สวัสดีค่ะพี่น้องผองเพื่อนทุกท่าน วันนี้ดิฉันมีเรื่องราวดีๆมาเล่าสู่กันฟังอีกแล้วนะคะ สืบเนื่องจากวันที่ 5 ธันวาคมที่ผ่านมา และก็ต่อเนื่องถึงวันที่ 7 และ 8 ค่ะ เนื่องจากเป็นกิจกรรมที่ต่อเนื่องกัน จึงถือโอกาสนำเสนอพร้อมกันไปเลย อาจจะยาวกว่าทุกเรื่องที่ผ่านมา หวังว่าคงไม่เบื่อซะก่อนนะคะในวันที่ 5 ธันวาคม ของทุกปีโรงพยาบาลบรบือก็จะไปร่วมกิจกรรมเทอดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ร่วมกับข้าราชการและพ่อค้า ประชาชน ชาวอำเภอบรบือ ณ หอประชุมอำเภอบรบือค่ะ แต่ปีนี้พิเศษกว่าปีที่ผ่านมาเนื่องจากว่า ปีนี้ชาวสาธารณสุขทั่วทั้งจังหวัดมหาสารคามมี "โครงการสนองน้ำพระราชหฤทัยในหลวงทรงห่วงใยสุขภาพประชาชน " โดยการออกหน่วยแพทย์ตรวจสุขภาพเคลื่อนที่ร่วมกับ " โครงการ อำเภอยิ้ม" เพื่อตรวจคัดกรองผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ได้แก่ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง หลอดเลือดสมองและหัวใจซึ่งปกติจะออกตรวจ รักษา เท่านั้น แต่ปีนี้เพิ่มการคัดกรองเบื้องต้น และเชิญผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้และปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เพื่อลดอ้วน ลดพุง ลดโรคเรื้อรัง

         ท่านผู้อำนวยการโรงพยาบาลบรบือ นพ.อภิชัย ลิมานนท์ จึงได้ถือโอกาสนี้เปิดโครงการโดยการจัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ออกตรวจคัดกรองผู้ที่มาร่วมกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติในครั้งนี้โดยสมัครใจ โดยได้เรียนเชิญท่าน สิทธิ  พิพัฒน์ชัยกร นายอำเภอบรบือ เป็นผู้ตัดริบบิ้นค่ะ มีผู้สนใจมาร่วมตรวจคัดกรองเป็นจำนวนมาก

       ส่วนวันที่ 7 - 8 ก็เป็นการอบรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบุคลากรโรงพยาบาลบรบือและเครือข่ายที่เป็นกลุ่มเสี่ยงและอบรมเจ้าหน้าที่จากสถานีอนามัยเพื่อเป็นครู ก ไปอบรม อสม.เป็นครู ข และขยายเครือข่ายไปยังชุมชนโดยจะมีจัดอบรม อสม.เพื่อเป็นครู ข พร้อมกันทั้งอำเภอบรบือในวันที่ 16 - 17 ธันวาคมนี้ค่ะ

        การคัดกรองกลุ่มเสี่ยงนี้กลุ่มเป้าหมายคือผู้ที่มีอายุ 35 ปีขึ้นไป คาดว่าจะสกัดดาวรุ่งผู้ที่จะพุ่งมาเป็นโรคเรื้อรังได้ระดับหนึ่ง เพื่อตัดไฟแต่ต้นลมค่ะ

       ดิฉันขอนำภาพกิจกรรมทั้ง 3 วันมาให้ชมต่อเนื่องกันเลยนะคะ

      เริ่มจากกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเนื่องในวโรกาสวันเฉลิมพระชนม์พรรษา5 ธันวามหาราชค่ะ

บรรยากาศในห้องประชุม ท่านผอ.อภิชัย ถ่ายภาพร่วมกับท่านนายอำเภอบรบือ และคุณนาย พร้อมด้วยสมาชิกสภาเทศบาลและคุณอมรรัตน์ กำนันตำบลบรบือค่ะ

                  ผู้มาร่วมถวายพระพร ล้นห้องประชุมทุกปี

 

         รถโครงการจอดหน้าห้องประชุม พร้อมบริการค่ะ

 

                 ท่านนายอำเภอให้เกียรติตัดริบบิ้นรถโครงการฯค่ะ

 

      ถ่านรูปเป็นที่ระลึกหน่อย คุณยายยืนอยู่ตรงไหนเอ่ย?

 

  ท่านทายอำเภอ และท่าน นำชัย นายกอบต.บรบือ ร่วมตรวจคัดกรองค่ะ

 

               คณาจารย์จากโรงเรียนบรบือวิทยาคารมากันคับคั่ง

 

คุณยายกำลังลุ้นผลการวัดความดันโลหิตของท่านปศุสัตว์อำเภอ คุณ ไมตรี โลหะสุวรรณ บุคคลต้นแบบด้านการดูแลสุขภาพระดับหน่วยงานค่ะ

 

 ผู้รับบริการหมดแล้ว น้องแบ็งค์ วัดความดันให้แม่ดูซิสูงหรือต่ำเอ่ย

 

  ต่อไปเป็นภาพกิจกรรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมวันที่ 7และ 8 ค่ะ

                        ก่อนอบรม ร่วมฝึกชี่กงเพื่อเรียกสมาธิก่อนค่ะ

    อบรมวิชาการเสร็จก็เข้าฐานเพื่อถอดบทเรียน คุณยายรับหน้าที่วิทยากรเรื่องออกกำลังกายค่ะ สงสัยน้องแป๊ดกลัวทำไม่ได้ มือกุมขมับเลย

   ส่วนน้องอ้อ ก็รับผิดชอบเรื่องอาหารตามเคย(วิทยากรท้องแก่เต็มทีแต่ก็ยังไหว)ค่ะ

       สำหรับกิจกรรมวันที่สองของการอบรม(วันที่ 8) ก็เริ่มจากการคัดกรองเบื้องต้นโดยการตรวจหาระดับน้ำตาลในเลือด วัดรอบเอวและประเมินดัชนีมวลกายค่ะ

วิทยากรโดนน้องแป๊ดเอาคืนโดยการ เจาะเลือด เป็นคนแรก ขอบอกว่า "เจ็บมากๆ"เจาะแบบไม่ทันตั้งตัว ร้องจ๊ากเลยล่ะ ฮือๆ

   อ้าวๆๆ คุณสุรภา ไหงโชว์พุงขนาดนั้นล่ะ เจ้าตัวบอกว่าต้องวัดแบบไม่มีอะไรปิดเลย เอวจะได้เล็กๆ เฮ้อ

   ต่อมาก็เป็นภาคปฏิบัติ ออกกำลังกายค่ะ เริ่มจากแอโรบิค จบด้วยโยคะและยืดเหยียด

     ตอนยืดเหยียดคุณยายเริ่มด้วยเพลง สนต้องลม คุณลดาวัลย์ ทวดอาจ หัวหน้ากลุ่มการพยาบาลมาร้องคลอให้ด้วยค่ะ

  สะพานโค้งครึ่งตัวยังไม่ค่อยจะไหวเลย บางคนก็ลุ้นเพื่อนว่า ทำได้ป่าว?

   พักเบรคเสร็จแต่ละกลุ่มก็มาร่วมวางแผนกันว่า จะทำไงดี โครงการนี้ถึงจะประสบผลสำเร็จ ระดมสมองจริงๆเลยนะเนี่ย

 ได้ข้อสรุปแล้วก็ถ่ายรูปร่วมเป็นสักขีว่า กลุ่มของเรา จะเป็นต้นแบบ ของการลดอ้วน ลดพุงค่ะ งานนี้ถ้าลดได้ตามเป้าภายใน 1 ปี มีรางวัลให้ โดยรางวัลที่1 เป็นทองคำหนัก 1สลึง และรางวัลต่อมาก็ลดหลั่นตามลำดับค่ะ

เมื่อกี๊เค๊าไม่ให้ถ่านรูปด้วยเพราะไม่เข้าพวกค่ะ คุณยายก็เลยได้ยืนคนเดียว

      อบรมเสร็จแล้วแต่ภาระกิจของเราเพิ่งเริ่มต้นค่ะ โครงการนี้จะสำเร็จหรือไม่ หรือได้ผลประการใด คุณยายจะรายงานให้ทราบในโอกาสต่อไปค่ะ ขอกำลังใจจากทุกท่านด้วยนะคะ พบกันใหม่ในเบรคหน้าค่ะ บาย... ค่ะ