สวัสดีค่ะสมาชิก GotoKnow ทุกท่าน

โดยการสนับสนุนของ INET ช่วงนี้ GotoKnow กำลังจะทำการย้ายบ้านกลับประเทศ และจะได้เครื่องแม่ข่ายที่มีประสิทธิภาพดีกว่าเดิมถึง 3 เครื่องเพื่อกระจายการทำงานของระบบ เมื่อทำการย้ายเครื่องแม่ข่ายเรียบร้อยแล้ว GotoKnow จะสามารถรองรับผู้ใช้ได้อย่างเต็มที่และสะดวกรวดเร็วกว่าเดิม

และด้วยประสิทธิภาพของเครื่องแม่ข่ายตัวใหม่ทั้ง 3 จะทำให้ทีมพัฒนาระบบสามารถเพิ่มความสามารถใหม่ๆ ของ GotoKnow ได้อีกมาก ไม่ว่าจะเป็น การสร้างชุมชน การเชื่อมโยงแผนที่ความรู้และแผนที่ผู้เชี่ยวชาญด้วยป้ายและด้วยการปฏิสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกใน GotoKnow การนำ GIS มาสร้างแผนที่ผู้เชี่ยวชาญ และ การ DIGG หรือ การให้คะแนนความนิยมของบันทึกที่ดีๆ และ การดึงเอา RSS ฟีดจากระบบอื่นๆ มารวมเข้าในแพลนเน็ต เป็นต้นค่ะ

และช่วงที่กำลังรอ INET ในการจัดการทางบัญชีและทางเทคนิคในเบื้องต้นสำหรับการย้ายบ้าน GotoKnow กลับประเทศ ดิฉันและดร.ธวัชชัยขออนุญาตใช้เวลาในช่วงนี้ทำการย้ายบ้านที่พักด้วยเช่นกันค่ะ แฟลตเดิมที่อยู่นั้นเป็นแฟลตชั่วคราว ตอนเข้ามาอยู่ยังไม่ได้ตกแต่งใดๆ และค่อนข้างมืดและชื้นเนื่องจากอยู่ชั้นล่างสุดและอยู่ใกล้ตีนเขา อยู่ไปอยู่มา ตอนแรกกะว่าจะอยู่ชั่วคราว แต่เผลอทำงานมากไปหน่อยเลยกลายเป็นอยู่ 3 ปี และประจวบเหมาะกับว่า ช่วงนี้ที่มอ.ก็เป็นงานมอ.วิชาการ ก็เลยไม่ได้สอนอะไรในสัปดาห์นี้ จึงถือเป็นโอกาสดีในการย้ายบ้านค่ะ ทีมงานคงจะห่างหายจาก GotoKnow ไปสักอาทิตย์นะค่ะ

ขอบคุณค่ะ
ดร.จันทวรรณ/ดร.ธวัชชัย