264. น้ำมันมะพร้าวธรรมชาติเพื่อสุขภาพที่ดี
การสัมนา เรื่องน้ำมันมะพร้าว
จากงานวิจัยสู่สุขภาพของคนไทย วันเสาร์ที่ 11 กันยายน 2553 ณ.โรงแรมมารวยการ์เด้น จัดโดย คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี่อุตสาหกรรมมหาวิทยาลัยศิลปากร ร่วมกับ ชมรมอนุรักษ์และพัฒนาน้ำมันมะพร้าวแห่งประเทศไทย
ดร.ณรงค์ โฉมเฉลา
ประธานชมรมอนุรักษ์และพัฒนาน้ำมันมะพร้าว แห่งประเทศไทย สำนักงานที่ตั้ง ชมรมฯอยู่ที่ สถาบันวิจัยพืชสวน กรมวิชาการเกษตร ในเขตพื้นที่เดียวกับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กรุงเทพฯ

ถ่ายทอด
ประสบการณ์ผู้ใช้น้ำมันมะพร้าว
โดย กานดา แสนมณี
ผู้แทนชมรมอนุรักษ์และพัฒนาน้ำมันมะพร้าว
แห่งประเทศไทย จังหวัดเชียงใหม่
กานดา น้ำมันมะพร้าว...gotoknow
สอนการทำน้ำมันมะพร้าว
คุณญานิษา เยนเซ่น
อยู่ที่ประเทศเดนมาร์ก อายุ 48 ปี
อดีตข้าราชการบำนาญ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
( ทำงานที่ ม.เกษตร 25 ปี 1 เดือน )
เข้ามาบอกกล่าวในเว็บไซต์ gotoknow อ่านข้อมูลของ กานดา น้ำมันมะพร้าว และได้คุยสอบถามปรึกษา ต่อทาง e-mail เมื่อ 6 กค.53 15.24 น. ว่า
ดิฉันเป็นผู้หนึ่งที่ใช้น้ำมันมะพร้าว เพื่อสุขภาพมาอยู่แดนไกลอะไรว่าดีเอาหมด สังขารไม่ร่วงก็ไม่สน เริ่มทานได้ 2 เดือนแล้ว ก็รู้สึกว่าดีขึ้น แม้กระทั่งเรื่องการควบคุมน้ำหนักตัวมากและเริ่มปวดหัวเข่า ก็ดีขึ้น และบอกกล่าวใน e-mail เป็นหอบหืด ภูมิแพ้ มีเสมหะมากๆ ก็หาย หลังจากใช้น้ำมันมะพร้าว
คุณแม่ บุญช่วย เนตรสุวรรณ อายุ 72 ปี
คุณแม่ของ คุณญานิษา 100/760 บ.ลานทอง ซอย 25 ถ.ติวานนท์ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี 11120 ใช้น้ำมันมะพร้าวได้ผลดีมาก จนคุณหมอถามไป ทานอะไรมา คอเลสเตอรอลลด น้ำหนักลดไป 4 กิโลกรัม ออยล์พูลลิ่งเพื่อไม่ให้น้ำลายเหนียว ทำให้ปรกติ ดีมาก
คุณเพ็ญศรี จันทร์เจริญสุข อายุ 70 ปี
57/224 หมู่บ้านภัทรนิเวศน์ ซอย 8 อ.ปากเกร็ด จ.นนทบรี 11120 เริ่มทำน้ำมันมะพร้าวใช้ ตั้งแต่ที่ได้ฟังวิทยุที่ กานดาสอนที่สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย(กทม.)รายการบันทึกสถานการณ์หลังข่าวเช้า เมื่อ 8 พค.52 สอน 3 วิธี
ใช้ทาเริมที่เป็นที่สะโพก แห้งเร็วดี มาก โดยทาน้ำมันมะพร้าว แล้วใช้แป้งทาทับ (เริมเป็นโรคที่เป็นแล้วจะอยู่ในร่างกายผู้เป็นตลอดชีวิต และเป็นโรคติดต่อ หากเริมขึ้นต้องป้องกันไม่ให้ไปติดผู้อื่น เมื่อเชื้ออยู่ในร่างกาย มีโอกาสขึ้นมาบนผิวได้ตลอดเวลา ถ้ามีสิ่งกระตุ้นให้มันขึ้นเช่น อดนอน พักผ่อนน้อย เครียด ฯ เมื่อเริมขึ้นใช้น้ำมันมะพร้าวที่เป็นธรรมชาติก็จะดีต่อสุขภาพผิวตรงที่เป็นอย่างมากแห้งหายเร็ว ถ้ารับประทานประจำก็จะช่วยให้การเกิดบ่อยน้อยลงไปได้ เพราะใช้น้ำมันมะพร้าวแล้วร่างกายแข็งแรงภูมิต้านทานดี เพราะมีกรดลอริก โอกาสเกิดโรคต่างๆน้อยมาก ) ...คุณเพ็ญศรี รับประทานเพื่อไม่ให้ท้องผูก และ ใช้ บำรุงผิวหน้าเพื่อให้ชุ่มชื้นไม่แห้งตึง
คุณนงนาท สนธิสุวรรณ อายุ 66 ปี
ที่ปรึกษา กิจกรรมองค์กรเพื่อสังคม ธนาคารไทยพาณิชย์
( คุณพี่ใหญ่ gotoknow)
10/15 ซอย28 ถ.ลาดพร้าว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900
- ผิวกาย ตามแขน ขา ที่แห้ง และคันเป็นบางครั้ง กลับชุ่มชื้นอย่างชัดเจน และหายคันเมื่อชะโลม น้ำมันมะพร้าว ที่ผิวหนัง จะซึมลงไปรวดเร็วไม่เหนียวเหนอะหนะ สรรพคุณ จึงซึมซับลงไปรักษาได้เร็วมาก
- ดื่มน้ำมันมะพร้าว วันละ 1 ช้อน ทำให้อาการชาที่เคยเกิดบางครั้ง ที่ปลายนิ้วหายไปเป็นปลิดทิ้ง และช่วยให้เกิดความคล่องตัว แถว ข้อ แขน ขาด้วย
รายงานจากผลมหัศจรรย์ของการใช้น้ำมันมะพร้าว ที่คุยกับเพื่อนๆ :
1. พุงยุบลงเห็นชัดเจน พร้อมนน.ตัวลดลง ๒ กก. ภายในสองอาทิตย์หลังดื่มวันละ ๒ ช้อนโต๊ะทุกวันติดต่อกัน
2. ช่องปากสะอาดปราศจากเชื้อโรค หลังบ้วนปากด้วยน้ำมันมะพร้าวทุกเช้า..
3. ผู้ที่ไม่สะดวกดื่มน้ำมัน ได้ไปซื้อชนิดแคปซูล รับประทานวันละเม็ด หลังจากนั้น หนึ่งเดือน รู้สึกว่าผลข้างเคียงจากอาการเบาหวาน ทุเลาขึ้น เช่น ความถี่ของการถ่ายปัสสาวะในเวลากลางคืน
..พี่ใหญ่มาให้ข้อมูลส่วนต้วเพิ่มเติม..
น้ำมันมะพร้าวช่วยสมานแผลสด ฆ่าเชื้อโรค ทำให้แผลแห้งเร็ว..เมื่อวันอาทิตย์พี่ใหญ่ลงสวนที่บ้าน โดนหนามเฟื้องฟ้าเกี่ยวหลังมือ เป็นแผลยาวเลือดโกรก ชำระแผลแล้ว ยังปวดๆอยู่ถึงเมื่อเช้านี้ นึกได้ว่ามีน้ำมันมะพร้าวอยู่ใกล้มือ จึงนำมาชโลมที่แผล เดี๋ยวนี้ใกล้เที่ยง แผลแห้งและผิวหนังเริ่มปิดตัว หายปวด
อาจารย์สุวัฒน์ ทรัพยะประภา
นักวิจัยเคมี จากม.มหิดล
ตู้ปณ. 106 ภาษีเจริญ กรุงเทพฯ 10160
ใช้หัวกะทิแทนน้ำมันทำอาหารเพราะหาง่ายกว่าน้ำมันมะพร้าว เริ่มใช้ตั้งแต่ ส่งข้อมูลไปให้ถามเรื่องยุง ทำไมไม่กัด ท่านค้นคว้าข้อมูลเพิ่มจากความที่ท่านเป็นนักวิจัย จนทราบว่าน้ำมันมะพร้าวมีกรดเหมือนน้ำนมแม่ และดีจริง และภรรยาได้ไปพบคนรู้จัก ใช้น้ำมันมะพร้าวแล้วน้ำหนักลด 1 เดือน 2 กิโลกรัม จึงเริ่มใช้น้ำมันมะพร้าว ลดไขมัน ลดน้ำหนัก และเวลาอาจารย์ ไปบรรยายสอน เกษตรกร ตามจังหวัดต่างๆ ในรายการโทรทัศน์ และวิทยุ แล้วจะเจ็บคอเสมอ ตอนนี้ทำออยล์พูลลิ่ง ตอนเช้า หายเจ็บคอไม่เป็นอีกเลย อาจารย์ แนะนำให้ชาวเกษตรกรใช้ด้วย อาจารย์ย้ำเสมอ น้ำมันมะพร้าวดีมากจริงๆ
คุณกัญจณัฐ ศรีสุวรรณกิจ อายุ 55 ปี
32/1 หมู่ 3 ต.น้ำรึม อ.เมือง จ.ตาก 63000
ใช้หัวกะทิ และน้ำมันมะพร้าวทำอาหารทุกวัน แนะนำว่าเวลาลวกผักให้หยดน้ำมันมะพร้าวลงไป จะทำให้ผักนุ่ม อร่อย และใช้บำรุงผิวและผม ใช้หัวกะทิมานานมากแล้ว ก่อนที่จะรู้จักกานดา
คุณสุวรรณ ขันธเลิศ อายุ 72 ปี
ประธานสภาวัฒนธรรม จ.ตาก บุคคลผู้ได้รับรางวัล ผู้ทำความดี 2 ปี ของประเทศไทยจากกระทรวงวัฒนธรรมฯ ปี 2552 และ ปี 2553 ด้านศาสนา และ วัฒนธรรม
80 หมู่ 6 ต. วังหิน อ.เมือง จ.ตาก 63000
เริ่มใช้น้ำมันจากการอ่านหนังสือ ต้นไม้แห่งชีวิต มหัศจรรย์น้ำมันมะพร้าว ทำน้ำมันสกัดเย็นใช้เอง จากการอ่านหนังสือของกานดา ใช้น้ำมันพร้าว แก้ท้องผูก และ โรคริดสีดวงทวาร ฝ่อ และหาย ทั้งตัวท่านและภรรยา รวมทั้งต่อมลูกหมากโต หายไม่ต้องลุกมาปัสสาวะบ่อยตอนกลางคืนแล้ว ระบบขับถ่ายดี ผิว ผม สุขภาพดี กำลังแนะนำให้ผู้ที่เป็นโรคริดสีดวงใช้น้ำมันมะพร้าว
ภาพ1 ต่อมลูกหมากปรกติ - ภาพ 2 ต่อมลูกหมากโต
คุณผู้ชายต้องระวังให้มากๆ เมื่อเกิดต่อมลูกหมากโต จะไปเบียดท่อปัสสาวะให้เล็กแคบลง จึงเกิดการอักเสบและปัสสาวะ ไม่ค่อยออก หากเป็นเรื้อรัง...ก็อาจเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก ซึ่งเมื่อถึงขั้นเป็นมะเร็ง น้ำมันมะพร้าวก็รักษาได้เช่นกัน เพราะมีผู้ที่ใช้แล้วหาย คือ คุณตาชั้น แย้มนาม ป้องกันได้ก็ควรป้องกันไว้ก่อนไม่ให้เกิดการอักเสบ เพราะเป็นโรคยอดฮิต..ของผู้ชาย ถ้าไม่ระวังก็มีโอกาสเป็นได้ง่ายไม่เหมือนตอนหนุ่ม อวัยวะก็เสื่อมลงตามวัย เมื่อเป็นแล้วก็จะทรมานมากในการจะปัสสาวะแต่ละครั้งผู้เป็น เล่าให้ทราบ
คุณปานเทพ สุคนธโอสถ
อายุ 68 ปี อดีตทหารเรือ
260 หมู่ 1 ต.ท่าหลวง อ.ท่าหลวง จ.ลพบุรี 15230
- ทำน้ำมันสกัดเย็นใช้เอง จนทำขายบ้าง เริ่มจากที่กานดาสอนในวิทยุสวท.กทม. หายจากโรคคอเลสเตอรอลสูง เส้นเลือดในสมองตีบ ความดันโลหิตสูง และ ต่อมลูกหมากอักเสบ ปวดขา เข่า หยุดการใช้ยาจากที่หมอสั่งทั้งหมด คุณหมอถามไปทานอะไรมา และถามหาซื้อน้ำมันมะพร้าวจากคุณปานเทพ แต่ขณะนั้นคุณปานเทพไม่มีน้ำมันขายให้
- และได้เล่าเรื่องน้ำมันมะพร้าวช่วยเหลน แฝดว่า เหลนแฝดเกิดมา มีคนหนึ่งร้องตลอด 2 วันไม่ถ่าย ตั้งแต่เกิดออกมา และตัวเขียว หมอก็ช่วยอะไรไม่ได้ จึงนำน้ำมันมะพร้าว ให้ย่าของเหลน นำน้ำมันมะพร้าวที่ทำเอง ไปป้ายปาก เหลนก็ถ่ายได้ และหยุดร้อง ใช้ทาผิวให้เหลนก็ตัวใสไม่เขียว และแข็งแรงขึ้นเร็วมาก เห็นผลชัดเจน
- และมีคนเป็นโรคกระเพาะเรื้อรังมานาน คุณปานเทพแนะนำให้ใช้น้ำมันมะพร้าว แต่เขาไม่ได้รับประทานโดนตรง ใช้น้ำมันมะพร้าวทำอาหารทุกวัน ได้หายจากโรคกระเพาะไม่ปวดท้องอีกเลย
คุณวิชัย ตันตระวรศิลป์
263 หมู่ 5 ต.ดอนแก้ว ถ.โชตนา อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
ใช้น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นทำเอง จากที่ฟังกานดาสอนในสวท.กทม.คุณวิชัยและภรรยาทาน ไม่ให้ท้องผูก วันละ1 ช้อนโต๊ะ เลิ้ยงหลาน ตั้งแต่หลานเกิดเพราะแม่ของหลาน ทำงานอยู่กทม. ส่งนมแม่แช่แข็งมาเชียงใหม่ คุณวิชัยจะเติมลงในอาหารให้หลานทานทุกวัน และตอนนี้แม่ของหลานน้ำนมหมด ก็ผสมในน้ำนมที่หลานดื่มทุกวัน หลานชายแข็งแรงดีมาก พามาเยี่ยมที่บ้านครั้งหนึ่ง
คุณงามพิศกัญญาภัทร เทียมเทศ อายุ 50 ปี
ร้านขายมะพร้าว ฯ ตลาดประตูเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่
รับประทาน มื้อเช้า วันละ 2 -3 ช้อนโต๊ะมื้อเดียวทุกวัน ผมที่เคยหงอก ผมขึ้นใหม่ไม่หงอกอีกเลยผมเป็นมันสวยงาม (พบน้องเขาบ่อยเพราะไปซื้อกะทิประจำและของอื่นๆ เห็นผมไม่หงอก ดำเงางามจริง) และเป็นภูมิแพ้ ก็ดีขึ้น ไขมันหน้าท้องหายไป จนต้องหยุดรับประทาน ทำออยล์พูลลิ่ง เคยเป็นแผลในปากบ่อยมาก หลังจากทำออยล์พูลลิ่งไม่เป็นแผลอีกเลย และชอบไม้จิ้มฟันประจำ ก็รู้สึกฟันแน่นขึ้น เดี๋ยวนี้สุขภาพช่องปากดีไปหมด ไม่เสี้ยวฟัน ไม่เจ็บปาก
คุณสมโรจน์ ศิริดำรงกุล อายุ 59 ปี
3 /3 หมู่ 2 ต.บ้านกล้วย อ.เมือง จ. สุโขทัย 64000
เป็นอัมพฤกษ์ ด้านซ้าย รับประทานเพื่อไม่ให้ท้องผูก ไม่ได้รับประทานประจำ เพราะทำน้ำมันเองไม่ได้ หาซี้อก็ไม่ค่อยมี จึงต้องประหยัดน้ำมันไว้ รับประทานอย่างเดียวเพื่อให้ขับถ่ายได้ทุกวัน
คุณ ผิว รวบกระโทก อายุ 67 ปี
92 หมู่ 1 ต.กุดโบสถ์ อ.เสิงสา จ.นครราชสีมา 30330
ทำน้ำมันเคี่ยวแบบโบราณใช้เองจากที่กานดาสอนในวิทยุ ปวดเข่ามาหลายปี พอใช้น้ำมันมะพร้าวได้ไม่ถึงเดือน ก็ให้ลูกสาวโทร.มาขอบคุณว่าหายจากการปวดขาและเข่าแล้ว และใช้อยู่จนถึงปัจจุบัน คุณพ่อผิวแนะนำ ให้ใส่ดอกโมกแช่ลง ไปในน้ำมันที่จะใช้ทานวดผิวเข่า ขา มีกลิ่นหอม และเป็นสีม่วง นอกจาก ทานวดไม่ให้ปวดเข่าแล้ว ใช้ รับประทาน 1 ช้อนโต๊ะเพื่อไม่ให้ท้องผูกทุกวัน
คุณไพรัตน์ ปัตธารัตน์ อายุ 73 ปี
93 หมู่3 บ้านสะอาดไชยศรี ต. สะอาดไชยศรี
อ.ดอนจาน จ.กาฬสินธุ์ 46000
ทำ ออยล์พูลลิ่ง ตอนเช้ารักษาสุขภาพช่องปากได้ดีมาก และ 1 ช้อนโต๊ะก่อนอาหารเช้า ครึ่งชั่วโมงทุกวัน แก้ท้องผูก ระบายท้องลำไส้ดีมาก
คุณหมอศุภชัย อายุ 60 ปี
ทันตกรรมศุภชัยคลีนิค
หน้าประตูเมืองเชียงใหม่ ใกล้ตลาดประตูเชียงใหม่
ใช้น้ำมันมะพร้าวทานวดผิวก่อนอาบน้ำ หลังอาบน้ำผิวชุ่มชื่น ไม่แห้งตึง และ ป้องกันผิวไม่ให้ เกิดจุดด่างดำ กระที่ผิวแขน และหน้า ผิวคุณหมอเนียนสวย และแนะนำให้เพื่อนๆ และผู้ที่มารักษาฟันใช้ด้วย บอกน้ำมันมะพร้าวดีมากจริงๆ จึงบอกต่อให้ผู้อื่นใช้
กานดา แสนมณี
117/1 ถ.ช่างหล่อ ต.หายยา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50100
ใช้ทำอาหาร ใช้ทาผิว ป้องกันยุง ทาผิวหน้าหนาว ผิวหน้า หมักผม บ้างในบางวัน เป็นยาประจำบ้านไว้ในตู้เย็นเพราะทานแบบแช่เย็น ป้องกันไม่ให้เกิดโรค เช่น หวัด ไอ เจ็บคอ ไม่ให้มีเสมหะ อมรักษาช่องปาก ปวดท้องกระเพาะ รอยช้ำเขียว ฯ
ซึ่งการใช้รักษาการปวดท้องเนื่องจากการปวดสาเหตุจากรับประทานอาหารที่มี พริก เห็นผลชัดเจนมากว่า.....โดยมีเหตุการณ์เมื่อ 3 สค.53 ได้ไปสอนการทำน้ำมันมะพร้าวและบอกสรรพคุณประโยชน์ ที่สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยจังหวัดเชียงใหม่ ก่อนจบรายการรู้สีกปวดท้อง นึกได้ว่า ตอนเช้าทานน้ำพริกหนุ่มอร่อยมาก...ไปหมดถ้วย
หากอยู่บ้านก็จะใช้น้ำมันมะพร้าวที่อยู่ในตู้เย็นทันทีก็หายเร็ว แต่ระหว่างขับรถจากสถานีกลับบ้าน 10 กว่านาที นั้นมีอาการปวดท้องมากขึ้นเรื่อยๆ พอถึงบ้าน รีบใช้น้ำมันมะพร้าว 1 ก้อนใหญ่ ที่แช่เย็นไว้ เริ่มมีอาการ เหงื่อออกปวดมากเป็นครั้งแรกที่มีการปวดท้องกระเพาะมากอย่างนี้ จึงต้องลงนอน นึกในใจว่าจะหายไหมนะ ลูกชายถามแม่ไปหาหมอไหม ก็บอกไม่ไปเดี๋ยวก็หาย พักใหญ่ๆ 10กว่านาที ก็หายจริงๆ จึงเกิดความมั่นใจอีกมากว่า.... รักษาการปวดท้องได้จริงเพราะหลังจากนั้นก็ไม่ปวดท้องอีกเลย จึงแนะนำผู้ที่เป็นโรคกระเพาะ กรดไหลย้อน โรคที่เกี่ยวกับกระเพาะและลำไส้ มั่นใจว่าน้ำมันมะพร้าวทำให้ค่อยๆดีขึ้นและหายได้แน่นอน คนที่เป็นมานานก็ใช้เวลาโดยรับประทานสม่ำเสมอทุกวัน เพราะ..........
ในน้ำมันมะพร้าวมี "กรดลอริก"มีฤทธิ์ลดการอักเสบ ฆ่าเชื้อโรค ฯลฯ


ขอแนะนำเพิ่ม.......
* เวลาทานข้าวนำกระเทียมโรย 7 กลีบไม่ต้องแกะเปลือกจะทานง่าย แล้วตักน้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโรยในข้าว กระเทียมเป็นสมุนไพรรักษาโรคได้ดีหลายโรค ยกเว้นผู้เป็นโรคกระเพาะไม่ควรทานตอนท้องว่าง ช่วยให้เลือดใสไม่ข้นหนืด และมีสารเซเลเนียมทำให้อารมณ์ดี ฯลฯ
* เวลาชงนมหรือเครื่องดื่มให้เด็กๆหรืออาหาร เติมน้ำมันมะพร้าวลงไปด้วยจะได้กรดลอริก ทำให้มีภูมิต้านทานเชื้อโรค
* ผู้ที่ดื่มกาแฟ เติมน้ำมันมะพร้าวลงไป 1-2 ช้อนชา จะช่วย ลดไขมัน พุงหน้าท้องได้เพราะมีผู้ใช้แล้วพุงยุบ น้ำหนักลด เลิกใช้ที่คาดพุงลดน้ำหนัก และเห็นผลชัดเจนจากการบอกกล่าวของชาวเชียงใหม่หลายท่านทั้งผู้หญิงและผู้ชาย บอกว่าไขมันหน้าท้องลดหายจริงจากการรับประทานกาแฟมื้อเช้า ใส่น้ำมันมะพร้าวทุกวัน

อ่านข้อมูลความรู้เกี่ยวกับน้ำมันมะพร้าวเพิ่มได้ที่
คลิก..... http://gotoknow.org/blog/kanda01
และ น้ำมันมะพร้าว ทำเอง ใช้เองได้
เชิญคลิก....อ่านวิธีทำนะคะ ......
