-หลายวันมานี้ตอนเช้า ๆ จะได้ยินเสียงนกร้องมาจากต้นไม้ข้างบ้านพัก....ปกติก็ได้ยินอยู่บ่อย ๆ แต่ไม่มากเท่านี้....เลยอดไม่ได้ที่ต้องไปดูซักหน่อยว่า "นก" มาทำอะไรกัน??? มากมายเช่นนี้......แล้วเมื่อวานก็ได้รู้แจ้ง....แถลงไข...ว่า..เจ้านกทั้งหลาย...มาจิกกิน "ลูกหว้าที่กำลังสุกได้ที่ต้นนี้นี่เอง.....ไหน ๆ ก็ไปถึงต้น "หว้า" ทั้งที...งานนี้ก็ต้องขอเก็บภาพมาฝากกันซึกหน่อย....

1.นี่แหละครับ..."ต้นหว้า" กับ "ลูกหว้า" ที่บ้านพัก....ลูกกำลังสุกเต็มที่....เลยหละครับ.....

2.ลองค้นดูข้อมูลแล้วจึงได้รู้นอกจากจะเรียกว่า "ลูกหว้า"แล้วก็ยังมีชื่ออื่น ๆ อีก เช่น มะห้า หรือ ห้าขี้แพะ ชาวฮินดูเรียกว่า "จามาน หรือ จามูน" ส่วนชื่อภาษาอังกฤษก็มีแบบอินเตอร์ ๆ ว่า "Jambolan" ครับ...

3."ลูกหว้า" เป็นพันธุ์ไม้พวก "ชมพู่" จัดเป็นต้นไม้ขนาดใหญ่ ผลหว้าจะมีลักษณะกลมรี ผลอ่อนจะสีเขียว พอแก่จะเป็นสีดำ ครับ....

4.ได้ "ลูกหว้า" มาแล้ว ก็ขอบอกวิธีการกินซักหน่อย รสชาติจะออกเปรี้ยว ๆ ฝาด ๆ หวาน ๆ ครับ..นำมาจิ้มกับเกลือ...รับรอง....จะติดใจ.....ส่วนคุณค่าทางโภชนาการเขาบอกเอาไว้ว่า ลูกหว้าจะมีวิตามินซี แคลเซียม และฟอสฟอรัส สูง ครับ......ติดตามข้อมูลต่อได้ที่นี่ครับ http://natres.psu.ac.th/radio/radio_article/radio46-47/46-470048.htm

         สำหรับวันนี้...

                                                           สวัสดีครับ..

                                                          เพชรน้ำหนึ่ง

                                                           10/06/2554