  • ด้วยความห่วงใย  ตุ่นไข่หาภาชนะกระเบื้องหรือแก้วนึ่งนะคะ  ตำราบอกว่า  อะไรที่ทำมาเพื่อใช้หนเดียวก็ใช้หนเดียว  อย่าเอามาใช้ซ้ำมันอันตรายต่อสุขภาพค่ะ
  • เมนู "ผักกาดขาวเต้าหู้วุ้นเส้น" เป็นเมนูสุขภาพได้เลย..เยี่ยม..ชอบบบ


  ขอบคุณมากนะครับพี่ พอดีลูกหมูเห็นมันใช้ได้น่าจะเอามาใช้อีกครั้งนะครับ ขอบคุณความรู้นะครับคราวหน้าลูกหมูเอาทิ้งเลยครับ และพี่วิจารณ์หนังอีกเรื่อยนะครับลูกหมูชอบอ่านครับ ขอบคุณมากครับพี่ที่เข้ามาเยี่ยมชม ขอบคุณลูกหมูที่นำเสนอเมนูโปรดแบบรสชาตไม่เผ็ดค่ะ มีหัวใจคู่โรแมนติกนะคะ  ชอบอ่านชอบเขียนคืดลูกหมูนะคะ

...... ความสุขใหญ่ๆ เลยหละค่ะ ..... ความสุขตั้ง 3 เรื่องราวใหญ่ๆ และ ดี & มีคุณภาพ นะคะ ขอบคุณมากค่ะ

  น่าจะแซบน่าดูนะครับพี่ครูตุ่มยำมาม่า ...ขอบคุณที่เข้ามาแลกแลกเปลี่ยนครับ

  ขอบคุณพี่ ดร.เปิ้ลที่เข้ามาเยี่ยมชมนะครับ..

ได้เห็น "คุณลูกหมูฯ" ในอีกมุมหนึ่ง ก่อนหน้านี้ มีแต่ความทึ่งในบุคลิกของคุณลูกหมูที่เปียมไปด้วยพลัง มีแรงบันดาลใจ และความใฝ่รู้สูง แต่พออ่านบันทึกนี้ มีความรู้สึกเอ็นดูเพิ่มขึ้นมา และพลอยสุขใจไปด้วยกับความสุขของคุณลูกหมู นะคะ

-สวัสดีครับ..

-มาติดตามการใช้ชีวิตในวัน "Slow Life Day" ครับ...

-เมื่อวานนี้ผมมีความสุขกับการทำเมนูอาหาีรจากผักพื้นบ้านครับ..

-เมนู"ยำว่านตูบหมูบ" ครับ.

-เป็นอีกวันหนึ่งที่มีความสุขเช่นกันครับ..


อ่านความสุขเล็กๆของน้องลูกหมูเต้นระบำ แล้วยิ้มตามไปด้วยค่ะ ^__^

แค่พี่ว่า.. ไม่ใช่สุขเล็กๆหรอกนะคะ ทั้งอิ่ม ทั้งสนุก ฮุฮุ

  ขอบคุณนะครับพี่อาจารย์ไอดินที่เข้ามาให้กำลังใจ และดีใจเป็นพิเศษที่อาจารย์เอ็นดูคิดว่าผมเป็นลูกเป็นหลานคนหนึ่งนะครับอาจารย์ 

  ขอบคุณพี่เพชรน้ำหนึ่งที่เข้ามาเยี่ยมชมและวันนี้เอาอาหารมาล่อลูกหมูอีกแล้ว อิอิ 

  ขอบคุณครับพี่คุณระพี แต่พี่ต้องสุขกว่าผมเพราะพี่ช่วยคนทุกวันเลยนะครับพี่.... เป็นกำลังใจให้พี่คุณระพีมีพลังเป็นพยาบาลต้นแบบต่อไปครับ 

แวะมาชื่นชมความสุขของน้องลูกหมูนะคะ...ประทับใจค่ะ

ยินดีด้วยนะครับที่คุณค้นพบความสุขที่ต้องการได้

คนอ่านก็พลอยมีความสุขไปด้วยค่ะ

มันเป็นความสุขในมุม มุมหนึ่ง ที่ง่าย ๆ ทำได้เลย รับความสุขได้ทันที ยอดมากค่ะ


  ขอบคุณครับอาจารย์ที่เข้ามาเยี่ยมชมครับ อาจารย์สบายดีนะครับ

  ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชมนะครับ ..

  ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชมนะครับ ..

 Young lady ขอบคุณที่เข้ามาให้กำลังใจและแลกเปลี่ยนนนะครับ 

เป็นความสุขที่มีได้เสมอ อาหาร 2 อย่างน่าอร่อย พี่ดาพึ่งกินข้าวเช้าเสร็จยังคิดถึงน้องลูกหมูด้วยนะเพราะถ้าขึ้นบันทึกได้แวะมาชมคงอยากทำด้วยแน่ จานด่วนแป็บเดียวเสร็จ ดีจังเขียนด้วยฟังเพลงด้วยเพิ่มสุขขึ้นอีก และดูการ์ตูนพี่ดานึกว่าเป็นลูกชายพี่ดาคนเดียวมั๋ง โตแล้ววันเสาร์อาทิตย์จะต้องตื่นเช้ามาดูการ์ตูน มาพบผู้ใหญ่ก็ชอบดูเช่นกัน ความสุขทั้ง 3 เป็นความสุขประจำที่ไม่เล็กนะคะ น้องลูกหมูไม่มีวันขาดความสุขเลย

  ขอบคุณพี่ดามากครับที่เข้ามาเยี่ยมชม ...ครับผม 

เป็นบันทึกเปี่ยมสุข ที่ทำให้อ่านแล้วมีความสุขไปด้วยค่ะ

เมนูง่ายๆ แต่น่าทานนะคะ

ความสุขที่แท้จริงนั้น เรียบง่าย ไม่ยุ่งยากซับซ้อนค่ะ :)

แวะมาเก็บเกี่ยวความสุขเล็กๆน้อยๆ ขอบคุณมากครับน้อง

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท