ไม่เสียแรงที่ตั้งใจทำ


"คุณหมอ.. คุณหมอจริงๆด้วย" ฉันได้ยินน้ำเสียงที่แสดงถึงความตื่นเต้น ดีใจเมื่อได้พบฉัน.. ฉันไม่ได้คิดไปเอง.. เพราะหลังจากนั้นไม่นาน พี่พร'ชไมพร ได้บอกฉันว่า "คนไข้เค้าดีใจมากเลยนะที่เห็นอ๋อยมาเยี่ยม" ใช่.. ฉันก็เห็น.. เห็นสีหน้า ท่าทาง แววตา ความกระตือลือล้น และรอยยิ้มของคนไข้ (ที่ฉันตามไปเยี่ยมที่รพ.มหาราช นครราชสีมา) คนไข้ยื่นมือมาจับมือของฉันแน่น เราจับมือกัน ฉันทักทายสอบถามอาการของคนไข้.. สัมพันธภาพของเราคล้ายกับเพื่อนที่รู้จักกันมาเนิ่นนาน ทั้งๆที่เราเคยเจอกัน พูดคุยกันเพียงสามครั้งเท่านั้นคือช่วงก่อน-ขณะ และหลังดมยาสลบ ซึ่งแต่ละช่วงเวลานั้นไม่นานเลย ฉันไม่คิดว่าคนไข้จะรู้สึกดีกับฉันมากมายขนาดนี้ 

ย้อนกลับไปตอนได้รับแจ้งว่ามี Set elective case TAH (คนไข้เป็นเนื้องอกมดลูก แพทย์สั่งผ่าตัดเอามดลูก-ท่อนำไข่และรังไข่ออกทั้งหมด) ฉันไปเยี่ยมคนไข้ก่อนดมยาสลบตามปกติ (อ่านรายละเอียดการเยี่ยมได้ที่นี่แนะนำตัว พูดคุย ให้คำแนะนำตามมาตรฐานที่เคยทำ และได้ทราบข้อมูลว่าคนไข้เคยผ่าตัดคลอดแล้วต้องให้เลือดกว่า ๑๐ ถุงเมื่อ ๑๐ ปีก่อน เราวางแผนเตรียมพร้อมการดมยาสลบและผ่าตัดการผ่าตัดเป็นไปค่อนข้างยาก เพราะในช่องท้องมี Adhesion มาก (ส่วนใหญ่จะพบในคนไข้ที่เคยได้รับการผ่าตัดมาก่อน จะเกิดการติดของอวัยวะภายใน) กว่าจะทำเสร็จก็ผ่านไป ๓ ชั่วโมง 

วันรุ่งขึ้นฉันตามเยี่ยมประเมินหลังดมยาสลบ พบปัญหาคนไข้ปัสสาวะไม่ออกเลยหลังผ่าตัด สูติแพทย์ตรวจและสงสัยว่าจะมีปัญหากับท่อปัสสาวะจากการผ่าตัดครั้งนี้ จึงพิจารณาส่งต่อ

ทีมงานวางแผนติดตามเยี่ยมคนไข้ในอีก 2 วันต่อมาทันที (เราจะตามเยี่ยมกรณีที่ความเสี่ยงนั้นๆเกิดจากข้อผิดพลาดของเรา เพื่อลดข้อขัดแย้ง และป้องกันการฟ้องร้อง)

วันที่ไปเยี่ยมคนไข้.. ฉันเกือบจะไม่ไป ยังนึกขอบคุณพี่แดง'วราภรณ์ไม่หาย ที่ขยั้นขยอชักชวนให้ไปด้วยกัน ไม่งั้นฉันคงไม่มีโอกาสได้สัมผัสถึงความรู้สึกเหล่านี้ 

สิ่งที่เห็นและได้รับในวันนั้น มีคุณค่ากับจิตใจของฉันอย่างมาก.. ทำให้ฉันรู้สึกดี - มีความสุข - ภูมิใจ - ตื้นตัน - ปิติ และอีกหลากหลายความรู้สึกที่ไม่สามารถบอกเล่าเป็นคำพูดได้ 

รู้แต่ว่า.. คงมีความสุขกับการทำงานเกี่ยวกับการดมยาสลบไปอีกนาน

ไม่เสียแรงจริงๆ ไม่เสียแรงที่ตั้งใจทำงานอย่างเต็มที่ทุกครั้ง

หลังจากคนไข้กลับมาอยู่บ้าน ฉันและทีมงานเยี่ยมบ้าน (HHC) ได้ไปเยี่ยมบ้านอีกครั้ง พร้อมกับนัดให้คนไข้มาเขียนคำร้องเพื่อขอรับค่าชดเชย (ยื่นมาตรา ๔๑) ที่ศูนย์หลักประกันสุขภาพของโรงพยาบาลkunrapee

หมายเลขบันทึก: 536889เขียนเมื่อ 23 พฤษภาคม 2013 17:57 น. ()แก้ไขเมื่อ 23 พฤษภาคม 2013 18:14 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (23)

ชื่นชมครับคุณหมอ

ในฐานะคนไข้ หมอ คือที่พึ่งในยามป่วย ในยามสับสน ลังเล แค่หมอถามอาการ ถามไถ่ ก็สุขใจมากเลย

จริงๆ นะครับ

เป็นกำลังใจในการทำงานนะครับ

ชื่นชมครับ

บริการดุจญาติมิตร  พิชิตความศรัทธา พร้อมทั้ง ติดตามถามทวงถึงสิทธิอันพึงมีพีงได้ ตาม ม. 41

มาเป็นกำลังใจสำหรับคนทำงานจ้ะ

ความดีมีค่าและความหมายมากมายครับ ;)...

