ประเพณีผีตาโขน น่าจะเป็นประเพณี บุญเดือนสี่หรือบุญผะเหวดของชาวอิสานที่มีการเทศน์มหาชาติและการแห่พระเวสสันดรเข้าเมือง ในการแห่พระเวสสันดร เข้าเมืองก็มีผีต่างๆติดตามมาส่งด้วย จึงเกิดประเพณี "ผีตาโขน"นี้ขึ้นมา และที่โด่งดังระดับชาติก็น่าจะเป็นที่อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย
สายๆของวันที่ 12 มิถุนายน 2553 ป้าแดงและลุงอู้ดได้เดินทางไปยัง อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ท่ามกลางอากาศและแดดที่ร้อนจัด งานนี้ไม่ได้วางแผนไว้ล่วงหน้าอย่างชัดเจนนัก คุณสามีจึงจำเป็นต้องยกเลิกนัดเพื่อนก๊วนกอล์ฟเพื่อเปลี่ยนแผนมุ่งสู่อำเภอด่านซ้าย
ปัญหาอย่างหนึ่งของผู้ที่จะไปร่วมงานประเพณีนี้จากต่างจังหวัด คือ ที่พักซึ่งจะถูกจองข้ามปีและราคาก็จะปรับให้สูงขึ้น
ภารกิจแรก จึงเป็นการค้นหาที่พัก ที่ไม่ค่อยรู้จักสักเท่าไร "ภูผาหมอก" ต.โคกงาม อ.ด่านซ้าย ไปรู้จักเมื่อตอนไปร่วมงานท่องเที่ยวอิสาน และพี่ที่ทำงานเคยเล่าให้ฟัง จึงค้นหาเบอร์โทร และจองได้ที่นี่ ห้องพัดลม กับราคา 1500 บาท รวมอาหารเช้า 2 ท่าน ภายในห้องมีผ้าห่ม 2 ผืน สบู่ก้อนเล็ก 2 ก้อน สภาพห้องไม่สวยงามนัก แต่...บรรยากาศและวิวภูเขาสวยสงบมากมาย แต่ที่สุด ก็ลงความเห็นว่า "แพง"
พอเข้าเขตจังหวัดเลย พบว่า รถเยอะมาก โดยเฉพาะ มอเตอร์ไซต์ ปั้มน้ำมันยอดฮิตที่ภูเรือ เต็มไปด้วยรถยนต์และมอเตอร์ไซต์ เจ้าของร้าน บอกว่า น้ำมันอาจจะไม่พอ
บ่ายๆ เราถึงไปที่หน้าอำเภอด่านซ้ายกัน ท้องถนนเต็มไปด้วย "ผีตาโขน" ที่แต่งตัวด้วยชุดผีสีสดใส กำลังเต้นหยอกล้อกับผู้คนทั่วไป เสียงกุ๊งกิ๊งจากลูกกระพรวนที่ตกแต่งไว้รอบเอวดังไปทั่วบริเวณ เป็นประเพณีที่น่าสนใจอย่างมากทีเดียว
ตื่นเช้าอีกวัน เราไปรอดูขบวนแห่ จากหน้าที่ว่าการอำเภอมายังวัดโพนชัย งานนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยมาเป็นผู้สนับสนุนรายใหญ่ จึงทำให้งานดูอลังการมากยิ่งขึ้น
ส่วนประกอบงานอื่น ก็อาจจะดูคล้ายๆงานกาชาด ที่มีหน่วยงานต่างมีจัดนิทรรศการ พ่อค้าแม่ค้า จากที่ต่างๆนำสินค้ามาวางขาย โดยเฉพาะเสื้อยืด สกรีนโลโก้ ผีตาโขน ตามถนนสายที่จัดงานระหว่างที่ว่าการอำเภอกับวัดโพนชัย
|
|
หลวงพ่อใหญ่และพระธาตุภายในวัดโพนชัย สถานที่จัดงาน ที่นี่จะมีพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับความเป็นมาของประเพณีด้วย
ผีตาโขนกับอาวุธเป็นดาบไม้เอาไว้หยอกล้อกับผู้คน และของที่ระลึก
เด็กๆก็จะแต่งชุดผีตาโขนกัน มีบางกลุ่มที่แต่งชุดผีแล้วนั่งอยู่หน้าบ้าน
แม้แต่..พ่อลูกอ่อนก็ยังแต่งผีอุ้มลูกมาเที่ยวงาน
น่ารักมาก
นักถ่ายภาพหลายกลุ่มหลายชมรมก็รวมตัวมาถ่าย "ผี"
![]() |
|
ขาดไม่ได้ "ข้าวปุ้นฮ้อนเมืองเลย" หน้าตาเปลี่ยนไปเพราะของหมดไม่พอขาย แต่เราอยากกินมาก คุณยายเลยต้องทำให้ทาน
ประเพณี ผีตาโขน เป็นประเพณีโบราณที่น่าอนุรักษ์และปัจจุบันดูเหมือนจะปรับให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น
ที่พักในอำเภอด่านซ้าย เริ่มมีมากขึ้น ใครสนใจเดินทางมาชมงานประเพณี คงต้องติดต่อไว้เสียแต่เนิ่นๆ
ประเพณีจะเริ่มประมาณ ต้นเดือนหรือไม่ก็กลางเดือนมิถุนายน ของทุกปี
รายละเอียด เรื่องประเพณีผีตาโขน ติตตามอ่าน ที่นี่
มาชมผีตาโขน กับป้ามณีแดงค่ะ เคยไปเลยตั้งหลายครั้ง แต่เลยเทศกาลทุกทีค่ะ ;) ชอบภาพเด็กน้อย ทำหน้าสงสัย อยากรู้ได้ใจ มากๆ เลย ... อยากพาหลานไปชมเลยค่ะป้าฯ แล้วก็ ชอบข้าวปุ้นฮ้อน เป็นยังไงรึคะป้าแดง คล้ายๆ ขนมเส้นเลย แต่ข้างบนดำๆ คืออะไรเอ่ย
สวัสดีค่ะคุณป้าแดง
น้องเคยไปดูครั้งหนึ่งค่ะประทับใจมากๆ
วันนี้ไปส่งอาจารย์ ขจิต ที่สนามบิน สุราษฎร์ธานี
อาจารย์พูดถึงป้าแดง ด้วย นะครับ
...
มาเยี่ยมป้าแดง ด้วย ความระลึกถึง นะครับ
ระลึกถึงเช่นกันค่ะ
สวัสดีค่ะ
แวะมาชมประเพณีผีตาโขนด้วยคนนะคะ
ขอบคุณที่นำเรื่องราวดีๆ มาแบ่งปันกันค่ะ
^__^