http://gotoknow.org/blog/kandanalike/300409

สวัสดียามเช้าค่ะพี่กานดา
แวะมาเติมความรู้ สารพัดประโยชน์จากน้ำมันมะพร้าว ดูบรรยากาศ ประสบการณ์จากผู้ใช้จริง
ขอบคุณที่นำมาแบ่งปันค่ะ
สวัสดียามเช้าค่ะ คุณถาวร
ยินดีและดีใจมากค่ะ มาเติมความรู้ที่พี่ดา ขอบคุณมากนะคะ ประสบการณ์จริงจากผู้ใช้ ได้ผล มีมากทีเดียว พี่ดาจะนำขึ้นบันทึกเรื่อยๆนะคะ
โรคประจำของผมมีโรคเดียวคือ ไอ มีเสมหะและเจ็บคอบ่อย ต้องลองแล้วครับ แบบที่เขาจำหน่ายเป็นขวดใช่ไหมครับ
สวัสดีครับพี่ดา
น่าทึ่งมาก ๆ เลยนะครับ
จริง ๆ ก็พอรับรู้คุณค่าของน้ำมันมะพร้าวจากบันทึกของพี่อยู่เนือง
เห็นตัวอย่างการใช้ก็ยิ่งเห็นคุณค่า
หากเราไม่ทำเองจะหาซื้อได้ที่ไหนครับพี่
สวัสดีค่ะคุณ ฐานิศวร์
เป็นคยผอมแต่ลงพุง ทานน้ำมันมะพร้าวแล้ว ต้องบริหารท่าลดพุงด้วยนะคะ และวิธีที่ง่ายที่สุด คือการแขม่วท้อง กลั้นหายใจเข้า ทำวันละ 100 ครั้ง พุงก็จะค่อยๆยุบด้วยนะคะ หัวใจก็จะดี และสามารถทำได้ทุกเวลา ลองทำนะคะ โหระพา 7 ยอกนะคะไม่ใช่ 7 ใบ ทานทุกวันจะแข็งแรงค่ะ
สวัสดีค่ะ คุณครูหยุย
ค่ะน้ำมันมะพร้าว เขียนไว้ข้างขวดว่า 100% นะคะ เริ่มออยล์พูลลิ่ง นะคะจะไม่เจ็บคอ ไม่ไอ หรือมีเสมหะ ดามั่นใจเพราะดาไม่เป็นมา เกือบ 2 ปีแล้วค่ะ
สวัสดีค่ะคุณหนานเกรียติ
ตอนนี้มีขายมากขึ้นค่ะ ใครทำขายก็ขายดี เพราะดีจริง พี่ดาไม่ทราบว่าจะซื้อทึ่จุดไหนค่ะ กทม.หรือ เปล่า มีส่งถึงบ้านด้วยนะคะ เพราะได้มีการส่งผู้สั่ง ที่ซื้อต่างประเทศด้วย เพียงแต่จะใช้ยี่ห้อไหนเท่านั้น การผลิตมีหลายแบบอีก กลิ่นจึงต่างกันบ้าง
สวัสดีค่ะ อาจารย์ชยพรฯ
พออาจารย์เอ่ยเจ๋งเป๋ง ก็นึกได้ละค่ะ ว่าเป็นของผู้ชายประเจิดประเจ่อไปล่ะซิ ไม่เป็นไรค่ะ ดูให้ธรรมดาและธรรมชาติ ต้องช่วยกันระวัง หากเป็นแล้วทรทาน คนรอบบข้างก็เป็นห่วงไม่สบายใจไปด้วย ฝากบอกกล่าวเตือนๆกันนะคะ อย่าให้เป็นแล้วถึงมารักษา ทุกคนต้องดื่มน้ำทุกวัน ฉี่ไม่ออกไม่ได้ จะแย่ไปหมด ขอบคุณมากนะคะ
ขอบคุณค่ะ..พี่ใหญ่มาให้ข้อมูลส่วนต้วเพิ่มเติม..
น้ำมันมะพร้าวช่วยสมานแผลสด ฆ่าเชื้อโรค ทำให้แผลแห้งเร็ว..เมื่อวันอาทิตย์พี่ใหญ่ลงสวนที่บ้าน โดนหนามเฟื้องฟ้าเกี่ยวหลังมือ เป็นแผลยาวเลือดโกรก ชำระแผลแล้ว ยังปวดๆอยู่ถึงเมื่อเช้านี้ นึกได้ว่ามีน้ำมันมะพร้าวอยู่ใกล้มือ จึงนำมาชโลมที่แผล เดี๋ยวนี้ใกล้เที่ยง แผลแห้งและผิวหนังเริ่มปิดตัว หายปวดแล้วค่ะ..
..ชื่นชมรูปนี้ค่ะ..คุณดา สง่างามมากๆ..เป็นผลบุญของการให้วิทยาทานนะคะ..