ชื่นชม ๆ ๆ ๆ ๆ  ดีใจด้วยนะคะ  Happy ending

สวัสดีค่ะ 

ถ้าเวลามากพอ ก็จะพยายามไปเยี่ยมคนไข้ก่อนดมยาเหมือนกันค่ะ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นของคนไข้ 
เพราะคิดว่า จะทำให้เขาลดความกลัว จากการผ่าตัดและดมยาสลบ ได้มาก

พยาบาลดมยา คิดดีทำดี อยู่เสมอ 

ขอบคุณทุกๆกำลังใจที่มีให้กันและกันค่ะ

 คุณพ.แจ่มจำรัส

 คุณแสงแห่งความดี

 วอญ่าท่านผู้เฒ่า

 คุณมะเดื่อ

 ครูอิงค์จันทร์

 อาจารย์ Wasawat

 คุณ Tawandin

ขอบคุณสำหรับดอกไม้ที่งดงามในใจทุกๆท่านค่ะ

 Dr.Pop

 ป้าแดง

 อาจารย์ชยพร

 คุณหมออ้อ

 หนูรี

 น้องซิลเวีย

 คุณอักขณิช

"คนไข้เค้าดีใจมากเลยนะที่เห็นอ๋อยมาเยี่ยม" ใช่.. ฉันก็เห็น.. เห็นสีหน้า ท่าทาง แววตา ความกระตือลือล้น และรอยยิ้มของคนไข้ (ที่ฉันตามไปเยี่ยมที่รพ.มหาราช นครราชสีมา)

ขอบคุณนะครับพี่ผมประทับใจมาก มันมากกว่าการรักษาแต่นี่คือที่ผมเรียกว่า Seamless healthcare ของจริงเลยครับ..และที่อาจารย์ปรเวศพูดแพทย์หรือระบบการบริหารหัวใจมนุษย์ภาคปฏิบัติ ....ขอให้พี่มีพลังทำงานต่อไปนะครับ..

แค่คุณน้องลูกหมูเต้นระบำ อ่านแล้วรู้สึกดีและประทับใจไปด้วย คุณพี่ก็มีความสุขเพิ่มขึ้นแล้วค่ะ

แค่ได้บอกเล่าเรื่องราว.. ก็ยิ้มได้ทุกครั้งค่ะ 

สิ่งที่ได้ทำลงไป เราก็แค่ทำตามหน้าที่อย่างดีที่สุด.. แต่ผลตอบกลับมาทำให้ชื่นใจ

อาจไม่บ่อยครั้งเท่าไร แต่ช่วยเยียวยาจิตใจได้ดีทีเดียว ขอบคุณมากนะคะ

ชื่นใจแทนคนป่วยค่ะ....ความรักเอาใจใส่ช่วยได้ค่ะ

..... บริการด้วย หัว + ใจ + ความเป็นมนุษย์ นะคะ ...... ขอบคุณนะคะ พี่เปิ้น .... ยังต้องไปรักษา " ตาที่เป็น วุ้นน้ำในตาเสื่อม ที่ รพ. ศิริราช ยังปวด และมองแสงได้ไม่ดี น้ำตาไหล และปวดเวลามองแสงจ้า นะคะ วันอังคารนี้ อจ.หมอ ที่ศิริราช นัดนะคะ เป็นอย่างไร จะกลับมาเหล่าให้ฟังนะคะ ขอบคุณมากนะคะ

อ่านแล้วรู้สึกหลายอย่างมากครับ...หนึ่งในนั้นคือความรักที่มีให้กันและกัน...ชื่นใจมากครับ

 คุณ noktalay เราดูแลคนไข้ตามแนวทางที่ตั้งไว้ค่ะ คนไข้รายนี้อาจจูนตรงกันก็ได้ ^__^

 P'Ple ขอคุณนะคะ ขอให้หายไวๆ

 คุณพ่อน้องทิมดาบ ไม่อยากบอกเลยว่า เราดูแลคนไข้เหมือนญาติ เพราะตามความเป็นจริงแล้วญาติของเราไม่ได้รับการดูแลจากเราเลยค่ะ ต้องอยู่เวรดูแลคนไข้ตลอด ขอบคุณนะคะ

kaaomต้องดูแลผู้ป่วยหลังผ่าตัดต่อจากโออา รับรู้เลยว่าทีมดมยาพัฒนาขึ้นเยอะและมีการเยี่ยมก่อนและหลังเกือบทุกครั้งทุกราย ยกเว้นฉุกเฉินจริงๆ ( เห็นเปล่าคนไข้ก็ปลื้มคุณพี่ ไม่ใช่มีเฉพาะkaaom อิอิ )

นานๆจะเห็นคุณพี่เล่าให้ฟัง รู้สึกตื่นตันใจแทนจังค่ะ 

kaaom คุณพี่ทำงานกับคนไข้แป๊บเดียว (งานดมยาสลบเปรียบได้กับการปิดทองหลังพระ) เวลาคนไข้ผ่าตัดปลอดภัย.. ความดีส่วนใหญ่อยู่ที่หมอผ่าตัด นานๆจะมีสักครั้งที่ทำให้รู้สึกดี เหมือนกำไรชีวิตจ้า

tuktun ก็มันนานจะมีสักครั้งไง อิอิ

รอบหน้าถ้าต้องผ่าตัด Request โรงบาลสูงเนิน ได้ปะ :P

พยาบาลดมยาสลบยินดีให้บริการจ้า.. แต่ว่าตอนนี้เหลือเฉพาะทางสูติ-นรีเแพทย์เพียงคนเดียวเท่านั้น

ถ้าจะมารับบริการ.. คงต้องเรื่องทางสูติ-นรีเวชเท่านั้น.. สนใจป่าวเอ่ย ^__^

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี