ความฝันที่เป็นจริงของคุณแม่

ดูหนังดูละครแล้วย้อนดูตัว แต่นี่ไม่ใช่ละคร เป็นเรื่องราวชีวิตจริงของผู้เขียน

เป็นที่ทราบกันดีว่าความฝันอย่างหนึ่งของมุสลิมทุกคนคือ การได้ไปทำฮัจย์  ที่นครเมกกะ ประเทศสอุดิอาระเบีย อย่างน้อย 1 ครั้งในชีวิต คุณแม่ก็เป็นหนึ่งในจำนวนนั้น  แต่ความฝันของแม่ก็ยังคงเป็นความฝัน จวบจนกระทั่ง.........

คุณแม่มีปัญหาเรื่องสุขภาพชนิดที่เรียกว่าสามวันดีสี่วันไข้  การป่วยของคุณแม่เป็น "อาการ" ไม่ใช่ "โรค" จึงรักษาไม่หายขาด  เดี๋ยวปวดท้อง เดี๋ยวเจ็บหน้าอก เดี๋ยวไอ เดี๋ยวเป็นโน่นเดี๋ยวเป็นนี่ สารพัดที่จะเป็น เจ็บออดๆแอดๆอยู่เรื่อย กิจกรรมอย่างหนึ่งที่พวกเราทำเป็นประจำคือ "บีบ นวด" เพราะไม่ทราบว่าจะทำอะไรได้มากไปกว่านี้  นอกจากพาไปโรงพยาบาล

หลังจากที่คุณพ่อจากเราไปด้วยโรคมะเร็ง เราได้นำวิธีที่ดูแลคุณพ่อคือ การดูแลสุขภาพแบบองค์รวม สไตล์ "ชีวจิต" มาดูแลตัวเอง ช่วงระยะเวลาไม่กี่เดือน อาการของคุณแม่ที่กล่าวถึงข้างต้น หายไปเป็นปลิดทิ้ง และที่เหนือความคาดหมายคือ ท่านบอกว่าท่านสามารถไปเมกกะได้แล้ว รวมเวลาที่ท่านเริ่มเปลี่ยนวิถีชีวิตจนถึงวันเดินทาง ใช้เวลาประมาณ 7 เดือน

และแล้ว...ความฝันของแม่ก็เป็นจริง เมื่อตอนที่ท่านอายุได้ 72 ปี เราโชคดีบนความโชคร้าย เพราะคุณพ่อเป็นมะเร็ง เราจึงได้รู้จัก "ชีวจิต" และได้นำมาปรับใช้ จนเกิดผลดังกล่าว

จากวันนั้น จนถึงวันนี้ ห้าปีกว่าแล้วที่พวกเราไม่ได้ "บีบ นวด" ท่านเหมือนเคย (แฮ่ะๆ อาจเป็นเพราะท่านไม่เรียกหาหรือเปล่าไม่แน่ใจ)

ทั้งหลายทั้งปวงที่กล่าวมา ต้องขอบคุณพระเจ้า "อัลฮัมดุลิลละฮ์" 

 

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องราวรายรอบ(ตัว)ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

นอกจาก "ชีวจิต" แล้ว ผมคิดว่าอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญ คือ การดูแลเอาใจใส่ และพลังใจจากคนใกล้ชิด นะครับ ยินดีด้วยครับ