สวัสดีค่ะคุณดาสง่างามและทรงภูมิมากในที่ประชุม ประสบการณ์และเรื่องราวจากผู้ใช้จริงนี้มีคุณค่ามากนะคะจะช่วยให้คนที่ไม่รู้หรือลังเลหันมาดูแลตนเองได้อย่างง่ายๆด้วยน้ำมันมะพร้าว
ขอบคุณและขออนุโมทนาบุญที่แบ่งปันสร้างสรรค์สิ่งดีๆมีคุณค่าให้สังคมค่ะ
สวัสดีครับพี่กานดา งานไม่มากเท่าไหร่ครับ พอดีคอม มีปัญหาเลยไม่ค่อยสวัสดีพวกพี่ครับ ต้องขอโทษด้วยครับ วันมีมีอบรมเรื่องมะนาวนอกฤดูครับ พรุ่งนี้เรื่องมะกรูดระยะชิดครับ และผมต้องขอโทษด้วยครับที่ไม่ได้ไปต้อนรับที่สุพรรณบุรีแถมไม่กล้าโทรแจ้งให้ทราบ ติดธุระจริงครับ ขอโทษครับ
เรียนพี่ดาที่นับถือ
ขอบคุณข้อมูลดีๆนี้นะคะ น้องจะนำไปเผยแพร่ต่อค่ะ
สวัสดีค่ะพี่ดา
ขอบคุณสิ่งดีๆที่มีมามอบให้ ขอบคุณค่ะ
พร้อมมาส่งขนม...มันต้มขิงสักถ้วยน่ะค่ะ ของดีมีประโยชน์
สวัสดีครับพี่ผมจะนำไปเผยแพร่ต่อ...ช่วงเบรกน่าจะเป็นขนมที่ทำจากกะทินะครับ เห็นครีมเพียบเลยครับ
อยู่ที่ประเทศเดนมาร์ก อายุ 48 ปี
อดีตข้าราชการบำนาญ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
-สวัสดีครับพี่กานดา
-สบายดีนะครับ..
-แวะมาอ่านประสบการณ์ของการใช้น้ำมันมะพร้าวครับ
-ฝนตกหนักที่อำเภอพรานกระต่าย น้ำท่วมถนนในเขตเทศบาล....
-ขอบคุณสำหรับข้อมูลดี ดี นะครับ
สวัสดีค่ะ พี่กานดา
คิดถึงพี่น่ะค่ะ ดีใจค่ะที่เห็นพี่ไปเผยแพร่ เรื่องของน้ำมันมะพร้าว นี่เป็นเรื่องของปัญญาชาวบ้านจริงน่ะ คนรุ่นพ่อแม่ปู่ย่าตายายใช้กันมานมนาน แต่คนรุ่นใหม่รู้จักแต่ไม่ทราบและเห็นถึงคุณค่าหรือประโยชน์ที่แท้จริง
ขอให้พี่กานดามีสุขภาพแข็งแรง ร่ำรวยความสุข จะได้อยู่ไปนานๆ เพื่อจะได้นำสิ่งที่ดีมาแบ่งปันต่อสาธารณชนคนรุ่นหลังๆ ต่อไปน่ะค่ะ
ตอบข้อสงสัยคุณขจิต ฝอยทอง หน่อยน่ะค่ะ
เป็นข้าราชการบำนาญมาปีนี้เกือบจะเข้าปีที่สามแล้วค่ะ เพราะรับราชการตั้งแต่อายุยังน้อย และก็อายุราชการตอนลาออก ไม่รวมนับ
วันทวีคูณน่ะค่ะ ได้ทั้งหมด 25 ปี กับ 1 เดือน พอดีค่ะ ก็เลือกที่จะรับเงินบำนาญได้ค่ะ เพราะเข้าเงื่อนไขและหลักการค่ะ หายสงสัย
หรือยังค่ะ และปัจจุบันเป็นนักเรียนค่ะ ไปโรงเรียนทุกวันที่เดนมาร์กค่ะ
ขอบคุณข้อมูลดีๆค่ะ คุณกานดา
ตอนนี้ เป็นไขมันเกาะตับ ค่าการทำงานของตับสูงมาก เลยไม่ทราบสาเหตุต้องหยุดทุกอย่างและหยุดน้ำมันมะพร้าวที่ทานไปด้วย
ขอให้คุณกานดามีความสุขมากๆนะคะ
สวัสดีค่ะ คุณพี่ใหญ่
ดาขอบคุณมากนะคะผลการใช้เพิ่ม แล้วดาจะนำไปบอกเพิ่มตอนสัมนาอีกครั้งค่ะ ทุกคนคงดีใจ ผลการใช้มีมากขึ้นจะบอกให้ดร.ณรงค์เขียนลงในหนังสือกัลปพฤกษ์ของชมรมเพื่อบอกสมาชิกของชมรมทั่วประเทศให้ทราบด้วยค่ะ ดาก็เอ่ยบอกกล่าวเรื่องเพื่อนๆของคุณพี่ใหญ่ด้วยนะคะ คุณพี่ใหญ่ชื่นชมภาพของดาดีใจและขอบคุณมากๆค่ะเป็นกำลังใจอย่างดีมากค่ะ.........ภาพ...หลานชายเก็บภาพให้อาไม่ค่อยชัดทุกภาพเลยค่ะ
