ผลการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ของกลุ่มปลูกคนผักกินได้

 

              กลุ่มคนปลูกผักกินได้  ในการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ที่มีคุณค่า รวมทั้งสมาชิกที่เข้ามาแสดงความคิดเห็น  การสนับสนุนให้กำลังใจ  ทำให้ได้รับความรู้เกี่ยวกับเรื่องพืชผักเพิ่มพูนขึ้นได้แก่

 

             ผักสวนครัว  ผักสวนครัวเป็นผักที่สมาชิกปลูกมากที่สุด  เพราะปลูกง่าย หมายถึงผัก ที่ใช้ ใบ ราก ดอก หัว หรือลำตันเป็นอาหาร ผักที่นำมาใช้เป็นอาหาร นี้สามารถจะรับประทานสด ๆ หรือทำให้สุก เช่น แกง ต้ม นึ่ง ตุ๋น เป็นต้น  การปลูกพืชผักไว้สำหรับรับประทานเอง เพราะนอกจากจะช่วยประหยัดค่าจ่ายของ ครอบครัวแล้ว ยังทำให้ได้รับประทานผักสดที่มีคุณค่าทางอาหารสูงและ  ปลอดสารพิษถ้าปลูกจำนวนมากก็ สามารถนำไปจำหน่ายเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวได้อีกด้วย 

 

             ผักพื้นบ้าน เป็นผักที่สมาชิกบางคนปลูก บางคนไปค้นคว้า หรือนำประสบการณ์มาเล่าผ่านบันทึก ได้แก่ พรรณพืชหรือไม้พื้นเมืองที่เกิดขึ้นอย่างธรรมชาติหรือนิยมนำมาปลูกในท้องถิ่น   ผักพื้นบ้านมีชื่อเฉพาะของแต่ละท้องถิ่น และนำไปประกอบเป็นอาหารพื้นเมืองตามกรรมวิธีเฉพาะของภูมิปัญญาแต่ละท้องถิ่น ซึ่งผักพื้นบ้านมีสรรพคุณคุณค่าในการสร้างภูมิคุ้มกันที่เรียกว่าสมุนไพร เนื่องจากสมาชิกกลุ่มคนปลูกผักกินได้มาจากทุกภาคของประเทศไทย  ทำให้ได้รู้จักผักพื้นเมืองของภาคต่าง ๆ มากขึ้น 

 

            ผักสวนครัวและพื้นบ้าน   ที่ปลูกด้วยตนเองมีความปลอดภัยเรื่องสารพิษจากยาฆ่าแมลงและสารพิษตกค้างจากปุ๋ยเคมี  ทำให้ได้รับประโยชน์และคุณค่าทางอาหารอันเป็นผลดีต่อร่างกาย

 

            ปัจจัยการเจริญเติบโตได้แก่ดิน อากาศ แสงแดดและน้ำ   สมาชิกได้แลกเปลี่ยนเรื่องคุณภาพของดิน การแก้ปัญหาดินขาดปุ๋ยเช่นนำขุยไส้เดือนมาผสมปุ๋ยหมัก และสมาชิกที่ภาคใต้นำดินจากต้นปาล์มมาโรยก้นหลุมก่อนปลูกต้นไม้  อากาศและแสงแดด  เป็นไปตามหลักวิชาการที่ต้นไม้ต้องการ  ส่วนน้ำได้ทราบว่าการใช้น้ำประปาต้องนำน้ำมาพักให้คลอรีนเจือจางก่อน  จึงนำไปรดต้นไม้

 

          การขยายพันธุ์  พืชแต่ละชนิดมีธรรมชาติของการขยายพันธุ์  ที่เป็นธรรมชาติเฉพาะในปัจจัยของดิน น้ำ อากาศและแสงแดด  แม้ว่าการขยายพันธุ์พืชจะเป็นการปฏิบัติสืบต่อกันมา  แต่ในปัจจุบันมีการนำหลักวิชาการและทฤษฏีเพื่อการดำรงอยู่อย่างพอเพียงมาประยุกต์ใช้  จะเห็นได้จากบันทึกที่ถูกถ่ายทอดมาจากนักการเกษตรเป็นส่วนมาก 

 

          การแลกเปลี่ยนของกลุ่มคนปลูกผักกินได้  มีคุณค่าต่อการนำความรู้ไปประยุกต์ใช้และเกิดความตระหนักอันเป็นประโยชน์ต่อชีวิตและสังคมหลายด้วนเช่น

    

           คุณค่าของวิถีไทย หมายถึง แนวทางการดำเนินชีวิตของคนไทยในการเลือกรับประทานผักเป็นอาหาร นับเป็นวัฒนธรรมทางสังคม ความเป็นอยู่ และการนำภูมิปัญญามาถือปฏิบัติ   แนวทางในการพัฒนาต่อยอดเพื่อให้ผักสวนครัวและผักพื้นบ้านเหล่านี้ยังคงอยู่ให้คนรุ่นหลังได้เห็นความสำคัญและนำมาบริโภคเพื่อประโยชน์ต่อสุขภาพและร่างกาย

 

            คุณค่าของทางทัศนศิลป์  การแลกเปลี่ยนประสบการณ์ของกลุ่มคนปลูกผัก  มีการนำภาพถ่ายผักที่ตนเองปลูกหรือได้พบเห็นมาเล่าผ่านบันทึก  ทำให้ได้รับความรู้เรื่องการถ่ายภาพ  เพราะสามารถใช้ภาพแทนคำบรรยายได้   นอกจากนี้สมาชิกบางคนได้ใช้ผักสวนครัวหรือผักพื้นบ้านที่ตนเองปลูกหรือที่มีอยู่  ดัดแปลงประดับเพื่อสร้างบรรยากาศ

 

           คุณค่าความของภาคภูมิใจ  ทำให้มีความภาคภูมิใจต่อทุกท้องถิ่นภูมิภาคของประเทศไทย  ที่มีความอุดมสมบูรณ์ของพืชผักที่มีประโยชน์และมีสรรพคุณทางสมุนไพร  ทั้งพืชผักสวนครัวและผักพื้นบ้าน อันหมายถึงความอุดมสมบูรณ์ประกอบกับความรู้ที่สืบทอดมาจากภูมิปัญญาในการปฏิบัติต่อพื้ชพรรณเหล่านี้อย่างธรรมชาติที่สมเหตุสมผล

 

           คุณค่าของสังคม GotoKnow  มีการสร้างสัมพันธภาพอันงดงาม  มีความเอื้ออาทรในการแบ่งปัน  ความเป็นมิตรภาพแสดงความรัก  ความปรารถนาดีช่วยเหลือสนับสนุน  ซึ่งกันและกันอย่างความเป็นกัลยาณมิตรเพื่อสร้างสรรค์เครือข่ายร่วมกัน ให้เป็นแหล่งเรียนรู้ที่มีการแลกเปลี่ยนกันอย่างต่อเนื่องและเชื่อมโยง

 

              คุณค่าทางธรรม  คือความเป็นธรรมชาติและธรรมะ  การปลูกผักหรือพืชพรรณเป็นการได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ  ทำให้มีโอกาสได้เรียนรู้และเข้าใจธรรมชาติเชื่อมโยงสู่ความเข้าใจตนเองและผู้อื่นได้มากขึ้น  อันหมายถึงการมองเห็นคุณค่าของตนเองและผู้อื่น  ในโลกนี้ไม่มีใครอาจปฏิเสธความเป็นธรรมชาติได้  แต่การปลูกผักเป็นการเข้าหาธรรมชาติที่ง่ายต่อการปฏิบัติอย่างไม่มีข้อจำกัด  จากการเล่นผ่านทุกบันทึกรวมทั้งการสื่อจากภาพถ่าย 

 

              ปัญหาและข้อเสนอแนะ ปัญหาการนำเสนอบันทึกของกลุ่มปลูกผัก  จะมีกลุ่มพวกเดียวกันแสดงความคิดเห็นกันอยู่แบบให้กำลังใจ และชื่นชมเยินยอกันมากกว่าที่จะมีการเสนอแนะให้ความรู้ที่ถูกต้อง  ไม่มีผู้เชี่ยวชาญ หรือนักวิชาการมาเพิ่มเติมให้ความรู้หรือแนวคิดที่เหมาะสม  จึงเสมือนเป็นการเรียนรู้ของกลุ่มรู้น้อยที่ลองผิดลองถูกกันอยู่เหมือนเดิม

