ช่วงที่พ่อเป็นอัมพฤกษ์จากโรคหลอดเลือดสมอง เมื่อออกมาจากโรงพยาบาลแล้วดิฉันจะพาพ่อไปทำกายภาพบำบัดเกือบทุกวัน ทำอยู่ได้สองอาทิตย์ ก็ต้องหยุด เพราะพ่อป่วยเนื่องจากออกกำลังกายหนักไป เมื่อพ่อหายป่วยดิฉันพาพ่อกลับไปทำกายภาพบำบัดอีกครั้ง ก็พบว่า ผู้ป่วยเยอะมาก คนดูแลไม่เพียงพอ

ดิฉันบอกพ่อว่าเลิกมาฝึกเถอะ เราฝึกกันเองดีกว่า ดิฉันจึงใช้เวลาค้นหาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตอยู่เป็นอาทิตย์เพื่อหาโปรแกรมกายภาพบำบัดที่ทำได้เองที่บ้าน และก็มาทราบว่า ต้องบำบัดทั้ง physical therapy และ occupational therapy

ในด้าน physical therapy ไม่ค่อยจะลำบากนัก เราประยุกต์อุปกรณ์กันมาหลายอย่างจากห้องกายภาพบำบัด เช่น ฝึกกำลังขา ฝึกเดินขึ้นลงบันได เป็นต้น

ส่วนเรื่อง occupational therapy หรือ การฝึกให้ผู้ป่วยสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ เช่น ใส่เสื้อผ้า หยิบของ อะไรทำนองนี้ ดูจะเป็นปัญหาสำหรับพ่อ คงเพราะเป็นแขนซ้ายด้วยมั่งทำให้การพัฒนาดูจะช้ามาก สังเกตุได้ว่าดูพ่อจะหงุดหงิด เวลาหยิบจับอะไรไม่ได้

ดิฉันพยายามหาซื้ออุปกรณ์ในการฝึกมือมาให้พ่อ แต่ก็หาไม่ได้เลย ก็เลยใช้การหาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตแทนแล้วเก็บสะสมเทคนิคไว้จากหลายๆ ที่ และอุปกรณ์ก็คือสิ่งที่มีอยู่แล้วในบ้าน

และสำหรับบันทึกนี้ ดิฉันเขียนเทคนิคให้พ่อฝึกความแข็งแรงของมือค่ะ  

โปรแกรมฝึกความแข็งแรงของมือ

1. ตัดกระดาษ
2. ฉีกกระดาษหนังสือ-ขยำ-คลี่
3. ยกของด้วยนิ้วโป้งกับนิ้วอื่นๆทีละนิ้ว
4. ติดกระดุมเสื้อ
5. สับไพ่แล้วแจก
6. หมุนดินสอด้วยนิ้วโป้งกับนิ้วอื่นๆทีละนิ้ว
7. เปิดฝาขวดยาเม็ด เทยาออก หยิบยาใส่ขวด
8. หยิบเม็ดถั่ว กระดุม ตะปู ใส่ลงในขวด
9. หมุนน๊อตเข้าออก
10. หยิบเหรียญใส่กระปุกออมสิน
11. เล่นดินน้ำมัน
12. ผูกเชือก คลายเชือก
13. ฝึกเขียน
14. โยน-จับลูกบอล ปล่อย-จับลูกบอล ตบลูกบอลขึ้นลง
15. เล่นเกมส์ เช่น หมากรุก ไพ่ โดมิโน

จากวันนั้นที่พ่อใช้มือซ้ายไม่ได้เลย ดิฉันคอยเฝ้าติดตามและให้กำลังใจ นั่งพูด นั่งคุย ฝึกเขียนมือซ้ายกับพ่อ พยายามให้พ่อทำสิ่งต่างๆ ในชีวิตประจำวันได้เอง ตอนนี้มือซ้ายของพ่อใช้ได้เกือบ 90% แล้วค่ะ และขับรถเองจากนครศรีธรรมราชมาหาลูกสาวคนนี้ที่หาดใหญ่เกือบทุกครั้งที่หมอนัดมาเอายาเบาหวาน

อืม... น่าปลื้มจริงๆ พ่อเรา หอมซักฟอดนะ :)