สวัสดีค่ะ คุณพี่นุช
ขอบคุณมากๆนะคะชมดาๆ ได้กำลังใจมากๆ น้ำมันมะพร้าวธรรมชาติกำหนดให้มาดีมากๆเราควรใช้ให้เกิดประโยชน์ มากๆที่สุดเพราะหาได้ไม่ยาก แต่ผู้ที่ไม่ทราบก็มาก ทไม่รู้จักน้ำมันมะพร้าว ว่าใช้อย่างไร ทำอย่างไร เราจะทำอย่างไรให้ทราบดีเราต้องช่วยกันนะคะ
สวัสดีค่ะ อ.สามารถ
ค่ะมะกรูด มะนาว มีประโยชน์ทั้งผู้ผลิตและผู้ใช้ มีเพื่อนที่มีมะกรูด เวลามะนาวแพงก็ใช้มะกรูดแทนมะนาวดีมากๆเลย แนะนำเกษตรกรด้วยนะคะ เวลามะนาวแพงให้นำมะกรูดออกขายแทนมะนาว ได้ ต้องบอกให้ประชาชนลองใช้ ไม่ใช่ใช้แต่มะนาวในการปรุงอาหาร เรื่องไม่มีเวลาไม่ได้เจอกันที่สุพรรณไม่เป็นไรค่ะ พี่ดายังกลับไปอีก ตอนที่พี่ดาไปสุพรรณ น้องตุ๊กแกตัวดำก็มาเชียงใหม่ สวนกัน
สวัสดีค่ะ คุณยาย
ค่ะฝากเผยแพร่บอกต่อมากๆนะคะ ธรรมชาติที่กำหนดมาให้
แล้วว่าดีจริงเราควรใช้กันนะคะ ขอบคุณมากๆค่ะ
สวัสดีค่ะ หนูรี
พี่ดาต้องหามันสีม่วงนี้มาต้มขิงทานแล้วค่ะ
ไม่งั้นมันบ่แล้วใจ ที่อยากทานนะคะ ขอบคุณค่ะ
สวัสดีค่ะ คุณเบดูอิน
ช่วงเบรกพี่ดาไม่ได้ทานค่ะ ทั้งกาแฟและขนมเค็ก ควรงดอย่างยิ่งอายุมากแล้วไม่ควรทาน ไขมันที่เราพยายามปราบอยู่มันก็ไม่ออกจากตัวเราสักที ต้องงดเด็ดขาดค่ะ ขอบคุณมากนะคะ นำไปเผยแพร่ต่อเป็นวิธีหนึ่งที่ประชาชนจะได้ทราบมากขึ้นแล้วลองใช้ มื่อลองใช้แล้ว ดีก็ได้ใช้ต่อบอกต่อนะคะ
สวัสดีค่ะ อ.ขจิต
พี่ดานำคำตอบไปส่งให้ที่บันทึก
คุณญานิษา น่ารักมากช่วยตอบมาจากเดนมาร์ก ทันใจอ.ขจิตนะคะ
สวัสดีค่ะ คุณเพชรน้ำหนึ่ง
น้ำท่วมถนนไม่เป็นไรนะคะ เดี๋ยวก็แห้ง คนจะได้ขับรถน้อยลง เชียงใหม่เมื่อคืนตกทั้งคืนมาต่อตอนเช้าอีกหลายชั่วโมงตอนนี้แดดจัดแล้วค่ะ ยังไม่ทราบว่าน้ำท่วมที่จุดไหนบ้างหรือปล่าเล่นตกไม่มีพักผ่อนเลย
สวัสดีค่ะ คุณครูแป๋ม
ค่ะมีประโยชน์มาก ขอเพียงทดลองใช้
เริ่มใช้นะคะแล้วจะทราบว่าดีต่อสุขภาพจริงๆ
สวัสดีค่ะ คุณญานิษา
ดีใจค่ะ เข้ามาอวยพรให้พี่ดาและช่วยตอบคำถามให้อ.ขจิต ขอบคุณมากนะคะ ผลการใช้มีเพิ่มขึ้น แล้วพี่ดาจะบอกกล่าวต่อค่ะ จะมีสัมนาฯอีก ทุกคนดีใจแน่ที่ได้ทราบผลการใช้มากขึ้นค่ะ
สวัสดีค่ะ คุณ namsha
ไขมันเกาะที่ตับ แล้วทานยาของหมอละลายหรือค่ะ ช่วงทานอาหารที่ตับยิ้มนะคะ อย่าทานอาหารที่ตับ ร้องไห้ อาหารที่ตับยิ้ม คือ อาหารรสจีด รสขม อาหารที่ทานแล้วตับร้องไห้ คือ อาหารรสจัด อาหารรสมันๆใช้น้ำมันมากในอาหารผัดๆจากน้ำมันมพืชอื่นๆที่ไม่ใช่น้ำมันมะพร้าว ไขมันจากสัตว์ ฯ ขอบคุณนะคะมาแวะบอกกล่าวให้ทราบ อย่าลืม ทานอาหารที่ตับยิ้มจะได้หายเร็วๆค่ะ
สวัสดีค่ะ น้องบุษรา
ค่ะฝากบอกต่อให้ผู้อื่นใช้ด้วยนะคะ....... ภาพนี้ เธอคงเจ็บไม่น้อยเพราะก้นกระแทกกับขอบสระด้วย ก้น ขาคงจะเขียวไปนาน ต้องบอกให้ใช้น้ำมันมะพร้าว ทานวดแล้วจะไม่เขียวช้ำ และหายปวดเร็ว.....