โหระพาวันละ 7 ยอดปลอดไขมันแขกประจำโต๊ะอาหารที่บ้านอิงจันทร์ "โหระพา"  อย่างน้อยวันละ 7 ยอ เพราะเชื่อตามตำราสมุนไพรไทยที่บอกว่า 

"โหระพาให้คุณค่าทางอาหารได้อย่างน่าอัศจรรย์ มีวิตะมินบี1 และ บี2 ที่มากพอจนสามารถจัดเป็นแหล่งที่ให้วิตะมินบีที่สำคัญแก่ร่างกายได้อย่างดี ชอบตรงที่ว่า ช่วยเผาผลาญพลังงานจากอาหารจำพวกไขมันและคาร์โบไฮเดรต   ช่วยในการบำรุงสมองและระบบประสาท   และยังให้เส้นใยอาหารที่ช่วยในระบบขับถ่ายได้อย่างเหลือเฟือ ไม่ต้องเสียเงินซื้อเครื่องดื่มผสมไฟเบอร์ขวดละหลายบาท" สำหรับผู้เขียนแล้ว โหระพาบนโต๊ะอาหาร ทำให้อาหารจานด่วนมีรสชาติ น่ารับประทานขึ้นอีกเยอะ
ดังนั้น "โหระพา" จึงได้เป็นแขกรับเชิญประจำโต๊ะอาหารแทบทุกมื้อ ทานกับหมูย่างจิ้มแจ่ว  ก็อร่อยสุดยอด  อาจเป็นเพราะเจ้าของโต๊ะอาหารเป็นคน    ชอบกลิ่นของโหระพา ชอบทนใบสด ๆ ไม่ชอบคั้นน้ำ เพราะรู้สึกกลิ่นหอมจะกลายเป็นเหม็นเขียว ดื่มไม่ได้ช่วงสงกรานต์ไปพักผ่อน ที่สวนสุขกมล  เห็นเขาทำผัก ก็คันไม้คันมือ  จึงรับหน้าที่ "ตัดดอกโหระพา"  เพราะผู้บริโภค ไม่นิยม "ดอกโหระพา"  จริง ๆ แล้ว จะมีใครรู้มั้ยว่า ดอกโหระพา มีสรรพคุณทางยา คือเป็นยาขับลมในท้องไ้ด้อย่างดีเยี่ยม  โดยใช้ช่อดอกโหระพา ที่ตากแห้งแล้ว 2-3 ข่อดอกชงกับน้ำร้อน  ดื่มแก้ท้องอืดท้องเฟ้อในกระเพาะอาหารได้ดีนัก 


อย่ าลืมเชิญ  "โหระพาวันละ 7 ยอด ขึ้นโต๊ะอาหารของท่านนะคะ  

กินโหระพาวันละ 7 ยอด รับรองท้องไส้ โปร่งสบาย

ไปทั้งวันเลยนะจะบอกให้

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ลานดินกลิ่นหญ้าความเห็น (12)

กินสดหรือดิบคะ

อ่านชื่อเรื่องแล้วต้องรีบ click ใช่เลย!

แต่เป็นไปไม่ได้หรอกที่ใครจะกินโหระพาได้วันละ 7 ยอด อย่างนี้เขาเรียกว่าดมค่ะ ดิฉันกินเกือบทุกวัน ครั้งละเต็มกำมือ หากินง่าย เพราะในรถเข็นขายลูกชิ้นในภาคอีสานมีโหระพาให้กินฟรีทุกร้าน ช่วงที่ผักแพงมากๆ โหระพาจะใบเล็กมาก แต่ก็เป็นผักชนิดเดียวที่มีให้กินฟรีในรถขายลูกชิ้น หากรักความสะอาดมากหน่อยก็ขอใส่ถุงมาล้างน้ำที่บ้านอีกรอบก่อนกินก็ได้ ไม่ผิดกฎหมาย 


โหระพา ผักที่ผมชอบมาก โดยเฉพาะเวลาผัดหอยลาย ครับ

สวัสดีค่ะพี่แก้ว

  • กินสด ๆ เลยค่ะ  เป็นผักแกล้มกับอาหารอื่น ๆ เช่น ลาบ  น้ำตก  ขนมจีน ก็ได้ค่ะ
  • ขอบคุณค่ะที่แวะมาเยี่ยมเยือน

น้ำต้มโหระพาก็อร่อยและมีประโยชน์ค่ะ

เขียนเมื่อ 

ชอบมากค่ะ ใส่ผัดมะเขือค่ะ และทานสดๆกับพล่า และน้ำตก( แบบสุก) 

ใส่ในอะไรก็หอมอร่อย  ปั่นใส่กระชายกรองเพื่อดื่มน้ำก็เยี่ยมค่ะ  ที่บ้านพยาพยามปลูกหลายครั้งแต่ไม่รอด ( นี้คือพี่ดาว่าตัวเองเสมอ ความสุขหยุดชะงัก ) เลยทำให้ไม่ได้เด็ดกินวันละ 7 ยอด  คนที่ทำได้จะดีต่อสุขภาพมาก เช่นเดียวกับการกิน กระเทียมวันละ 7 กลีบ หรือ ขมิ้นวันละแว่น  ขอบคุณมากนะคะ

สวัสดีค่ะคุณดารณี

  • บ่อยครั้งเหมือนกันค่ะ ทีใช้บริการใบโหระพาจากพ่อค้าลาบ
  • ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเืยือน และสนับสนุน สรรพคุณของโหระพาค่ะ

สวัสดีค่ะ ผอ.

  • ผัดหอยลาย  ขาดไม่ได้แน่นอนค่ะ 
  • เป็นสิ่งที่เกิดมาคู่กันอยู่แล้ว ชอบทานหอยลายผัดโหระพา เช่นกันค่ะ

-สวัสดีครับ

-โหระพาผมชอบกินแบบสดๆครับ

-หอมชื่นใจ๕๕๕

-ขอบคุณครับ

อรุณี
IP: xxx.1.128.63
เขียนเมื่อ 

ขอบคุณมากค่ะ  จะทดลองทานดูนะคะ

เขียนเมื่อ 

ชอบเหมือนกันค่ะ รสชาติเผ็ดร้อนเข้ากับธาตุเจ้าเรือนค่ะ