ยามเย็นถึงเวลากวาดลานวัดอีกครั้ง...หลังอาบน้ำแล้วก็ลงทำวัตรสวดมนต์ประมาณ 1 ทุ่มก็พากันไปท่องจำบทสวดมนต์ต่าง ๆ  หมู่บ้านนี้ไม่มีไฟฟ้า...เราใช้ตะเกียงมีแก้วครอบไม่ให้ไฟดับโดยเติมน้ำมันกาดบ่อย ๆครับ...

                 วันหนึ่งมีคนตายในหมู่บ้าน...เขามารับพระอาจารย์...พระเณร...ไปหมด...เหลือไว้ผมคนเดียว...เฝ้าวัด...ประมาณ 3  ทุ่ม  ขณะผมนั่งท่องจำอยู่ในระเบียงกุฎี  ได้ยินเสียงคล้ายลิงเขย่ากิ่งมะม่วงข้าง ๆ กุฎี...สักพักเห็นเงา ๆค่อย ๆโผล่ขึ้นบันไดและตรงมาหาผม...ผมยกตะเกียงส่องดูให้แน่ใจ...สิ่งนั้นหลบเข้าที่กำบัง...ผมตามไปดู...โอ้...เป็นชายแก่อายุ  70 ปี  แกเอาผ้าขาวม้าคลุมหัวเห็นแต่ตา...กับฟันซี่เดียวอยู่ด้านบน...แกหัวเราะเสียงดัง...ตั้งใจมาหลอกผมครับ...ฮา ๆ เอิก ๆ

             และท่านนั่งเป็นเพื่อนคุยจนพระอาจารย์กลับมา...ลุงคำปัน...จึงลาจากไป...เล่นเอาเราหายใจไม่ทั่วท้องเหมือนกันครับ...

            ต่อมามีการท้าดูผีในวันเพ็ญ  15  ค่ำ  ที่นี้แปลกอยู่...คือว่า...กลางคืนมีเสียงหมาหอน...เป็นสายยาว...รับช่วงกัน...ช่วงวันพระ 15  ค่ำครับ  พระหนุ่ม ๆ นำถุงเงินแล้วไปวางไว้ที่บรรจุกระดูก   ตรงท้ายมุมของวัด   และใกล้ประตูที่ตรงมาจากป่าช้า 

             ศพคนตายเขาตั้งสวดอภิธรรมที่บ้าน...แล้วนำไปเผาหรือฝังที่ป่าช้านี้...เสร็จแล้วแทบทุกคนก่อนกลับบ้านต้องเดินผ่านประตูเข้าวัด...ห้ามเหลียวหลัง...ใครเข้าวัดแล้ว...ผีจะไม่ตามครับ...ฮา ๆ เอิก ๆ...

             ลือกันว่า...ที่ดอนปู่ตา   ของบ้านนี้ทุกปี...ชอบกินควาย...1  ตัว  เพียงนำควายไปผูกที่หลักใกล้ ๆศาลปู่ตา   และผู้คนพากันออกมาห่าง ๆ...ไม่เกิน 15 นาที...ควาย   ก็ล้มลงตาย...ครับ

เล่ากันว่าที่ธาตุหรือที่บรรจุกระดูกรายหนึ่ง...มุมวัดเป็นผีออกมาหลอกผู้คน...สามเณรทุกรูปโยนคำท้ามาที่ผม...คือพอเที่ยงคืน...พระจะมาเรียก...ให้ผมเดินไปรับเอาถุงเงินตรงนั้น...ครับ

             ที่นี้ยามค่ำคืนมันมืดจริง ๆ พอพระจันทร์ส่องแสงนวลเย็นตาเย็นใจบอกไม่ถูกครับ...

               วันนั้น...ผมทดลองเดินไปตรงจุดนั้น...เห็นถุงใส่เงินจริง ๆช่วงเวลา  4  ทุ่ม  แต่ผมไม่หยิบเอา...เพราะมันยังไม่ถึงเวลานัดหมาย...แต่รู้สึกเย็นข้างหลัง...เหมือนมีคนมาเป่า...เหลียวมองรอบกายมีแต่...ความเงียบ...เงาต้นไม้...ลมพัดผ่าน...แสงจันทร์...ผมกลับมานอนและหลับ...นาน...พอตื่นขึ้นมาก็ถึงเวลาทำวัตรเช้า...ฮา ๆ เอิก ๆ

              คือว่า...พระหนุ่ม ๆไม่มาปลุกผม...เพราะกลัวว่าผมไปแล้วเจอผีจริง ๆผมเกิดเป็นอะไรไป...เรื่องมันจะไปกันใหญ่...ครับ  หรือคุณมีความเห็นอย่างไร...

โปรดติดตามตอนต่อไป   

                                    ด้วยความปรารถนาดีจาก      

                                                 จาก... umi