"แคร่" ภูมิปัญญาเพื่อการรักษาแผลกดทับ

ดิฉันอ่านเจอบันทึกที่คุณอุไรวรรณเขียนไว้ที่ http://gotoknow.org/blog/uraiwan/34884  น่าจะมีประโยชน์มากสำหรับคุณพ่อของดิฉันคะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน โรคเบาหวาน อัมพฤกษ์ หลอดเลือดสมองความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 

อาจารย์คะ ดีใจมากค่ะที่บันทึกเล็กๆ จากเหตุการณ์ที่พบเจอ แล้วมีประโยชน์กับผู้อื่น โดยเฉพาะอาจารย์ ซึ่งเป็นผู้ที่ให้กำเนิด "ขุม" ความรู้แห่งนี้

อาจารย์ลองปรับใช้ดูนะคะ "แคร่" แบบดัดแปลงเป็นแบบที่อุไรวรรณ "คิดว่า" น่าจะดีกว่าแบบดั้งเดิม แต่ยังไม่ได้นำมาใช้งานจริงค่ะ

ก็รู้สึกไม่ดีต่อตัวเองอยู่บ้างเหมือนกันค่ะที่ ความรู้ที่เอามาเผยแพร่เป็นแค่ "ความคิด" (แคร่แบบที่2) ไม่ใช่ความรู้ที่เกิดจากการปฏิบัติจริงค่ะ แต่ก็ไม่อยากเก็บความคิดไว้คนเดียวค่ะ

 

 

ขอขอบพระคุณอาจารย์จันทวรรณ... ได้แสดงข้อคิดเห็นไว้ในบล็อกของอาจารย์อุไรวรรณไว้อย่างนี้ครับ... ---> ขอขอบคุณอาจารย์อุไรวรรณ... (1). เป็นการอธิบาย "แคร่" ด้วยหลักการง่ายๆ + มีภาพประกอบ > ทำให้เข้าใจได้ดีขึ้นมาก (2). เพื่อนที่กรุงเทพฯ มีคุณแม่เป็นมะเร็งปอด (เสียชีวิตไปแล้ว) อาจารย์แพทย์ท่านหนึ่งแนะนำให้ใช้ห่วงยางชูชีพ เป่าลมนิดหน่อย ให้พองออกบางส่วน ปรากฏว่า ช่วยให้แผลกดทับหายเร็วขึ้นได้เหมือนกัน (3). เรียนเสนอว่า ถ้าจะใช้ห่วงยาง... ควรซื้อไว้อย่างน้อย 2-3 ห่วง เพื่อจะได้ล้างสบู่ เช็ดให้แห้ง ผึ้งลมไว้ สลับเปลี่ยนกันใช้ และควรใช้สลับที่กัน เพื่อกระจายแรงกดทับ
สมพงษ์
IP: xxx.8.92.52
เขียนเมื่อ 

ยายของผมเป็ฯโรคเบาหวาน

เกิดมีแผลที่ขาโดยอุบัติเหตุมอเตอร์ไซด์โดนท่อไอเสีย

อยากทราบว่าทำอย่างไรแผลจะหายไวขึ้น

นี่ก็ปาเข้า5 เดือนแล้วแผลยังไปไม่ถึงไหนเลยครับ

ผมห่วงอาการของคุณยายมาก

ช่วยบอกวิธีดีๆหน่อยนะครับ