ติดตามเป็นสารถี ให้กับหนุ่มสาวจาก สคส. ไปทำการจับภาพ KM. ตามภารกิจยิ่งใหญ่ที่ เขา และเธอ ที่ได้รับมา (เขา= น้องแขก และ เธอ =พี่ตุ่ม)

เดินทางไป ศบอ.ปาย (ศูนย์บริการการศึกษานอกโรงเรียนอำเภอปาย) ตามจับตัว KM  อย่างใจระทึกเป็นอย่างยิ่ง...คนปายที่เป็นสารถีกลับพาหนุ่มสาวกรุงเทพไปหลงทางเสียนี่ (ข้อนี้ไม่ให้อภัยตัวเองไป ๓ วัน)

มาให้จับเสียดีๆเจ้า KM  เสียง คำราม(เบาๆ) จากพี่ตุ่ม สคส. เมื่อเราจอดรถนิ่งสนิทหน้าที่ทำการ ศบอ.ปาย 

จ้าหน้าที่ของ ศบอ.มาต้อนรับ(อาจารย์สุรินทร์ หมูคำ) ทีมสร้า้งภาพ เ้ฮ้้ย...จับภาพของเรา อย่างเป็นกันเอง และเชื้อเชิญให้นั่งสงบสติอารมณ์ก่อนที่จะเริ่มสนทนา

เจ้าหน้าที่บอกว่า KM อยู่หลัง ศบอ. เราจะตามไปหลังบ้านหรือจะรอที่ห้องประชุม เราคิดว่าจะจับ KM ทั้งทีต้องจับให้คาหนังคาเขา และมีหลักฐานที่ชัดเจน

เราจึงพากันย่องไปหลัง ศบอ. ...

ทันใด เราก็พบ ท่าน KM กำลังก้มๆ เงยๆ อยู่ในบ่อซีเมนต์หลัง ศบอ.

นี่ท่าจะเป็นคุณ KM นะผมคิด...


สัมภาษณ์กันกลาง บ่ออนุบาล กบ ท่านอาจารย์พงษ์ศักดิ์ ชัยยา หน.ศบอ.ปาย 

เจ้าหน้าที่แนะนำให้พวกเรารู้จัก ท่านอาจารย์พงษ์ศักดิ์ ชัยยา หัวหน้า ศบอ.ปาย ท่านกำลังล้างบ่ออนุบาล กบ อยู่ 

ท่านกำลังอธิบาย กระบวนการแก้จนที่ทำโดย ศบอ.ปาย ว่ามีอย่างไรบ้าง?

ท่านเล่าว่า ทาง ศบอ. พยายามทำพื้นที่หลังสำนักงานที่เป็นพื้นที่ว่าง ให้เป็นศูนย์เรียนรู้ และ กำลังเพาะเลี้ยงกบ เพื่อทดลองดูเก็บข้อมูล เอาไปถ่ายทอดให้เกษตรกรต่อ กบ ที่เลี้ยงไว้จะถูกนำไปให้คุณครูจาก กศน.ต่างๆที่อยู่ในชุมชน เลี้ยงนำร่อง เพื่อให้เป็นแหล่งเรียนรู้ให้กับชุมชนอีกที

ท่านบอกต่ออีกว่า เป็นหนึ่งในอาชีพแก้จน ไม่ได้ขายอย่างน้อยเป็นอาหารในครััวเรือนก็ยังดี เพื่อการลดรายจ่าย

ทีมจับภาพ KM ก็ถือโอกาสสัมภาษณ์ท่าน ณ ตรงนั้นเลย ได้บรรยากาศมาก แต่แดดจัดไปหน่อย ดูท่าทางไม่น่าห่วงเพราะทีม จับภาพ KM ของ สคส.ผิวสีเข้มเป็นทุนอยู่แล้ว  

ได้ทราบแนวคิด และกระบวนการของท่าน หน. ศบอ. ปาย แล้วผมแอบชื่นชมอยู่ในใจ ..คนดีๆที่อยู่เมืองปาย ทำสิ่งดีๆให้เมืองปาย เรื่องนี้ต้องนำไปขยาย ต่อ

ผู้บริหารที่เข้าใจ  เข้าถึงในแนวคิดการพัฒนาเพื่อแก้ไขปัญหาความยากจน เป็นจุดเริ่มที่ดีสำหรับกระบวนการต่างๆที่จะตามมา  เชื่ออย่างหนึ่งว่า คุณครูในสังกัด คนนอกระบบที่ปาย ก็น่าจะมีดี ที่จะให้พวกเราจับภาพ KM อีกหลายๆจุด

ซึ่งแน่นอนว่า เราจะมีโอกาสลงพื้นที่จริงในเย็นนี้ เพื่อไปดูงาน KM ในพื้นที่ ที่คุณครู นอกระบบ ทำในชุมชน และเขาบอกว่า "งานนี้มีดี"

จุดแรกที่ไปก็ประทับใจ และจับ เจ้า KM ได้หลายตัว ...

ติดตามตอนต่อไปครับ ว่า KM  ของ ศบอ.ปาย มีอะไรที่น่าสนใจอีกบ้าง

งานนี้ห้ามพลาดครับ ในตอนต่อไป ตอนที่ ๒ จับภาพ KM คนนอกระบบในหมู่บ้าน