หลังจากวันที่ 9 มิถุนายน 2549 ผ่านไปพร้อมกับช่วงเวลาแห่งความสุขที่น่าจดจำและหลาย ๆ ท่านอยากให้มีตลอดไป เราก็กลับมาสู่โลกแห่งความเป็นจริงซะที 

ชีวิตคนเราทุกวันนี้มีเรื่องต่าง ๆ ให้ขบคิดมากมายในรสชาดต่าง ๆ ทั้งความหวาน หวานซ่อนเปรี้ยว รสเค็มหรือแม้กระทั่งรสขม เปรียบเสมือนกับต้มยำความคิด แต่อย่าเพิ่งลืมนะคะหากวัน ๆ เราคิดแต่เรื่องระทมทุกข์ นอกจากจะกลุ้มใจกับตัวเองแล้ว ยังคิดมากกลุ้มใจกับภาวะเศรษฐกิจของประเทศ ทะเลาะหรือขัดแย้งทางความคิดกับเพื่อนในเรื่องการเมืองต่าง ๆ  มองโลกในแง่ร้ายเกินไป นึก ๆ แล้วมีแต่เรื่องเศร้าใจ จิตใจเราเองก็จะห่อเหี่ยวไปกับความคิดนั้น ๆ ไปด้วย

แต่อย่าเพิ่งท้อค่ะ ต้มยำความคิดไม่อยากให้คุณรู้สึกหดหู่แต่อย่างใด เรามาคิดในทางบวกกันดีกว่า เรามาลองค้นหากันดูว่าภายใต้ภาวะแย่ ๆ ที่เกิดขึ้น เรายังมีสิ่งที่ดี ๆ อีกมาก และหาที่ไหนไม่ได้นอกจากในเมืองไทยของเรา

7 สิ่งดี ๆ ที่ประเทศไทยมีอยู่ ที่ดิฉันหามาได้มีดังนี้.....แท่ม...แท้ม...

1. พระมหากษัตริย์ ไม่มีพระมหากษัตริย์ชาติใดที่ทรงงานหนักเพื่อคนในชาติ เท่าในหลวงของเราอีกแล้ว

2. ศาสนาแห่งความธรรมดา พระพุทธเจ้าทรงช่วยชี้ทางพ้นทุกข์อย่างสิ้นเชิงให้กับมวลมนุษย์แก่นแท้ของพุทธศานาไม่ใช่ความเชื่อ ไม่ใช่ลัทธิ เป็นแต่เพียงความจริงง่าย ๆ ที่มีอยู่

3. ทรัพยากรและความงามทางธรรมชาติ ประเทศไทยเรามีชื่อว่าอุดมสมบูรณ์ที่สุดในโลก ความงามของธรรมชาติทั้งทะเล ภูเขาเลื่องลือไปไกลจนใคร ๆ ขนานนามว่าสวรรค์บนดิน ภูมิอากาศที่ไม่ร้อนหรือหนาวจนทรมาน ภัยธรรมชาติก็น้อยมากถ้าเทียบกับประเทศอื่น ๆ ที่มีทั้งพายุเฮอริเคน หรือพายุทอร์นาโด เป็นต้น อย่างมากของประเทศก็แค่ฝนตก น้ำท่วม แม้กระทั่งสึนามิที่เคยเกิดแต่เมื่อเทียบกับอินโดนีเซียแล้วเราก็เสียหายน้อยกว่ามาก

4. ภาษาประจำชาติ อะไรจะภูมิใจไปกว่าเรามีภาษาของเราเอง แถมยังเป็นภาษาที่มีลูกเล่นแพรวพราวทั้งสระ วรรณยุกต์ แถมความต่างในแต่ละถิ่นก็เป็นเสน่ห์ดีอย่างหนึ่ง มีชาติไหนที่เขาผันได้ถึง 5 เสียง แล้วมีชาติๆไหนที่เล่นคำผวนได้อย่างพี่ไทยบ้าง ?

5. อาหารไทย ถ้าไม่อร่อยจะไปไกลได้ทุกมุมโลกอย่างนี้ได้ไหม ต่างชาติถ้ามาประเทศไทยจะต้องสั่งผัดไทย ต้มยำกุ้ง ส้มตำ เพราะขายทั่วโลก

  

6. สยามเมืองยิ้ม จะฝนตก แดดออก รถติด คนไม่เข้าแถว น้ำท่วม รถเมล์จอดไม่ตรงป้าย โกงระดับชาติ แต่คนไทยก็ยังยิ้มได้

 

 

 

 

 

7. ความหลากหลายที่รวมกันเป็นหนึ่งเดียว คุณลองถามตัวเองดูซิว่า พ่อแม่ ปู่ย่า ตายาย ทวดของคุณน่ะ เดินทางมาจากหนใดที่ไม่ใช่แผ่นดินไทยหรือเปล่า แล้วมองดูรอบตัวคุณซิ ต่างเชื้อชาติ ศาสนา ก็ไม่เห็นแปลก แต่เราก็อยู่ร่วมกันได้อย่างสันติ

  

เพราะฉะนั้นจงอย่าปล่อยให้เชื้อชาติ ศาสนา สีผิว ชาย-หญิง ความใหญ่โตมโหฬารของบ้าน ความหรูของรถ ยี่ห้อของเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า หรือกระทั่งความขาวของผิวหน้าที่ผ่านครีมไวเทนนิ่งมาบดบังความงามอันแท้จริงของจิตใจเราเลย เราจะเกลียด อิจฉา หรือฆ่ากันเพียงเพื่อจะยึดครองภาพลวงตาเหล่านี้ไปทำไม ขอสันติสุขจงมีในใจ ใต้ร่มธงไทยของพวกเราทุกคน