จากการที่ได้เคยพูดคุยกับ Blogger หน้าใหม่และ Lurker หลายท่านที่บอกความในใจว่า "ไม่รู้ว่าจะบันทึกหรือเขียนอะไรดี" ดิฉันขอแลกเปลี่ยนใน Blog นี้ว่าน่าจะเขียน "เรื่องที่เป็นงานของเรา กิจกรรมของเรา และเป็นเรื่องที่เราถนัดหรือใกล้ตัวเราที่สุด" เพื่อให้เกิดความรู้สึกที่อยากจะเล่าเป็นเรื่องราว อีกประการหนึ่งนั้นคือผู้อ่านรู้จักและเห็นตัวตนของเราโดยผ่านตัวอักษรต่าง ๆ นั้นๆ

เกริ่นมายาวเหยียดก็เพื่อที่บอกว่าบันทึกนี้เป็นเรื่องงานล้วน ๆ เหตุการณ์เกิดเมื่อวันศุกร์ที่ 11 ส.ค. 49 ที่ผ่านมา พวกเราชาวชุมชนคนชุดเขียวได้ฟังการทำกิจกรรม AAR ของน้องอ้วน..ประยูร  พรหมทัต คนเก่งของเรา อันเนื่องมาจากการที่อ้วนได้มีโอกาสเข้าร่วมประชุม "Advance Course in Infection Control Update and Practical Aspects" ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 17- 21 กรกฎาคม 2549 ณ โรงแรมแอมบาสเดอร์ ซิตี้ จอมเทียน พัทยา จังหวัดชลบุรี ดังนั้นเนื้อหาการประชุมคงจะวนเวียนเกี่ยวกับการควบคุมป้องกันโรคติดเชื้อแน่นอน

ประเด็นความสำคัญเนื้อหามีหลายส่วนโดยเน้นการปรับปรุงการปฏิบัติงานเพื่อควบคุมป้องกันโรคติดเชื้อที่เป็นการปฏิบัติให้ใช้ได้จริง ให้เป็น Practical มิใช่สวยหรูเหมือนทฤษฎีแต่ยากต่อการปฏิบัติ ดังนั้นสิ่งที่เป็น Ideal จะไม่มีการพูดถึง สิ่งที่อ้วนเรียนรู้จากการประชุมและมาเล่าให้พวกเราฟังโดยสรุปคือ

1.สิ่งที่คาดหวัง

       คาดหวังว่า  จะได้รับความรู้และวิวัฒนาการใหม่ ๆ ที่ทันสมัย  เพื่อนำมาใช้ในหน่วยงานได้

 2.สิ่งที่เกิดขึ้นจริงจากความคาดหวังการจะดำเนินการป้องกันและควบคุมการติดเชื้อในรพ.ให้มีประสิทธิภาพต้องมีโครงสร้างดังนี้ <ol>

 • การจัดตั้งองค์กร  ทีมงานที่เข้มแข็ง
 • บุคลากรมีความรู้  ใจรัก  พร้อมจะทำงาน
 • กำหนดวัตถุประสงค์เป้าหมาย
 • กระบวนการปฏิบัติที่มีประสิทธิภาพ  เน้น Hand hygiene  PPE
 • มีการประสานงานที่ดี
 • ติดตามควบคุมทีมงาน  เฝ้าระวังต่อไป
 • ตรวจสอบประเมินผล  วิเคราะห์ข้อมูล  วิจัย
 • </ol> 3.ทำไมจึงเกิดความแตกต่าง <p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">          การนำเสนอเป็นภาษาอังกฤษส่วนใหญ่  ทำให้ตัวเองเก็บเนื้อหาสาระได้ยากต้องขอขอบคุณคุณพรลัดดาที่ช่วยสรุปเนื้อหาและเพิ่มเติมข้อมูลร่วมกัน  โดยการเรียกประชุมกลุ่มหลังการอบรม</p>  <p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">4.ได้เรียนรู้อะไร</p>  <p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">          ประสานงานกับทีม ICN ของสถาบัน  เพื่อนำมาตรฐานวิธีปฏิบัติที่เกี่ยวข้องกับงานห้องผ่าตัด  มาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์และพัฒนาให้เกิดประสิทธิภาพยิ่งขึ้น</p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"> </p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"> </p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">หลังจากอ้วนสรุปกิจกรรม AAR ดิฉันได้ขอให้เจ้าหน้าที่ทุกคนแสดงความคิดเห็นอย่างอิสระในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมป้องกันการติดเชื้อในห้องผ่าตัด ซึ่งก็ได้เรื่องเล่าดังนี้ </p><ul><li><div class="MsoNormal" style="margin: 0cm 0cm 0pt"> พี่แก้ว เจ้าแม่ Hand Hygiene  และ Personal Protective Equipment (PPE)ของชุมชนคนชุดเขียวรีบบอกอย่างรวดเร็วว่า </div></li></ul><p align="center">" ถ้าพูดถึงการควบคุมและป้องกันการติดเชื้อในห้องผ่าตัดก็มีการล้างมืออย่างถูกต้อง มีการติดตามเฝ้าระวังให้เจ้าหน้าที่มี Hand Hygiene ที่ดี และใช้ PPE อย่างถูกต้อง คิดว่าไม่มีปัญหานะ " </p><ul><li><div align="left">ฮั่นแน่…คุณพี่มั่นใจมากตอบเสียงดังเชียวขอมอบดอกไม้ให้ ก่อน 1 ดอก</div></li></ul><p align="left"><div style="text-align: center">Be Mine</div></p><ul><li><div align="left"> จิน..รองหัวหน้าห้องผ่าตัดที่ต่อจากดิฉัน กลัวจะเกิดความเงียบรีบโพล่งตอบมาอย่างนิ่ม ๆ ตามสไตล์ของจินว่า </div></li></ul><p align="center">"ในห้องผ่าตัดของเรามีระบบการจัดการอากาศที่มีตัวกรองอากาศประสิทธิภาพสูงแบบ HEPA = High Efficiency Particle Air อยู่แล้วดังนั้นการควบคุมป้องกันของเราก็ได้มาตรฐานของห้องผ่าตัด"</p><ul><li>อึ้ม…เล่นศัพท์วิชาการมาเลย แต่ดิฉันเชื่อมั่นว่าน้อง ๆพยาบาล ผู้ช่วยเหลือคนไข้ และพนักงานมีองค์ความรู้เกี่ยวกับ HEPA แน่นอน เพราะเราได้เคยพูดคุยเกี่ยวกับการจัดการอากาศของห้องผ่าตัดมาแล้วเมื่อครั้งที่สถาบันพัฒนาและรับรองคุณภาพโรงพยาบาล (พรพ.)มาตรวจประเมินสถาบัน  ดิฉันจึงโยนคำถามไปที่น้อง ๆ  ผู้ช่วยเหลือคนไข้ และพนักงานทีละคนให้ช่วยแสดงความรู้เกี่ยวกับ HEPA ตามที่ตนเองเข้าใจ</li></ul><p> </p><ul>