 

             หากจะให้สังคมของคนปลูกผักกินได้  มีการขยายเครือข่ายที่เติบโต  ควรจะมีการแบ่งกลุ่มสมาชิก  และประกาศให้นักวิชาการหรือนักการเกษตรที่มีจิตสาธารณะ เข้ามาเป็นผู้ให้ความช่วยเหลือแนะนำ  เพื่อที่จะได้นำความรู้และประสบการณ์ที่ถูกต้องไปช่วยเหลือสังคมตามโอกาสของแต่ละบุคคล 

 

           การที่เข้ามาเปิดตาอ้าปากขยับนิ้วสลัดตัวหนังสือใน GotoKnow ได้นั้น  ที่สำคัญต้องเปิดใจ  แม้จะไร้กรอบ ไร้ฝ้า ฝา กระดาน ม่านเหล็ก อะไรก็แล้วแต่  หากยังหลงเหลืออัตตา  มีอคติ อยู่ในตัว ไม่ปราณีต่อการส่งผ่านความรู้ ชี้แนะชี้นำแก่พวกเรา สังคมผู้อ่อนด้อยชองชาวผักก็คงอยู่ในกะลาแบบผลุบ ๆ โผล่ ๆ เช่นทุกวันนี้

 

           ขอฝากบทสวดภาวนา   สำหรับพุทธศาสนิกชนร่วมสมัย เรื่อง “การปลูกต้นไม้หรือพืชอย่างอื่น”  หลวงปู่ติช นัท ฮันห์สอนว่า “ข้าเข้าถึงพระแม่ธรณี พระแม่ธรณี เข้าถึงข้า  ข้าเข้าถึงพระพุทธเจ้า พระพุทธเจ้าเข้าถึงข้า”

 

         การหว่านพืชหรือปลูกต้นไม้ลงบนดิน  เท่ากับเข้าถึงแผ่นดิน  ต้นไม้ต้องถือเอาพระแม่ธรณีเป็นสรณะ ต้นไม้จะเติบโตได้ดีหรือไม่ขึ้นอยู่กับดิน

 

         หลายชั่วอายุคนมาแล้วที่พืชผักงอกงามได้เพราะอาศัยแดดและฝนที่ช่วยให้พื้นดินชุ่มฉ่ำ  พื้นดินจะช่วยพืชผักอีกหลายต่อหลายชั่วอายุคนต่อไป

 

         พืชผักที่ปลูกลงไปนั้นแลจะช่วยให้ดินอุดม  งดงาม สดชื่น จนเขียวชอุ่ม  หาไม่ก็ทำให้ต้นไม้ต้องเหี่ยวและเฉาตาย

 

         พืชพึ่งแผ่นดิน  แผ่นดินก็พึ่งพืช  เพื่อชีวิตของกันและกัน

 

         เวลาเราเข้าถึงพระพุทธเจ้าว่าเป็นสรณะ  ก็เพื่อสาระแห่งความงอกงามของเรา  เราถือเอาพุทธเกษตรเป็นเนื้อนาแห่งการตรัสรู้  จะได้มีความเมตตา  ความกรุณา

 

          พระพุทธเจ้าทรงเข้าถึงเรา  เพราะถ้าปราศจากเรา  ความรู้ ความรัก  จักแสดงออกได้อย่างไร

 

          ต่างพึ่งพาอาศัยกันและกัน  ถ้าเราเข้าใจความข้อนี้ก็จะช่วยให้โลกนี้มีดอกไม้งามอยู่เรื่อยไป

 

          เรามักแต่ขอเข้าถึงพระพุทธเจ้า  ขอให้สังเกตว่าพระพุทธเจ้าย่อมเข้าถึงเรา  ดังนั้นพื้นพิภพกับต้นไม้อันเขียวขจีต้องพึ่งกันและกัน ฉะนั้น

 

ที่มา : Present  Moment Wonderful Moment  Mindfulness  Verses  for  Daily  Living

 

 

 

บาย....ขอเวลาไปขัดล้างใจก่อนนะคะ