เสียงกอไก่จากในโรงเรียน


ผู้เขียนได้พบเว็บไซต์ dekgeng.com ที่เผยแพร่แบบเรียน และแบบทดสอบมากมาย เช่น แบบเรียนหนีเสือปะจระเข้ แบบฝึกฟังเสียงกอไก่ถึงฮอนกฮูก แบบทดสอบ National Exam ป.3 และครอบคลุมวิชาคณิตศาสตร์ ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และสร้างเสริมประสบการณ์ชีวิต
หลายเดือนก่อนได้พยายามสืบค้นเสียงกอไก่ถึงฮอนกฮูกจากอินเทอร์เน็ต แต่ไม่พบจึงขอให้เด็กผู้หญิงมาบันทึกเสียงแล้วเผยแพร่ใน thaiall.com/thai จนกระทั่ง 3 วันก่อนเขียนบทความนี้ ผู้เขียนได้พบเว็บไซต์ dekgeng.com ที่เผยแพร่แบบเรียน และแบบทดสอบมากมาย เช่น แบบเรียนหนีเสือปะจระเข้ แบบฝึกฟังเสียงกอไก่ถึงฮอนกฮูก แบบทดสอบ National Exam ป.3 และครอบคลุมวิชาคณิตศาสตร์ ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และสร้างเสริมประสบการณ์ชีวิต ตั้งแต่ชั้นประถมปีที่ 1 ถึง ชั้นประถมปีที่ 6
เว็บไซต์นี้เหมาะมากสำหรับเด็กนักเรียน เพราะถูกพัฒนาโดยทีมครูโรงเรียนศรีวิทยาปากน้ำ จังหวัดสมุทรปราการ นอกจากมีเว็บไซต์ dekgeng.com สำหรับเยาวชนไทยแล้ว ยังพัฒนา learningthai.com สำหรับสอนภาษาไทยแก่ชาวต่างชาติ และ english-room.com นำเสนอเกมด้านภาษาที่ส่งเสริมการเรียนรู้ ต้องขอยกนิ้วให้ผู้บริหารที่ส่งเสริมให้ครูเข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนา ส่งเสริมการใช้ภาษาอังกฤษ และคอมพิวเตอร์ ลงทุน ลงแรง จดโดเมนเพิ่มสำหรับเปิดช่องทางใหม่ในการนำเสนอข้อมูลเพื่อการศึกษา และจัดหามืออาชีพมาช่วยพัฒนา จนได้ผลงานที่ยอดเยี่ยมอย่างเป็นรูปธรรม
ในวันที่ค้นพบเสียงกอไก่ที่อยู่ในรูปของแบบฝึกทดสอบ จึงจินตนาการต่อไปว่า ถ้ามีโรงเรียนแบบนี้เพียงอำเภอละหนึ่งโรงเรียน เชื่อว่าปัญหาการศึกษาไทยจะลดลงอีกมาก เมื่อผู้บริหารในโรงเรียนเหล่านั้นมีอุดมการณ์ มีนโยบาย มีความต่อเนื่อง ลงทุน ลงแรง และครูทุกคนมีส่วนร่วม ย่อมส่งผลให้นักเรียนเจริญรอยตามแม่พิมพ์ของพวกเขา ในการสร้างสังคมอุดมปัญญาในอนาคต
สิ่งที่ประทับใจในเว็บไซต์ของโรงเรียนนี้ เช่น การนำเสนอ PodCast หรือ Radio Blog ที่บันทึกเสียงของนักเรียนโดยนักเรียน ภาพชีวิตนักเรียนอย่างเป็นธรรมชาติแบบ Video Clip กว่ายี่สิบเรื่อง ภาพถ่ายอีกกว่า 8181 ภาพ มี Blog ให้นักเรียนแต่ละห้องเล่าประสบการณ์หรือเปิดใจ มีเว็บไซต์สำหรับเผยแพร่ข้อมูลความรู้อีกหลายเว็บไซต์บนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง
หน้าแรกของเว็บไซต์นำเสนอด้วย Blog ที่ปรับปรุงข้อมูลอย่างต่อเนื่องด้วยภาพข่าวกิจกรรม นำเสนอทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ เพราะเข้าใจคำว่าโลกไร้พรมแดน โรงเรียนนี้เปิดสอนในหลักสูตรภาษาไทย แต่จัดหาอาจารย์ชาวต่างประเทศมาสอนในวิชาภาษาอังกฤษ เพราะให้ความสำคัญกับการสอนภาษาอังกฤษให้เป็นภาษาที่สอง ถ้าทุกโรงเรียนในลำปางมีอาจารย์สอนภาษาอังกฤษเข้าไปมีส่วนร่วมในการพัฒนาเว็บไซต์ และเพิ่มแบบทดสอบมัลติมีเดีย เชื่อว่าภาษาอังกฤษของเด็กลำปางต้องดีขึ้นแน่นอน
สำหรับเสียงกอไก่ถึงฮอนกฮูกที่ผู้เขียนบันทึกไว้ และเผยแพร่เสียงละ 1 แฟ้ม ได้แยกเป็น 44 แฟ้ม เพื่อให้ง่ายต่อการนำไปพัฒนา เช่น ใช้กับ Flash หรือ Visual Basic เป็นต้น เสียงที่ได้ถูกบันทึกโดยโปรแกรม Sound Recorder ของ Microsoft Windows ถ้าท่านใดต้องการเสียงเด็กผู้หญิงทั้ง 44 เสียง สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้จาก thaiall.com/thai แต่ถ้าต้องการเสียงเป็นผู้หญิง ขอแนะนำให้เปิดเว็บไซต์ dekgeng.com แล้วเริ่มอัดใหม่ทีละเสียง เพราะแฟ้มเสียงฝังไปใน Flash แล้ว

คำสำคัญ (Tags): #blog#id#experience#การศึกษา
หมายเลขบันทึก: 43873เขียนเมื่อ 9 สิงหาคม 2006 21:10 น. ()แก้ไขเมื่อ 9 เมษายน 2012 23:41 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี