ก๊อก ก๊อก ก๊อก เปิดประตู เปิดไปดู ประตู KM

เครื่องมือที่จะช่วยให้คนเปิดใจอยู่ที่การเริ่มเรื่องเล่าความสำเร็จจากสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ในหน่วยงาน หรือภาษาอ.วิจารณ์ที่ว่ายุทธศาสตร์บ้ายอ

นับจากการที่ได้รู้จักโลกของ Gotoknow และหยิบจับ เล่าเรื่องราวของหน่วยงานซึ่งเป็นความรู้ฝังลึกของเจ้าหน้าที่ชุมชนคนชุดเขียว มาถักทอ ร้อยเรียงเป็นตัวหนังสือ และหัดบันทึกเก็บไว้ใน Blog ทำให้ดิฉันนึกทบทวนและเกิดคำถามกับตนเองว่า

  <p style="margin: 0in 0in 0pt; text-align: center" class="MsoNormal" align="center">ดิฉันกำลังก้าวเข้าสู่โลกของ KM หรือเปล่า? ”</p>  <p style="margin: 0in 0in 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0in 0in 0pt" class="MsoNormal">มีคำพูดของท่านอ.วิจารณ์ในงานมหกรรม KM ราชการไทยก้าวไกลสู่ LO ในช่วงก่อนปิดงาน ท่านกล่าวว่า </p><p style="margin: 0in 0in 0pt" class="MsoNormal"></p>  <p style="margin: 0in 0in 0pt" class="MsoNormal">ในวันนี้..ถ้าคนที่ไม่เคยทำ KM มาก่อนแล้วบอกว่าเข้าใจ KM แสดงว่าเข้าใจผิด เพราะ KM จริง ๆแล้วต้องเป็นการปฏิบัติ</p><p style="margin: 0in 0in 0pt" class="MsoNormal"></p>  <p style="margin: 0in 0in 0pt" class="MsoNormal">จากวาทะจับจิตของอาจารย์ในวันนั้น คนที่จะเข้าใจ KM ต้องลงมือปฏิบัติ เพียงการฟังอย่างเดียวจะไม่สามารถบรรลุถึงหัวใจ KM ได้ ทำให้ดิฉันนึกถึงคำถามที่พี่ ๆ น้อง ๆ เคยถามดิฉันว่า</p><p style="margin: 0in 0in 0pt" class="MsoNormal"></p>  <p style="margin: 0in 0in 0pt; text-align: center" class="MsoNormal" align="center">“..จะทำอย่างไรให้เจ้าหน้าที่ทำ KM ?” </p><p style="margin: 0in 0in 0pt; text-align: center" class="MsoNormal" align="center"></p>  <p style="margin: 0in 0in 0pt; text-align: center" class="MsoNormal" align="center">“..ถ้าหัวหน้าไม่เล่น KM ด้วยแต่ตัวเองอยากทำ ควรจะทำอย่างไร ?” </p><p style="margin: 0in 0in 0pt; text-align: center" class="MsoNormal" align="center"></p>  <p style="margin: 0in 0in 0pt" class="MsoNormal">ดิฉันก็จะขอตอบคำถามไว้ ณ ที่บันทึกนี้ตามสไตล์สบาย ๆ ไม่ซีเรียสของคนชุดเขียวว่า</p>  หัวใจในการทำ KM ต้องเริ่มจากการทำ <ul>

 • หัวหน้าไม่สนใจ KM
 • คนอื่นไม่สนใจ KM ไม่เป็นไร
 • หัวใจของเราสั่งเองให้เราสนใจ KM ซะอย่าง ไม่ต้องให้ใครมาสั่ง ไม่ต้องให้ใครมาบังคับ 
 • ภาษาของอ. วิจารณ์บอกว่า ใจเปิด หมายความว่า เปิดรับ และเปิดให้ รับด้วยใจ และให้ด้วยใจ
 • </ul>  <p style="margin: 0in 0in 0pt" class="MsoNormal">เปิดรับ หมายความว่า รับทั้งเรื่องราวหรือแนวคิดที่ไม่ตรงกับความเชื่อของตน   และเรื่องราวหรือแนวคิดที่ตรงกับความเชื่อของตน    จะตรงหรือไม่ตรงก็รับไว้ก่อน ยังไม่ตัดสิน    </p>       <p style="margin: 0in 0in 0pt" class="MsoNormal">เปิดให้ หมายความว่า ไม่หวง  มีจิตแบ่งปัน  เห็นคุณค่าของการให้แบบเปิดใจ    เพราะการให้อย่างบริสุทธิ์เช่นนี้ยิ่งกระตุ้นปัญญาของผู้ให้    และช่วยสร้างบรรยากาศแห่งกัลยาณมิตร     นำไปสู่การเรียนรู้ร่วมกันที่ยิ่งใหญ่</p><p> เครื่องมือที่จะช่วยให้คนเปิดใจอยู่ที่การเริ่มเรื่องเล่าความสำเร็จจากสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ในหน่วยงาน หรือภาษาอ.วิจารณ์ที่ว่ายุทธศาสตร์บ้ายอ อย่าเริ่มต้นด้วยปัญหาเพราจะทำให้คนปิดใจ ใจไม่เปิด หากเริ่มต้นด้วยการใช้ยุทธศาสตร์บ้ายอ เล่าถึงความสำเร็จ สิ่งที่ภาคภูมิใจจะช่วยให้ผู้คนกล้าเล่า กล้าพูด เมื่อทำไปนานพอให้เกิดการยอมรับหลักการและสังคมมีความกล้าเล่า กล้าพูดมากขึ้นแล้ว ถึงเวลานี้การจะนำปัญหามาก็ไม่ใช่ปัญหาในการเปิดใจอีกต่อไป  </p><p>ต้องการให้ KM เกิดในหัวใจ กรุณาใช้หลัก 4 เปิด </p><p>เปิดใจ ใจเปิด หมายความว่า เปิดรับ  และเปิดให้ รับด้วยใจ และให้ด้วยใจ</p><p>เปิดปาก เล่าความสำเร็จ เล่าเรื่องราวความสุขวันละเล็ก วันละน้อย</p><p>เปิดหู ฟังเรื่องเล่าอย่างตั้งใจ   ฟังอย่างลึก (deep listening) ฟังแล้วจด แสดงความตั้งใจฟัง</p><p>เปิดตา มองให้กว้าง ตาต้องเป็นประกายเห็นคุณค่าของเรื่องราวที่กำลังฟัง </p><p style="text-align: center" align="center">สภาพในยามที่มีการเปิดใจ เปิดทวารให้หมด</p><p style="text-align: center" align="center">คุณจะรู้ว่ามันช่างเบิกบานเสียนี่กระไร </p><div style="text-align: center"></div>

  บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ชุมชนคนชุดเขียว  ความเห็น (11)

  เขียนเมื่อ 
  • นึกว่าวงสาว สาว มาเอง
  • ดูว่า KM เข้าไปในสายเลือดแล้วครับ
  • ขอบคุณมากครับ
  ดิฉันเป็นเจ้าหญิงเลือดผสมระหว่าง KM+MK ค่ะ (-o")
  เขียนเมื่อ 
  สำหรับดิฉัน..ชำนาญ MK คะ
  เขียนเมื่อ 
  สำหรับดิฉันชอบเพลง "ใจสั่ง..มา" ค่ะ

  ขอเพิ่มอีกข้อได้ไหมครับ

  • เปิดก้น ให้ของเสียที่หมักหมม(อยู่ในใจ)ได้สลายไปกับห้อง สุขา

  อ่านแล้วได้ความรู้สึกดีๆ ครับเลยนึกถึงสุขา

  ขอโทษด้วยละนนะครับถ้าอ่านแล้ว รู้สึกได้กลิ่นไม่ดีขึ้นมา

  เขียนเมื่อ 
  • ถ้าไม่มาตอนนี้ผมคงเสียใจแย่
  • ในที่สุดก็ได้เห็นหัวใจ KM
  • จับประเด็น เห็นละเอียด
  • กระบวนการแห่งการพัฒนา
  • ขอบอกว่า.....เยี่ยมมากครับ
  • ขอบพระคุณครับ

                                     

                                        

  mom
  IP: xxx.156.31.194
  เขียนเมื่อ 

            ยืนยันว่า "เยี่ยมจริงๆ"  อ่านแล้วคิดถึงตอนพวกเราไปทำ OD อ.สันทัด มากๆ เลย "เปิดใจ - ชื่นชมตนเอง - ชื่นชมคนอื่น - แบ่งปัน" ขอบคุณ "หนูเล็ก" มากนะคะ

  • เป็นหน้าตาบันทึกที่ดึงดูดให้จำต้องศึกษาทั้งสีสันลูกเล่น และเนื้อหา ที่ผู้เล่าคลุกเคล้ากันได้ดีระหว่างความรู้ EK ฟังที่ประชุมมา กับที่ตีความเป็นของตนเอง TK เยี่ยมมาก...ๆครับ

  แต่พอเขียนความจริงที่นี่แล้ว  บางคนรับไม่ได้  เลยไม่ชอบ KM ไปเสียเลย

  ทำเสียหายแล้ว  ยังไม่ยอมรับผิดอีก  อิอิ

  ดี ดี ค่ะ  ได้พูดอะไรเสียบ้างก็จำทำให้อะไรอะไรพัฒนา  ก็ยอมค่ะ

  ส่วนชื่นชมคนอื่น  ต้องทำจริงนะคะ  ถึงจะชมค่ะ

  เขียนเมื่อ 
  ดีใจคะที่เราได้เจอกันในวันงาน แต่เสียดายที่ไม่มีโอกาสได้คุยกันมากกว่านี้  และเนื้อหาการสรุปในเรื่องเปิดใจ เปิดตา เปิดปากและเปิดหู ทำให้จ๋านึกถึงตุ๊กตาลิง 3 ตัวที่ทำกริยาตรงข้ามกับเรื่องเปิดนี่คะ (ปิดตา ปิดหู ปิดปาก) และ KM เราเน้นเรื่องเปิดมากกว่าปิดนี่คะ
  • คุณจันทร์เมามายอยากเปิดอะไรก็เชิญเปิดให้เบิกบานไปเลยค่ะ ดิฉันจะคอยลุ้น  
  • ท่านผอ.บวรก็ยอดเยี่ยมเช่นกันค่ะ เดี๋ยวนี้ท่านปั๊ด-ทะ-นาแล้วมีลูกเล่นเยอะนะคะ
  • สำหรับท่านอื่น ๆ ที่ให้คำชมมาก็ขอมอบภาพนี้ให้ค่ะ