ดิฉันทำงานในห้องผ่าตัดมาเป็นเวลา 21 ปีแล้ว รู้จักโรคต่าง ๆ ที่ทำให้ผู้ป่วยต้องมาผ่าตัดเพื่อให้หายจากความทุกข์ทรมานก็มากโขอยู่ ทั้งโรคไส้ติ่งอักเสบ มะเร็งของลำไส้ เนื้องอกของมดลูก นิ่วในถุงน้ำดี นิ่วในท่อไต และอีกสารพัดโรค แต่วันนี้มีเรื่องดี ๆ ที่อยากจะแนะนำเพื่อการป้องกันนิ่วในไตค่ะ

จากเดิมที่เราทราบกันดีว่า นิ่วในไตเกิดจากการรับประทานอาหารที่มีเกลือแร่ เช่น แคลเซี่ยม ฟอสเฟต รวมทั้งอาหารโปรตีนที่มีกรดยูริกสูงมากจนเกิดการสะสมและตกตะกอนเป็นก้อนนิ่วได้แล้ว ขณะนี้มีการพบข้อมูลที่ก่อให้เกิดปัจจัยเสี่ยงเพิ่มมากขึ้นอีก ซึ่งต้องพึงระวังไว้ด้วยจึงอยากจะนำมาฝากให้ชาว G2K ได้ระมัดระวัง เพราะรักหรอกนะ..จึงบอกให้...Kisses

 

มีผลการวิจัยจากผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาโรคไต ประจำโรงพยาบาลสตรีแห่งนครบอสตัน พบว่าเมื่อติดตามบุคลากรทางการแพทย์จำนวน 250,000 คนที่ไม่มีประวัติเป็นโรคนิ่วตั้งแต่ปี 2519 จนถึงปัจจุบัน ปรากฏว่า

  • ในจำนวนนี้ผู้ชายDancing Couple ที่อยู่ในกลุ่มซึ่งมีดัชนีมวลรวมของร่างกายสูง เพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคนิ่วสูงถึงร้อยละ 33 เมื่อเทียบกับผู้ชายที่มีดัชนีมวลรวมของร่างกายในระดับปกติ
  • ในขณะที่ผู้หญิง Disco Danceที่มีดัชนีมวลรวมของร่างกายสูงมีอัตราเสี่ยงเป็นนิ่วทะลุไปถึงร้อยละ 90

 

  • โอย.....ทำไมความเสี่ยงทะลุไปถึงไหน..ถึงไหนเลยเนี่ย...

 

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นในช่วงวัยผู้ใหญ่มักจะเป็นการเพิ่มจากไขมัน ซึ่งไขมันดังกล่าวเป็นปัจจัยสำคัญในการสร้างตัวของก้อนนิ่ว อีกทั้งปริมาณอินซูลินที่ผิดปกติในคนอ้วน....โอ๊ะ...ขอประทานโทษพูดจาหยาบคาย...ไม่ดีค่ะ ขอเปลี่ยนเป็น คนที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐานจะมีผลต่อสารประกอบในปัสสาวะ จึงทำให้เกิดการตกตะกอนเป็นก้อนนิ่วได้

อ้วนแล้วเสี่ยงเป็นนิ่วอย่างนี้ หันมาลดไขมันส่วนเกินแบบถาวรด้วยการรับประทานอาหารงดมัน มาออกกำลังกายอัพแอนด์ดาวน์กันดีกว่าเถอะมีหลายอย่างให้เลือกตามจริตของตัวองได้เลยนะ

  • จะเต้นเบรคแดนซ์ก็ได้...Run DM Smiley 
  • แอโรบิคก็มีการประยุกค์เป็นไฟท์ติ้งก็ได้...Rave Girl
  •  จะเต้นบัลเลต์ก็มี..นะจ๊ะBallerina
  • หรือจะเล่นกีฬาที่ชอบก็เอาเถอะ...แต่อย่ามัวรีรอ...ลีลาอยู่นานนะจ๊ะ

ปล่อยตัวให้น้ำหนักมากเกินไป ระวังโรคนิ่วในไตถามหานะจ๊ะแต่ถ้าอยากมาใช้บริการของคนชุมชนคนชุดเขียวก็เชิญจ้ะ....ผ่าตัดได้มาตรฐาน..บริการประทับจิต..แถมรอยยิ้ม..กลับไป..