คำว่า "โหมโรง" มาจากคำภาษาอังกฤษว่า Prelude (Pre = ก่อน, Lude = Play เล่น รวมความว่าเล่นก่อน) ครับ

      วันก่อน (คือก่อนวันนี้) ได้ยิน (ฟัง) ว่า ท่านอาจารย์หมอวิจารณ์กำลังจะพิมพ์หนังสือชื่อว่า " KM (แนวปฎิบัติ) วันละคำ"  ซึ่งจะรวบรวมและพิมพ์เป็นเล่มตอนปลายปีนี้ (วันนี้ตีพิมพ์คำที่ 129 แต่ผมแอบเห็นต้นฉบับเขียนไว้เป็นตอนที่ 138 แล้ว แสดงว่าทยอยลง โดยมีคุณ (เก๋) สุนทรี เลขาคนเก่งเป็นคนลงให้) และจะให้เสร็จทันวันที่ 1-2 ธันวาคมศกนี้ เพื่อขายในงาน "มหกรรม KM"

      ผมก็จะเอาอย่างบ้าง โดยหลายวันมานี้ก็ได้คุยกับหลายท่านว่าผมกำลังจะเขียนเรื่องผึ้ง 2 เรื่องใหญ่ๆ ด้วยกัน คือ

  1. ความลับของผึ้ง
  2. กว่าจะเป็นน้ำผึ้ง

      เรื่องแรก "ความลับของผึ้ง"  เป็น Series ยาวคงไม่ต่ำกว่า 100 ตอนเป็นแน่ (Tag ภาษาอังกฤษ น่าจะใช้คำว่า  "Secret_of_ honeybees") กะว่าจะเขียนให้เสร็จตอนปลายปี  พอต้นปีก็รวมไปพิมพ์เป็นหนังสือ อาจเสนอให้สำนักพิมพ์จุฬาฯ เป็นแห่งแรก แต่ถ้ามีสำนักพิมพ์ไหนติดต่อมาก่อนก็อาจเปลี่ยนใจก็ได้

      ลืมบอกไปว่า เรื่องความลับของผึ้งนี้ เป็นเรื่องทางชีววิทยาเกี่ยวกับผึ้ง ซึ่งจะถ่ายทอดความสนใจที่เกี่ยวกับผึ้ง (Tacit) ของ Beeman ออกมาให้เป็นเรื่องราวสนุกๆ

      ส่วนเรื่องที่สอง "กว่าจะเป็นน้ำผึ้ง" จะเขียนในแนวผสมผสาน ระหว่างคนเลี้ยงผึ้งกับผึ้ง ในทำนองว่า กว่าจะได้เป็นน้ำผึ้งแต่ละหยดนั้นมันยากเย็นแสนเข็นขนาดไหน โดยพยายามจะให้มีภาพประกอบทุกๆ ตอนครับ แต่ยังกำหนดไม่ได้ว่าจะเป็น series กี่ตอนจบ ถ้าเป็นไปได้ อยากให้โรงพิมพ์ พิมพ์อย่างดีโดยใช้กระดาษมัน...

      ทั้ง 2 เรื่อง ถ้าเขียนเสร็จ จะ Edit ให้เป็น Pocket Book เลยนะครับ..