 • ธงรบ บอกว่า  "ผมรู้ว่ามันเป็นตัวกรองอากาศที่อยู่ในห้องผ่าตัดครับ"
 • พนักงานคนที่ 1 ผ่านไปดิฉันรู้สึกภาคภูมิใจมากที่น้องตอบได้อย่างไม่อ้ำอึง  โอเค..เลยน้อง ลุยต่อเลย
 • พิเชษ "ผมจำได้แค่ว่าตัวกรองนี้สามารกรองเชื้อโรคที่มีขนาดเล็กมาก ๆ ได้ ทำให้เชื้อโรคไม่ผ่านเข้ามาในห้องจากระบบปรับอากาศ"
 • พนักงานคนที่ 2 ตอบแล้ว ยิ่งทำให้ดิฉันเพิ่มความภาคภูมิใจขึ้นไปอีก เกิดอาการกระหยิ่มยิ้มย่อง..ฮิฮิฮิ
 • หนึ่ง-ณัฐพงศ์ "ผมพอจะจำได้ว่าตัวกรองนี้มันสามารถกรองเชื้อโรคได้ถึง 99.9 %"
 • พอพนักงานคนที่ 3 ตอบมาปรอทวัดความสุขของดิฉันพุ่งปริ๊ดและรอฟังคำตอบถัดมาอย่างใจจดจ่อและลุ้นระทึก
 • สำราญ "ตัวกรองอากาศนี่ มี 3 ชั้นครับ"
 • อึ้บ...ลุ้นให้ปรอทพุ่งขึ้นไปอีก
 • ติ๊ก-วรรณรัตน์, จันทร์ทร, อุไรและ ภณิดา บอกว่า รู้แต่ว่าระบบการกรองและ ตัวกรอง นั้นต้องมีการเปลี่ยนตัวกรองด้วย
 •  โอ้โฮ..!! ปรอทวัดความสุขพุ่งขึ้นไปอีกแล้ว
 • โป่ง..สายใยที่เป็นคนผู้จัดการเรื่องซ่อมสาระพัดในห้องผ่าตัดให้ใช้การได้ดี รีบตอบเสริมน้อง ๆ อย่างไม่รอช้า (กลัวลืมละซี้...ใช่ไหมจ๊ะ ?)
 • </ul><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal" align="center">" ห้องผ่าตัดเรามีระบบการบำรุงรักษาระบบปรับอากาศพร้อมเปลี่ยนแผ่นกรองอากาศห้องผ่าตัดเป็นประจำทุกปีอยู่แล้วนะ เนี่ยปีนี้ก็เพิ่งมาเปลี่ยนแผ่นกรอง Filter เมื่อเดือนก.ค.นี้เอง </p><ul><li><div class="MsoNormal" style="margin: 0cm 0cm 0pt">ในที่สุด…ปรอทวัดความสุขพุ่งขึ้นสุดจนปรอทแตก…โพล๊ะ !!! พยาบาลและ น้อง ๆ ของเราช่างเหมาะสมกับการได้รับคำชื่นชมว่าเป็นบุคคลคุณภาพจริง ๆ ทุกคนมีอาการดีใจที่สามารถตอบได้อย่างแม่นยำ </div></li></ul><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"> </p><ul><li><div class="MsoNormal" style="margin: 0cm 0cm 0pt">ส่วนดิฉันขอมอบดอกไม้ช่อโต ๆ ให้กับทุก ๆ คนกับความตั้งใจและถือว่าการเรียนรู้นั้นเป็นหน้าที่และความรับผิดชอบของทุกคน เป็นความสำเร็จในเรื่องเล็กน้อยที่ดิฉันไม่อาจลืม บันทึกนี้จึงจบอย่างมีความสุขแบบคนชุดเขียวอีกแล้ว</div></li></ul>Bouquet <p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">        </p>